Top 9 danh tướng tài giỏi nhất lịch sử nhân loại

03-02-2021 9 746 0 1

Báo lỗi

Chiến tranh là một phần của lịch sử. Nhiều người coi đó là thảm họa gây ra chết chóc, nhưng chính chiến tranh cũng là cái nôi sản sinh ra những anh hùng – những vị tướng chỉ huy làm thay đổi cả toàn cầu.

Cùng tìm hiểu và khám phá cuộc đời của một số danh tướng lừng lẫy trong lịch sử.

123456789

1


Xóm Thông

Alexander đại đế (356-323 TCN)

Trong những danh tướng lẫy lừng nhất của toàn cầu cổ đại, rất ít người được sử sách tôn sùng như Alexander Đại đế. Trước khi qua đời đột ngột ở tuổi 33, ông lần lượt chinh phục những vùng đất rộng lớn như Hy Lạp, Ai Cập, châu Á… để tạo thành một đế quốc vĩ đại.

Theo nhà sử học quân sự người Mỹ Trvor Nevitt Dupuy và nhiều nhà sử học khác, Alexander Đại đế là danh tướng trước tiên và vĩ đại nhất trong số những danh tướng thời cổ trung đại.

Alexander đại đế
Alexander đại đế


2


Xóm Thông

Hanibal Barca (247-183)

Vị tướng huyền thoại này với lực lượng ít và yếu hơn hẳn đế chế Rome nhưng đã tiến hành những cuộc hành quân vô tiền khoáng hậu từ Cathegne (Tây Ban Nha ngày nay) đánh thẳng vào Rome, với những thắng lợi vang dội làm suy yếu tận gốc rễ đế chế La Mã, mặc dù sau này Rome phản công và đã phải dùng đến chính sách lược của Hanniban là cho quân đánh thẳng đến Cathegne khiến cho Hanniban thua trận phải tự tử nhưng từ đấy đế quốc La Mã suy tàn không hề gượng dậy được nữa.

Hanibal Barca
Hanibal Barca

3


Xóm Thông

Julius Cesar (100 – 44)

Julius Caesar sinh ra trong gia đình quý tộc danh tiếng lẫy lừng bấy giờ. Sau khi được bầu làm quan chấp chính vô thượng của Cộng hòa La Mã vào năm 60 TCN, Caesar đã chinh phục hoàn toàn lãnh thổ của nước Pháp, phần lớn Thụy Sĩ và Bỉ, một phần nước Đức sáp nhập vào đế quốc La Mã. Theo ghi chép của những nhà sử học phương Tây, khoảng 800 thành trì ở châu Âu bị Caesar chinh phục. Đó được xem là chiến dịch quân sự lớn nhất toàn cầu kể từ sau thời của Alexander Đại đế. Sau khi bị ám sát năm 44 TCN, Julius Caesar được suy tôn là một trong những vị thần của La Mã

Julius Cesar
Julius Cesar

4


Xóm Thông

Thành Cát Tư Hãn (1162 – 1227)

Thành Cát Tư Hãn là nhân vật đặc biệt trong lịch sử. Ông đã xây dựng nên đế quốc Mông Cổ hùng mạnh nhất trong lịch sử. Dù vẫn gây ra rất nhiều tranh cãi, vì hàng triệu người đã phải bỏ mạng bởi những cuộc chinh phục của vị Đại Hãn này, từ cổ chí kim, không một ai hoàn toàn có thể phủ nhận tài năng của ông.

Theo những tài liệu còn lưu lại được, trong cuộc đời binh nghiệp của tớ, vị Đại Hãn của đế quốc Mông Cổ đã chỉ huy 32 chiến dịch lớn, 65 trận đánh, chinh phục tới 31 triệu km2 đất đai ở những nơi ông đã đi qua, nhiều hơn nữa bất kỳ nhân vật nào khác trong lịch sử. Con số thống kê trên cho thấy được tài năng quân sự hiếm có của ông.

Thành Cát Tư Hãn
Thành Cát Tư Hãn

5


Xóm Thông

Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn (1228 – 1300)

Cuộc đời của Trần Quốc Tuấn gắn liền chiến công ba lần đánh bại giặc Mông – Nguyên, đội quân hung hãn và tàn bạo nhất toàn cầu trong thế kỷ XIII. thắng lợi đã đưa ông trở thành một trong những nhà quân sự kiệt xuất nhất trong lịch sử quân sự toàn cầu. Ngoài tài năng về mặt quân sự, Trần Hưng Đạo còn để lại cho hậu thế những tư tưởng lớn.

Trong số đó, nổi trội là tư tưởng lấy dân làm gốc như lời khuyên của ông giành cho vua Trần Anh Tông trước khi qua đời: “Khoan thư sức dân để làm kế sâu rễ bền gốc là thượng sách giữ nước”. Theo một số tài liệu lịch sử, trong cả quân Mông – Nguyên đương thời cũng không dám gọi thẳng tên ông, chúng chỉ thường gọi ông là “An Nam Hưng Đạo đại vương”.

Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn
Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn

6


Xóm Thông

Oliver Cromwell (1599 – 1658)

Theo sách “Lịch sử toàn cầu cận đại”, Oliver Cromwell là danh tướng lừng danh trong lịch sử của nước Anh. Ông đã lãnh đạo đội quân sườn sắt đánh bại quân đội của hoàng gia Stewart trong cuộc cách mạng tư sản Anh thế kỷ XVII, chém đầu vua Anh Charles I (1649). Sau đó, Cromwell chinh phục Ireland, Scotland và trở thành huân tước bảo hộ cai trị nước Anh từ năm 1653 cho tới khi ông qua đời năm 1658.

Oliver Cromwell
Oliver Cromwell

7


Xóm Thông

Napoleon(769-1821)

Napoleon được mệnh danh thần chiến tranh, bởi với cách dụng binh khó lường và những việc làm phi thường mà không vị tướng nào dám tiến hành ông đã tạo ra những thắng lợi vĩ đại, chớp nhoáng khi phải chống lại kẻ địch có ưu thế hơn về quân số. những chiến dịch của Napoleon được nghiên cứu tại những học viện chuyên nghành quân sự khắp nơi trên toàn cầu. Một trong những thắng lợi thể hiện rõ tài năng của Napoleon là trận chiến Ba Hoàng đế – Austerlitz vào năm 1805. Napoleon đã chỉ huy thành công 73.000 quân Pháp, thắng lợi hơn 80.000 quân liên minh Áo – Nga.

Napoleon
Napoleon

8


Xóm Thông

Geogry Zukop (1896 – 1974)

Theo Sputnik, Georgy Zhukov, sinh vào năm 1896 trong một gia đình nông dân nghèo ở Strelkovka, Kaluga Oblast (Nga). Sau khi gia nhập Đảng Bolshevik sau Cách mạng Tháng Mười năm 1917 và nhanh gọn chứng tỏ là người tài năng thao lược trong những hoạt động chiến đấu trong Nội chiến Nga, giai đoạn 1918-1921, con đường binh nghiệp của Zhukov thăng tiến rất nhanh, ông lần lượt được bổ nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong Hồng quân Liên Xô.

Tên tuổi của Zhukov được khẳng định qua cuộc phản công ở Stalingrad năm 1942, giúp Hồng quân lật ngược thế cờ, chuyển từ phòng ngự sang phản công. Zhukov được cho là người khai sinh giải pháp xe tăng của cực kỳ tác dụng của Hồng quân Liên Xô.

Geogry Zukop
Geogry Zukop

9


Xóm Thông

Võ Nguyên Giáp

Cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp (1911 – 2013) được mệnh danh là bậc thầy số 1 về chiến tranh du kích. Báo chí, truyền thông quốc tế gọi ông là “Napoleon của Việt Nam”. Không qua một trường lớp quân sự chính quy nào nhưng Võ Nguyên Giáp trở thành “vị tướng 5 sao” trước tiên của Việt Nam khi mới chỉ 37 tuổi.

Sinh thời, Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhận được sự kính nể của ngay chính đối thủ như tướng De Castries của nước Pháp hay Bộ trưởng Quốc phòng Robert McNamara của nước Mỹ. Cùng Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong 10 nhà cầm quân kiệt xuất nhất lịch sử theo danh sách bầu chọn của Hội đồng khoa học Hoàng gia Anh vào năm 1984.

Đại tướng Võ Nguyên Gíap
Đại tướng Võ Nguyên Gíap

Từ khóa: Top 9 danh tướng tài giỏi nhất lịch sử nhân loại, Top 9 danh tướng tài giỏi nhất lịch sử nhân loại, Top 9 danh tướng tài giỏi nhất lịch sử nhân loại

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *