Top 8 Đại dịch đáng sợ nhất lịch sử Việt Nam

06-04-2020 8 897 0 0

Báo lỗi

Theo Tổ chức Y tế trái đất, đại dịch được địch tức là “một bệnh dịch xảy ra trên toàn trái đất, hoặc trên một khu vực rất rộng, vượt qua ranh giới giữa những vương quốc và thường tác động đến một số lượng lớn người dân”. Ở Việt Nam, từng có rất nhiều đại dịch đáng sợ và cướp đi sinh mạng của nhiều người. tiếp trong tương lai, hãy cùng Toplist đểm qua những đại dịch đáng sợ nhất lịch sử Việt Nam.

12345678

1


Hà Nguyễn

Đại dịch COVID-19

Covid – 19 là viết tắt của Coronavirus disease 2019 – một đại dịch truyền nhiễm gây ra bởi virus SARS-CoV-2 – một chủng mới của virus Corona, gây viêm đường hô hấp cấp ở người và có khả năng lây lan từ người sang người.

Ca ghi nhận lần thứ nhất tại Việt Nam vào trong ngày 23 tháng 1 năm 2020, với hai trường hợp được xác nhận ở TP.Hồ Chí Minh, đều là những người tới từ thành phố Vũ Hán của tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Tính đến tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 tại Việt Nam rất có thể chia thành hai giai đoạn lây nhiễm chính, với 22 ngày toàn quốc không ghi nhận thêm ca nhiễm mới nằm giữa hai giai đoạn.

Từ ngày 6 tháng 3, Việt Nam bắt đầu ghi nhận hàng loạt những trường hợp mới liên tiếp mỗi ngày, phần lớn trong số đó là những người tới từ vùng có dịch trên trái đất. Sự lây lan trong xã hội cũng đang ra mắt. Tính đến ngày 4 tháng bốn, Việt Nam ghi nhận 240 ca nhiễm, Trong số đó có 90 bệnh nhân đã xuất viện và vẫn chưa ghi nhận trường hợp tử vong nào.

những triệu chứng của COVID – 19:

 • những triệu chứng của bệnh nhân mắc nCoV từ nhẹ đến nặng rất có thể gồm có: sốt, ho và không thở được. những triệu chứng này rất có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh.

những biện pháp phòng chống COVID – 19:

 • Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính
 • Người có những triệu chứng sốt, ho, không thở được không nên đi du lịch hoặc đến nơi triệu tập đông người
 • Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch trong ít nhất 30 giây
 • Chỉ sử dụng những thực phẩm đã được nấu chín.
 • Giữ ấm cơ thể, tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao.
 • Nếu có dấu hiệu sốt, ho, không thở được phải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời
Đại dịch COVID-19
Đại dịch COVID-19


2


Hà Nguyễn

SARS

Bệnh SARS hay còn gọi là Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (tiếng Anh: Severe acute respiratory syndrome; viết tắt: SARS) là một chứng bệnh hô hấp ở con người gây ra bởi một loại virus mang tên virus SARS. Giữa tháng 11 năm 2002 và tháng 7 năm 2003, dịch SARS bùng phát ở Hồng Kông, lan tỏa toàn cầu và gần như trở thành một đại dịch, với 8422 trường hợp và 916 trường hợp tử vong trên toàn trái đất (10,9% tử vong) theo Tổ chức Y tế trái đất.

Ở Việt Nam, Dịch SARS đã khiến 44 y tá, bác sĩ của Bệnh viện Việt Pháp lây bệnh, 6 người (trong và ngoài nước) đã chết. Ngoài ra, có 2 người liên quan cũng tử vong là bệnh nhân Johnny Cheng và bác sĩ Carlo Ubani. Bệnh viện Việt Pháp phải khử trùng, đóng cửa gần nửa năm.

 • Nguồn lây: là những người bệnh bị bệnh và người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân (nhân viên y tế, người nhà trực tiếp chăm sóc người bệnh…)

SARS là một loại vi rút có khả năng lây truyền qua 3 con đường:

 • Đường tiếp xúc với những dịch tiết từ đường hô hấp có chứa vi rút bắn ra và bám dính vào môi trường bề mặt
 • Lây qua đường giọt bắn khi người bệnh ho và hắt hơi bắn dịch tiết có chứa vi rút trong tầm cách dưới 1 m
 • Lây qua đường không khí khi những người bệnh này phải làm thủ thuật trên đường thở như phun khí dung, hút đàm nhầy, thở máy,…

những nhà nghiên cứu Mỹ đã thành công trong việc miễn dịch với virut SARS cho khỉ nhờ một loại vacxin được phun thẳng vào mũi khỉ. Với cách này họ hy vọng sẽ sản xuất ra loại vacxin rất có thể sử dụng dễ dàng đối với những nhân viên y tế khi có đại dịch SARS

SARS
SARS

3


Hà Nguyễn

Bệnh phong

Bệnh phong hay còn gọi là bệnh hủi, cùi hay có tên thường gọi khác là bệnh Hansen. Là một bệnh đã xuất hiện rất lâu trong lịch sử và là một loại bệnh nhiễm trùng. Gây hủy hoại bề ngoài, gây tổn thương những dây thần kinh ngoại biên và dần làm cơ thể suy kiệt. Bệnh phòng lây truyền do tiếp xúc nhiều và gần với chất nhầy của người bệnh khi người bệnh hắt hơi hoặc ho.

Tại Việt Nam, rất nhiều người đã bị căn bệnh này cướp đi sinh mạng. Người bị nhiễm bệnh phong trước đây thương phải chịu những thành kiến sai lầm, họ bị hắt hủi, xa lánh và còn bị ngược đãi.

Cách điều trị bệnh phong:

 • những loại thuốc được dùng để chữa bệnh phong là Dapsone, Rifampin, Clofazimine, Ethionamide, Aspirin, Thalidomide và Prednisone để ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng viêm.
 • Cần phải đi khám và tìm hiểu thêm ý kiến của bác sĩ hay đến những trung tâm chuyên khoa như bệnh viện da liễu khi bạn thấy mình có những triệu chứng của bệnh phong. Đặc biệt là sau khi bạn nghi ngờ mình đã tiếp xúc với vi trùng gây bệnh phong.

Cách phòng tránh bệnh phong:

 • Cần tránh tiếp xúc trực tiếp với dịch mũi, miệng của bệnh nhân mắc bệnh phong.
 • Phải rửa tay bằng xà phòng thật sạch sẽ sau khi chăm sóc và tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm bệnh.
 • Nên hiểu biết rõ ràng về nguyên nhân, triệu chứng và diễn biến của bệnh.
Bệnh phong
Bệnh phong

4


Hà Nguyễn

HIV/AIDS

Căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS hiện vẫn là một trong những vấn đề y tế nan giải của toàn cầu, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người. Mặc dù đã có nhiều nỗ lực nhưng căn bệnh này vẫn vẫn chưa thể đẩy lùi. Kể từ khi bùng phát vào thập niên 80 của thế kỷ trước, đại dịch HIV/AIDS đã cướp đi sinh mạng của hơn 35 triệu người trên toàn trái đất.

Trong 9 tháng đầu xuân năm mới 2019, Việt Nam đã phát hiện mới gần 7.800 trường hợp nhiễm HIV, gần 3.000 bệnh nhân chuyển sang giai đoạn AIDS, hơn 1.400 trường hợp tử vong. Ước tính đến nay, Việt Nam có khoảng hơn 211.000 người nhiễm HIV.

 • Con đường lây nhiễm của HIV/AIDS: Đường máu, đường tình dục, đường từ mẹ sang con

Hướng tới mục tiêu ngăn ngừa và loại trừ đại dịch HIV/AIDS, trong những năm gần đây, ngành y tế Việt Nam đã mở rộng và đa dạng dịch vụ xét nghiệm HIV, phát hiện gần 10.000 trường hợp nhiễm HIV mới trải qua những loại hình xét nghiệm mới như: xét nghiệm tại những cơ sở y tế, xét nghiệm dựa vào xã hội, tự xét nghiệm, sử dụng sinh phẩm mới để phát hiện sớm nhiễm HIV. Điều trị bằng kháng retrovirus cũng rất có thể nối dài tuổi thọ của bệnh nhân ước tính trung bình là hơn 5 năm

HIV/AIDS
HIV/AIDS

5


Hà Nguyễn

Cúm H1N1

Bệnh cúm A H1N1 gây ra bởi cơ thể nhiễm vi rút cúm A H1N1 – một loại vi rút cúm được phát hiện vào năm 2009.Loại cúm này còn được gọi là cúm lợn vì thuở đầu những nhà khoa học cho rằng chủng cúm này có nguồn gốc từ lợn (khác với chủng cúm A H1N1 trước đó). Cúm A H1N1 bùng phát mạnh vào năm 2009 và có tốc độ lây lan rất nhanh.

Tại Việt Nam, ca bệnh thứ nhất ghi nhận ngày 26/5/2009 và bùng phát mạnh vào những tháng cuối năm 2009, hàng nghìn người đã nhiễm virus cúm và nhiều người tử vong.

tính chất của dịch bệnh cúm A H1N1:

 • Virus cúm A H1N1 rất có thể dễ dàng lây lan từ người sang người giống như cách lây lan của cúm thường qua không khí có chứa những hạt nước nhỏ li ti khi người bệnh ho, hắt hơi, cười hoặc nói chuyện.
 • Người bệnh cũng rất có thể nhiễm vi rút cúm do tiếp xúc, chạm tay vào bề mặt vật dụng bị nhiễm vi rút, chạm vào khăn giấy đã dụng có nhiễm vi rút sau đó đưa tay lên mũi, miệng hoặc dụi mắt.
 • Việc dùng chung đồ dùng, ly uống nước, hoặc bàn chải đánh răng với người bệnh cũng rất có thể lây nhiễm vi rút cúm A(H1N1).

Phòng bệnh cúm A H1N1:

 • Rửa tay bằng xà phòng thường xuyên, tránh tối đa việc chùi tay lên mắt và mũi, che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi; không khạc nhổ bừa bãi.
 • từng ngày sử dụng những dung dịch sát khuẩn đường mũi, họng, mắt; tránh tiếp xúc gần với người bệnh hoặc người nghi nhiễm cúm.
 • Ăn đồ ăn đủ chất dinh dưỡng để ngăn ngừa nhiễm virus cúm.
 • Thường xuyên dọn dẹp vệ sinh, lau sạch những bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày, sàn nhà bằng xà phòng hoặc những chất tẩy rửa thông thường; mở cửa thông thoáng nơi ở, lớp học, phòng làm việc
 • Bên cạnh đó, người dân rất có thể đi tiêm vắc-xin để phòng bệnh.
Cúm H1N1
Cúm H1N1

6


Hà Nguyễn

Bệnh tả

Bệnh tả hay thổ tả (Cholera) là một bệnh nhiễm trùng đường ruột do vi trùng Vibrio cholerae gây ra, độc tố của vi trùng này gây tiêu chảy nặng kèm theo mất nước nặng rất có thể dẫn đến tử vong. Đây là một bệnh cực kỳ nguy hiểm, người bệnh sẽ xuất hiện những triệu chứng bệnh sau 12 giờ đến 5 ngày kể từ khi sử dụng thực phẩm hoặc nguồn nước bị nhiễm khuẩn.

Bệnh tả lần thứ nhất xuất hiện ở Việt Nam năm 1850 với 2 triệu trường hợp bệnh được ghi nhận. Từ năm 1910-1938, số bệnh nhân mắc tả hàng năm dao động từ 5.000 – 30.000 người. Bệnh tả El Tor lần thứ nhất xuất hiện ở miền Nam năm 1964 với 20.009 người mắc bệnh Trong số đó 821 người đã tử vong. Ngày nay, ở Việt Nam, bệnh tả xảy ra dưới dạng dịch l­ưu hành. Hàng năm có hàng trăm bệnh nhân bị bệnh tả được ghi nhận.

những nguồn lây nhiễm phổ biến gồm có:

 • Người mang bệnh tả trong thời gian phát bệnh;
 • Người lành mang phẩy khuẩn tả;
 • Rau trồng với nước chứa chất thải của con người;
 • Cá và thủy sản sống hoặc nấu vẫn chưa chín đánh bắt trong vùng nước bị ô nhiễm hoặc nước thải.

những biện pháp điều trị bệnh tả

 • tiến hành những phương pháp cách ly bệnh nhân nhiễm khuẩn tả;
 • Bồi phụ nước, chất điện giải nhanh gọn và đầy đủ trải qua đường uống (sử dụng ORS) hoặc truyền tĩnh mạch tùy tình trạng nguy kịch của bệnh;
 • Sử dụng kháng sinh hợp lý dựa trên kết quả kháng sinh đồ;
 • Nên cho bệnh nhân ăn sớm, dạng đồ ăn lỏng, dễ tiêu. Đối với trẻ còn bú, cần tăng cường bú mẹ.

Chủ động tiêm vắc xin phòng tả là biện pháp hữu hiệu chống bệnh tả

Bệnh tả
Bệnh tả

7


Hà Nguyễn

Đậu mùa

Đậu mùa là căn bệnh truyền nhiễm của riêng loài người, gây bởi hai dạng virus Variola major và Variola minor. Loại V major độc hại hơn, gây tử vong trong số 30-35% bệnh nhân. V minor gây dạng bệnh nhẹ hơn, giết khoảng 1% bệnh nhân. Hậu quả của đậu mùa thường là vết thâm sẹo trên da nhưng cũng có thể có khi làm nạn nhân mù vì giác mạc bị sẹo. Phái nam còn rất có thể bị hiếm muộn.

Lịch sử Việt Nam có ghi lại một số những nhân vật chết vì bệnh đậu mùa. Trong số đó có Hoàng tử Cảnh, người con cả của vua Nguyễn Thế Tổ (niên hiệu Gia Long). Hoàng tử Cảnh mất năm 22 tuổi, để lại một vợ và hai con. Vua Tự Đức cũng bị bệnh đậu mùa và bị vô sinh nên nhận một người con nuôi lên làm vua và chỉ tại vị được 3 ngày, đó là vua Dục Đức.

Sử nhà Nguyễn cũng ghi hai nạn dịch lớn trước thời Pháp thuộc:

“Năm Canh Thìn (1820) tháng 11 (âm lịch) bệnh dịch lan tràn, mở đầu từ Hà Tiên đến Bắc Thành. Nhiều người chết. Nhà nước chẩn cấp cho dân tổng số 73 vạn quan tiền.”
“Năm Canh Tý (1840) tháng 9 (âm lịch) ở Sơn Tây từ mùa xuân đến mùa thu có hơn 4.900 người chết dịch.”

Đậu mùa
Đậu mùa

8


Hà Nguyễn

Dịch hạch

Bệnh dịch hạch là bệnh lý truyền nhiễm gây ra do vi khuẩn Yersinia pestis. Bệnh diễn tiến cấp tính với thể hiện nhiễm khuẩn nhiễm độc toàn thân nặng nề. Người nhiễm vi khuẩn gây bệnh từ những loại động vật gặm nhấm như thỏ, chuột,… trải qua vật trung gian là bọ chét nhiễm khuẩn. Ở Việt Nam vector gây bệnh đó là bọ chét Xenopsylla cheopis sống ký sinh chủ yếu trên chuột.

Ở Việt Nam, từ năm 1960-1970, mỗi năm có khoảng 10.000 trường hợp mắc bệnh, đứng đầu trái đất. Số ca bệnh giảm mạnh chỉ còn khoảng 140 trường hợp mỗi năm trong những năm sau đó. Đến nay gần như không ghi nhận được bất kể trường hợp mắc dịch hạch nào ở những cơ sở y tế. Bệnh lan truyền từ loài gậm nhấm (chủ yếu là chuột) sang người, chủ yếu qua bọ chét chuột (Xenopsylla cheopis). Đây là véc tơ chính truyền bệnh dịch hạch.

những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh dịch hạch gồm có:

 • Môi trường sống ô nhiễm, không đảm bảo dọn dẹp vệ sinh
 • Sống trong những khu vực bệnh dịch hạch lưu hành
 • Thường xuyên tiếp xúc với những loài động vật gặm nhấm
 • Sức đề kháng của cơ thể suy yếu
Dịch hạch
Dịch hạch

Từ khóa: Top 8 Đại dịch đáng sợ nhất lịch sử Việt Nam, Top 8 Đại dịch đáng sợ nhất lịch sử Việt Nam, Top 8 Đại dịch đáng sợ nhất lịch sử Việt Nam

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *