Top 6 “Bí kíp” ôn luyện môn Lịch sử cho kỳ thi lớp 10 năm 2019

22-03-2019 6 446 0 0

Báo lỗi

Ngay sau khi Sở GDvàamp;ĐT TP. Hà Nội ra mắt môn thi thứ tư vào lớp 10 năm học 2019-2020, rất nhiều bạn thí sinh lo lắng về cách ôn tập với môn học khó nhằn này. Cùng với đó có rất nhiều những “bí kíp” ôn luyện tốt môn Lịch sử đã được san sẻ. Thế nhưng giữa rừng kinh nghiệm ấy thì đâu mới là phương pháp kết quả nhất mà bạn nên lưu tâm. Cùng Toplist điểm qua một số tips ôn thi kết quả nhất nhé, đảm bảo học sử là nhớ sử cho kì thi điểm 10.

123456

1


Hoài Anh

Bám cấu trúc đề minh họa – Không ôn tủ

Vì năm nay là hình thức thi mới hơn, bổ sung môn thứ tư khá “khó nuốt” vì trước nay đều là học thuộc lòng, lượng kiến thức và kỹ năng rất nhiều dễ bị học trước quên sau, những mốc thời gian đều rất khó nhớ. Thế nhưng nếu phân tích kĩ đề thi minh hoa thì rất có thể thấy rằng đề thi 40 câu trắc nghiệm chủ yếu muốn đánh giá tổng quát lượng kiến thức và kỹ năng khá rộng nhưng không quá sâu chỉ việc triệu tập vào những sự kiện, thời gian,…là rất có thể làm tốt. Trước tiên tuyệt đối đừng hoang mang nhé, không ôn tủ mà phải triệu tập phân tích dạng đề mẫu đã.

Riêng đề thi môn thứ tư là môn Lịch sử, kiến thức và kỹ năng chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9, có tới 90% yêu cầu ở mức nhận thức, thông hiểu nên học viên chỉ việc nắm chắc kiến thức và kỹ năng cơ bản trong năm học lớp 9 là đã rất có thể làm tốt bài thi. Do vậy, sau khi ra mắt môn thi thứ tư, phụ huynh và học viên không nên quá lo lắng đến mức phải đi học thêm, vừa gây tiêu tốn, vừa khiến học viên bị áp lực, mệt mỏi.

Hãy học chắc kiến thức và kỹ năng chứ đừng học tủ, học vẹt chính vì nội dung những sự kiện rất đơn giản khiến thí sinh nhầm lẫn, đặc biệt là phần diễn biến. những phương án reply trong bài thi khá giống nhau nên nếu không nắm chắc kiến thức và kỹ năng sẽ có nhiều bạn chọn sai đáp án. Thí sinh dễ nhầm lẫn giữa thắng lợi Điện Biên Phủ, và sự kiện 12 ngày đêm Điện Biên Phủ trên không, hoặc nội dung giữa Hiệp định Giơ-ne-vơ và Hiệp định Pari. Do vậy, học đến đâu thí sinh phải chắc chắn và ghi nhớ đến đó. Từ đề thi minh họa rất có thể thấy, đề thi môn Lịch sử chú trọng kiểm tra khả năng ghi nhớ những sự kiện, nhân vật lịch sử và mốc thời gian nổi trội, bên cạnh đó cũng yêu cầu học viên phải nắm được những tính chất nổi trội của từng giai đoạn lịch sử, có cái nhìn tổng quát xuyên suốt cả giai đoạn lịch sử để reply những câu hỏi liên chuyên đề.

Note: Phải bám chặt cấu trúc đề minh họa để ôn tập, ôn đều những chuyên đề theo kế hoạch thích hợp, không để mất điểm phần lịch sử toàn cầu vì phần này đa phần câu hỏi dễ lấy điểm.

Bám sát câu trúc đề minh hoạc để ôn tập cho đúng hướng tránh lạc đề
Bám sát câu trúc đề minh hoạc để ôn tập cho đúng hướng tránh lạc đề
Ôn vùng kiến thức tổng quát, tuyệt đối không học tủ
Ôn vùng kiến thức và kỹ năng tổng quát, tuyệt đối không học tủ


2


Hoài Anh

Ôn tập có lộ trình

Thời gian rất gấp gáp không thể nhiều để rong chơi nhưng những bạn đừng nghĩ là sẽ không kịp rồi hoảng sợ, học ít mà kết quả còn hơn học nhiều mà không nhớ được. Để làm được điều này phải có thứ tự ôn tập cẩn trọng, khoa học. Tháng 3 triệu tập rà soát những kiến thức và kỹ năng theo chương trình lớp 9, tháng tư rất có thể phối kết hợp luyện đề và ôn bổ sung kiến thức và kỹ năng còn thiếu, tháng 5 cần đẩy mạnh luyện đề, bấm giờ như thi thật, rèn kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm. Câu hỏi trong đề thi không khó nhưng cần rèn luyện nhiều để hình thành phản xạ và tránh sai sót để mất điểm đáng tiếc.

Hệ thống kiến thức và kỹ năng theo từng sự kiện: Để rất đơn giản nắm bắt những kiến thức và kỹ năng lịch sử, thí sinh nên ôn luyện theo dòng thời gian, sự kiện rồi từ đó triển khai những nội dung liên quan. Thông thường khi nhắc đến sự kiện lịch sử, sẽ bao hàm những nội dung như: thời gian, hoàn cảnh, nguyên nhân, diễn biến, kết quả, bài học rút ra và ý nghĩa sâu sắc lịch sử của sự kiện đó. Thí sinh cũng nên biết cách phân biệt những sự kiện với nhau bằng việc tìm ra điểm giống và không giống nhau giữa những phần nội dung liên quan đến những sự kiện này.

Note: Tự đặt cho mình mục tiêu ôn tập nhất định theo thời gian biểu chia đều cho những môn. Tiếp theo, ghi sẵn những phần kiến thức và kỹ năng phải ôn tập thành một thời gian biểu cụ thể, phần nào ôn trước, phần nào ôn sau, ôn ra sao cho thích hợp nhất. Học chắc kiến thức và kỹ năng sau đó mới luyện đề!

Ôn tập có lộ trình
Ôn tập có lộ trình
Vạch lại đường đi từ con số không để đảm bảo sự ăn khớp giữa các giai đoạn
Vạch lại đường đi từ con số không để đảm bảo sự ăn khớp giữa những giai đoạn

3


Hoài Anh

Ghi nhớ kiến thức và kỹ năng chung

Trong đề thi trắc nghiệm lượng kiến thức và kỹ năng cần phải ôn rất rộng vậy nên bạn cũng cần phải cố gắng ghi nhớ thật chính xác những mục tổng kết từng giai đoạn, từng bài để có kiến thức và kỹ năng nền tốt nhất. đọc – ôn kỹ những bài tổng kết chương để nắm được những diễn biến của lịch sử trong những giai đoạn, mỗi thời kỳ, từ đó có cái nhìn tổng quát về lịch sử. Lượng kiến thức và kỹ năng tổng kết này thường được hệ thống hóa rất khoa học trong sách giáo khoa hoặc những hệ thống bài ôn của giáo viên ở ngay trên lớp vì thế bạn chỉ việc tự mình trình diễn lại một chút cho dễ hiểu hơn và thích hợp với cách học của bản thân là tốt rồi.

Cách tốt nhất là nên để ý để mình có một bộ tài liệu hệ thống khái quát riêng được trình diễn theo ý hiểu của tớ từ đó sẽ dễ dàng tìm tới những kiến thức và kỹ năng nhánh nhỏ hơn trong quy trình học. những bạn nên hệ thống theo bài, theo chương, theo giai đoạn lịch sử và đặc biệt là theo hai phần lịch sử toàn cầu và lịch sử Việt Nam nhé.

Note: Hệ thống kiến thức và kỹ năng tổng quát riêng và học kĩ tránh mất điểm những câu hỏi rất có thể suy đoán hoặc dùng biện pháp loại trừ nhờ kiến thức và kỹ năng chung.

Tập trung ôn luyện tất cả các kiến thức, không đoán đề không bỏ qua các phần kiến thức chung
triệu tập ôn luyện toàn bộ những kiến thức và kỹ năng, không đoán đề không bỏ qua những phần kiến thức và kỹ năng chung
Sử dụng các phần kiến thức chung để giải các câu hỏi tổng quát và dùng phương pháp suy đoán, loại trừ nếu có thể
Sử dụng những phần kiến thức và kỹ năng chung để giải những câu hỏi tổng quát và dùng phương pháp suy đoán, loại trừ nếu rất có thể

4


Hoài Anh

Rèn thói quen luyện đề và tìm từ khóa

Phương pháp luyện đề với từ khóa này chắc chắn là một skill kết quả mà những bạn cần áp dụng ngay hiện giờ để rất có thể vận dụng thật tốt trong phòng thi. Lợi thế của hình thức trắc nghiệm đó là bạn không nên biết chính xác đáp án mà bạn cũng rất có thể sử dụng sự hỗ trợ của “thần may mắn”. Ngoài việc tự ôn tập kiến thức và kỹ năng, phải chú trọng tới kĩ năng làm bài mới rất có thể hoàn thành tốt kì thi này. Rèn luyện cách làm bài trắc nghiệm như phân chia thời gian làm bài hợp lý, bấm giờ làm bài để không bị quá thời gian, làm từ dễ đến khó. Ngay từ thời điểm này cần luyện tập bằng những bài tập tự luyện dạng trắc nghiệm để làm quen dần.

Nếu đối với hình thức thi tự luận bạn phải tập trình diễn thành đoạn văn có mở kết rõ ràng, lí giải hợp lí và trình diễn chuỗi sự kiện một cách khoa học nhất thì với 40 câu trắc nghiệm này bạn cũng rất có thể áp dụng cách đơn giản hơn đó là “dựa vào thói quen”. Nếu bạn chăm chỉ luyện đề rất rất có thể sẽ gặp phải câu hỏi biết chắc đáp án vì đã làm rất nhiều lần do những mốc sự kiện chỉ có nhiêu đó thôi mà không thể biến đổi được đâu, chỉ khác hình thức hỏi thôi.

Để tránh tình trạng bị đánh lừa vì câu hỏi bị biến thể thì bạn cần xác định từ khóa trong câu hỏi một cách thật chính xác, xem mình phải reply điều gì như vậy mới không bị mất điểm đáng tiếc. Hãy tập cho mình thói quen gạch chân dưới từ hỏi, nội dung, thời gian hỏi, sự kiện được hỏi sau đó tìm câu reply cho những từ được gạch chân.

Note: Rèn cách tìm từ khóa trong những câu hỏi để tránh bị lạc đề, tránh những đáp án nhiều, bẫy, dẫn đến mất điểm đáng tiếc.

Đầu tư thời gian thích hợp cho việc luyện tập giải đề để nâng cao phản xạ
Đầu tư thời gian thích hợp cho việc luyện tập giải đề để nâng cao phản xạ
Chú trọng vào cách tìm từ khóa
Chú trọng vào cách tìm từ khóa

5


Hoài Anh

Sơ đồ tư duy và Thẻ nhớ kiến thức và kỹ năng

Đây được đánh giá là phương pháp học kết quả nhất đối với toàn bộ những môn nhất là với hình thức thi trắc nghiệm, lượng kiến thức và kỹ năng quá nhiều thì nó lại hoàn toàn phát huy được tác dụng của tớ. Dùng sơ đồ tư duy để giúp cho lượng kiến thức và kỹ năng lớn được thu hẹp lại với những từ khóa chính vẽ theo cách trừu tượng giúp tăng cao khả năng ghi nhớ của não bộ hơn. Đặc biệt sơ đồ tư duy do bạn vẽ ra chắc chắn sẽ dễ nhớ, dễ học hơn những con chữ cứng ngắc trong sách giáo khoa.

Thẻ học có tác dụng giúp ghi nhớ từ khóa, mốc thời gian, sự kiện tốt hơn để bạn cũng rất có thể học một cách chủ động hơn ở mọi lúc, mọi nơi mà không cần mang theo quá nhiều sách vở mà vẫn rất có thể ghi nhớ hết những phần kiến thức và kỹ năng chi tiết của lộ trình ôn tập mà mình đã vạch ra.

Minh họa nội dung kiến thức và kỹ năng bằng sơ đồ tư duy: Việc áp dụng sơ đồ tư duy vừa giúp cho thí sinh dễ nắm bắt và phân chia những sự kiện, nhân vật với nhau, vừa mang tính khắc họa hình ảnh giúp những bạn dễ ghi nhớ hơn. Lưu ý khi học đến phần kiến thức và kỹ năng nào, hãy hệ thống lại bằng một sơ đồ tư duy với từ khóa đó là sự kiện, nhân vật hay giai đoạn lịch sử nào đó, những nhánh sẽ chứa những nội dung chia nhỏ của từ khóa chính. Cách học môn Lịch sử bằng sơ đồ tư duy không chỉ là phục vụ cho thí sinh làm bài thi tốt hơn mà còn giúp thí sinh lưu nhớ những kiến thức và kỹ năng lịch sử lâu dài.

Note: Học qua sơ đồ tư duy, thẻ nhớ kiến thức và kỹ năng. Mỗi bài học, chương, giai đoạn lịch sử rất có thể hệ thống lại thành sơ đồ để dễ nhớ, dễ tra cứu khi cần. Đồng thời mỗi bài học, sự kiện, nhân vật rất có thể dùng giấy nhớ để ghi lại những điểm chính cần ghi nhớ.

Sử dụng sơ đồ tư duy và thẻ nhớ kiến thức
Sử dụng sơ đồ tư duy và thẻ nhớ kiến thức và kỹ năng
Sử dụng sơ đồ tư duy và thẻ nhớ kiến thức
Sử dụng sơ đồ tư duy và thẻ nhớ kiến thức và kỹ năng

6


Hoài Anh

Sử dụng tài liệu ôn thi có chọn lọc

Lưu ý khi ôn luyện môn Lịch Sử, thí sinh không nên sử dụng quá nhiều tài liệu ôn thi, hãy ôn chắc kiến thức và kỹ năng sách giáo khoa là bạn đã sở hữu thể đạt điểm cao môn này rồi. Nếu bạn muốn đạt điểm tuyệt đối, chỉ việc xem thêm một-2 quyển Lịch sử nâng cao để nắm vững kỹ năng minh chứng, so sánh, vận dụng,… Tuyệt đối không ôm đồm quá nhiều loại sách, bởi trên thị trường có bán tràn ngập nhiều loại sách ôn luyện môn Lịch sử không chính thống, thậm chí có những sách còn thông tin sai lịch sử.

Phần kiến thức và kỹ năng trong sách giáo khoa vốn đã rất nhiều nên bạn cũng không nhất thiết phải ôm thêm vào cho mình nhiều những kiến thức và kỹ năng của sách xem thêm đâu nhé! Những câu hỏi lấy điểm giỏi thường là câu hỏi suy luận phân ra thành tầm trung và ứng dụng. Bạn chỉ việc chú tâm làm chắc phần kiến thức và kỹ năng cơ bản chắc chắn rất có thể đạt ít nhất 7 điểm rồi, phần còn sót lại để ý những câu giải thích, những câu nguyên nhân, ý nghĩa sâu sắc là sẽ giải quyết được thôi. Nên xem những dạng đều nhiều hơn thế nữa là xem quá nhiều tài liệu xem thêm mà không tồn tại tính chính thống.

Note:
thay cho xem thêm tài liệu tràn ngập hãy đầu tư thời gian tìm hiểu những dạng đề, luyện đề thật nhiều mới giúp bạn tăng phản xạ với câu hỏi được.

Sử dụng tài liệu ôn thi có chọn lọc
Sử dụng tài liệu ôn thi có chọn lọc
Sử dụng tài liệu ôn thi có chọn lọc
Sử dụng tài liệu ôn thi có chọn lọc

Từ khóa: Top 6 “Bí kíp” ôn luyện môn Lịch sử cho kỳ thi lớp 10 năm 2019, Top 6 “Bí kíp” ôn luyện môn Lịch sử cho kỳ thi lớp 10 năm 2019, Top 6 “Bí kíp” ôn luyện môn Lịch sử cho kỳ thi lớp 10 năm 2019

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *