Nên cài những phần mềm nào trên máy tính? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Hãy cùng Download.vn đi tìm lời giải nhé!

Phần mềm là “nòng cốt” của máy tính. Dù bạn mới mua PC hay cài lại Windows, nhiệm vụ thứ nhất luôn là cài ứng dụng. Dù có vô số chương trình Windows tuyệt vời, thế nhưng những cái tên dưới đây chắc chắn bạn nên cài thứ nhất trước khi khởi chạy máy tính.

Top ứng dụng Windows nên cài cho máy tính mới

 • 1. Trình duyệt Internet: Google Chrome
 • 2. Lưu trữ đám mây: Dropbox
 • 3. Nghe nhạc trực tuyến: Spotify
 • 4. Bộ ứng dụng văn phòng: LibreOffice
 • 5. Phần mềm chỉnh sửa ảnh: Paint.NET
 • 6. Phần mềm bảo mật: Malwarebytes Anti-Malware
 • 7. Phần mềm nghe nhạc, xem phim: VLC
 • 8. Chụp màn hình: ShareX
 • 9. Phần mềm nén và giải nén file: PeaZip
 • 10. Ứng dụng nhắn tin miễn phí: Zalo, Viber, Messenger, Skype
 • 11-15. Những công cụ tuyệt vời khác

1. Trình duyệt Internet: Google Chrome

Trình duyệt Google Chrome

không tồn tại gì đáng ngạc nhiên khi Google Chrome đứng đầu danh sách trình duyệt. Nó hoạt động siêu nhanh, gồm có nhiều tiện ích như tìm kiếm ảnh, thư viện tiện ích mở rộng Chrome rộng lớn, khả năng đồng bộ đa nền tảng được cho phép bạn mở những tab desktop trên Smartphone… Nhìn chung, Google Chrome rất có thể đáp ứng mọi nhu cầu lướt web của bạn.

Tuy nhiên, Chrome không phải không tồn tại lỗi. Nhiều người muốn tránh bị Google theo dõi và sự ngốn RAM của nó thực sự là vấn đề khó chịu. Thế nhưng, tin tốt là bạn có nhiều lựa chọn thay thế khác, ví dụ: Firefox, Opera…

 • Download Google Chrome
 • Download Firefox
 • Download Opera

2. Lưu trữ đám mây: Dropbox

Dropbox

Nếu chỉ được chọn một dịch vụ điện toán đám mây, bạn nên cài Dropbox. Dù 2GB miễn phí không nhiều nhưng bạn cũng rất có thể tặng nó bằng phương pháp giới thiệu bè bạn. Dropbox hỗ trợ hầu hết những nền tảng phổ biến, do đó, bạn cũng rất có thể lấy file ở bất kỳ nơi đâu. san sẻ file trên Dropbox cũng siêu dễ. Dù bạn sử dụng nó như một phần của kế hoạch sao lưu, như ổ flash đám mây hay thiết lập thư mục san sẻ với những người khác, Dropbox đều rất có thể hoàn thành xuất sắc.

Ngoài Dropbox, Google Drive cũng là lựa chọn lý tưởng. Nó cung ứng 15GB lưu trữ miễn phí, được san sẻ trên những tài khoản Google Photos và Gmail.

Ứng dụng lưu trữ đám mây Google Drive

Google Drive có app riêng cho mọi nền tảng nên bạn cũng rất có thể tải file thiết yếu ở khắp mọi nơi. Trên Windows, giờ ứng dụng này có tên là Backup and Sync, được cho phép bạn sao lưu thư mục trên máy tính và thiết bị ngoài.

Bên cạnh đó, việc san sẻ file trên Google Drive với người khác cũng siêu dễ dàng. Nó đặc biệt hoạt động tốt với những bộ ứng dụng tăng tác dụng công việc của Google. Dù bạn dùng Google Drive như một phần trong kế hoạch sao lưu, như ổ đĩa flash điện toán đám mây hay thiết lập những thư mục san sẻ với đối tác, nó đều rất có thể đáp ứng.

phối hợp với OneDrive có sẵn trong Windows 10 hay một dịch vụ điện toán đám mây miễn phí như Google Drive, những bạn sẽ có nhiều không gian hơn để lưu trữ những tập tin quan trọng cho công việc hoặc dữ liệu cá nhân.

 • Download Dropbox
 • Download Google Drive

3. Nghe nhạc trực tuyến: Spotify

spotify

Nhiều năm trước, nghe nhạc trên máy tính đồng nghĩa việc bạn phải chịu khó nhập và sắp xếp bộ sưu tập mp3. Giờ thì những dịch vụ nhạc trực tuyến đã gần như xóa sổ nhu cầu mua đĩa hay album số hóa.

Hiện có nhiều dịch vụ stream nhạc trên thị trường, nhưng bài viết này khuyến khích dùng Spotify chính vì nó miễn phí (tất nhiên kèm quảng cáo), được cho phép bạn thoải mái nghe nhạc. tăng cấp Spotify Premium hoàn toàn đáng tiền với người mê nhạc. Spotify cũng đều có ứng dụng Windows riêng, so với Apple Music đòi hỏi iTunes cồng kềnh, còn Google Play Music chỉ có bản web thì Spotify thực sự nổi trội hơn hẳn.

 • Download Spotify
 • Download Apple Music
 • Download Google Play Music

4. Bộ ứng dụng văn phòng: LibreOffice

LibreOffice

Chắc chắn những bạn sẽ cần tới công cụ soạn thảo văn bản, lập bảng tính, thuyết trình… vào lúc nào đó trong cuộc sống. bạn cũng rất có thể đã nghĩ rằng mua Microsoft Office là lựa chọn duy nhất, thế nhưng, thực sự không phải vậy.

Bạn không nên bỏ qua LibreOffice nếu dùng Windows. Nó hoàn toàn miễn phí và là bộ ứng dụng văn phòng mạnh mẽ, gồm có những tính năng thay thế cho Microsoft Word, Excel, PowerPoint, Access… Khi đã quen với sự khác lạ về thiết kế của MS Office, những bạn sẽ làm việc nhanh cùng LibreOffice.

Nếu không muốn sử dụng LibreOffice, hãy thử FreeOffice.

 • Download LibreOffice
 • Download FreeOffice

5. Phần mềm chỉnh sửa ảnh: Paint.NET

Paint.NET

Dù muốn thử chỉnh sửa tác phẩm nghệ thuật hay làm mờ thông tin nhạy cảm trên ảnh chụp màn hình hoặc muốn phục chế ảnh cũ, cài phần mềm chuyên dụng là lựa chọn hoàn hảo. bạn cũng rất có thể nghĩ tới giải pháp hàng đầu – Photoshop, thế nhưng, vẫn có nhiều công cụ miễn phí dễ sử dụng hơn.

Paint.NET là lựa chọn hàng đầu. Nó mạnh mẽ hơn Microsoft Paint nhưng không làm bạn choáng ngợp bởi những icon khó hiểu. Bạn dễ dàng làm mờ từng phần ảnh, tự động chỉnh sửa để chúng đẹp hơn và chèn văn bản/hình khối vào bức hình chỉ bằng vài click. những plugin cũng được cho phép bạn mở rộng tính năng của nó.

Nếu cảm thấy Paint.NET quá cơ bản, hãy thử GIMP nâng cao hơn.

 • Download Paint.NET
 • Download GIMP

6. Phần mềm bảo mật: Malwarebytes Anti-Malware

 Malwarebytes

Mặc dù Windows 10 đã gồm có Windows Defender – chương trình chống virus đủ tốt cho hầu hết người tiêu dùng. Tuy nhiên, bạn vẫn nên seting phần mềm bảo mật thứ hai.

nổi trội và khó đánh bại trong lĩnh vực này chắc chắn là Malwarebytes. Phiên bản miễn phí được cho phép bạn quét hệ thống để tìm ra toàn bộ malware mà phần mềm diệt virus thông thường khó bắt được. Nếu muốn có giải pháp an ninh mạnh mẽ, chuyên nghiệp thì bạn nên tăng cấp lên Malwarebytes Premium.

 • Download Malwarebytes

7. Phần mềm nghe nhạc, xem phim: VLC

VLC Media Player

Với sự phổ biến của YouTube, bạn cũng rất có thể xem hầu hết video trong trình duyệt. Tuy nhiên, bạn vẫn nên cài một phần mềm xem phim, nghe nhạc chuyên dụng trên máy tính để mở file truyền thông media khi offline.

Để triển khai nhiệm vụ này, không tồn tại phần mềm nào đánh bại được VLC truyền thông media Player bởi tính năng phong phú, rất có thể mở hầu hết mọi định dạng video, audio. bạn cũng rất có thể không sử dụng nó thường xuyên nhưng cài VLC sẽ giúp bạn tránh rắc rối liên quan tới codec video hay QuickTime không an toàn.

 • Download VLC

8. Chụp màn hình: ShareX

sharex

Chụp màn hình Windows cực kì hữu ích trong nhiều trường hợp như ghi lại khoảnh khắc hài hước tới thông tin quan trọng. Snipping Tool cơ bản của Windows chỉ cung ứng bộ tính năng cơ bản. Do đó, bạn cần một thứ gì đó tốt hơn.

những bạn sẽ không tìm thấy công cụ chụp màn hình miễn phí nào tốt hơn ShareX. Với rất nhiều phương pháp chụp, một trình chỉnh sửa tích hợp mạnh mẽ, tự động triển khai những bước sau khi chụp cùng những công cụ hỗ trợ như chọn màu, thước kẻ…, ShareX thực sự đã gây ấn tượng bởi bộ tính năng miễn phí tuyệt vời.

Nếu thích thứ gì đó đơn giản hơn, bạn cũng rất có thể thử Greenshot.

 • Download ShareX
 • Download GreenShot

9. Phần mềm nén và giải nén file: PeaZip

Phần mềm nén và giải nén peazip

Windows chỉ hỗ trợ đọc những file nén đơn giản, vì thế, nếu cần xử lý chúng sâu hơn, những bạn sẽ cần một công cụ chuyên nghiệp. WinRar là cái tên đã quá nổi tiếng và không tồn tại gì phải bàn cãi trong lĩnh vực này. Vì thế, bài viết đưa ra một lựa chọn thay thế khác, hữu ích không kém, mang tên PeaZip.

PeaZip là lựa chọn đáp ứng nhu cầu nén & giải nén tuyệt vời. Nó hấp dẫn và thân thiện người tiêu dùng hơn những đối thủ cạnh tranh. PeaZip mang tới nhiều tính năng hữu ích như sửa chữa file nén hỏng, chuyển định dạng file…

7-Zip cũng là lựa chọn tốt khi cần giải nén file nhưng nó khó dùng hơn PeaZip một chút. Cả PeaZip và 7-Zip đều miễn phí.

 • Download PeaZip
 • Download 7-Zip
 • Download WinRAR

10. Ứng dụng nhắn tin miễn phí: Zalo, Viber, Messenger, Skype

Ứng dụng nhắn tin phải cài trên máy tính

Chắc chắn bạn nên cài một ứng dụng nhắn tin miễn phí trên máy tính để giữ liên lạc với bè bạn, trao đổi công việc cùng đồng nghiệp thuận tiện hơn. Ở Việt Nam, Zalo, Viber, Facebook Messenger và Skype là những ứng dụng nhắn tin miễn phí phổ biến nhất.

Facebook Messenger là công cụ tán gẫu với bè bạn trên MXH tuyệt vời với nhiều tính năng san sẻ hình ảnh, video, sticker ngộ nghĩnh. Đặc biệt nó links tài khoản Facebook nên bạn cũng dễ dàng update tình hình bè bạn hơn.

trong những khi đó, Zalo, Viber, Skype được ưa dùng trong doanh nghiệp, công ty, tổ chức nhiều hơn nữa vì tính bảo mật cao và chuyên nghiệp nghiệp hơn. Hầu hết 3 ứng dụng này đều được cho phép người tiêu dùng tạo nhóm kèm tính năng ghim hội thoại quan trọng, tìm kiếm tin nhắn cũ nhanh gọn chỉ bằng vài thao tác đơn giản.

 • Download Viber
 • Download Zalo
 • Download Facebook Messenger
 • Download Skype

11-15. Những công cụ tuyệt vời khác

Unchecky

 • Unchecky tự động kiểm tra checkbox trong những khi seting phần mềm và đảm bảo bạn không cài bất kỳ “rác” bên thứ ba nào.
 • Ditto Clipboard Manager tăng tính khả dụng của clipboard Windows. Với nó, bạn cũng rất có thể giữ hàng chục dữ liệu sao chép trong tầm tay & tìm kiếm dễ dàng qua lịch sử clipboard.
 • F.lux tự động lọc ánh sáng xanh khỏi màn hình máy tính khi mặt trời lặn, được cho phép bạn tiếp tục làm việc vào đêm tối mà không bị căng mắt. Dù hiện Windows 10 đã tích hợp tính năng tương tự như Night Light nhưng F.lux cung ứng nhiều khả năng tùy biến hơn.
 • Everything hỗ trợ tính năng tìm kiếm nhanh toàn bộ hệ thống Windows. Nếu bạn cần xác định vị trí một file và tìm kiếm mặc định không làm được việc đó. Everything rất có thể giúp bạn.
 • TreeSize không lấy phí được cho phép bạn phân tích nhanh dung lượng lưu trữ và thư mục nào đang chiếm tài nguyên nhiều nhất.

Trên đây là những phần mềm bạn nên cài thứ nhất lúc mua máy tính mới hoặc cài lại Windows. toàn bộ đều miễn phí và dễ sử dụng. Nếu có lựa chọn hay phần mềm bổ sung nào khác, đừng ngại san sẻ cùng Download.vn nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *