Top 8 Bài văn nghị luận về vấn đề rác thải nhựa (lớp 9) hay nhất

05-04-2021 8 126 0 0

Báo lỗi

Rác thải nhựa là những sản phẩm nhựa sau khi đã sử dụng và được thải ra môi trường như: túi nhựa, chai nhựa, ống hút nhựa, những loại chất dẻo tổng hợp… tai hại rác thải nhựa hiện đang là vấn đề nhức nhối mang tính toàn cầu, bởi chúng có tác động xấu đến sức khỏe và cả môi trường sống của chính chúng ta. Hiểu biết của bạn về vấn đề này thế nào? Mời những bạn xem thêm một số bài văn nghị luận về vấn đề rác thải nhựa mà Toplist đã tổng hợp trong bài viết dưới đây.

12345678

1


Bình An

Bài văn nghị luận về vấn đề rác thải nhựa số 1

Xã hội ngày càng phát triển nhờ những tiến bộ của khoa học kĩ thuật. Cuộc sống của con người được trợ giúp nhiều hơn thế nữa nhờ những loại máy móc tân tiến. Tuy nhiên, kéo vì vậy là một số hệ lụy mà chúng ta không thể coi thường. Và một trong số đó là vấn đề rác thải, ô nhiễm môi trường. rất có thể nói, hiện nay, đây là một vấn đề được toàn xã hội quan tâm, tuy nhiên, không phải ai cũng đều có những hành động đúng đắn để bảo vệ môi trường và hạn chế những vấn đề rác thải.

Trong cuộc sống từng ngày, chúng ta đang thải ra ngoài môi trường rất nhiều loại rác thải. Nếu như toàn bộ những loại rác thải ấy được để hết vào thùng rác để đưa về nhà máy rác xử lí thì môi trường của chúng ta đã bớt ô nhiễm. Nhưng tình trạng cho thấy, trong rất nhiều tình huống từng ngày, chúng ta đang vô tình hoặc cố tình xả rác bừa bãi ra ngoài môi trường. Ở Bờ Hồ, trên bờ và cả dưới nước đều có rất nhiều vỏ chai, vỏ lon và túi ni lông mặc dù xung quanh có những thùng rác. Rác thải đặc biệt là rác thải nhựa đang là vấn đề nhức nhối.

Có rất nhiều người rất có thể vô tình, hoặc cố tình xả rác ngay tại chỗ, vì lười đi ra thùng rác. Nhưng dù sao, đó cũng là những hành động vô ý thức, gây mất mĩ quan và ô nhiễm môi trường. Ở Bờ Hồ, đã có rất nhiều lần cụ rùa phải ngoi lên vì nghẹt thở. Việc làm ô nhiễm môi trường sẽ làm cho môi trường sinh thái cũng bị tác động theo. trong cả ở những khu du lịch, có rất nhiều những thùng rác, biển cấm xả rác, nhưng vẫn có những người khách du lịch có vẻ vẫn không quan tâm đến việc này cho lắm. Họ vẫn “tiện tay” vứt rác khắp mọi nơi, khiến cho những nơi đang đẹp đẽ lại trở thành xấu đi bởi sự điểm xuyết của túi ni lông, của vỏ chai. Việt Nam chúng ta có rất nhiều những khu du lịch đẹp, thế nhưng đang bị tàn phá dần dần bởi sự vô ý thức của một số người khách tham quan.

Trong những trường học, hiện tượng xả rác bừa bãi cũng rất phổ biến. những bạn học viên thản nhiên vứt những tờ giấy không dùng đến hay vỏ hộp đồ ăn vào ngăn bàn mà không chịu đem ra thùng rác vứt. Có nhiều bạn thậm chí còn để đồ ăn thừa vào trong ngăn bàn. Và chỉ một vài ngày sau, đồ ăn đó bị hỏng, mốc, sẽ bốc mùi gây tác động đến không khí của cả phòng học. Bài học vứt rác đúng nơi quy định là một bài học mà mỗi chúng ta đều được học từ những ngày thứ nhất cắp sách đến trường, và được thầy cô, người lớn nhắc nhở rất nhiều. Vậy mà vẫn tồn tại đấy rất nhiều bạn làm không đúng, dẫn đến rất nhiều rác thải trong môi trường học tập của lớp.

trong cả ở nông thôn, nơi mà vẫn được chúng ta vẫn coi là một nơi có bầu không khí rất trong lành. Tuy nhiên, càng ngày, vùng nông thôn lại càng bị ô nhiễm nặng nề. Một phần do ở nông thôn, mọi người vẫn đang có ít ý thức bảo vệ môi trường. Rác thải thường chỉ được đổ triệu tập tại một nơi gần nhà, hoặc vứt bừa ra đường chứ đang có ít thùng rác. Hơn nữa, ở nông thôn, còn có rất nhiều những loại rác thải hóa học. Người nông dân sau khi sử dụng phân bón hóa học xong không vứt bao bì, chai lọ đựng phân bón ra ngay bờ ruộng chứ không vứt vào thùng rác. Lâu dần, những mảnh chai lọ rất có thể gây bị thương cho người khác, chất hóa học dư thừa sẽ ngấm vào đất gây ra những tác hại rất lớn như ngấm vào gây ô nhiễm nguồn nước.

Nguyên nhân của tình trạng rác thải bị xả bừa bãi hiện nay là gì? Thứ nhất, đó là do ý thức của người dân vẫn chưa tốt. Mọi người thường có tâm lí rằng, vứt một chút rác ra đường thì đâu có sao. Thế nhưng, họ không biết rằng, mỗi người một chút, hơn bảy tỉ người trên trái đất, sẽ làm Trái đất của chúng ta trở thành hành tinh rác nếu như đống rác thải ấy không được xử lí kịp thời. Thứ hai, đó là do người dân vẫn chưa ý thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường. Đây cũng là hậu quả của việc những cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa tuyên truyền, giáo dục đúng cách. Vì thế, đa số người dân vẫn vẫn chưa quan tâm nhiều đến việc bảo vệ môi trường, cũng như vẫn chưa quan tâm đến việc bỏ rác vào đúng nơi quy định. Hơn nữa, hệ thống xử lí rác thải của việt nam còn lỗi thời, nên vẫn chưa xử lí được triệt để rác thải.

Vậy, làm thế nào để chúng ta cũng rất có thể hạn chế được việc thải rác ra môi trường, cũng như hạn chế việc mọi người xả rác vô ý thức? thứ nhất, phải nâng cao ý thức của mỗi người dân. Người dân có ý thức thì sẽ hạn chế được việc vứt rác bừa bãi, không đúng nơi quy định. Hơn nữa, chúng ta cần khuyến khích việc tái sử dụng túi nilon, sử dụng nhiều những túi hữu cơ để rất có thể bảo vệ môi trường. Túi nilon khi không được xử lí trong những nhà máy mà chỉ bị chôn xuống đất thì sẽ rất khó phân hủy, và gây hại cho đất. những cơ quan có thẩm quyền cũng cần thắt chặt và xử phạt thật nặng đối với những đối tượng vi phạm. Chỉ có như thế, vấn đề rác thải mới rất có thể giảm được phần nào.

Rác thải đang càng ngày càng nhiều, việc tuyên truyền và nâng cao ý thức người dân cũng được triển khai ngày một tốt hơn. Đó là một dấu hiệu rất tốt. Mỗi người chúng ta cần chung tay bảo vệ môi trường và bảo vệ chính cuộc sống của tôi. Rác thải – một ngày nào đó sẽ trở thành vấn nạn gây tác động trực tiếp tới cuộc sống của chúng ta. Hãy ý thức hơn, để Trái đất quay về thành hành tinh xanh nhưng cái tên của nó.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)


2


Bình An

Bài văn nghị luận về vấn đề rác thải nhựa số 2

Chúng ta vẫn luôn được giáo dục rằng: “Bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta”. Đúng như vậy, môi trường có trong lành, sạch đẹp thì sức khỏe của con người mới rất có thể được bảo vệ, cải thiện cả về thể chất lẫn tinh thần; trái lại, khi môi trường ô nhiễm, con người cũng sẽ phải gánh chịu những hậu quả hết sức nặng nề. Mặc dù chúng ta gần như đều biết điều đó, nhưng có vẻ như con người vẫn vẫn chưa ý thức được hết sự quan trọng của việc bảo vệ môi trường khi rác thải vẫn đang là một vấn đề gây nhức nhối.

Rác thải hiểu một cách đơn giản là những thứ đã qua sử dụng, không hề nhiều giá trị nên bị bỏ đi. Ở Việt Nam cũng như nhiều nơi trên trái đất, vấn đề rác thải vẫn luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu. Trung bình một người Việt Nam thải ra khoảng 200kg rác thải mỗi năm. chúng ta cũng rất có thể bắt gặp rác thải bị vứt bừa bãi ở khắp nơi, đặc biệt là sau những sự kiện, lễ hội, đoàn người ra về thường xuyên để lại một “chiến trường” rác thải, hơn nữa đó thường là những loại rác thải nhựa cần đến hàng nghìn năm để phân hủy hoàn toàn. trong cả ở những nơi linh thiêng như đền chùa, miếu mạo, vẫn có những người ngang nhiên xả rác bừa bãi. Nghiêm trọng nhất là rác thải từ những nhà máy, xí nghiệp không qua xử lí mà xả thải trực tiếp ra môi trường.

Tiện tay vứt rác không đúng nơi quy định, vì lợi ích kinh tế mà xả rác ra môi trường, những hành động tưởng chừng nhỏ ấy lại gây ra hậu quả khôn lường. Rác thải làm xấu đi rất nhiều bộ mặt đô thị, gây ô nhiễm môi trường nặng nề. Môi trường sống không sạch sẽ là nguyên nhân gây ra và lây truyền hàng loạt những căn bệnh nguy hiểm như sốt xuất huyết, ung thư,…. Rác không qua xử lí xả trực tiếp vào môi trường làm suy giảm nhanh gọn chất lượng đất, nước, không khí. Thật đau lòng khi thấy cảnh tượng thủy thủy hải sản chết hàng loạt, những cơn mưa axit,… do rác thải gây ra. Vấn đề rác thải cũng tiêu tốn hàng trăm tỉ từ ngân sách nhà nước mỗi năm nhằm xử lí rác, cải tạo môi trường.

Nguyên nhân do đâu mà rác thải lại trở thành một vấn đề lớn? Trước hết, đó là do ý thức của người dân còn kém, nhận thức về môi trường vẫn chưa cao. Cùng với đó là do công tác tuyên truyền, giáo dục vẫn vẫn chưa ra mắt tác dụng. Không những thế, không ít những doanh nghiệp, công ti sẵn sàng đánh đổi môi trường lấy kinh tế, trực tiếp xả thải những rác công nghiệp vào môi trường nhằm mục đích tiết kiệm, tăng lời. Những con người ấy đang làm cho vấn đề rác thải ngày càng trở thành trầm trọng và gây ra những tác động cực kì tiêu cực lên môi trường sống của chúng ta, không chỉ có hủy hoại tự nhiên mà còn là hủy hoại chính sự sống của con người.

Môi trường là nơi cho ta sự sống. đang đi đến lúc con người phải thay đổi, chung tay xử lí vấn đề rác thải nói riêng và tình trạng ô nhiễm môi trường nói chung. Để giải quyết tình trạng này, cần phải có sự đồng lòng, cùng nhau hành động từ toàn bộ mọi người, từ những cơ quan công dụng có thẩm quyền đến những người dân bình thường. Chúng ta cần đẩy mạnh hơn nữa tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải gây ra và những hậu quả mà nó để lại, có những biện pháp răn đe, trừng phạt cứng rắn hơn nữa đối với những cá nhân, tổ chức cố tình xả rác bừa bãi, gây ô nhiễm, tăng cường những hoạt động tái chế rác thải; bản thân mỗi người cũng cần tự ý thức được trách nhiệm của bản thân trong việc bảo vệ môi trường, vứt rác đúng nơi quy định, tích cực tham gia những hoạt động tập thể của những tổ chức bảo vệ môi trường,… Chúng ta mạnh mẽ lên án, phê phán những con người vô tâm, vị kỉ, không biết tôn trọng tự nhiên, xả rác tùy tiện, làm tác động đến cuộc sống của cả xã hội.

Hãy rèn cho mình một lối sống đẹp, chan hòa với thiên nhiên. Đừng để rác thải hủy hoại cuộc sống của chúng ta và tương lai con cháu của chúng ta sau này, bạn nhé!

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

3


Bình An

Bài văn nghị luận về vấn đề rác thải nhựa số 3

Hiện nay, rác thải nhựa đang là mối đe dọa đến môi trường toàn cầu. Những sản phẩm từ nhựa tuy tiện lợi nhưng tác động xấu đến môi trường và sức khỏe con người. Đặc biệt, tình trạng ô nhiễm do rác thải nhựa đã đạt tới những con số đáng báo động. Vậy, chúng ta phải làm gì để giảm thiểu rác thải nhựa, bảo vệ hành tinh xanh – sạch – đẹp.

những sản phẩm, dụng cụ làm từ nhựa rất đa dạng. Gồm có ly nhựa, túi nilon, hạt nhựa, chai, hộp nhựa, hộp đựng đồ ăn, ống hút … Bởi tính tiện lợi, giá thành rẻ, dễ gia công, dễ sử dụng và khả năng tái chế cao, những sản phẩm từ nhựa ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong đời sống và sản xuất.

Loại rác thải từ nhựa có tuổi thọ rất cao, thậm chí gấp 10 lần chúng ta. Một chiếc túi nilon, một chiếc ống hút nhựa, một chiếc ly nhựa sử dụng 1 lần được sản xuất chỉ trong vài giây, sử dụng vài phút rồi vứt đi. Nhưng thật ra, chúng rất có thể tồn tại từ 20 năm, 50 năm lên đến 10 thế kỷ. Kinh khủng nhất là chúng không bị loại bỏ trừ hoàn toàn khỏi môi trường.

Bên cạnh đó, chất thải nhựa khi đốt bên phía ngoài môi trường sẽ tạo ra khí thải chứa Dioxin và Furan. Đây là những chất kịch độc, tác động trực tiếp đến sức khoẻ con người. Sự ra mắt của nhựa và những sản phẩm từ nhựa mang lại nhiều lợi ích. Nhưng nhựa cũng đúng là tác nhân gây tác động xấu đến sức khỏe và môi trường tự nhiên. Lượng rác thải từ sinh hoạt, nông nghiệp, công nghiệp và từ những điểm du lịch ngày càng nhiều. Rác thải nhựa đã và đang trở thành vấn nạn lớn của xã hội.

Theo Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO), ước tính Việt Nam có khoảng 8 triệu tấn chất thải nhựa mỗi năm. Đây là những con số cực kì khủng khiếp, báo động khẩn cấp đến toàn bộ mọi người, mọi vương quốc trên trái đất. Hậu quả mà rác thải nhựa để lại cực kì khôn lường. Tất nhiên, hiểm hoạ đại dương do rác thải nhựa là điều không thể tránh khỏi.

Vậy nguyên nhân của vấn đề rác thải nhựa đang ngày càng tăng cao là do đâu? Đâu tiên đúng là thói quen lạm dụng nhựa sử dụng 1 lần. Năng lực quản lý yếu kém: Lượng rác thải nhựa quá lớn, trong những khi năng lực quản lý chất thải ở Việt Nam còn rất nhiều hạn chế. Điều này càng làm tăng gánh nặng cho môi trường và sức khỏe xã hội. Công tác phân loại rác, xử lý rác thải còn hạn chế. Ý thức người dân còn kém: người dân có ý thức kém, vẫn chưa nhận thức đúng về mức độ nguy hiểm của ô nhiễm rác thải nhựa đối với môi trường, đặc biệt là môi trường biển.

Để có được một cuộc sống phát triển văn minh, hiện đại, chúng ta còn phải phấn đấu rất nhiều. Trước hết, hãy hạn chế sử dụng những đồ nhựa dùng một lần và túi nilon. Nâng cao tinh thần, trách nhiệm của người dân về vấn đề rác thải. Hãy sống theo tinh thần: Mình vì mọi người, mọi người vì mình. Có như vậy môi trường sống mới trở thành xanh – sạch – đẹp và Trái Đất mới thực sự là ngôi nhà chung đáng yêu của toàn bộ nhân loại.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

4


Bình An

Bài văn nghị luận về vấn đề rác thải nhựa số 4

Báo cáo của Liên hợp quốc cho thấy, mỗi năm trên toàn trái đất sử dụng khoảng 500 tỷ chai nhựa, hơn 500 tỷ túi ni-lông. Lượng rác thải nhựa đủ để phủ kín gấp bốn lần diện tích bề mặt Trái đất, Trong số đó 13 triệu tấn rác nhựa thải ra đại dương. Việc lạm dụng sử dụng túi ni-lông khó phân hủy, những sản phẩm nhựa, nhất là đồ nhựa dùng một lần đã và đang để lại những hậu quả khôn lường với môi trường.

Theo một số nghiên cứu, trung bình để phân hủy hoàn toàn những chất thải từ nhựa và nilon phải mất hàng trăm năm. Chất thải nhựa nilon khi đốt sẽ tạo ra khí thải tồn tại lâu dài trong môi trường, tác động trực tiếp sức khỏe con người; rác thải nhựa nằm rất nhiều dưới đáy đại dương và sẽ trở thành một phần đồ ăn đầu độc những sinh vật biển.

Đáng lo ngại, ô nhiễm nhựa gây thiệt hại to lớn cho môi trường và hệ sinh thái như rác thải nhựa bóp nghẹt dòng chảy của những dòng sông, gây phá hủy, hoặc suy giảm đa dạng sinh học. Nhiều loại sinh vật bị chết do vướng vào lưới đánh cá bị mất, hoặc bị bỏ lại trên những đại dương, cũng như ăn nhầm nhựa do nhầm lẫn với đồ ăn. những hạt vi nhựa có lẫn trong nước biển có khả năng hấp thụ những chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy có sẵn trong nước biển và trầm tích biển. những hạt này theo chuỗi đồ ăn sẽ làm tăng nguy cơ dẫn đến nhiều bệnh lý cho những loài sinh vật bậc cao hơn, gồm có cả con người. Việt Nam đang đứng thứ 17 trong số 109 vương quốc có mức độ ô nhiễm rác thải nhựa lớn nhất trên trái đất. Việt Nam cũng là một trong những vương quốc có lượng rác thải nhựa ra đại dương nhiều nhất trái đất.

Bên cạnh việc phải giải quyết những vấn đề về môi trường, biến đổi khí hậu, thì rác thải nhựa, ô nhiễm nhựa đang trở thành một trong những thử thách lớn nhất mà con người phải đối mặt. Vì vậy, Chiến dịch Làm cho trái đất sạch hơn (tuần thứ ba tháng 9 hằng năm) năm 2019, được Liên hợp quốc triệu tập vào vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa bằng việc khuyến khích toàn bộ những vương quốc và địa phương cùng nhau hành động chống ô nhiễm rác thải nhựa.

Nhiều vương quốc trên trái đất đang nỗ lực để loại bỏ ô nhiễm do rác thải nhựa. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về tác hại của chất thải nhựa, túi ni-lông đối với kinh tế – xã hội, môi trường và sức khỏe con người; xây dựng những giải pháp hữu hiệu nhằm giảm tiêu thụ, tăng cường tái sử dụng, tái chế chất thải nhựa đến xã hội và người dân. những doanh nghiệp, siêu thị, chợ, trung tâm thương mại sử dụng những sản phẩm thay thế thân thiện với môi trường, từng bước giảm đến mức thấp nhất, hạn chế sản phẩm nhựa dùng một lần, khó phân hủy; tổ chức sản xuất những sản phẩm thay thế những sản phẩm nhựa dùng một lần bằng những sản phẩm thân thiện với môi trường bảo đảm chất lượng, kỹ thuật và quy định của pháp lý…

Mỗi người dân phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia, tổ chức những hoạt động chống rác thải nhựa bằng những sáng kiến và hành động cụ thể, thiết thực. Thay đổi thói quen, nói không với những sản phẩm nhựa sử dụng một lần, túi ni-lông trải qua việc mua sắm, trong sinh hoạt, làm việc, lao động thường ngày; sử dụng thay thế bằng những loại sản phẩm thân thiện với môi trường. Tham gia tích cực những hoạt động bảo vệ môi trường tại nơi sinh sống bằng những hành động nhỏ nhất như phân loại, tái chế, tái sử dụng chất thải, sử dụng tiết kiệm nguyên, nhiên liệu; lên án kịp thời những hành vi gây ô nhiễm môi trường, thói quen sử dụng lãng phí tài nguyên, năng lượng…

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

5


Bình An

Bài văn nghị luận về vấn đề rác thải nhựa số 5

Mỗi người ai cũng muốn làm đẹp cho mình. Những căn nhà, thành phố hay vương quốc cũng vậy. Nhưng vô hình chung, chúng ta đang làm xấu đi hình ảnh của chính những con đường, khu phố và vương quốc mình đang ở bằng những rác thải hằng ngày. Rác thải trở thành một trong những vấn đề đáng quan tâm của xã hội hiện nay.

Rác thải rất có thể hiểu đơn giản là những thứ không hề dùng đến nữa được người ta bỏ đi. Ai cũng rất có thể định nghĩa được về rác nhưng về những cách phân loại rác thì không phải ai cũng biết. Tùy theo những tiêu chuẩn không giống nhau sẽ có những loại rác không giống nhau: như chia theo nguồn gốc phát sinh có: rác thải rắn sinh hoạt, dịch vụ, rác xây dựng, rác thải dịch vụ và rác thải y tế; chia theo thành phần có rác thải vô cơ và hữu cơ, tái chế. Đây là những cách phân loại phổ biến trong cuộc sống.

tình trạng xử lí rác thải đang là vấn đề đáng quan tâm của nhiều vương quốc trên trái đất. Theo những số liệu được ra mắt năm 1900, đã có khoảng 220 triệu người sống ở những thành phố, phát sinh ra ít nhất 300.000 tấn chất thải rắn, gồm có rác thực phẩm, bao bì và những vật dụng gia đình khác. Một trăm năm sau, hơn 2,9 tỷ người sống ở những thành phố và tạo ra hơn 3 triệu tấn rác thải mỗi ngày. Hiệp hội Chất thải rắn quốc tế (ISWA) báo cáo nêu bật “tình trạng khẩn cấp toàn cầu” đối với số lượng rác thải ra tác động đến cuộc sống.

Trong tình trạng chung của trái đất, Việt Nam cũng là một trong những vương quốc có tình trạng rác thải đáng lo ngại nhất. Theo nghiên cứu của Ngân hàng trái đất trên 109 vương quốc chỉ ra rằng Việt Nam đứng thứ 17 trên bảng “thành tích” về rác thải nhựa. Không cần những con số ấy ta vẫn rất có thể nhận thấy qua hình ảnh rác ở Việt Nam. Khi bạn ra đường, rất khó để rất có thể không nhìn thấy bãi rác nào ở trên đường: những bao rác thải ngay cạnh những khu dân cư đông người, những bệnh viện, công trình; những bãi rác ngay bên chợ và cả những nơi ngập rác vẫn chưa được xử lí tại một khu xử lí rác cách đó chẳng bao xa.

Ở những khu vui chơi, những lon nước ngọt, những vỏ bánh kẹo vứt la liệt ở mọi nơi, trong cả gần thùng rác. Rồi ở gần Tháp Rùa, chẳng thấy cụ rùa đâu mà chỉ toàn rác ngập nước. Đó là ở đất liền, ra đến ngoài biển, người ta đã quen với cảnh biển đầy nhựa thay cho cá. Những rác thải sinh hoạt từ người du lịch, dân cư gần đó, những tàu đi đánh bắt cùng với rác thải của những khu công nghiệp xả thẳng ra biển mà vẫn chưa qua xử lí giờ không đủ để người dân bất ngờ mà chỉ lắc đầu ngán ngẩm. Rác tràn ngập ở khắp mọi nơi: từ thành thị đến nông thôn, từ đất liền ra biển. Nó được xử lí hoặc không, nếu được xử lí cũng chỉ là đốt hoặc chôn xuống đất- những cách làm chỉ tăng thêm thêm sự ô nhiễm. rất có thể thấy người dân hiện nay vẫn vẫn chưa nhận thức được việc vứt rác và xử lí rác sao cho hợp lí.

Hậu quả của việc vứt rác không đúng chỗ, xử lí rác không theo quy định, không phải tìm đâu xa, mọi người dân đều nhận thức được. Cảnh quan nhà cửa, đường phố hẳn không thể đẹp khi có những bãi rác dơ bẩn, hôi thối. Nhất là với cùng 1 vương quốc du lịch như Việt Nam, việc giữ gìn mĩ quan lại càng thiết yếu. Ta đã thấy rõ những con số về người du lịch giảm đi vì môi trường ô nhiễm ở những vùng biển Vũng Tàu, Sầm Sơn, … Việc rác thải lâu ngày không được xử lí sẽ phát sinh ra nhiều virus và vi khuẩn gây bệnh, dễ gây những bệnh hô hấp cho con người.

trong thực tiễn chỉ ra, những nơi không tồn tại hệ thống dọn dẹp sẽ có nguy cơ mắc bệnh về da, hô hấp cao hơn những nơi sót lại. Và rác thải- một thử thách lớn không kém gì biến đổi khí hậu. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra ô nhiễm khi rác không được xử lí đúng: những chất không phân hủy được chôn xuống đất gây ô nhiễm đất, nguồn nước, khi đốt lại gây ra khí độc làm ô nhiễm không khí và hại cho sức khỏe. Biển đã bị biến đổi, sinh vật biển không thể sống bởi hàng tấn rác thải trên mặt nước. Việc thủy, thủy hải sản chết hàng loạt do nguồn nước ô nhiễm đã tác động không nhỏ đến những người chăn nuôi, đánh bắt. Việc thu gom và xử lí rác đã chiếm một khoản không nhỏ trong ngân sách địa phương và vương quốc nhưng vẫn không hề công dụng gì.

Không khó để chúng ta đưa ra những nguyên nhân của vấn đề này. thứ nhất, phải nói về ý thức của người dân. Sự thiếu ý thức của người dân về sự việc vứt rác đúng nơi quy định, phân loại rác cũng như vẫn chưa ý thức được tác hại của sự việc. Mặt khác, họ rất ít khi được phổ biến hay giáo dục về những cách phân loại rác ở những cơ quan hay nơi mình ở. Thụy Điển trở thành một vương quốc sạch nhất trái đất, thậm chí phải nhập khẩu … rác là nhờ ngay trong gia đình, họ cũng đều có ý thức phân loại rác thành những phần: rất có thể và không thể tái chế để giúp ích cho quy trình xử lí và tái chế rác. Ở việt nam, vẫn vẫn chưa tồn tại những nhà máy xử lí và tái chế rác, hình thức xử lí vẫn tồn tại đấy đơn sơ vừa gây hại môi trường, vừa rất lãng phí. Những hoạt động tuyên truyền vẫn vẫn chưa phổ biến, vẫn chưa tác động trực tiếp tới người dân.

đang đi đến lúc chúng ta phải giải cứu cho môi trường, cho chính cuộc sống chúng ta! Một vài giây để vứt rác đúng chỗ, một phút để rác đúng phân loại của nó và một lời nhắc nhở giành riêng cho mọi người để vứt rác đúng chỗ. Những thói quen tốt được hình thành từ những điều nhỏ nhặt ấy. thay cho phải bỏ ra hàng tỷ vnđ để dọn rác và xử lí ô nhiễm, chính phủ rất có thể tăng mạnh biện pháp tuyên truyền ý thức và xử phạt với những người, tổ chức thiếu ý thức. Một chiếc thùng rác xinh xắn với dòng chữ “Hãy cho tôi rác” đặt thường xuyên trên hè phố, trong những căn nhà sẽ gây được sự để ý. Những việc ấy, không tồn tại gì là khó cả.

những cụ thường dạy: “nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”. Sống trong một môi trường sạch đẹp, thông thoáng vẫn tốt hơn, phải không nào?

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

6


Bình An

Bài văn nghị luận về vấn đề rác thải nhựa số 6

Con người đang phụ thuộc rất lớn vào nhựa. Năm 1950, sản lượng nhựa toàn cầu chỉ khoảng 2 triệu tấn mỗi năm, còn hiện tại, con số ấy đã tạo thêm 330 triệu tấn. Rác thải nhựa đang bị con người vứt bừa bãi, trôi nổi khắp nơi trên trái đất, cả trên đất liền và trên biển, đề ra một thử thách về vấn đề môi trường. Câu hỏi được đề ra là, vậy phần lớn rác thải từ nhựa sẽ đi đâu? Theo những số liệu, đến năm 2015, đã có khoảng 6.300 triệu tấn chất thải nhựa được con người tạo ra.

Tuy nhiên, chỉ 9% trong số đó rất có thể tái chế, 12% bị đốt và 79% nằm trong những bãi rác hoặc bị vứt bừa bãi khắp Trái đất, cả trên đất liền và trên biển. Trên đất liền, sự tồn tại của rác thải nhựa trong môi trường sẽ gây tác động nghiêm trọng tới đất và nước, làm thay đổi tính chất vật lí của đất, gây xói mòn, làm cho đất không giữ được nước, tác động sự sinh trưởng của cây trồng. Bên cạnh đó, rác thải nhựa bị vứt bừa bãi xuống ao hồ, sông ngòi gây ra tắc nghẽn, ứ đọng, ổ bệnh.Trên biển, rác thải, phế phẩm từ nhựa như chai, lọ, túi nilon theo những dòng hải lưu mà trôi dạt khắp nơi.

Theo những Chuyên viên ước tính, hiện nay, 33,5 triệu tấn rác thải nhựa đang lênh đênh trên đại dương, và mỗi một dặm vuông (khoảng 2,6 km vuông) nước biển có khoảng 46.000 phế phẩm từ nhựa trôi nổi. Con số này vẫn đang tăng thêm một cách đáng sợ. Chỉ tính riêng dòng hải lưu Bắc Thái BD trong 40 năm qua, lượng phế thải nhựa tăng thêm tới 100 lần. Theo thống kê của Liên hợp quốc, ước tính đến năm 2050, nhựa trong đại dương sẽ nhiều hơn thế nữa cả cá. Và nếu nối toàn bộ rác thải từ nhựa được con người vứt bừa bãi trong một năm thành một sợi dây thì độ dài của sợi dây ấy rất có thể quấn quanh Trái đất tới 4 vòng.

Cũng theo báo cáo của Liên hiệp quốc, Việt Nam xếp thứ 17 trong 109 vương quốc có mức độ ô nhiễm rác nhựa lớn trên trái đất. Điều này đang đề ra một thử thách về vấn đề môi trường, đe dọa biến Trái đất trở thành “Trái nhựa” theo đúng nghĩa đen.Rác thải từ nhựa cũng đặc biệt nguy hiểm đối với sự sống của những sinh vật, trên đất liền và cả trong lòng đại dương. Chúng không phân biệt được đâu là đồ ăn, đâu là rác thải từ nhựa. Xác một con cá nhà táng vừa được phát hiện tại Indonesia, trong dạ dày nó có chứa: 115 ly nhựa, 25 chiếc túi nhựa, 4 chai nhựa, 4 đôi dép kẹp và hơn 1000 mảnh nhựa. Không khó để tìm kiếm những hình ảnh sinh vật chết do ăn phải nhựa hoặc bị mắc kẹt vào nhựa dẫn đến biến dạng cơ thể trên internet. Ngoài ra, do thời gian phân hủy rất lâu nên khi rơi xuống biển, rác thải nhựa phủ lên bề mặt và giết chết những quần thể san hô, gây biến dạng hệ sinh thái dưới đáy biển.

không chỉ có đề ra mối đe dọa đối với đại dương, rác thải nhựa còn tác động xấu tới sức khỏe con người. Nhựa phân rã thành vi nhựa, và những vi nhựa này được hấp thụ bởi những loài không giống nhau, ví dụ như sinh vật phù du, những loài cá và những loài chim… Con người nằm ở đỉnh chuỗi đồ ăn này. Đại diện thường trực của Na Uy tại Liên Hợp Quốc Mari Skare phát biểu: “Cá ăn nhựa và con người ăn cá, vì vậy chúng ta có một vấn đề”. Bạn có biết: Nếu bạn ăn cá mỗi bữa cơm thì số lượng hạt vi nhựa bạn ăn vào người là 11.500 hạt / năm; nếu bạn thích ăn nghêu / hàu – thì mỗi con chứa tối thiểu 8 hạt vi nhựa trong phần thịt; ở cấp tế bào, mỗi một tế bào trong lòng đại dương chứa khoảng 8 phân tử nhựa; độc tố từ nhựa được nhiễm vào mô mỡ của những loài động vật mà chúng ta ăn từng ngày, và đương nhiên con người cũng chịu tác động giống như.

Tuy thế, làm sao để để xóa sổ toàn bộ số lượng nhựa, túi nilon khổng lồ này lại là điều không hề dễ dàng. Thời gian phân rã của những phế phẩm từ nhựa luôn xếp top đầu trong số những loại rác thải, khoảng 350 – 1.000 năm nếu chôn dưới lòng đất. Cần phân biệt rõ, phân rã và phân hủy là hai quy trình hoàn toàn không giống nhau. Phân hủy là quy trình vi sinh vật tiêu hóa và biến nó thành những phân tử hữu cơ, phục vụ cho sự sống mới. trong những khi đó, phân rã là quy trình chia vật lớn thành những vật nhỏ hơn. những vi khuẩn rất khó để ăn được nhựa. Cơ bản nhựa không bị tiêu hủy mà chỉ bị cắt nhỏ, những mảnh nhựa lớn sẽ bị rã ra thành vi nhựa theo thời gian.chúng ta cũng rất có thể nhìn thấy và cảm nhận được tác hại của rác thải trên đất liền, ngoài đại dương và khắp mọi nơi.

Con người đang đánh đổi sự tiện lợi trước mắt lấy những thiệt hại lâu dài về môi trường cũng như tương lai Trái đất. vẫn chưa khi nào, việc loại bỏ vật dụng này khỏi cuộc sống lại cấp thiết như hiện nay. Với những con số đáng báo động, chúng ta cần phải nâng cao nhận thức và hành động của cả xã hội và cá nhân để đối phó với vấn đề này. Rác thải nhựa đang từng ngày, hàng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi vương quốc. Nếu chúng ta không tồn tại những giải pháp hữu hiệu, kịp thời thì những tác động tiêu cực của rác thải nhựa sẽ trở thành rất nghiêm trọng.

Để giải quyết những mối đe dọa toàn cầu từ rác thải nhựa và túi nilông, năm 2018, Liên hợp quốc đã phát động chủ đề “Giải quyết ô nhiễm nhựa và ni lông” nhằm tuyên truyền, vận động, kêu gọi mọi người cùng thay đổi thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và bảo vệ sức khỏe con người. Nhiều vương quốc trên trái đất đã có những hành động cụ thể để giảm thiểu và cấm sử dụng một số sản phẩm nhựa không thân thiện môi trường. Đồng thời, tăng cường tái chế, tái sử dụng và tuần hoàn chất thải nhựa.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

7


Bình An

Bài văn nghị luận về vấn đề rác thải nhựa số 7

Ngày nay, trên trái đất, môi trường là vấn đề được quan tâm hàng đầu . Ở những vương quốc tiên tiến , vấn đề giữ gìn dọn dẹp môi trường rất được chú trọng nên việc xả rác và nước thải bừa bãi hầu như không hề nữa. Người dân được giáo dục rất kỹ về ý thức bảo vệ môi trường sống xanh – sạch – đẹp. Đáng buồn thay, ở việt nam, hiện tượng vứt rác ra đường hoặc những nơi công cộng , không giữ gìn dọn dẹp đường phố rất phổ biến. Việc làm này đã gây tác động nghiêm trọng đến môi trường mà cụ thể ở đây là gây ô nhiễm môi trường. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về hiện tượng này.

Hiện tượng không giữ gìn dọn dẹp đường phố có rất nhiều biểu lộ nhưng phổ biến nhất là vứt rác ra đường hoặc nơi công cộng . Ăn xong một que kem hay một chiếc kẹo , người ta vứt que, vứt giấy xuống đất . Uống xong một lon nước ngọt hay một chai nước suối , vứt lon , vứt chai ngay tại chỗ vừa ngồi mặc dù thùng rác để cách đó rất gần. Thậm chí khi ăn xong một tép kẹo cao su đặc, họ cũng không mang đến thùng rác mà vo tròn rồi trét lên ghế đá và cứ thế bỏ đi chỗ khác. Công viên, nơi được xem là có bầu không khí trong lành, sạch đẹp, giúp con người thư giản, hay chùa chiền, vốn là nơi tôn nghiêm cũng không tránh khỏi hiện tượng này. Bến tàu, nhà ga, kênh rạch đâu đâu cũng đều có rác.

Một biểu lộ phổ biến khác là một số tài xế chở gạch,đá phế thải ở những công trinh xây dựng đem đổ khắp nơi và cả trên dưới phố. Con người ta còn vô ý thức đến mức mang xác súc vật chết như chó, mèo, chuột, gia cầm như gà, vịt ném xuống hồ ,ao, sông rạch và ra đường. Ở một số hàng, quán bán trên vỉa hè người ta đổ toàn bộ đồ ăn dư thừa, nước rửa chén, bát xuống cống khiến cho nước thải bị ứ đọng ,cống bị tắt nghẽn. Thế nhưng hiện tượng xả rác đó còn lan sâu vào một tầng lớp trí thức trẻ ngày nay.

biểu lộ cụ thể ở một số sinh viên làm gia sư. Họ thường đứng ở những ngã ba, ngã tư đường để phát tờ rơi quảng cáo nhóm gia sư của tôi một cách bừa bãi khiến khắp đường phố rải rác đầy những tờ rơi. Trong lớp học, sân học, học viên cũng ngang nhiên xả rác ở hộc bàn, góc lớp, hành lang,… Nguy hiểm hơn cả là tình trạng bệnh viện chôn rác xuồng lòng đất ngay bên cạnh khu dân cư, hay vừa mới đây là vụ nhà máy bột ngọt Vedan đã thải nước xuống dòng sông Thị Vãi mấy chục năm biến dòng sông thành dòng sông chết.

Vậy do đâu mà hiện tượng xả rác bừa bãi lại tràn làn như vậy? nguyên nhân thứ nhất là do những thói quen xấu lười biếng và lối sống lỗi thời ích kỷ chĩ nghĩ đến quyền lợi cá nhân của một số người . Họ sống theo kiểu:

“của tôi thì giữ bo bo

Của người thì thả cho bò nó ăn”

Họ nghĩ đơn giản rằng chỉ việc nhà mình sạch thì được còn bẩn thì ai bẩn mặc ai . Những nơi công cộng không phải là của tôi , vậy thì việc gì mà phải mất công gìn giữ. Cứ ném rác vội ra là xong, đã có đội dọn dẹp lo dọn dẹp. Cách nghĩ như thế thật là thiểu cận và nguy hại làm sao. Nguyên nhân tiếp theo là do thói quen đã có từ lâu, khó sửa đổi, phải có sự nhắc nhở thì người ta mới không xả rác bừa bãi. Ở những lớp học, hằng ngày, những thầy cô và ban cán sự lớp phải thường xuyên nhắc nhở thì mới giữ cho lớp học sạch đẹp. Nhưng xã hội là một phạm vị rộng lớn hơn lớp học rất nhiều. Mọi người đều bận rộn với công việc của tôi và không một ai có đủ thời gian để đi nhắc nhở từng người một . Không được nhắc nhở , con người ta lại quay về với thói quen trước kia .

Việc giáo dục ý thức giữ gìn , bảo vệ môi trường sống vẫn chưa được quan tâm đúng mức , vẫn chưa được tổ chức thường xuyên . Mặc dù trên những phương tiện thông tin đại chúng vẫn có những chương trình kêu gọi ý thức bảo vệ môi trường của con người nhưng chúng quá ít ỏi , không đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu và học hòi của người dân . Do đó mà trình độ hiểu biết của người dân còn thấp dẫn đến thái độ tuân thủ nội quy nơi công cộng vẫn chưa đi vào nề nếp. Một phần là do sự quản lý, kiểm soát của những cơ quan công dụng vẫn chưa chặt chẽ, kém tác dụng, …vẫn chưa tồn tại hình thức xử lý nghiêm khắc những cá nhân, đơn vị, công ty vi phạm, hay nói cách khác là biết mà làm ngơ. Cứ thử phạt thật nặng một người nào đó xả rác ra đường phố làm gương, thì còn ai dám xả rác nữa.

Với tình hình vứt rác bừa bãi hiện nay, thì những hậu quả kéo theo nó cũng không phải nhỏ. Trước tiên là gây tác động đến sức khỏe của người dân. Rác bị xả bừa bãi liên tục, ngày càng nhiều nếu không được thu dọn sẽ bốc mùi, gây ô nhiễm môi trường không khí. Nguồn nước bị ô nhiễm nặng do dân cư ven những con sông thải chất thải sinh hoạt xuống sông, tệ hại hơn, họ còn ném xác gia cầm bị H5N1 xuống sông. Người dân chẳng may sử dụng phải nguồn nước nay, hay sống gần những bải rác sẽ dễ mắc những bệnh về đường ruột, bệnh ngoài da, ệnh đau mắt hột…Đặc biệt gần đây ở việt nam có nhiều người tử vong vì bị tiêu chảy cấp do nhiễm khuẩn tả từ nước bị ô nhiễm.

Về vấn đề kinh tế mà nói, ngành chịu tác động nhiều nhất là ngành nuôi trồng thủy sản. Do môi trường sinh thái bị ô nhiễm, cá tôm chết nhiều hoặc bị bệnh tác hại nghiêm trọng đến sản lượng, kinh tế người dân và tiêu tốn nhiều tiền bạc trong việc cải tạo môi trường. Rác trong lớp học, sân trường, nếu không thu dọn kịp thời sẽ bốc mùi hôi thối khó chịu, tác động đến sức khỏe và sự tiếp thu bài của học viên, sự truyền đạt kỹ năng và kiến thức của giáo viên và còn làm tác động đến vẻ đẹp của ngôi trường. Và độc hại hơn cả, là rác thải y tế với những mầm bệnh ung thư, nước nhiễm chì, nhiễm bẩn.

Rác tồn đọng, ứ lại trên những kênh rạch, cống rãnh gây nên ngập lụt vào mùa mưa gây tác động đến đời ống của người dân, nhà nước, địa phương phải tốn thêm một khoản chi phí không nhỏ để thuê nhân công thu dọn, nạo vét, khai thông cống rãnh, ao hồ, kênh rạch. Và một thiệt thòi đối với việt nam nếu hiện tượng xả rác còn tràn ngập là sẽ để lại ấn tượng không đẹp đẽ cho khách du lịch. Thử hỏi còn ai dám đến tham quan một vương quốc đầy rác ngoài phố, mùi hôi khó chịu, mất dọn dẹp!!? Lúc ấy, chúng ta sẽ mất một nguồn lợi khá lớn về du lịch.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

8


Bình An

Bài văn nghị luận về vấn đề rác thải nhựa số 8

Hành tinh xanh của chúng ta đang phải chống chọi với rất nhiều vấn nạn mà chúng ta đang không thể nào giải quyết được. Là vương quốc đang phát triển, Việt Nam phải đối mặt với nhiều vấn đề về suy thoái, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, nước biển dâng, đặc biệt là ô nhiễm do rác thải nhựa hay còn gọi là “ô nhiễm trắng”. Lượng rác thải nhựa đang ngày càng tăng thêm nếu chúng ta không tồn tại những giải pháp hữu hiệu, kịp thời thì những tác động tiêu cực từ rác thải nhựa sẽ trở thành rất nghiêm trọng.

Hiện nay trên trái đất cứ mỗi phút có 1 triệu chai nhựa được bán ra, mỗi năm 5.000 tỷ túi nilon được tiêu thụ. Điều đáng lo ngại là phải mất hàng trăm, thậm chí hàng nghìn năm, những chất thải từ nhựa và ni lông mới phân hủy hết, gây tác động trực tiếp đến sức khỏe con người, đe dọa những hệ sinh thái và sự phát triển bền vững của mỗi vương quốc. Số lượng rác thải nhựa, túi nilon thải ra tăng dần theo từng năm. Đây là một “gánh nặng” cho môi trường, thậm chí còn dẫn đến thảm họa mà những Chuyên viên môi trường gọi là “ô nhiễm trắng”.

Rác thải và đặc biệt là rác thải nhựa đang lại một vấn nạn mà vẫn chưa vương quốc nào có cách giải quyết. Chúng ta ngày nào cũng phải nghe những thông tin rất nhiều rác thải nhựa được vứt ngoài bãi biển, khiến cho những loài động vật dưới biển ăn phải. từng ngày chúng ta gặp không biết bao nhiêu người tiêu dùng những túi ni lông, cốc nhiệt, những chai lọ,… vương quốc càng phát triển khiến cho con người ta luôn tìm tới những thứ gì đó tiện lợi mà những vật dụng khác thì sẽ tìm và không tồn tại nhiều như đồ nhựa. Rác thải nhựa là những chất không được phân hủy trong nhiều môi trường. gồm có nhiều loại chai lọ, túi đựng hay đồ chơi cũ…

Chất thải ni lông gồm những bao bì bằng nhựa polyethylene (PE) sau khi sử dụng trở thành rác thải. Rác thải để lại hậu quả lâu dài nhất đúng là nhựa, vì chúng rất khó phân hủy nhưng lại dễ sản xuất. Loại rác thải này có tuổi thọ cao hơn chúng ta rất nhiều, thậm chí gấp 10 lần chúng ta. Một ví dụ điển hình là chai nhựa đựng nước bạn uống hằng ngày chẳng hạn, chúng rất có thể tồn tại lên đến 10 thế kỷ. Và khi chúng bị phân rã không tồn tại tức là đã bị loại bỏ trừ hoàn toàn, chỉ là từ một mảnh lớn giờ đây chúng tách thành những mảnh nhỏ xíu và tiếp tục phá hủy đại dương từng chút một.

Rác thải nhựa đang từng ngày, hàng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi vương quốc. Nếu chúng ta không tồn tại những giải pháp hữu hiệu, kịp thời thì những tác động tiêu cực của rác thải nhựa sẽ trở thành rất nghiêm trọng.

Để giải quyết những mối đe dọa toàn cầu từ rác thải nhựa và túi nilông, năm 2018, Liên hợp quốc đã phát động chủ đề “Giải quyết ô nhiễm nhựa và ni lông” nhằm tuyên truyền, vận động, kêu gọi mọi người cùng thay đổi thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và bảo vệ sức khỏe con người.

Nhiều vương quốc trên trái đất đã có những hành động cụ thể để giảm thiểu và cấm sử dụng một số sản phẩm nhựa không thân thiện môi trường. Đồng thời, tăng cường tái chế, tái sử dụng và tuần hoàn chất thải nhựa. Cả nhân loại cần chung tay góp sức để giảm thiểu chúng, đây không phải là trách nhiệm của một ai, một tổ chức nào mà là toàn bộ mỗi chúng ta. Trả lại một hành tinh xanh, sạch, đẹp.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Từ khóa: Top 8 Bài văn nghị luận về vấn đề rác thải nhựa (lớp 9) hay nhất, Top 8 Bài văn nghị luận về vấn đề rác thải nhựa (lớp 9) hay nhất, Top 8 Bài văn nghị luận về vấn đề rác thải nhựa (lớp 9) hay nhất

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *