Top 8 điều tự hào của Việt Nam trong việc đối phó với virut Corona (Covid-19)

24-03-2021 8 1354 0 0

Báo lỗi

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) được phát hiện lần trước tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Tính đến ngày 24/3/2021 tổng số trên trái đất có 124.779.607 người dương tính với chủng mới virus corona. Con số này là cao hơn rất nhiều lần so với đại dịch SARS năm 2003. Điều này khiến người dân toàn cầu không khỏi hoang mang. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Việt Nam đã chủ động quyết liệt, sẵn sàng đối phó với dịch bệnh để bảo vệ an toàn cao nhất cho người dân. Và dưới đây là điều tự hào của Việt Nam trong việc đối phó với Virut Corona.

12345678

1


Phương Kem

Phân lập thành công virus Corona – Bước tiến quan trọng của Y tế Việt Nam trong công cuộc phòng chống dịch

PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai – Phó Viện trưởng Viện dọn dẹp dịch tễ Trung ương (NIHE) là tổng chỉ huy của đơn vị nghiên cứu vừa nuôi cấy rồi phân lập thành công chủng virus Corona mới vào sáng 07/02/2020 – một bước tiến cực kì hệ trọng của y tế Việt Nam trong công cuộc chống dịch bệnh. Việc chính thức “bắt” được virus sẽ giúp chúng ta cũng rất có thể xét nghiệm nhanh được những người nhiễm và ghi nhiễm nCoV. Bộ Y tế nhận định, đây sẽ là nền móng cho việc nghiên cứu và phát triển vắc-xin phòng chống virus Corona trong tương lai, cũng như giúp cho việc đưa ra những biện pháp dự trữ kết quả hơn.

Theo ông Đặng Đức Anh – viện trưởng Viện dọn dẹp dịch tễ trung ương, virus này được phân lập từ mẫu bệnh phẩm lấy từ người bệnh nhiễm tại Việt Nam. Chỉ những đơn vị nghiên cứu có nền tảng về thiết bị và kinh nghiệm mới phân lập được virus. Trước đây, Việt Nam cũng đã phân lập được virus cúm gia cầm H5N1 và cũng đã phát triển văcxin ngừa cúm gia cầm trên người.

PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.
PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai – Phó Viện trưởng Viện dọn dẹp dịch tễ Trung ương.
Phân lập thành công virus Corona - Bước tiến quan trọng của Y tế Việt Nam trong công cuộc phòng chống dịch
Phân lập thành công virus Corona – Bước tiến quan trọng của Y tế Việt Nam trong công cuộc phòng chống dịch


2


Phương Kem

Việt Nam đã có một phác đồ điều trị kết quả đối với Covid-19

PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), Phó trưởng tiểu ban Điều trị, Ban chỉ huy vương quốc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19), cho biết đến thời điểm này, Việt Nam đã điều trị thành công cho 14/16 ca dương tính với bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19). Dù vẫn chưa xuất hiện thuốc điều trị đặc hiệu nhưng Việt Nam đã có một phác đồ điều trị kết quả đối với Covid-19, điều trị thành công 2246/2576 ca dương tính với Covid-19.

PGS-TS Lương Ngọc Khuê cho biết để đối phó với dịch bệnh, hệ thống khám chữa bệnh, ngành y tế đã họp ngay Hội đồng chuyên môn với những giáo sư đầu ngành. Với căn bệnh này, thấy có những đặc trưng với căn bệnh SARS trước kia và bệnh dịch mới nổi hiện nay nên Việt Nam có hướng dẫn điều trị update ngay từ những ngày trước Tết. Sau đó, Việt Nam tiếp tục tập huấn triển khai một cách quyết liệt những phác đồ hướng dẫn điều trị cho những bệnh viện.

“Ngay sau khi điều trị khỏi cho 3 bệnh nhân ra viện tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Khánh Hòa và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, chúng tôi tiếp tục update phác đồ điều trị một lần nữa, đưa ra những chiến lược điều trị cụ thể từ hướng dẫn đón tiếp thuở đầu, cách ly người bệnh đến sử dụng thuốc, dịch truyền và phương tiện cấp cứu rất cần thiết nhất cho bệnh nhân nặng bằng phương tiện hiện đại nhất. rất có thể nói đối phó với dịch Covid-19, chúng ta luôn đi trước khuyến nghị của Tổ chức Y tế trái đất” – PGS Khuê nhận định. Theo PGS-TS Lương Ngọc Khuê, việc phân tuyến điều trị bệnh nhân Covid-19 tại những bệnh viện của Bộ Y tế như hiện nay là hợp lý, kết quả. Người dân hoàn toàn rất có thể yên tâm về công tác phòng, chống dịch bệnh.

Việt Nam đã có một phác đồ điều trị hiệu quả đối với Covid-19
Việt Nam đã có một phác đồ điều trị kết quả đối với Covid-19
Bệnh nhân được trở về nhà sau khi điều trị covid 19
Bệnh nhân được trở về nhà sau khi điều trị covid 19

3


Phương Kem

Lan tỏa tình người trong xã hội, sự đoàn kết của người dân Việt Nam

Trước đây, người dân biết đến khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn (nước rửa tay) như một mặt hàng thông dụng để chống khói, bụi, giữ gìn dọn dẹp khi đi ra đường nhưng vẫn chưa ai tưởng tượng đến cảnh phải chen chúc mua từng chiếc khẩu trang. Nhưng trong đại dịch virus corona, khẩu trang, nước rửa tay trở thành mặt hàng “khan hiếm” khiến nhiều người sẵn sàng bỏ công việc, xếp hàng nhiều tiếng đồng hồ để mua. Bên cạnh thông tin những hiệu thuốc tự ý nâng giá khẩu trang để trục lợi thì vẫn xuất hiện nhiều hình ảnh đẹp được lan tỏa trong xã hội. Đó là những chương trình phát khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn miễn phí do nhiều nhóm bạn trẻ, đơn vị triển khai nhằm hỗ trợ người dân đối phó với dịch bệnh virus corona.

Sau chiến dịch phát khẩu trang miễn phí của nữ ca sĩ Pha Lê, vừa mới qua, Đoàn Thanh niên Công an TPHCM, CLB Ngọc Trong Tâm và nhiều cửa hiệu thuốc trên toàn quốc đã đồng loạt triển khai phát khẩu trang miễn phí cho người dân. Tại những ngã tư đường, trường ĐH, CĐ, cổng bệnh viện… tấm bảng “phát khẩu trang miễn phí” đã làm rung động trái tim nhiều người. Đã có hàng trăm nghìn chiếc khẩu trang, chai nước rửa tay miễn phí được trao tận nơi người dân cùng những lời khuyến nghị để phòng dịch bệnh. Cạnh đó, để đáp ứng kịp thời nhu cầu sử dụng của người dân trong tình hình cấp bách, nhiều nhóm bạn trẻ đã tự nghiên cứu, chế tác ra những loại nước rửa tay, cung ứng miễn phí cho người dân phòng dịch. vừa mới qua, trường CĐ Công nghiệp Huế đã sản xuất thành công nước rửa tay khô hay Đội CTXH thanh niên TPHCM đang vận động để chế tác dung dịch sát khuẩn, phục vụ người dân.

Phát huy truyền thống đoàn kết của dân tộc, người dân Việt Nam cũng chủ động đưa ra nhiều giải pháp để cùng xã hội đầy lùi đại dịch. Từ thành thị tới nông thôn, từ người già đến trẻ em đã được trang bị những kỹ năng và kiến thức cơ bản để phòng virus corona. Trong lúc một số nước đang sảy ra tình trạng tẩy chay người Trung Quốc, người sống tại TQ, người đi du lịch từ TQ về, thậm chí là những người chỉ quá cảnh TQ dù đấy đúng là đồng bào của họ thì ở Việt Nam, từ chính phủ đến xã hội đều đang lan tỏa những hành động nhân văn. Chính phủ tuyên bố “sẵn sàng đón bà con về nước” và gửi thông điệp quyết tâm qua câu Slogan được gửi đến từng người dân “ Việt Nam quyết thắng đại dịch” như một sự khẳng định tinh thần quyết tâm. Bộ y tế tuyên bố chi trả toàn bộ tiền điều trị cho những bệnh nhân bị nhiễm virus Corona cho thấy không một người dân nào bị bỏ rơi trong tình hình dịch bệnh.

Lan tỏa tình người trong cộng đồng
Lan tỏa tình người trong xã hội
Phát huy truyền thống đoàn kết của dân tộc, người dân Việt Nam cũng chủ động đưa ra nhiều giải pháp để cùng cộng đồng đầy lùi đại dịch.
Phát huy truyền thống đoàn kết của dân tộc, người dân Việt Nam cũng chủ động đưa ra nhiều giải pháp để cùng xã hội đầy lùi đại dịch.

4


Cỏ Mùa Thu

Cách chống dịch đơn giản, kết quả

Sau gần 2 tháng kiểm soát được dịch bệnh, Việt Nam đã quay lại tình trạng báo động cao sau khi Chính phủ xác nhận trường hợp lây nhiễm xã hội trước tiên tại Hải Dương vào trong ngày 27/1. Tỉnh Hải Dương của Việt Nam – nơi có hàng chục ca nhiễm mỗi ngày – người dân được khuyến nghị cách ly tận nhà. Đến ngày 16/2, tỉnh Hải Dương bắt đầu triển khai cách ly xã hội trên toàn địa bàn tỉnh để ngăn chặn lây nhiễm dịch bệnh. Ngay lập tức Việt Nam đã áp dụng hàng loạt biện pháp đối phó như hạn chế đi lại trong nước và quốc tế, hủy bỏ nhiều hoạt động trong mùa Tết Nguyên đán. Nhiều tỉnh thành cho học viên nghỉ học để phòng chống dịch. Trước dịp Tết Nguyên đán, những nhà lãnh đạo của Việt Nam vẫn khẳng định, sẽ có một chiếc Tết khó khăn và đặc biệt ở phía trước, nhưng vương quốc này chắc chắn sẽ vượt qua.

Kể cả sau Tết, nhiều biện pháp quyết liệt hơn đã được áp dụng ở nhiều tỉnh, thành như đóng cửa những hàng quán, khu di tích, hạn chế triệu tập đông người. Bộ Y tế yêu cầu người dân triển khai nghiêm 5K trong phòng chống dịch (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không triệu tập – Khai báo y tế). Nhận định trên tờ Business Insider (Mỹ), BS. Guy Thwaites ĐH Oxford (Anh), người đã có mặt tại một trong những bệnh viện điều trị Covid-19 của Việt Nam nói: Chính phủ Việt Nam đã phản ứng “nhanh và mạnh” trước dịch bệnh. Ngay từ khi xuất hiện dịch, Chính phủ Việt Nam đã triển khai nhiều công việc chống dịch một cách đơn giản và kết quả.

Chính phủ Việt Nam đã phản ứng “nhanh và mạnh” trước dịch bệnh. Ngay từ khi xuất hiện dịch, Chính phủ Việt Nam đã thực hiện nhiều công việc chống dịch một cách đơn giản và hiệu quả.
Chính phủ Việt Nam đã phản ứng “nhanh và mạnh” trước dịch bệnh. Ngay từ khi xuất hiện dịch, Chính phủ Việt Nam đã triển khai nhiều công việc chống dịch một cách đơn giản và kết quả.
Việt Nam có cách chống dịch đơn giản, hiệu quả
Việt Nam có cách chống dịch đơn giản, kết quả

5


Cỏ Mùa Thu

Là nơi tin tưởng của bè bạn trái đất khi bị nhiễm covid 19

Có lẽ với những bệnh nhân Covid-19 người quốc tế bị “kẹt” tại Việt Nam, những ngày được điều trị tại một giang sơn xa lạ sẽ là một trong những kỷ niệm đáng nhớ nhất trong cuộc đời. Sự chăm sóc tận tình, chu đáo, hết lòng của đội ngũ y tế Việt Nam đã gây ấn tượng mạnh đối với những bệnh nhân người Trung Quốc, Anh, Brazil, Pháp… trong những ngày chống chọi với căn bệnh đáng sợ Covid-19. “Cảm ơn Việt Nam” là những lời được nói nhiều nhất và chứa nhiều cảm xúc nhất mà những bệnh nhân gửi gắm đến những y, bác sĩ người Việt và giang sơn Việt Nam thân thiện, mến khách.

“Tôi rất biết ơn nỗ lực của những y bác sĩ ở đây, họ đều là những người rất phi thường. Thật tuyệt vời, cận kề sinh tử mà chúng tôi vẫn còn đó đấy sống”, bà Shan Coralie Barker, vợ của bệnh nhân 74 tuổi có tiền sử ung thư máu 10 năm được những bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cứu sống khỏi Covid-19 sẻ chia. Đại sứ những nước đã gửi những lời cảm ơn sâu sắc của tôi tới Việt Nam vì đã hỗ trợ công dân nước họ tại những khu cách ly, hỗ trợ công dân trở về nước an toàn, hỗ trợ những trang thiết bị phòng, chống dịch và đặc biệt, họ cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ trước việc điều trị hết lòng của đội ngũ y, bác sĩ Việt Nam.

Trong hành trình chống dịch Việt Nam cũng đã nhận được được nhiều thư, điện từ lãnh đạo nhiều nước, vùng lãnh thổ trái đất, bày tỏ khâm phục trước thành tích chống dịch của Việt Nam cũng như sự cảm kích đối với sự tương trợ, ủng hộ của Việt Nam về vật chất lẫn tinh thần… 77 tổ chức phi chính phủ (NGO) quốc tế và Trung tâm Dữ liệu Phi chính phủ quốc tế – Liên hiệp Hữu nghị bày tỏ sự biết ơn và ủng hộ đối với chính phủ Việt Nam vì đã “vào cuộc kịp thời, kết quả và minh bạch trong trận đánh nhằm đẩy lùi dịch Covid-19”.

Việt Nam đã khiến cả thế giới kinh ngạc
Việt Nam đã khiến cả trái đất ngạc nhiên
Bệnh nhân nước ngoài được Việt Nam chữa khỏi Covid 19
Bệnh nhân quốc tế được Việt Nam chữa khỏi Covid 19

6


Cỏ Mùa Thu

Tinh thần đoàn kết và hợp tác quốc tế chống dịch COVID-19

không những kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19, truyền thông quốc tế cũng đăng những bài đánh giá cao việc Việt Nam tặng khẩu trang, thiết bị y tế, trang thiết bị bảo hộ cho những nước trên trái đất chống dịch. Chính phủ Việt Nam đã trao tặng 550.000 khẩu trang kháng khuẩn cho đại diện đại sứ quán 5 nước châu Âu ở TP. Hà Nội, gồm Đức, Pháp, Italy, Tây Ban Nha và Anh; Ngoài ra, Việt Nam cũng tặng khẩu trang và thiết bị y tế cho những nước Campuchia, Lào, Trung Quốc, Nhật Bản để chống dịch.

Ngày 29/5/2020, tập đoàn lớn Hoa Lâm Việt Nam và Công ty GEDU International đã trao tặng Trung tâm Xúc tiến đầu tư vùng của thành phố Leipzig của Đức 100.000 khẩu trang y tế, 10.000 đôi găng tay và những bộ kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2. xã hội người Việt tại quốc tế cũng nỗ lực không mệt mỏi trong trận đánh chống đại dịch. Những người Việt Nam trên khắp trái đất đã phát huy tinh thần “Tương thân tương ái,” huy động khẩu trang y tế, tự may khẩu trang vải, găng tay bảo hộ y tế để trao tặng cho những cơ sở như bệnh viện, viện dưỡng lão, những trung tâm y tế và cảnh sát tại nước sở tại.

Ở một số nước, những người Việt làm chủ nhà hàng mặc kệ khó khăn kinh tế chung, đã tự nấu và tặng miễn phí hàng nghìn suất ăn cho những bác sỹ cùng y tá điều dưỡng tại những trung tâm điều trị tích cực nhằm góp phần vào trận đánh chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tinh thần đoàn kết và hợp tác quốc tế chống dịch COVID-19
Tinh thần đoàn kết và hợp tác quốc tế chống dịch COVID-19
Tinh thần đoàn kết và hợp tác quốc tế chống dịch COVID-19
Tinh thần đoàn kết và hợp tác quốc tế chống dịch COVID-19

7


Cỏ Mùa Thu

Vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị những cấp, những ngành bám sát tinh thần chỉ huy của Chính phủ: Hết sức thận trọng nhưng cũng không bi quan; trong triển khai mục tiêu kép vừa triệu tập phòng chống dịch, kiên quyết không để lây lan, vừa nỗ lực cao nhất triển khai những mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội. Việt Nam cũng như nhiều nền kinh tế khác tuy chịu tác động rất lớn trên nhiều lĩnh vực của đại dịch Covid-19 nhưng nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, những cấp, những ngành, xã hội doanh nghiệp, người dân toàn quốc, tình hình kinh tế – xã hội giang sơn tiếp tục phát triển ổn định, đạt những kết quả tích cực và có nhiều điểm sáng.

Đặc biệt, kinh tế vĩ mô duy trì ổn định, lạm phát được kiểm soát, những cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm; đạt được mức tăng trưởng tích cực trong bối cảnh kinh tế trái đất suy thoái nghiêm trọng. “Tốc độ tăng trưởng cả năm ước đạt trên 2%, phấn đấu đạt khoảng 3%, Việt Nam là nước có mức tăng trưởng dương cao nhất so với 5 nền kinh tế lớn trong khu vực Đông Nam Á, là một trong 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất trái đất và được trái đất đánh giá cao” – Thứ trưởng Trần Quốc Phương khẳng định.

Vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế
Vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế
Vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế
Vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế

8


Phương Kem

Kết quả đạt được

Diễn biến đại dịch COVID-19 tại Việt Nam được chia làm 3 giai đoạn, Trong số đó giai đoạn đầu ghi nhận ca mắc COVID-19 trước tiên vào trong ngày 23/1/2020, sau đó tiếp tục ghi nhận những trường hợp mắc mới là người trở về từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc; người nhập cảnh vào Việt Nam, người trở về từ những khu vực, vương quốc đang có dịch như tại châu Âu và Mỹ… Giai đoạn 2 được ghi nhận từ cuối tháng 7/2020 đến nay (sau 99 ngày không ghi nhận trường hợp lây nhiễm mới trong xã hội) với những trường hợp mắc mới tại TP Đà Nẵng và 14 tỉnh, thành phố khác. Giai đoạn 3 bắt đầu từ 25/1/2021 đến nay với những ca bệnh được ghi nhận tại tỉnh Hải Dương và 12 tỉnh, thành phố khác.

Tính đến nay, toàn quốc ghi nhận ghi nhận tổng số 2.576 trường hợp mắc COVID-19, Trong số đó có 1.564 trường hợp lây nhiễm trong nước (61,1%). Trong số những trường hợp mắc COVID-19 được ghi nhận, đã có 2.186 trường hợp được điều trị khỏi (85,4%), hiện còn 339 đang được điều trị (13,2%) và 35 trường hợp tử vong (1,4%). Trong giai đoạn này, Việt Nam đã áp dụng triển khai truy vết những trường hợp có nguy cơ mắc bệnh, đây là biện pháp được nhiều vương quốc đánh giá cao và học tập, trong thực tiễn một số nước có trình độ công nghệ cao đã áp dụng biện pháp này đạt kết quả rất cao.

Việt Nam cũng tiếp tục đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu và ứng dụng công nghệ thông tin gồm có tự chủ việc sản xuất KIT thử, hoàn chỉnh phác đồ điều trị, kết nối khám chữa bệnh từ xa những cơ sở y tế trong điều trị COVID-19 và nhiều ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng chống dịch được ra mắt.

Kết quả đạt được là sự nỗ lực của Đảng, toàn dân, toàn quân, coi việc phòng chống dịch là nhiệm vụ chính trị quan trọng của cả hệ thống
Kết quả đạt được là sự nỗ lực của Đảng, toàn dân, toàn quân, coi việc phòng chống dịch là nhiệm vụ chính trị quan trọng của cả hệ thống
Sẽ thử nghiệm vắc xin Covid-19 'made in Vietnam' trên người cao tuổi
Sẽ thử nghiệm vắc xin Covid-19 ‘made in Vietnam’ trên người cao tuổi

Từ khóa: Top 8 điều tự hào của Việt Nam trong việc đối phó với virut Corona (Covid-19), Top 8 điều tự hào của Việt Nam trong việc đối phó với virut Corona (Covid-19), Top 8 điều tự hào của Việt Nam trong việc đối phó với virut Corona (Covid-19)

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *