Top 9 người thông minh nhất lịch sử

24-08-2020 9 3369 0 0

Báo lỗi

Trong lịch có rất nhiều những thiên tài với chỉ số IQ cực cao từ đứa trẻ thần đồng cho tới nhà soạn nhạc vĩ đại như Albert Einstein, Nikola Tesla, Leonardo da Vinci, William Shakespeare hay thần đồng Adragon De Mello… Nhưng ai mới là người thông minh nhất lịch sử toàn cầu? Hãy cùng Toplist tìm hiểu về những người thông minh nhất lịch sử với trí tuệ siêu phàm, tầm nhìn vượt thời gian, có nhiều sáng chế hữu ích, đóng góp vào quy trình phát triển của nhân loại.

123456789

1


Thảo Huỳnh

Alexander Đại đế

Alexandros III của Macedonia, được biết đến với cái tên Alexandros Đại đế, là Quốc vương thứ 14 của nhà Argead ở Vương quốc Macedonia (336 – 323 TCN), nhưng ít dành thời gian cho việc trị quốc tại quê nhà Macedonia. Trong suốt triều đại ông chủ yếu dành thời gian cho những cuộc chinh phạt, ông là một trong những vị tướng thành công nhất trong lịch sử, chiến lược gia vĩ đại nhất lịch sử, người đã chinh phạt gần như toàn bộ toàn cầu mà ông biết trước khi qua đời. Alexandros đã có được ngoại hiệu “Đại đế” là nhờ tới những chiến tích vô tiền khoáng hậu của tớ trong vai trò là một nhà chỉ huy quân sự.

Trong sự nghiệp của tớ, Alexandros Đại đế vẫn chưa từng thua trận nào, dù ông thường bị quân địch áp đảo. Điều đều nhờ vào khả năng phán đoán tình thế, cách sử dụng địa hình, giải pháp phalanx và kỵ binh, chiến lược táo bạo và đặc biệt là nhờ vào lòng trung thành mãnh liệt của người lính phục vụ ông. Đội hình Phalanx của người Macedonia, được trang bị loại bỏ giáo sarissa, dài tới 6 mét, đã được cha của ông là Philippos II phát triển và hoàn thiện trải qua huấn luyện nghiêm ngặt, và Alexandros đã sử dụng tốc độ và khả năng cơ động của nó để hoàn toàn có thể giành được ưu thế trước một đội nhóm quân Ba Tư tuy đông, nhưng tạp nham. Alexandros cũng nhận thấy khả năng mất đoàn kết giữa quân đội đa dạng của tớ, nơi mà nhiều ngôn ngữ và vũ khí không giống nhau được sử dụng. Ông đã khắc phục điều này bằng phương pháp đích thân tham gia vào trận chiến, theo cách của một vị vua người Macedonia.

Alexander Đại đế
Alexander Đại đế
Alexander Đại đế
Alexander Đại đế


2


Thảo Huỳnh

Michelangelo

Michelangelo di Lodovico Buonarroti Simoni, thường được gọi là Michelangelo, là một họa sỹ, nhà điêu khắc, kiến trúc sư, nhà thơ và kỹ sư thời kỳ Phục hưng Ý. Không hề ngẫu nhiên khi đến ngày nay, Michelangelo vẫn là tượng đài vĩ đại số một không ai hoàn toàn có thể thay thế. Một trong những danh họa vĩ đại nhất mọi thời đại, Michelangelo Buonarroti đã để lại cho nhân loại vô vàn kiệt tác. Bên cạnh Leonarda da Vinci, Raphael, và Titian, ông được coi là tấm gương mẫu mực của thời kỳ phục hưng Ý. Mỗi năm có hàng triệu du khách tới Ý để ngắm nhìn những tác phẩm nghệ thuật của ông. Với bức tượng điêu khắc David đầy mẫu mực cùng tác phẩm kiệt xuất trên trần nhà nguyện Sistine, Michelangelo đã tạo dựng tiếng vang nhất định trong giới. tên thường gọi II Divino (con người siêu phàm) đã thể hiện mức độ yêu thích của công chúng đối với ông, bên cạnh đó, sự thành công của ông là rất đáng để để ý bởi đương thời, những nghệ sĩ không mấy hứng thú với danh vọng và tiền tài. thực tại, Michelangelo là họa sỹ phương Tây thứ nhất cho xuất bản cuốn tiểu sử khi còn sống.

Trong hàng thế kỷ, chúng ta luôn ngưỡng mộ tài năng của người nghệ sĩ tài ba này, tuy nhiên, bên cạnh đó, cuộc sống cá nhân của ông cũng thú vị không kém. Trong suốt thế kỷ 16, ông đã định hình hội họa và văn hóa Ý, đặt nền móng cho sự phát triển của thế hệ họa sỹ về sau. Hãy cùng tìm hiểu về Michelangelo, người từng viết, “Nghệ thuật phản ánh vẻ đẹp tuyệt đỉnh”. Michelangelo là một người đa tài, có năng khiếu xuất chúng trên nhiều lĩnh vực như điêu khắc, hoạ sĩ, kiến trúc sư, nhà thơ, kỹ sư. Ông đạt được những thành tựu xuất sắc trong nhiều lĩnh vực và tấm gương về niềm say mê với sức sáng tạo và sức lao động phi thường. Ông là một trong những nhân vật vĩ đại nhất thời Phục Hưng. “Một người khổng lồ”! khiến nhân loại phải nhìn và nghĩ khác về vai trò, vị thế của người hoạ sĩ và điêu khắc trong xã hội.

Michelangelo
Michelangelo
Michelangelo
Michelangelo

3


Thảo Huỳnh

Thomas Edison

Thomas Alva Edison là nhà khoa học tiêu biểu của nước Mỹ và cả toàn cầu. Ông sở hữu hàng trăm ngàn bằng ý tưởng và nổi tiếng nhất là bóng đèn điện, máy hát, máy ghi âm… Ông từng được bầu làm người đứng đầu trong 12 vĩ nhân của nước Mỹ nhưng tuổi thơ ông lại phải trải qua những tháng ngày bị kì thị, ruỗng rẫy. Đó là những ngày tháng Edison còn cắp sách đến trường. Không học ở trường, Edison tự học ở sách theo cách riêng của tớ. Dần dần, với sự suy nghĩ, tìm tòi, triển khai không chú trọng lý thuyết suông, từng bước Edison đã chinh phục những gì mà người thời bấy giờ cho là không tưởng. ý tưởng thứ nhất của ông là một chiếc máy điện báo kép có khả năng cùng một lúc phát đi hai tin. Ít lâu sau, ông cải tiến thành máy tải ba, tải tư rồi đa tải. Tải tư được bán cho Western Union với giá 10.000 USD.

Ông là một nhà ý tưởng và thương nhân có rất nhiều thiết bị có tác động lớn tới cuộc sống trong thế kỷ 20. Một nhà báo đã tặng ông danh hiệu “Thầy phù thủy ở Menlo Park”. Thomas là một trong những nhà ý tưởng thứ nhất ứng dụng những nguyên tắc sản xuất hàng loạt vào quy trình sáng tạo, hoàn toàn có thể coi là đã sáng tạo ra phòng nghiên cứu công nghiệp thứ nhất. Edison được coi là một trong những nhà ý tưởng giàu ý tưởng nhất trong lịch sử, ông giữ 1.093 bằng sáng chế tại Hoa Kỳ dưới tên ông, cũng như những bằng sáng chế ở nước anh, Pháp, và Đức (tổng số 1.500 bằng ý tưởng trên toàn toàn cầu).

Thomas Edison
Thomas Edison
Thomas Edison
Thomas Edison

4


Thảo Huỳnh

Leonardo da Vinci

Leonardo di ser Piero da Vinci là một họa sỹ, nhà điêu khắc, kiến trúc sư, nhạc sĩ, bác sĩ, kỹ sư, nhà giải phẫu, nhà sáng tạo và triết học tự nhiên. Ông được coi là một thiên tài toàn năng người Ý. Một số tuyệt tác, sáng chế của ông được cả toàn cầu biết đến nhưng còn một số thực sự thú vị như ý tưởng vượt trước thời đại về máy bay trực thăng, xe tăng, dù nhảy, sự sử dụng quy tụ năng lượng mặt trời, máy tính, sơ thảo lý thuyết kiến tạo địa hình, tàu đáy kép, cùng nhiều sáng chế khác. Một vài thiết kế của ông đã được triển khai và khả thi trong lúc ông còn sống.

Leonardo có kiến thức và kỹ năng sâu rộng về giải phẫu học. Trí tò mò và mong muốn thể hiện sinh vật thật chính xác đã khiến ông không những giải phẫu động vật mà cả người, gồm có ít nhất một thai phụ qua đời. Ông lấy thi hài, thường là tội phạm, từ những trường y. Biểu cảm khuôn mặt là chủ đề mà ông đam mê. Ông đã tiến hành những nghiên cứu giải phẫu tỉ mỉ để xác định những dây thần kinh tạo ra chúng. Những kiến thức và kỹ năng này góp phần tạo ra nụ cười Mona Lisa nổi tiếng toàn cầu. Khuôn mặt nàng khiến người ta không thể đoán định nàng có đang cười hay không.

Leonardo da Vinci
Leonardo da Vinci
Leonardo da Vinci
Leonardo da Vinci

5


Thảo Huỳnh

William Shakespeare

William Shakespeare vốn là một nhà văn và nhà viết kịch vĩ đại nhất nước Anh và là nhà viết kịch đi trước thời đại. Ông cũng được vinh danh là nhà thơ tiêu biểu của nước Anh và là “Nhà thơ của Avon”. Ông có lượng tác phẩm khổng lồ. gồm có cả những tác phẩm hợp tác, gồm có 38 vở kịch, 154 bản sonnet, 2 bản thơ tường thuật dài, và vài bài thơ ngắn. Những vở kịch của ông đã được dịch ra thành rất nhiều ngôn ngữ lớn và được trình diễn nhiều hơn thế bất kì nhà viết kịch nào. Hầu hết những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông được ông sáng tác trong giai đoạn từ 1589 đến 1613. Những vở kịch thứ nhất của ông chủ yếu là hài kịch và kịch lịch sử, những thể loại này được ông tạo thêm sự tinh ý của nghệ thuật vào cuối thế kỉ XVI.

Ông sáng tác chủ yếu là thảm kịch đến năm 1608, gồm có những tác phẩm Hamlet, Vua Lear, Othello và Macbeth, gồm một vài tác phẩm nổi tiếng nhất của ông bằng tiếng Anh. Trong giai đoạn sau cuối của sự nghiệp sáng tác, ông sáng tác những vở chính kịch (tragicomedies) và đồng thời hợp tác với cùng 1 số nhà viết kịch khác. Nhiều vở kịch của ông được tái bản nhiều lần với những chất lượng không giống nhau và một cách chính xác trong suốt cuộc đời của ông. Năm 1623, hai đồng nghiệp cũ của Shakespeare, cũng làm việc trên sân khấu kịch, xuất bản First Folio, một tập hợp toàn bộ những vở kịch được coi là của ông. Nhưng đến nay, chỉ có hai trong tổng số đó được công nhận là của Shakespeare.

William Shakespeare
William Shakespeare
William Shakespeare
William Shakespeare

6


Thảo Huỳnh

Galileo Galilei

Galileo Galilei là một nhà thiên văn học, vật lý học, toán học và triết học người Ý, người đóng vai trò quan trọng trong cuộc cách mạng khoa học. những thành tựu của ông gồm những cải tiến cho kính thiên văn, những quan sát thiên văn sau đó và ủng hộ Chủ nghĩa Kopernik. Galileo được gọi là “cha đẻ của việc quan sát thiên văn học hiện đại”, “cha đẻ của vật lý hiện đại”, “cha đẻ của khoa học” và “cha đẻ của khoa học hiện đại.” Stephen Hawking đã từng nói: “Galileo, có lẽ hơn bất kỳ một người riêng biệt nào, phụ trách về sự khai sinh khoa học hiện đại.”

Ông là một nhà thiên văn học, vật lý học, toán học và triết học người Ý, người đóng vai trò quan trọng trong cuộc cách mạng khoa học. Ông gồm đã cải tiến kính thiên văn và những quan sát thiên văn sau đó, và ủng hộ Chủ nghĩa Copernicus. Nhà vật lý lỗi lạc, Stephen Hawking nói: “Galileo, có lẽ hơn bất kỳ một người riêng biệt nào, phụ trách về sự khai sinh khoa học hiện đại”. Galileo đã được gọi là “cha đẻ của việc quan sát thiên văn học hiện đại”,”cha đẻ của vật lý hiện đại”, “cha đẻ của khoa học” và “cha đẻ của Khoa học hiện đại.”

Sự chuyển động của những vật thể tăng tốc đều, được dạy ở hầu hết trong những khóa học về vật lý của những trường trung học và CĐ, đã được Galileo nghiên cứu trong chủ đề về chuyển động học. Những đóng góp của ông trong thiên văn học quan sát gồm vệc xác nhận những tuần của Sao Kim bằng kính thiên văn, phát hiện bốn vệ tinh lớn nhất của Sao Mộc, được đặt tên là những vệ tinh Galileo để vinh danh ông, và sự quan sát và phân tích vết đen Mặt Trời. Galileo cũng làm việc trong khoa học và công nghệ ứng dụng, cải tiến thiết kế la bàn.

Galileo Galilei
Galileo Galilei
Galileo Galilei
Galileo Galilei

7


Thảo Huỳnh

Stephen Hawking

Stephen William Hawking là một nhà vật lý lý thuyết, vũ trụ học, tác giả viết sách khoa học thường thức người Anh, nguyên Giám đốc Nghiên cứu tại Trung tâm Vũ trụ học lý thuyết thuộc ĐH Cambridge. Trong số những công trình khoa học quan trọng của ông, nổi trội nhất là sự hợp tác với Roger Penrose về lý thuyết kỳ dị hấp dẫn trong khuôn khổ thuyết tương đối tổng quát, và tiên đoán lý thuyết hố đen phát ra bức xạ (tức bức xạ Hawking). Hawking là người thứ nhất mở đầu một nền vũ trụ học dựa trên sự thống nhất giữa thuyết tương đối tổng quát và cơ học lượng tử. Ông là người ủng hộ mạnh mẽ cách diễn giải nhiều toàn cầu về cơ học lượng tử.

Ông nhận nhiều vinh hạnh không giống nhau, Trong số đó có Huân chương Tự do Tổng thống, Giải Wolf, là thành viên của Hội Nghệ thuật Hoàng gia và Viện Hàn lâm Khoa học Giáo hoàng. Hawking đảm nhiệm vị trí Giáo sư Toán học Lucas tại ĐH Cambridge từ năm 1979 đến năm 2009. Năm 2002, Hawking được xếp đứng thứ 25 trong cuộc bầu chọn 100 người Anh vĩ đại nhất của BBC.Hawking cũng nổi tiếng với việc viết những cuốn sách phổ biến khoa học Trong số đó ông tranh luận lý thuyết của ông cũng như vũ trụ học nói chung; cuốn Lược sử thời gian đứng trong danh sách bán rất chạy nhất của Sunday Times trong thời gian kỷ lục: 237 tuần.

Stephen Hawking mắc chứng bệnh xơ cứng teo cơ (ALS) từ năm 21 tuổi, khiến ông phải sống trong trạng thái liệt toàn thân và phải ngồi xe lăn trong phần lớn cuộc đời còn sót lại của tớ. Căn bệnh cũng lấy đi của ông khả năng nói chuyện, buộc ông phải giao tiếp trải qua một thiết bị tạo giọng nói được gắn trực tiếp vào chiếc xe lăn của ông. Mặc dù được chẩn đoán rằng căn bệnh ALS sẽ làm ông chỉ sống thêm được vài năm, Stephen Hawking đã nối dài sự sống của tớ cho tới tận khi ông từ trần vào trong ngày 14 tháng 3 năm 2018, hưởng thọ 76 tuổi.

Stephen William Hawking
Stephen William Hawking
Stephen William Hawking
Stephen William Hawking

8


Thảo Huỳnh

Isaac Newton Jr

Isaac Newton Jr. là một nhà vật lý, nhà thiên văn học, nhà triết học, nhà toán học, nhà thần học và nhà giả kim người Anh, được nhiều người xem là một trong những nhà khoa học vĩ đại và có tầm tác động lớn nhất trong lịch sử, với vai trò là nhân vật chính trong cuộc cách mạng khoa học. Ông có rất nhiều thành tựu trong Toán học, Cơ học. Năm 2005, Newton vẫn là người được cho rằng có nhiều tác động hơn Albert Einstein trong một cuộc thăm dò ý kiến của Hội Hoàng gia về nhân vật có tác động lớn nhất trong lịch sử khoa học.

Newton sáng tạo ra một phương pháp khoa học rất tổng quát. Ông trình diễn phương pháp luận của ông thành bốn quy tắc của lý luận khoa học. những quy tắc này được phát biểu trong quyển Philosophiae Naturalis Principia Mathematica đó là: những hiện tượng tự nhiên phải được giải thích bằng một hệ tối giản những quy luật đúng, vừa đủ và chặt chẽ. những hiện tượng tự nhiên giống nhau phải có cùng nguyên nhân như nhau. những tính chất của vật chất là như nhau trong toàn vũ trụ. Một nhận định rút ra từ quan sát tự nhiên chỉ được coi là đúng cho tới khi có một thực nghiệm khác xích míc với nó.


Newton đã xây dựng lý thuyết cơ học và quang học cổ xưa và sáng tạo ra giải tích nhiều năm trước Gottfried Leibniz. Tuy nhiên ông đã không ra mắt công trình về giải tích trước Leibniz. Điều này đã gây nên một cuộc tranh cãi giữa Anh và lục địa châu Âu suốt nhiều thập kỷ về sự việc ai đó đã sáng tạo ra giải tích trước. Newton đã phát hiện ra định lý nhị thức đúng cho những tích của phân số, nhưng ông đã để cho John Wallis ra mắt. Newton đã tìm ra một công thức cho tốc độ âm thanh, nhưng không thích hợp với kết quả thí nghiệm của ông. Lý do cho sự sai lệch này nằm ở sự giãn nở đoạn nhiệt, một khái niệm vẫn chưa được biết đến thời bấy giờ.

Isaac Newton Jr
Isaac Newton Jr
Isaac Newton Jr
Isaac Newton Jr

9


Thảo Huỳnh

Albert Einstein

Albert Einstein là nhà vật lý lý thuyết người Đức, ông là chủ nhân của thuyết tương đối tổng quát. Mọi người biết đến ông qua phương trình về sự tương đương trọng lượng – năng lượng E = mc2. Đây là “phương trình nổi tiếng nhất toàn cầu”. Einstein đã ra mắt hơn 300 bài báo khoa học và hơn 150 bài viết khác về những chủ đề không giống nhau, ông cũng nhận được nhiều bằng TS danh dự trong khoa học, y học và triết học từ nhiều cơ sở giáo dục ĐH ở châu Âu và Bắc Mỹ. Ông được tạp chí Times gọi là “Con người của thế kỷ”. Những thành tựu tri thức lớn lao của ông đã khiến tên thường gọi “Einstein” trở thành đồng nghĩa với từ thiên tài.

Khi bắt đầu sự nghiệp của tớ, Einstein đã nhận được ra cơ học Newton không thể hoàn toàn có thể thống nhất những định luật của cơ học cổ xưa với những định luật của trường điện từ. Từ đó ông phát triển thuyết tương đối đặc biệt, với những bài báo đăng trong năm 1905. Tuy nhiên, ông nhận thấy nguyên lý tương đối hoàn toàn có thể mở rộng cho cả trường hấp dẫn, và điều này dẫn đến sự phát hành của lý thuyết về hấp dẫn trong năm 1916, năm ông xuất bản một bài báo về thuyết tương đối tổng quát. Ông tiếp tục nghiên cứu những bài toán của cơ học thống kê và lý thuyết lượng tử, Trong số đó đưa ra những giải thích về lý thuyết hạt và sự chuyển động của những phân tử. Ông cũng nghiên cứu những tính chất nhiệt học của ánh sáng và đặt cơ sở cho lý thuyết lượng tử ánh sáng.

Ông định cư tại Hoa Kỳ và chính thức trở thành công dân Mỹ vào năm 1940. Vào lúc sắp ra mắt Chiến tranh toàn cầu lần hai, ông đã ký vào một lá thư cảnh báo Tổng thống Franklin D. Roosevelt rằng Đức Quốc Xã hoàn toàn có thể đang nghiên cứu phát triển “một loại bom mới cực kỳ nguy hiểm” và khuyến nghị nước Mỹ nên có những nghiên cứu tương tự như. Điều đó dẫn đến sự phát hành của dự án công trình Manhattan sau này. Einstein ủng hộ việc bảo vệ những lực lượng liên minh, nhưng nhìn chung, ông chống lại việc sử dụng phát kiến mới về phân hạch hạt nhân làm vũ khí. Sau này, cùng với nhà triết học người Anh Bertrand Russell, ông đã ký Tuyên ngôn Russell–Einstein, nêu bật sự nguy hiểm của vũ khí hạt nhân. Einstein làm việc tại Viện Nghiên cứu Cao cấp ở Princeton, New Jersey cho tới khi ông qua đời vào năm 1955.

Albert Einstein
Albert Einstein
Albert Einstein
Albert Einstein

Từ khóa: Top 9 người thông minh nhất lịch sử, Top 9 người thông minh nhất lịch sử, Top 9 người thông minh nhất lịch sử

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *