Top 5 trận chiến kinh điển làm thay đổi lịch sử toàn cầu

28-11-2016 5 493 1 0

Báo lỗi

Suốt chiều dài lịch sử nhân loại chứng kiến biết bao trận đánh không những ác liệt mà còn làm thay đổi số phận của những vương quốc, dân tộc. Có trận đánh mở ra niềm hy vọng tự do, độc lập nhưng cũng đều có những trận chiến bắt đầu cho một giai đoạn đen tối và đáng sợ…

12345

1


Emerald Blue

Trận chiến Marathon

Vào những năm 500 TCN, Đế quốc Ba Tư là một vương triều hùng mạnh ở Tây Á.với lòng tham vô đáy, hoàng đế Ba Tư – Darius I tự phong mình là “vua của những vị vua” và tiến hành những cuộc xâm lăng, chinh phục, mở rộng lãnh thổ của tôi. Lần lượt chiếm lấy Ấn Độ, Thracia (nay là Thổ Nhĩ Kỳ), dẹp tan cuộc nổi dậy ở Babylon… Trên đà thắng lợi, vị vua quyền lực quyết định mở rộng đế chế của tôi qua Hy Lạp.
Darius tiến hành cuộc viễn chinh xứ Theraso của Hy Lạp nhưng dưới sự đoàn kết của dân chúng, cuộc xâm lược liền nhanh gọn thất bại. Vị hoàng đế không hề từ bỏ dã tâm, ông dồn sức chuẩn bị quân lực và lương thảo để phục thù. Đúng hai năm sau, với trên 72.000 quân, đế quốc Ba Tư tiến hành xâm lược thành Athens chỉ với 600 chiến thuyền và 10 vạn quân với quyền chỉ huy của tướng Datis.
Thung lũng Marathon, cách Athens 42km. Quân Hy Lạp lựa chọn địa hình Marathon vì nơi đây có vùng đất ngập nước hạn chế tối đa sự di chuyển của quân kị binh Ba Tư đông đúc. Quân của Hy Lạp tuy ít nhưng lại được bố trí theo đội hình bàn bản, khi tiến công khi phòng ngự, toàn bộ những chiến binh cùng tiến, cùng lùi lại với nhau một cách hợp lý, khác với quân Ba Tư đông đảo nhưng hèn nhát lại không tồn tại tính kỷ luật. Chính vì vậy, quân đội Athens dễ dàng đánh tan quân xâm lược, giết chết 6.400 lính Ba Tư mà chỉ thiệt hại có 200 lính Hy Lạp.
Sau trận Marathon, cuộc nổi dậy nổ ra hàng loạt của thuộc địa chống lại Ba Tư trên khắp nơi. Nhiều vương quốc đã giành lại được chủ quyền và không ít dân tộc thoát khỏi kiếp nô lệ. Đế quốc Ba Tư dần suy yếu.

Trận chiến Marathon


2


Emerald Blue

trận đánh ở Cajamarca

Trận Cajamarca ra mắt vào năm 1532, là đợt tiến công của người Tây Ban Nha đối với Đế chế Inca.
Nhà thám hiểm Francisco Pizarro và 168 tùy tùng của ông đến gặp hoàng đế Atahualpa của Inca và yêu cầu phải cải sang đạo Kitô. Vị hoàng đế cầm quyển Kinh Thánh ném xuống sàn nhà như một lời thử thách rõ ràng.
ngày 16/11/1532, quân Tây Ban Nha tuy chỉ có 168 người nhưng lại có vũ khí, trang bị hiện đại là súng, pháo thần công, bộc phá đã đánh tan đội quân 8.000 binh sĩ của đế chế Inca. Vua Atahualpa bị bắt sống và đã ra giá chuộc tự do cho mình với người Tây Ban Nha bằng số vàng chất đầy căn phòng đang giam giữ ông. Pizarro đồng ý thỏa thuận. Khi người Inca đáp ứng đủ số của cải nhà thám hiểm Tây Ban Nha liền bội ước.
Tây Ban Nha tiếp tục duy trì sự giam giữ vua Atahualpa như một nguồn cung ứng những đòi hỏi của họ. vào tháng 8/1533, người Tây Ban Nha kết thúc sự sống của Atahualpa khi họ nhận thấy sự chu cấp đã hết sạch.
Pizarro lập nên thành phố Lima và nó trở thành trung tâm của giang sơn Peru. thắng lợi của ông đã tạo ra nền móng cho những cuộc sự xâm lược của thực dân châu Âu lên hàng loạt những vương quốc ở châu Mỹ.
Cuộc chiến ở Cajamarca

3


Emerald Blue

Trận Tours

Trận Tours (ngày 10 tháng 10 năm 732), Vị trí của trận chiến ở gần biên giới giữa vương quốc Frank và công quốc Aquitaine. Trận chiến là cuộc đọ sức giữa lực lượng liên quân của Burgundy và người Frank được sự chỉ huy của tể tướng Charles Martel chống lại một tổ quân Hồi giáo của vương triều Umayyad dưới quyền thống lĩnh của Abdul Rahman Al Ghafiqi.
Người Frank đã thắng lợi, Abdul Rahman Al Ghafiqi tử trân, và sau đó Charles mở rộng quyền lực của tôi xuống phía nam.
Những thông tin chi tiết của trận đánh: vị trí của nó và số lượng cụ thể của binh lính đôi bên,… từ những ghi chép còn sót lại không thể được xác định một cách chính xác số lượng. Người châu Âu hết sức ca tụng trận đánh này và xem nó là sự kiện lưu lại trong việc ngăn cản những quyền lực Hồi giáo xâm nhập vào châu Âu.
Trận Tours

4


Emerald Blue

Trận Waterloo

Năm 1814, những nước châu Âu vì quá sợ hãi khả năng cầm quân của Napoleon Bonaparte. Nên đã links lại để cùng lật đổ vị vua này, ông bị đày lên một hòn đảo nhỏ ở Địa Trung Hải. Biết lấy được niềm tin dân chúng Pháp vẫn luôn ủng hộ mình nên ông đã lập kế hoạch bí mật trốn khỏi nơi nhốt quay trở về nước. Nhận được tin tức quan trọng này, vua Pháp bấy giờ đã cử đội quân đến để bắt giữ ông nhưng hết đoàn quân này đến đoàn quân khác được cử đi để bắt Napoleon sau cuối lại quay về dưới quyền chỉ huy của hoàng đế cũ.
Quá lo sợ sức mạnh của Napoleon sẽ làm cho toàn bộ vương quốc châu Âu mất chủ quyền, liên quân những nước Anh, Áo, Nga và Phổ được hình thành và quyết định tiến công hoàng đế Pháp tại làng Waterloo.
Napoleon trì hoãn trận đánh đến trưa ngày 18/6 để chờ đến khi mặt đất trở thành khô ráo hơn. Quân của liên minh do Wellington đứng đầu đã kiên trì chống trả nhiều đợt tiến công dữ dội của quân Pháp cho tới tận chiều tối. Tưởng chừng quân đội do Napoleon chỉ huy đã đánh vỡ được phòng tuyến của Wellington, thì bất chợt quân Phổ kéo tới, xuyên thủng cánh phải đội quân Napoleon. Nhân thời điểm đó, Wellington tập hợp quân lính cũng phản công và khiến quân Pháp phải rút lui trong rối loạn. Lực lượng liên quân tiếp tục truy đuổi sau đó, tiến tận vào lãnh thổ nước Pháp và phục hồi vương vị cho vua Louis XVIII.
Napoleon buộc phải thoái vị và bị lưu đày tới đảo Saint Helena – nơi ông qua đời vào năm 1821. trận đánh này đưa Anh vươn lên vị trí siêu cường lúc bấy giờ, đồng thời giúp châu Âu thoát khỏi ách bá quyền của nước Pháp, đem lại hòa bình, mở đường cho sự thống nhất nước Đức sau này.
Trận Waterloo

5


Emerald Blue

Trận chiến Stalingrad

trận đánh Stalingrad bắt đầu từ 17/7/1942, lúc này quân Đức đang trên đà bất bại với sức mạnh kinh khủng của tôi. Quân đội Liên Xô dù đã cố hết sức phòng thủ nhưng đã bị những đơn vị bộ binh Đức với số lượng vượt trội đã vây hãm,chia cắt, chiếm lĩnh tới hơn 90% thành phố. Hồng Quân đã trụ vững, giữ lấy 10% thành phố sót lại.
Đến mùa Đông quân Nga bắt đầu phản công trong tháng 11, Hồng quân Nga tiêu diệt 841.000 quân Đức, đẩy lùi hoàn toàn quân phát xít xâm lược ra khỏi Stalingrad.
thắng lợi này đó là bước ngoặt quyết định về chính trị, quân sự và tâm lý của Chiến tranh toàn cầu thứ II vì đây là lần thứ nhất quân đội bất khả chiến bại của nước phát xít Đức bị đánh tan trong một trận đánh tiêu diệt lớn, với gần 1/4 quân số toàn chiến trường Xô – Đức bị tiêu diệt. Từ đây, quân đội liên minh từ thế thất thủ, chuyển qua giai đoạn phản công, đẩy lùi lực lượng Phát xít trên khắp những mặt trận.

Trận chiến Stalingrad

Từ khóa: Top 5 trận chiến kinh điển làm thay đổi lịch sử toàn cầu, Top 5 trận chiến kinh điển làm thay đổi lịch sử toàn cầu, Top 5 trận chiến kinh điển làm thay đổi lịch sử toàn cầu

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *