Top 7 Bài văn nghị luận “Đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng mà trước hết hãy là người có ích” (lớp 9) hay nhất

15-03-2021 7 1070 0 0

Báo lỗi

Như một lẽ tất yếu, con người luôn có Xu thế hoàn thiện bản thân và khẳng định giá trị của tớ đối với xã hội, giang sơn, tuy nhiên trước khi trở thành một con người vĩ đại chúng ta hãy cố gắng trở thành một người có ích, biết đồng cảm, biết sẻ chia. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội Đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng mà trước hết hãy là người có ích hôm nay sẽ cùng những em bàn luận chi tiết về vấn đề này.

1234567

1


Bình An

Nghị luận “Đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng mà trước hết hãy là người có ích” số 1

Phải sống ra làm sao cho hợp lòng người, cho đúng đạo lí, để trở thành người nổi tiếng hay người có ích? Đây là một ý kiến khá xác đáng, từng được nhiều người nhắc đến để làm phương châm ứng xử, hành động trong suốt cuộc đời: “Đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng mà trước hết hãy là người có ích”.

Vậy, thế nào là người nổi tiếng? là người có ích? Người nổi tiếng là người có tiếng đồn xa, được rất nhiều người nhắc đến, biết đến. Đồng nghĩa với nổi tiếng là nổi danh, lừng danh, nức danh, nức tiếng. Người nổi tiếng hoàn toàn có thể là người được xã hội tôn vinh về tài đức, cũng hoàn toàn có thể là người ”cộm cán”, bị tai tiếng.

Ví dụ, thầy giáo Nguyễn Ngọc Kí bị tàn tật bẩm sinh mà dùng đôi chân để viết, vẽ … nổi tiếng gần xa, được hàng triệu học viên Tiểu học yêu quý. Trần Đăng Khoa là nhà thơ thần đồng nổi tiếng từ năm lên 9 – 10 tuổi. Trái lại, tướng cướp Năm Cam “nổi tiếng” đâm chém, giết người cướp của một thời! Nhân vật Sở Khanh cũng là người “nổi tiếng”:

“Bạc tình nổi tiếng lầu xanh,

Một tay chôn biết mấy cành phù dung”.

(Truyện Kiều)

Còn người có ích là người đem lại điều có lợi, đem lại tác dụng tốt cho gia đình hoặc xã hội trên tinh thần phục vụ và góp sức. Nhân dân lao động là những người có ích, được xã hội ghi nhớ công ơn: “Ai ơi bưng bát cơm đầy/ Nhớ công hôm sớm cấy cày cho chăng?”. Đồng nghĩa với người có ích là /người hữu ích’, trái nghĩa , vô tích sự.

Câu nói trên đây nhắc nhở mỗi chúng ta phải sống thiết thực, phải tùy theo tài, đức của tớ để phấn đấu: “trước hết là người có ích”, coi việc hiến dâng, phục vụ gia đình, giang sơn là nghĩa vụ, là thú vui hạnh phúc trong suốt cuộc đời. Muốn trở thành người nổi tiếng thì phải có đức trọng tài cao, làm nên công danh sự nghiệp. Nếu chỉ là người bình thường, “một phó thường dân” thì làm sao mà thành người nổi tiếng được? “Đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng” vì chỉ là mơ hồ, hão huyền. Câu tục ngữ: “Liệu cơm gắp mắm” nhắc nhở mọi người phải có đầu óc thực tiễn, phải sống thiết thực! Thành ngữ “hữu danh vô thực” châm biếm, mỉa mai những kẻ “có danh” mà vô tích sự đầy rẫy trong xã hội, nhan nhản trong đời!

Vị thế xã hội của mỗi người hoàn toàn có thể không giống nhau, người lãnh đạo/ thường dân; giàu sang phú quý/ nghèo khổ; trí thức/ lao động chân tay; trẻ con/ người lớn,… ai cũng cần học tập, lao động, tu dưỡng thành người có ích. Người có ích là người cao quý, là người vẻ vang vì đã làm nên bao thành quả ích nước, lợi nhà. Đúng vậy, “người hoàn thiện nhất là người hữu ích nhất cho xã hội” (Kinh Coran).

Thiếu niên, nhi đồng “tuổi nhỏ làm việc nhỏ…”, chăm ngoan, học giỏi. những cụ già: “Sống khỏe, sống vui, sống có ích”. Công nhân, nông dân ra sức sản xuất vì dân giàu, nước mạnh. Thầy cô giáo, kĩ sư, bác sĩ… đem tài năng hiến dâng cho sự nghiệp hiện đại hóa, công nghiệp hóa giang sơn. Anh bộ đội nắm chắc tay súng, bảo vệ lãnh thổ, chủ quyền của Tổ quốc, bảo vệ, giữ vững hòa bình của giang sơn.

Sống phải có ước mơ, luôn luôn có ý thức vươn lên xây dựng cho bản thân một sự nghiệp. Không được mơ mộng hão huyền, nhưng cũng không nên an phận thủ thường.

Câu khẩu hiệu: “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” luôn luôn nhắc nhở tuổi trẻ chúng ta biết sống đẹp, phấn đấu trở thành người có ích, có ích cho gia đình, có ích cho Tổ quốc.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)


2


Bình An

Nghị luận “Đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng mà trước hết hãy là người có ích” số 2

“Đừng cố gắng làm người nổi tiếng mà trước hết hãy làm người có ích” và “Biết tự hào về bản thân là tốt nhưng biết xấu hổ còn quan trọng hơn” là 2 câu hỏi nghị luận trong đề thi Văn khối C và D trong kì thi ĐH (ĐH) năm 2011.

Hai câu hỏi này khá khó, và cũng khá hay, theo đánh giá của rất nhiều những thí sinh dự thi ĐH và của đông đảo những bậc phụ huynh. Hai câu hỏi trong đề thi này cũng khiến rất nhiều người quan tâm và suy ngẫm nghiêm túc bởi 2 vấn đề đưa ra là rất ý nghĩa sâu sắc. Đó là mẩu truyện “Nhà nghèo cũng phải cho Tèo đi thi ĐH”, và bên cạnh Tèo, có lẽ cũng nên cho một cơ số ngôi sao 5 cánh đi thi ĐH.

Một anh bạn của tôi đã thốt lên rằng: “Đừng cố gắng làm người nổi tiếng mà trước hết hãy làm người có ích, câu này rất đúng với một cơ số những hot-girl giờ đây, tôi thấy hình như ngoài khoe ngực, khoe thân thì họ chẳng làm được một chiếc gì khác thì phải”.

Trước tiên, cần phải làm rõ với nhau rằng, là một ngôi sao 5 cánh giải trí thì hoàn toàn khác với chuyện là một người nổi tiếng, bởi cái sự nổi tiếng ở ta giờ đây nhiều khi không tới từ sự lao động, đóng góp nghiêm túc cho nghệ thuật mà nổi tiếng theo kiểu tai tiếng. Nhà biên đạo múa Lê Vũ Long từng nói một câu thế này: “Cái sự nổi tiếng ở ta giờ dễ dãi quá, một cô hot-girl khoe ngực, khoe thân và trở thành nổi tiếng, còn những người lao động nghệ thuật nghiêm túc thì cứ lặng lẽ làm việc”. Thế mới có chuyện một đứa bé từng nói với mẹ rằng “Cô Elly Trần chỉ có cái… to, còn đóng phim còn vẫn chưa bằng những bạn ở lớp con diễn kịch”.

Sau thảm họa của V-Pop, sau khi một cơ số những chân dài với giọng hát karaoke cấp phường thi nhau bức tử nhạc Việt, thì lại vẫn có một số những chân hơi dài, mặt chỉ trên mức xấu (dù đã dao kéo tùm lum) khác tiếp tục đưa ra những tuyên bố khiến những người hiểu thế nào là âm nhạc thực sự phải nơm nớp lo sợ: “Em sẽ dấn thân vào âm nhạc, em quyết tâm trở thành ca sĩ”. Hai cô mẫu Vy Oanh rồi Maria Đinh nào đó sau vài Bức Ảnh hở hang cũng liền “dọa” rằng “Em sẽ đi hát, sẽ làm ca sĩ, sẽ đóng phim”.

Những người đẹp ở ta giỏi thật, người đẹp nào cũng làm người mẫu, rồi đóng phim, rồi hát, dám chắc rắc mấy người đẹp này có đứng trước hai câu hỏi trên vẫn chưa chắc viết nổi 200 chữ đúng ngữ pháp, chứ không nói về chuyện viết được bài văn 600 chữ cho có đầu có đuôi. Bởi nếu những người đẹp có tri thức thực sự, nếu đã học giỏi được môn văn – môn học của tâm hồn, thì những cô đã không “thò chân” vào nghệ thuật theo những cách phản cảm như vậy. “Phi Thanh Vân – em tự hào về làn da nâu của em, về sắc đẹp của em, em là phụ nữ, không ai cấm em nghĩ mình đẹp cả, nhưng xin em hãy biết rằng “biết xấu hổ còn quan trọng hơn”, xin em đừng hát và đừng tuyên bố gì nữa” – Một độc giả có tên Ngọc Quang đã thốt lên như vậy!

“Đừng cố gắng làm người nổi tiếng mà trước hết hãy làm người có ích”, giá mà một cơ số những ngôi sao 5 cánh, sao đã có tiếng và “sao xẹt” nghĩ được điều này. Vừa rồi có mẩu truyện về cô “hốt-gơn” nào đó được mệnh danh là “yêu nữ hàng hiệu cao cấp” chả hiểu tầm nhận thức và văn hóa tới đâu lên tiếng “cạnh khóe” Mỹ Linh. Nữ ca sĩ đàn chị đã quá chính xác và cũng chẳng quá lời khi nhận xét “âm nhạc có tinh hoa thì cũng có thể có rác”. Cố nổi tiếng bằng sự phô trương những thứ vật chất tầm thường, và tiếp theo có những phát ngôn cho thấy một tầm nhận thức và văn hóa thấp kém, có những lúc nào em nghĩ được như bao thí sinh ngoại tỉnh đổ mồ hôi về TP. Hà Nội dự thi rằng “trước hết hãy làm một người có ích cho xã hội”.

Một chàng trai ca sĩ chuyên hát dăm ba bài hát nhạc sến rẻ tiền não tình, khi anh cưới được một cô hot-girl trẻ tuổi, dễ thương, cũng có thể có nhiều người mừng cho anh. Nhưng ngay sau đó, anh chụp ảnh khoe vợ tràn làn quá lố, rồi tiếp theo có vài bài viết rằng có “tin đồn” anh sắp làm bố. Xin lỗi, nhưng giữa thời bão giá khó khăn này, chẳng ai còn thừa hơi đi tung tin đồn anh làm bố, chẳng ai thừa thời gian đi quan tâm vợ anh có bầu hay vẫn chưa. Hạnh phúc của anh, anh hãy giữ lấy, cùng cái sự nghiệp ca hát chẳng biết là có còn không của anh, giá mà chàng trai ca sĩ già này nghĩ được rằng “Biết tự hào về bản thân là tốt nhưng biết xấu hổ còn tốt hơn”.

Với vô số nhưng thứ nói không quá lời là rác rưởi, nhảm nhí đang ra mắt với âm nhạc, với nền giải trí hiện nay, có lẽ nên cho một cơ số những người “nổi tiếng” đi thi ĐH, với đề thi chỉ gồm có hai câu hỏi nghị luận nói trên. mong muốn đến lúc đó thì chúng ta sẽ bớt đi được một cơ số những cái được gọi là… thảm họa.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

3


Bình An

Nghị luận “Đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng mà trước hết hãy là người có ích” số 3

Mỗi người chúng ta sinh ra, lớn lên và trưởng thành ai cũng có thể có những ước mơ, những hoài bão và có cho riêng mình những hình mẫu riêng để không ngừng cố gắng đạt được. Song ước mơ trở thành người ra làm sao, sống ra sao không phải là điều dễ dàng hoàn toàn có thể tìm thấy câu reply. Bàn về vấn đề này, có ý kiến cho rằng “Đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng mà trước hết hãy là người có ích”. Tìm hiểu về ý kiến này, chắc rằng sẽ mang đến cho từng người nhiều điều thú vị. “Đừng trở cố gắng trở thành người nổi tiếng mà trước hết hãy là người có ích”, ý kiến đã mở ra trong lòng người đọc nhiều suy ngẫm. Vậy nên hiểu ý kiến này ra làm sao?

Trước hết, “người nổi tiếng” là những người được nhiều người trong xã hội biết đến, họ hoàn toàn có thể là những có tài năng năng, giàu sang, thành công ở một lĩnh vực nào đó hoặc cũng hoàn toàn có thể nổi tiếng chỉ vì scandal. Còn “người có ích” là những người có những đóng góp ý nghĩa sâu sắc và thiết thực cho những người xung quanh, cho cuộc sống và xã hội bằng những việc làm, hành động cụ thể. Từ cách hiểu đó, hoàn toàn có thể thấy, ý kiến đã đưa ra một lời khuyên đúng đắn và giàu ý nghĩa sâu sắc về mục đích sống của con người, hãy sống với những mục đích chân chính và cao đẹp, đừng chạy theo danh vọng, sự ngưỡng mộ của người khác mà hãy sống là một người có ích, biết quan tâm và sẻ chia với những người xung quanh, đem lại cuộc sống đẹp đẽ cho xã hội, xã hội.

Trước hết, ý kiến nêu lên vấn đề “đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng”. Quả thật vậy, nổi tiếng, danh vọng luôn là ước mơ, mong muốn của nhiều người song tiếng tăm và danh vọng không phải là những thứ không thay đổi, hoàn toàn có thể theo chúng ta mãi trong suốt những tháng năm của cuộc đời và chúng cũng không phải là mục đích cao đẹp nhất trong cuộc sống của mỗi người. Cùng với đó, danh vọng, tiếng tăm hoàn toàn có thể làm con người ta rơi vào vòng xoáy của tội lỗi, của sự băng hoại những giá trị đạo đức đẹp đẽ bởi lẽ con đường đi đến sự nổi tiếng không phải là con đường dễ dàng, đơn giản, được trải sẵn những cánh hoa hồng mà chặng đường đó luôn tràn đầy những khó khăn, thử thách và cả những cạm bẫy buộc con người ta phải đối mặt và vượt qua.

Chính điều đó đã khiến nhiều bạn trẻ mặc kệ mọi thủ đoạn, mọi cách để đạt được sự nổi tiếng mà mình hằng mong muốn. Trên thực tiễn đã có không ít người tìm tới sự nổi tiếng không phải vì tài năng, năng lực vốn có của tớ và lại bằng những thủ đoạn, bằng những scandal tình yêu hay bằng những hành động làm hại đến chính mình và cả những người xung quanh. chắc rằng, chúng ta sẽ vẫn chưa thể nào quên được mẩu truyện về những người “nổi tiếng” như Khá Bảnh. Và vì những điều đó, chúng ta đừng chỉ biết cố gắng để trở thành những người nổi tiếng bởi lẽ nổi tiếng là khát vọng chính đáng song con đường để con người ta cố gắng đi đến sự nổi tiếng luôn chứa đầy những cạm bẫy, nó hoàn toàn có thể đánh gục và biến ta thành một người hoàn toàn khác.

Cùng với việc khuyên con người “đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng” ý kiến còn nhấn mạnh, khuyên nhủ con người trước hơn hết hãy trở thành một người có ích. Người sống có ích bằng những việc làm giản dị, đời thường sẽ mang lại thú vui cho những người xung quanh và làm cho cuộc sống ngày càng trở thành tươi sáng, đẹp đẽ hơn. Trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta, có thật nhiều những người sống có ích, họ sẵn sàng hi sinh tuổi trẻ, tình yêu của tớ để mang lại thú vui, sự bình yên và ánh sáng cho những người xung quanh.

Đó là những anh bộ đội phải xa gia đình, quê làm nhiệm vụ nơi biên giới xa xôi hay nơi hải đảo đầy sóng gió. Đó là những cô giáo, thầy giáo trẻ không ngại khó khăn, vất vả lên những miền rẻo cao dạy chữ cho những em nhỏ. Đó là những con người với trái tim nhân hậu và tràn đầy yêu thương để hoàn thành những chương trình thiện nguyện đầy ý nghĩa sâu sắc và giá trị với những hoàn cảnh xấu số trong cuộc sống, mang đến cho những con người ấy thú vui, niềm hạnh phúc, niềm tin vào trong ngày mai tươi sáng. Những con người ấy không phải là những người nổi tiếng nhưng hơn hết họ luôn mang lại những điều đẹp đẽ cho xã hội, nhận được sự yêu thương, quý mến của những người xung quanh. Đồng thời, họ sẽ khẳng định được những giá trị đẹp đẽ của bản thân và không ngừng phát huy chúng. Thêm vào đó, sống có ích cũng đó là một trong số những điều kiện để trở thành người nổi tiếng, vì vậy trước khi trở thành một người nổi tiếng hãy luôn phấn đấu để trở thành một người có ích.

Như vậy, hoàn toàn có thể thấy, ý kiến đã đưa ra những ý kiến, quan niệm giàu ý nghĩa sâu sắc về mối quan hệ giữa sống nổi tiếng và sống có ích, giữa danh và thực. hoàn toàn có thể thấy, nổi tiếng cũng có thể có những mặt tốt, những thế mạnh riêng của chúng nhưng mỗi người không nên bằng toàn bộ mọi cách, mặc kệ mọi thủ đoạn để hoàn toàn có thể trở thành người nổi tiếng. Đồng thời, giữa nổi tiếng và có ích luôn có mối quan hệ qua lại, tác động lẫn nhau, bởi vậy, trước khi muốn trở thành một người nổi tiếng thì hãy nỗ lực để trở thành người có ích. Tuy nhiên, vấn đề được đưa ra là làm ra làm sao để hoàn toàn có thể trở thành một người sống có ích? Để làm được điều đó, trước hơn hết, mỗi người cần phải có lí tưởng, có mục đích sống rõ ràng và đẹp đẽ. Đồng thời, phải ghi nhận hi sinh cái tôi cá nhân, sự ích kỉ của bản thân vì những người xung quanh, để hành động và mang lại những điều đẹp đẽ, có giá trị thiết thực đối với gia đình, xã hội và xã hội. Thêm vào đó, phải sống có đạo đức, có trách nhiệm với bản thân và với những người xung quanh.

Tóm lại, ý kiến “Đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng mà trước hết hãy trở thành người có ích” là một ý kiến, một lời khuyên hoàn toàn đúng đắn đối với toàn bộ mọi người nhất là giới trẻ khi hiện nay có nhiều bạn trẻ đang cố gắng tìm tới sự nổi tiếng bằng mọi giá. Đồng thời, ý kiến cũng thúc giục mỗi người hãy đứng lên hành động vì những người xung quanh mình, phải ghi nhận mở lòng với những người xung quanh, như nhà thơ Tố Hữu đã từng viết:

Nếu là con chim, chiếc lá

Thì con chim phải hót, chiếc lá phải xanh

Lẽ nào vay mà không tồn tại trả

Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

4


Bình An

Nghị luận “Đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng mà trước hết hãy là người có ích” số 4

Khi một con người sinh ra, người đó chỉ là một đứa bé bình thường, khi họ trưởng thành hoàn toàn có thể họ sẽ nổi tiếng, cũng hoàn toàn có thể họ chỉ là chiếc bóng lặng lẽ và khi mất đi liệu họ có còn chút gì để người khác nhớ đến?

Thời gian cứ thế trôi đi, đời người thì càng rút ngắn lại. Đứng trước quỹ thời gian vô tận đó con người thật nhỏ xíu, con người chỉ tồn tại cùng thời gian được bằng phương pháp tự khẳng định giá trị đích thực của tớ. “Hãy sống thật với chính mình đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng mà trước hết hãy là người có ích.”

Bạn đang theo đuổi mục đích gì cho mình? Trở thành một người nổi tiếng chăng? Nhưng bạn có thực sự hiểu được nổi tiếng là gì không? Người nổi tiếng là những người được người khác khâm phục, được nhiều người biết đến về tài năng và sự thành công ở mỗi lĩnh vực nào đó. Còn người có ích là người đem lại lợi ích, giá trị đẹp đẽ cho xã hội bằng những việc làm cụ thể của tớ. Chung quy lại, ý kiến trên nhằm khẳng định giá trị đích thực của mỗi người trải qua những đóng góp của họ đối với gia đình và xã hội.

Con người luôn có những mơ ước, mong muốn và ai cũng mong mình trở thành người nổi tiếng. Đó là một khát vọng chính đáng nhưng không phải ai cũng có thể có đủ năng lực, tố chất và điều kiện để đạt được. Trở thành người nổi tiếng không phải là chuyện nói ngày một ngày hai là hoàn toàn có thể làm được. Trước hết, bản thân người ấy phải có một tố chất, năng lực đặc biệt nổi trội hơn người khác thì mới có thời điểm được công chúng biết đến nhờ tài năng của họ, hoặc nhờ những tố chất ấy mà người đó mới làm nên những điều lớn lao được mọi người biết đến. Mỗi thiên tài được phát hiện chả phải do họ có một tài năng thiên bẩm về một lĩnh vực nào đó sao? Do đó điều kiện thứ nhất hoàn toàn thuộc về chủ quan. Thiên tài thì cực kì hiếm hoi, liệu bạn có là một trong số những thiên tài đó không? Nhưng con đường đi đến sự nổi tiếng như một vườn hoa hồng ngát hương và đầy gai nhọn. Nếu có tài năng nhưng không tồn tại điều kiện để rèn luyện phát huy thì cũng chẳng làm gì.

Điều kiện ở đây gồm có nhiều yếu tố khách quan cấu thành: về khả năng tài chính, về môi trường rèn luyện. Chang hạn. một ca sĩ nối tiếng không những nhờ hát hay mà còn phải tốn nhiều chi phí đầu tư khác đế công chúng biết đến. Một nghệ sĩ dương cầm dù có năng khiếu nhưng phải khổ luyện mười mấy năm mới có được chút danh tiếng. Đến thiên tài mà chỉ có một phần trăm là năng khiếu còn chín mươi chín phần trăm sót lại là sự cố gắng mới hoàn toàn có thể nổi tiếng; còn bạn, bạn có đủ nhẫn nại không?

Vần biết rằng trở thành người nổi tiếng là một điều khó tưởng nhưng nhiều người như “con thiêu thân” lao vào lửa tìm kiếm danh vọng, sự nổi tiếng bằng mọi cách dù phải trả giá đắt. Mơ ước lấn át cả lí trí, họ không hề đủ tỉnh táo để nhận thức về thực chất bản thân. Họ chìm đắm trong mơ tưởng, làm nô lệ cho chính ảo tưởng của bản thân. Vì thế, những người ấy trở thành mù quáng, mặc kệ toàn bộ để nổi tiếng. Họ dễ sinh ra đố kị với những người nổi tiếng, dễ vô vọng về bản thân do sự tự tin thái quá mà có những hành động quá khích gây nguy hại cho bản thân và xã hội. Mơ tưởng là quyền của mỗi người nhưng mơ tưởng ấy không thực tiễn thì đủ hại cả cuộc đời họ. Bởi vậy, sự nối tiếng hào nhoáng, lộng lẫy bao nhiêu thì mặt trái của nó càng tăm tối, đáng sợ bấy nhiêu.

Tuy nhiên nếu không nổi tiếng, đối với nhiều người cũng chả hề gì bởi họ không mong được nổi tiếng. Họ chỉ muốn đem chút sức lực bé nhỏ góp sức cho xã hội để xã hội đẹp đẽ hơn. Đó chỉ là những việc làm bình thường như: bảo vệ môi trường, tiếp sức mùa thi, tham gia công tác tình nguyện giúp đỡ trẻ em nghèo… nhưng ý nghĩa sâu sắc việc làm ấy mới thật giá trị. Cuộc sống thường nhật cứ trôi qua cùng họ, họ không hổ thẹn với cuộc sống ấy, bởi họ đã làm được nhiều việc có ích cho đời. Những đóng góp thầm lặng ấy tuy không đủ được nổi tiếng nhưng hoàn toàn hoàn toàn có thể khẳng định được giá trị của họ đối với xã hội. Đấy mới là điều thật sự đáng quý ở họ. Và biết đâu thần may mắn sẽ mỉm cười với họ, sẽ có dịp nào đó họ được nổi tiếng. Vì thế, trở thành người có ích vẫn hoàn toàn có thể có thời điểm nổi tiếng. Nhưng cũng xin nhớ cho rằng, có ích chỉ là điều kiện để nổi tiếng, vì vậy nếu bạn muốn thành người nổi tiếng thì trước hết hãy là người có ích. “Đừng sống theo ước muốn, hãy sống theo điều ta hoàn toàn có thể” điều đó làm bạn có ích cho cuộc sống.

Tuy nhiên, xã hội còn có những người chỉ bằng lòng, an phận với những gì họ đã có. Cuộc sống đó thật vô vị, buồn tẻ; nó làm con người ta thêm tụt hậu, không tồn tại tham vọng cầu tiến. Đối với họ “cái tôi cá nhân” là hàng đầu. Vì bằng lòng, an phận với cuộc sống nên họ thiếu đi ý chí và khát vọng sống tốt, sống đẹp. Mất ý chí khát vọng coi như con người đã lâm vào bước đường cùng, họ chỉ là cái bóng lu mờ của cuộc sống. Cứ sống lặng lẽ như vậy, cuộc sống đối với họ chỉ là duy trì sự tồn tại của bản thân trên cõi đời. Họ sẽ không hề được biết đến thú vui của cuộc sống khi làm được những việc có ích, vậy cho nên họ không tìm thấy ý nghĩa sâu sắc thực sự để tồn tại. Y nghĩa cuộc sống trong suy nghĩ của họ chỉ là một mảnh đất bạc mầu. mong muốn trở thành người nổi tiếng cứ mãi vơi dần và đến một lúc nào đó nó cũng sẽ rời bỏ họ. Chính họ đã tự vùi dập đi niềm tin cuộc sống.

Đã có nhiều người lỡ bước trên dòng đời vì họ chạy theo ham muốn ảo tưởng. Đã có người mỉm cười lúc mất đi vì họ đã sống thật xứng đáng với bản thân. Cũng đều được tạo hóa ban tặng cho cuộc sống, vậy tại sao giữa họ lại có sự không giống nhau như vậy? Vì mục đích sống mà họ theo đuổi trong cuộc đời không giống nhau nên mới có sự khác lạ ấy. Bởi vậy, chúng ta – những thế hệ trẻ cần phải xác định rõ mục đích sống của bản thân cho tương lai. Hơn nữa cần nhận thức được điều quan trọng trong cuộc đời của chúng ta là phải khẳng định giá trị của bản thân bằng những đóng góp tích cực cho xã hội. Sẽ có ý nghĩa sâu sắc biết bao khi xã hội có những người công dân trẻ sống có ích, biết góp sức cho xã hội.

một chiếc cây sẽ chẳng thể lớn lên khi nó mới chỉ được gieo mầm trên mảnh đất. Nó còn cần phải được tưới nước, bón phân, chăm sóc thì mới phát triển tươi tốt. Con người cũng vậy, phải không ngừng nuôi dưỡng khát vọng vươn lên trong cuộc sống. Chỉ khi ấy họ mới hoàn toàn có thể khẳng định được chỗ đứng trong xã hội, tự tạo thời điểm nổi tiếng cho chính họ. Khát vọng vươn lên trong cuộc sống làm nên những ngã rẽ cho cuộc đời chúng ta, nó hướng chúng ta đến một cuộc sống đẹp đẽ hơn. Đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng mà trước hết hãy là người có ích. Một bài học định hướng cho cuộc sống thật ý nghĩa sâu sắc. Nổi tiếng rồi cũng sẽ lụi tàn nhưng những việc làm có ích sẽ mãi được biết đến.

Giá trị đích thực của mỗi con người không nằm ở sự nổi tiếng mà ở những việc làm của bản thân họ cho xã hội. Cuộc đời của con người thì hữu hạn trong cái vô hạn của thời gian, hãy để lại chút gì trên quãng đời ấy để “Khi bạn sinh ra, bạn khóc còn mọi người xung quanh cười (…) khi bạn qua đời, mọi người khóc còn bạn, bạn cười”. (Bailey).

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

5


Bình An

Nghị luận “Đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng mà trước hết hãy là người có ích” số 5

“Như người đứng gác đêm thầm lặng mà đẹp lắm giang sơn ơi”. Lời bài hát “Đi qua vùng cỏ non” chợt vang lên trong tâm trí tôi khi tôi nghĩ về ý kiến “Đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng mà trước hết hãy là người có ích”. Nổi tiếng là ước mơ của nhiều người, nhất là những bạn trẻ đang ở ngưỡng cửa cuộc đời khao khát được khẳng định giá trị bản thân. Khát vọng đó rất chính đáng tuy nhiên không phải ai cũng hoàn toàn có thể làm được. Thế nhưng để trở thành một người có ích cho gia đình và xã hội thì mọi bạn trẻ đều có khả năng. Từ đó ta thấy hai mệnh đề “nổi tiếng” và “có ích” có mối quan hệ chặt chẽ với nhau và rất cần được kiểm tra từ nhiều phía để có được cách hiểu thấu đáo.

Người nổi tiếng là người được khâm phục, được nhiều người biết đến về tài năng và sự thành công ở một lĩnh vực nào đó; người có ích là người đem lại lợi ích, giá trị đẹp đẽ cho xã hội bằng những việc làm cụ thể của tớ. Về thực chất, ý kiến này khẳng định giá trị đích thực của mỗi người trải qua những đóng góp của họ đối với gia đình và xã hội.

Trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu mệnh đề “cố gắng để trở thành người nổi tiếng”. Khát vọng trở thành người nổi tiếng là một khát vọng chính đáng vì phạm có tài năng năng trong một lĩnh vực nào đó thì ai cũng mong mỏi mình đạt được thành tựu, trở thành mục tiêu ngưỡng mộ của người khác. Đó là một động lực mạnh mẽ để họ khổ công rèn luyện. Thế nhưng con đường trở thành người nổi tiếng là con đường chông gai nhiều hơn thế hoa hồng và không phải bất kỳ ai trong chúng ta cũng đủ năng lực, tố chất và điều kiện để tỏa sáng.

Từ đó tất yếu dẫn đến tình trạng nhiều bạn trẻ mặc kệ thủ đoạn để trở thành nổi tiếng hoặc vì quá mù quáng, ảo tưởng vào bản thân mà tự làm hại mình hoặc gây tác hại cho xã hội. Có lẽ nhiều người không lạ những mỹ nhân, hotboy tự xưng trên những MXH. “góp sức” lớn nhất của họ cho xã hội có lẽ là những Bức Ảnh khoe thân hay giọng hát như “Lệ Rơi” hoặc scandal yêu đương để đánh bóng tên tuổi. Họ hoàn toàn có thể có tiếng đấy, nhưng đó là tai tiếng, không phải nổi tiếng. Giá trị đích thực của một con người không thể được xây dựng trên nền tảng ảo tưởng và rẻ rúng như thế. Nổi tiếng chỉ hoàn toàn có thể có được từ mồ hôi, nước mắt của sự khổ luyện; tài năng thiên bẩm và điều kiện thuận lợi để phát tiết mà thôi.

Vậy thì, tại sao những bạn trẻ không nghiêm túc suy ngẫm mệnh đề thứ hai của ý kiến “hãy là người có ích”. mỗi người, bằng những suy nghĩ, việc làm bình thường, hoàn toàn hoàn toàn có thể khẳng định được giá trị của bản thân, đóng góp cho xã hội, trở thành người có ích. Chẳng hạn như xung quanh chúng ta có biết bao người từ thầy cô giáo, đến chị lao công, cô bán hàng, chú xe ôm,…tuy không nổi tiếng nhưng họ là những con người có ích, lặng thầm góp sức sức lực của tớ để xây đắp cuộc đời như “bầy ong trong đêm sâu”. Sống có ích cũng là một điều kiện để trở thành người nổi tiếng, vì thế trước khi trở thành người nổi tiếng, hãy là một người có ích.

Ai cũng biết Giáo sư Ngô Bảo Châu là người được Giải Fields về toán học danh giá, thế nhưng trước đó thì ông cũng chỉ là một giáo sư ĐH bình thường. Sống có ích là thái độ sống giản dị, không cần khoa trương để cầu sự nổi tiếng, tuy nhiên cần phân biệt nó với thái độ bằng lòng, an phận với những gì mình đã có, thiếu ý chí và khát vọng thì cuộc sống sẽ mất dần ý nghĩa sâu sắc và sẽ không hề mong muốn trở thành người nổi tiếng.

Từ sự phân tích trên, chúng ta thấy ý kiến trên hoàn toàn xác đáng. Mỗi bạn trẻ cần xác định rõ mục đích sống, ý thức được điều quan trọng trong cuộc đời là sự khẳng định giá trị của bản thân bằng những đóng góp tích cực cho xã hội. Cần không ngừng nuôi dưỡng khát vọng vươn lên trong cuộc sống, không phải chỉ để nổi tiếng mà là để trở thành một con người có ích.

Nói tóm lại, “nổi tiếng” và “có ích” không phải là hai khái niệm xích míc nhau mà chúng có mối quan hệ qua lại chặt chẽ. Sống có ích là điều kiện để trở thành nổi tiếng, nổi tiếng là thời điểm để hoàn toàn có thể làm được nhiều việc có ích hơn. Nếu bạn không thể nổi tiếng thì sao không cố gắng là người đóng góp nhiều lợi ích nhất trong lĩnh vực của tớ?

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

6


Bình An

Nghị luận “Đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng mà trước hết hãy là người có ích” số 6

Trở thành một ca sĩ nhạc pop nổi tiếng như Michael Jackson? Trở thành một cầu thủ bóng đá huyền thoại như Maradona hay giàu sang như Bill Gates? Nếu có ai đưa ra câu hỏi đó cho chúng ta, tôi dám chắc ít ai không mơ ước mình được nổi tiếng như vậy. Trong cuộc sống có rất nhiều quan niệm sống và cũng có thể có rất nhiều mơ ước không giống nhau. Có người mơ ước mình trở thành nhà khoa học nổi tiếng. Có người mơ ước mình trở thành một người kinh doanh. Tôi cũng không ngoại lệ, tôi cũng từng mơ ước mình trở thành một nhà văn nổi tiếng. Và chỉ khi đọc được câu nói “Đừng cố gắng để trở thành người nổi tiếng mà trước hết hãy là người có ích” tôi mới thấy cần phải suy nghĩ nghiêm túc về vấn đề này.

Vậy người nổi tiếng là gì mà ai cũng mong muốn trở thành người nổi tiếng? Người nổi tiếng là những người có công danh sự nghiệp – là người thành công trong cuộc sống, trong công việc hay một lĩnh vực nào đó được nhiều người biết đến, yêu mến, kính trọng. Trên toàn cầu ai cũng biết Bill Gates là một người kinh doanh người Mỹ, nhà từ thiện, tác giả và chủ tịch tập đoàn lớn Microsoft, hãng phần mềm khổng lồ mà ông cùng với Paul Allen đã sáng lập ra. Ông luôn có mặt trong danh sách những người giàu nhất trên toàn cầu. Hay như giáo sư toán học Ngô Bảo Châu – người Việt Nam thứ nhất đoạt giải Fields toán học – một phần thưởng danh giá trên toàn cầu mà không phải nhà toán học nào cũng hoàn toàn có thể đạt được.

Giáo sư Ngô Bảo Châu không những nổi tiếng trong lĩnh vực toán học mà còn là một trong những giảng viên danh tiếng ở những trường ĐH nổi tiếng của Mĩ và toàn cầu. GS Ngô Bảo Châu đó là niềm tự hào về trí tuệ Việt Nam trên toàn cầu. Và nữa, nghệ sĩ Đặng Thái Sơn – một tài năng xuất chúng về âm nhạc. Những buổi biểu diễn của Đặng Thái Sơn là sự chờ đón của biết bao tình nhân nhạc ở Việt Nam và trên toàn cầu. Những khán phòng chật cứng, những nhà hát đông nghịt. Hàng triệu con tim như đang rung lên theo từng âm thanh của vũ điệu bàn tay tài hoa trên phím đàn. Đặng Thái Sơn chẳng phải là một thiên tài âm nhạc đó sao…

Trở thành người nổi tiếng là một mơ ước mà ai cũng mong muốn đạt được. Nhưng nếu như không thể trở thành người nổi tiếng bạn cũng đừng buồn bởi chúng ta vẫn hoàn toàn có thể sống một cuộc sống có ý nghĩa sâu sắc. Đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng như một số bạn trẻ bằng phương pháp bắt chước người này, người khác cách ăn mặc, đầu tóc kì dị hay có những hành động đặc biệt gây sự để ý để nổi tiếng. Cái giá mà bạn phải trả cho sự nổi tiếng đôi khi là quá đắt. Có những bạn trẻ muốn được nổi tiếng trong mắt bè bạn, tình nhân đã thể hiện mình là một tay lái trên xa lộ bằng những trận quyết đấu với tử thần để rồi hoàn toàn có thể sẽ nổi tiếng nhưng đó là sự nổi tiếng mà những người thân yêu của họ sẽ mãi mãi đau đớn khôn nguôi.

Câu nói trên thực sự đã làm tôi suy nghĩ lại giấc mơ trở thành người nổi tiếng của tớ. Mỗi chúng ta đều hoàn toàn có thể trở thành những người nổi tiếng nếu như có tài năng năng thật sự nhưng trước hết chúng ta hãy sống thật tốt để làm một con người có ích. Xã hội rất cần những người nổi tiếng nhưng còn cần hơn những người có ích. Hãy làm cho cuộc sống của chúng ta đẹp đẽ hơn bởi những việc làm có ích, bởi những con người có ích.

Câu nói “Đừng cố gắng….” quả thực đã để lại cho từng chúng ta một bài học nhận thức về ý nghĩa sâu sắc cuộc sống và quan niệm sống. Tôi nhớ một câu nói của một văn hào nổi tiếng: “hoàn toàn có thể trong cuộc đời này không ai biết đến tên tuổi bạn, nhưng những việc bạn làm lại không thể thiếu được với cuộc đời họ”. Tất nhiên, bạn hãy cứ mơ ước mình sẽ trở thành một người nổi tiếng. Biết đâu, bằng những cố gắng và tài năng của tớ, một ngày không xa những bạn sẽ nổi tiếng trong một lĩnh vực nào đó. Nhưng phải chăng, câu nói trên cũng là một lời khuyên hữu ích cho từng chúng ta khi bước vào cuộc sống

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

7


Bình An

Nghị luận “Đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng mà trước hết hãy là người có ích” số 7

“Thước đo của cuộc đời không phải thời gian, mà là góp sức”. Bởi thế, có người khuyên rằng: “Đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng mà trước hết hãy là người có ích”

Người nổi tiếng nổi danh, lừng danh) là người có tiếng tăm, được nhiều người biết đến về tài năng và sự thành công ở một lĩnh vực nào đó. Người có ích là người đem lại lợi ích, có ý nghĩa sâu sắc và có giá trị đẹp đẽ cho bản thân, gia đình và xã hội bằng những việc làm cụ thể và thiết thực của tớ.

Mượn cách nói “Đừng….mà hãy…” biểu thị ý khuyên răn, khẳng định, thuyết phục, là lời khuyên thiết thực, có ích, sâu sắc về mục đích, lẽ sống, triết lý sống: Hãy khẳng định giá trị của bản thân bằng những đóng góp tích cực, có ích cho gia đình, xã hội, xã hội đừng chạy theo những danh vọng hão huyền, không tưởng.

Người nổi tiếng thường là những người có tố chất, thông minh, có năng khiếu, tài năng vượt trội, khác thường trong những lĩnh vực như: âm nhạc, hội họa, khoa học,…Không phải ai sinh ra cũng đã có tố chất, tài năng bởi người có khả năng thiên phú thường chiếm tỉ lệ rất nhỏ. Người có năng khiếu mà không được nuôi dưỡng, không dày công khổ luyện cũng dễ bị mai một, khó trở thành nổi tiếng. Trái lại có nhiều người, dù không tồn tại năng khiếu bẩm sinh nhưng chăm chỉ chịu khó, khổ luyện cũng hoàn toàn có thể trở thành nổi tiếng.

Về thực chất, ý kiến này khẳng định giá trị đích thực của mỗi người trải qua những đóng góp của họ đối với gia đình và xã hội. Đồng thời, đây cũng là một lời khuyên về một trong những mục đích sống của con người : hãy sống với một mục đích sống chân chính đừng cố gắng theo đuổi tiếng tăm, danh vọng mà hãy quan tâm đến giá trị của cuộc sống, nhất là với mọi người.

Tiếng tăm, danh vọng thường không phải là mục đích cao đẹp nhất của cuộc sống.+ Danh vọng hoàn toàn có thể làm tha hóa con người, làm băng hoại đạo đức và đẩy con người ta vào tội lỗi.+ Để cố trở thành người có danh tiếng có những người đã đi vào những con đường bất chính, sử dụng những phương cách xấu xa. Do đó, nổi tiếng như thế chỉ là vô nghĩa.

Người sống có ích mang lại nhiều ích lợi cho người khác trong cuộc sống.+ Sống có ích sẽ làm thăng hoa giá trị con người, thăng hoa giá trị cuộc sống.+ Người có ích dù không được nổi tiếng nhưng cuộc sống của họ là thiết yếu, có giá trị, có ý nghĩa sâu sắc đối với người khác, gia đình, xã hội. trong cả trong quan niệm của người xưa về “chí nam nhi”, chữ “danh” (Phải có danh gì với núi sông) luôn gắn với thực chất của hành động (Làm nên đấng anh hùng đâu đấy tỏ).

Khát vọng trở thành người có tiếng tăm là chính đáng nhưng không phải ai cũng có thể có năng lực, tố chất và điều kiện để đạt được. Nếu cố gắng bằng mọi cách chỉ để nổi tiếng, con người dễ trở thành mù quáng, ảo tưởng về bản thân, thậm chí gây tác hại cho xã hội. Nếu không tồn tại ước mơ, khát vọng khẳng định mình để đạt được thành công trong cuộc sống, chỉ bằng lòng, an phận với những gì mình đã có, thiếu ý chí và khát vọng vươn lên thì cuộc sống sẽ tẻ nhạt, vô nghĩa, khó hoàn toàn có thể thành người nổi bậc trong đám đông.

Bất kỳ ai, kể cả những người sinh ra đã bị khiếm khuyết (người khuyết tật) song có mục đích sống đúng đắn, cao đẹp, bằng việc làm, hành động cụ thể để đem lại lợi ích cho gia đình, xã hội, xã hội đều hoàn toàn có thể trở thành người có ích. Những người thường xuyên mang lại nhiều lợi ích cho gia đình, xã hội và xã hội hoàn toàn có thể trở thành nổi tiếng. Song cũng có thể có những người nổi tiếng không hẳn đã là người có ích. Hãy bắt đầu làm những việc có ích để trở thành người có ích là lời khuyên, phương châm sống đúng đắn, tích cực.

mỗi người, bằng những suy nghĩ, việc làm bình thường, hoàn toàn hoàn toàn có thể khẳng định được giá trị của bản thân, đóng góp cho xã hội, trở thành người có ích mà vẫn có thời điểm nổi tiếng. Tuy nhiên, có ích là điều kiện để nổi tiếng, vì thế trước khi thành người nổi tiếng thì hãy là người có ích. Những người chỉ bằng lòng, an phận với những gì mình đã có, thiếu ý chí và khát vọng thì cuộc sống sẽ mất dần ý nghĩa sâu sắc và sẽ không hề mong muốn trở thành nổi tiếng.

Hãy sống có lý tưởng; ước mơ và hoài bão lớn lao. Hãy sống có đạo đức, có trách nhiệm. Hãy sống vì gia đình, vì xã hội, vì xã hội, đặt lợi ích tập thể, xã hội lên trên lợi ích cá nhân. Ý kiến này là một thể hiện cụ thể của vấn đề danh và thực trong cuộc sống con người. Giải quyết tốt mối quan hệ của vấn đề nổi tiếng và có ích, của danh và thực, người ta sẽ dễ có cuộc sống bình an, hạnh phúc, chân chính.

Trong cuộc sống, vẫn còn đó đó có những người nổi tiếng nhưng kiêu căng, ích kỷ; người ảo tưởng về bản thân, tìm mọi cách, mọi thủ đoạn để được nổi tiếng; người chỉ sống an phận không tồn tại hoài bão, ước mơ. Những người như thế thật đáng chê trách. Lời khuyên mang tính triết lý nhân sinh sâu sắc. Điều quan trọng trong cuộc đời trước tiên là sự khẳng định giá trị của bản thân bằng những đóng góp tích cực cho xã hội song vẫn phải không ngừng nuôi dưỡng khát vọng, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. Cần xác định rõ mục đích sống, ý thức được điều quan trọng trong cuộc đời là sự khẳng định giá trị của bản thân bằng những đóng góp tích cực cho xã hội.

Tiếng nói của người nổi tiếng thường có tác động nhiều hơn thế, lớn hơn đối với người khác, xã hội. Nhưng đừng cố gắng chạy theo việc trở thành người nổi tiếng bằng mọi cách vì điều đó mang lại nhiều tác hại. Hãy để cho tiếng tăm được đến một cách tự nhiên bằng hành động có thực chất: hữu xạ tự nhiên hương.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Từ khóa: Top 7 Bài văn nghị luận “Đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng mà trước hết hãy là người có ích” (lớp 9) hay nhất, Top 7 Bài văn nghị luận “Đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng mà trước hết hãy là người có ích” (lớp 9) hay nhất, Top 7 Bài văn nghị luận “Đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng mà trước hết hãy là người có ích” (lớp 9) hay nhất

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *