Top 14 Bài tóm lại Chiếc lá sau cùng (O Hen-ri) (Ngữ văn 8) hay nhất

17-03-2021 14 6 0 0

Báo lỗi

Truyện ngắn “Chiếc lá sau cùng” của nhà văn Mỹ O.Hen-ri từ lúc phát hành đến nay luôn có mặt trong những lần tuyển chọn những truyện ngắn hay trái đất và được đưa vào chương trình phổ thông từ lâu. mẩu truyện xoay quanh cuộc đời của ba nhân vật Xiu, Giôn-xi và cụ Bơ-men với những thăng trầm của cuộc sống nhưng họ vẫn vẫn chưa khi nào từ bỏ ước mơ và sự yêu thương giành riêng cho người khác. Tác phẩm “Chiếc lá sau cùng” xứng đáng là một viên ngọc quý trong di sản mà O Hen-ri để lại, một chiếc lá thấm đẫm triết lí nhân văn về tình yêu thương. Mời những bạn tìm hiểu thêm một số bài tóm lại Chiếc lá sau cùng của nhà văn O Hen-ri đã được Toplist tổng hợp trong bài viết dưới đây.

1234567891011121314

1


Thai Ha

Bài tìm hiểu thêm số 1

Truyện ngắn Chiếc lá sau cùng kể về nhân vật đúng là Giôn xi, cô bị mắc chứng bệnh sưng phổi và vô vọng trước cuộc sống. Giôn xi tự nhủ rằng chừng nào chiếc lá sau cùng trên cây thường xuân ở phía bên phía ngoài cửa sổ kia rụng xuống thì cũng là lúc cô ra đi, từ bỏ cuộc sống. Khi biết được ý nghĩ đó của Giôn xi thì cụ Bơ men – người thuê phòng ở tầng dưới, cũng là một họa sỹ già mắc chứng bệnh sưng phổi – đã vẽ nên kiệt tác chiếc lá sau cùng trong đêm mưa bão để Giôn xi có niềm tin vào cuộc sống. Sáng hôm sau, cụ đã qua đời và Giôn xi thì cũng lấy lại được mong muốn khi tưởng rằng chiếc lá đó là thật, bởi cụ Bơ men đã vẽ nó bằng cả tấm lòng mình.

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ


2


Thai Ha

Bài tìm hiểu thêm số 2

Chiếc lá sau cùng là mẩu truyện nói về tấm lòng cao quý, của tình người giành riêng cho nhau lúc khó khăn. Xiu và Giôn xi là hai người hoạ sĩ nghèo, Giôn xi bị mắc chứng bệnh sưng phổi nên không muốn sống nữa. Cô đã nghĩ rằng, khi chiếc lá sau cùng trên cây thường xuân lìa cành thì cô cũng phải ra đi thôi. Sau đêm mưa tuyết, chiếc lá ấy vẫn còn đó đó trên cây, Giôn xi ngạc nhiên trước sức sống mạnh mẽ của nó và quyết tâm gượng dậy, nhanh gọn hồi phục. Hóa ra, chiếc lá ấy là kiệt tác do cụ Bơ men – một họa sỹ già cũng mắc bệnh sưng phổi – biết mình chẳng còn sống được bao lâu nên đã dùng hết tấm lòng và tâm huyết của bản thân để đem mong muốn đến cho cô nàng ấy.

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ

3


Thai Ha

Bài tìm hiểu thêm số 3

Xiu, Giôn-xi và cụ Bơ Men là những họa sỹ nghèo sống cùng trong một căn hộ 2 tầng ở gần thành phố Oa-sinh-tơn. Mùa đông năm ấy, Giôn-xi bị chứng sưng phổi, cô vô vọng tự nhủ rằng khi nào chiếc lá thường xuân sau cùng ngoài cửa sổ rụng thì cô cũng lìa đời. Biết được ý nghĩ ngu ngốc của Giôn-xi, Xiu và cụ Bơ-men cực kì tức giận và lo lắng. Nhưng sau đêm mưa bão trước tiên, chiếc lá vẫn còn đó đó đó. Rồi đêm thứ hai nữa. Giôn-xi chợt nhận thấy mình đã sai, cố gắng hồi phục. Tuy nhiên sau đó Xiu nhận được tin là cụ Bơ-men mất. Cô ôm chầm lấy Giôn-xi và kể rằng trong đêm mưa bão, cụ Bơ-men đã một mình vẽ nên chiếc lá sau cùng đó để cứu lấy Giôn-xi. Đó đúng là một kiệt tác của cụ Bơ-men, một kiệt tác mà cụ luôn mơ ước.

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ

4


Thai Ha

Bài tìm hiểu thêm số 4

Hai họa sỹ nghèo là Xiu và Giôn xi phải sống cùng với nhau trong một căn nhà thuê. Không may, Giôn xi bị mắt phải căn bệnh sưng phổi. Căn bệnh này giày vò cô khiến cô chẳng còn muốn sống nữa. Hằng ngày, Giôn xi nằm nhìn ra cây thường xuân bên phía ngoài cửa sổ, cô tự nhủ với chính mình rằng khi nào chiếc lá sau cùng trên cây rụng xuống thì cô sẽ lìa đời. Sau một đêm mưa tuyết khắc nghiệt, Giôn xi những tưởng rằng cây sẽ trụi sạch lá vì mưa quét, ấy thế nhưng cô vẫn thấy có một chiếc lá kiên định còn sót lại. Vì vậy mà cô đã có thêm động lực, cô nhanh gọn khỏe lại và vượt qua được căn bệnh ấy. Sau đó, cô biết rằng, cụ Bơ men – một người họa sỹ già ở tầng dưới đã qua đời sau đêm mưa bão vì cụ đã vẽ nên kiệt tác để cứu sống Giôn xi.

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ

5


Thai Ha

Bài tìm hiểu thêm số 5

Xiu và Giôn –xi là hai họa sỹ nghèo sống với nhau hòa thuận. Giôn-xi mắc bệnh viêm phổi, cô không chịu chữa trị, vô vọng không muốn sống tiếp. Hằng ngày cô ngắm những chiếc lá thường xuân và đợi chiếc lá sau cùng rơi là cô cũng lìa đời. Biết được ý định đó, cụ Bơ- men đã lặng lẽ vẽ chiếc lá thường xuân sau cùng vào đêm mưa gió. Giôn-xi nhìn chiếc lá sau cùng không rụng nên quyết tâm vực lại mình, sau cùng cô khỏi bệnh. Còn cụ Bơ-men thì chết vì sưng phổi khi sáng tạo kiệt tác chiếc lá sau cùng cứu sống Giôn-xi.

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ

6


Thai Ha

Bài tìm hiểu thêm số 6

Xiu và Giôn-xi là hai nữ họa sỹ trẻ với nhiều khát vọng, sống trong một khu nhà trọ. Cụ Bơ- men là một họa sỹ già cũng sống ở đó, cả đời cụ khao khát vẽ được một kiệt tác nhưng vẫn chưa triển khai được. Mùa đông năm ấy Giôn- xi mắc chứng viêm phổi và tình trạng cực kì thảm kịch. Cô vô vọng không thể lí trí mặc cho Xiu lo lắng và a ủi, khích lệ bạn hết lời. Ngay cửa sổ phòng trọ hai người có một cây thường xuân đang ngày ngày rụng lá. Giôn- xiu quyết định khi chiếc lá thường xuân sau cùng rụng xuống cũng là lúc cô lìa đời. Nhưng lạ lùng thay, sau cơn bão dữ dội, chiếc lá sau cùng ấy vẫn không hề rụng và Giôn- xi lấy lại tinh thần rồi hanh chóng thoát khỏi nguy hiểm. Cô nhanh gọn bình phục mỗi ngày và cho tới một ngày, cô được Xiu cho biết chiếc lá sau cùng ấy là kiệt tác vĩ đại của cụ Bơ- men, cụ mới mất vì chứng viêm phổi nặng, cụ mắc nó chỉ sau một đêm, đúng là đêm mà cụ chiếc lá của sự sống khi mà chiếc lá sau cùng rụng.

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ

7


Thai Ha

Bài tìm hiểu thêm số 7

Xiu và Giôn-xi là hai nữ hoạ sĩ trẻ sống trong một khu nhà trọ. Cụ Bơ-men, một hoạ sĩ già cũng sống ở đó với họ, cả đời cụ khao khát vẽ một kiệt tác nhưng vẫn chưa thoả ý. Chẳng may, mùa đông năm ấy, Giôn-xi bị bệnh sưng phổi rất nặng. Bệnh tật khiến cô vô vọng và nghĩ rằng khi chiếc lá thường xuân sau cùng rụng xuống là sẽ là lúc mình lìa đời. Xiu cực kì lo lắng và hết lòng chạy chữa cho bạn nhưng vô ích, Giôn-xi vẫn bi quan như vậy. cô nàng tội nghiệp lặng lẽ đếm từng chiếc lá.

Biết được ý nghĩ điên rồ đó của Giôn-xi, cụ Bơ-men thuở đầu mắng um lên nhưng sau đó lại lặng lẽ thức suốt đêm mưa gió bão bùng để vẽ chiếc lá thường xuân. Chiếc lá sau cùng giống rất thực. Nó đã không rụng trong đêm bão lớn khiến Giôn-xi suy nghĩ lại, cô mong muốn và muốn được sống, được sáng tạo. Giôn-xi từ cõi chết trở về nhưng cụ Bơ-men lại chết vì bệnh sưng phổi sau đêm sáng tạo kiệt tác chiếc lá sau cùng để cứu Giôn-xi. Xiu lặng lẽ đến bên Giôn-xi báo cho bạn về cái chết của cụ Bơ-men và bí mật của chiếc lá sau cùng.

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ

8


Thai Ha

Bài tìm hiểu thêm số 8

mẩu truyện kể về cuộc sống chật vật của những người hoạ sĩ nghèo: Hai nữ họa sỹ trẻ Xiu và Giôn-xi sống cùng căn hộ với người họa sỹ già Bơ-men. Những khó khăn về vật chất đã vắt kiệt sức sáng tạo, khiến họ lâm vào cảnh bi đát. Cụ Bơ-men suốt bốn chục năm mơ ước vẽ một bức kiệt tác mà không triển khai được, đành phải ngồi làm mẫu cho những họa sỹ trẻ để kiếm chút tiền còm nuôi thân. Giôn-xi bị sưng phổi, bệnh tật và nghèo túng đã lấy nốt của cô niềm tin vào cuộc sống. Chỉ còn sót lại Xiu mòn mỏi với những bức vẽ và ám ảnh bởi suy nghĩ của Giôn-xi: cô nàng bệnh tật ấy đang đếm từng chiếc lá rơi để chờ định mệnh phán quyết mạng sống của chính mình, với niềm tin khi chiếc lá sau cùng rụng xuống thì cô sẽ ra đi… Không gian cuộc sống của những con người khốn khổ ấy lạnh lẽo u ám như mùa đông, nặng trĩu những buồn lo.

Đáng sợ làm sao khi mỗi ngày trôi đi trong gió tuyết và những cơn mưa lạnh lẽo dai dẳng, những chiếc lá thường xuân tiếp tục rơi xuống, chỉ còn sót lại một chiếc lá sau cùng để Giôn-xi như nhìn thấy cái chết của tôi đang tới gần.

Chính vào lúc ấy, một hình ảnh bất ngờ đã làm đảo lộn mọi dự đoán, đảo ngược cả tình huống tưởng như chắc chắn trong dự định của Giôn-xi, trong nỗi lo của Xiu và trong sự vô vọng của mọi người. Tình huống ấy đã thắp lại niềm hy vọng như một phép màu: vẫn còn đó đó một chiếc lá thường xuân bám trên bức tường gạch…

mẩu truyện kết thúc bằng một sự đảo ngược tình huống. Chiếc lá sau cùng là một sự lừa dối, nhưng lại là một sự lừa dối cao quý để đem lại niềm tin vào sự sống cho con người. Kiệt tác sau cùng của người họa sỹ già đã được phát hành nằm ngoài toàn bộ mọi dự đoán của công chúng. Nhưng chiếc lá sau cùng ấy mãi mãi là vật chứng của tấm lòng yêu thương con người. Bởi thế, Chiếc lá sau cùng sẽ mãi bất tử với thời gian.

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ

9


Thai Ha

Bài tìm hiểu thêm số 9

mẩu truyện về những người hoạ sĩ nghèo nơi khu trọ đã làm bao trái tim nhói lên.

Hai nữ hoạ sĩ nghèo Xiu và Giôn-xi sống trong căn gác của nhà trọ nhỏ xíu phía dưới là căn nhà của cụ Bơ-men một người hoạ sĩ lớn tuổi. Nhưng cuộc sống cho họ tài năng nhưng lại lấy của Giôn-xi sức khoẻ. Cô bị sưng phổi nặng. Nằm trên giường bệnh cô đếm từng ngày sống sót của tôi. Cô tự nhắn nhủ với mình rằng khi nào chiếc lá thường xuân sau cùng rụng xuống thì cô sẽ xa rời cuộc sống này mãi mãi. Và trong đêm bão tuyết gầm rú đó ai cũng nghĩ chiếc lá thường xuân mỏng manh kia sẽ rơi xuống nền tuyết trắng. Nhưng nào ngờ đâu chiếc lá đó vẫn ở đó khi mọi người nhìn qua. Không đó là một bức vẽ mà cụ Bơ-men để lại trong đêm tuyết đó trước khi vào viện. Cụ đã hi sinh sự sống của tôi để cứu tâm trí như rơi vào vực thẳm của con người trẻ tuổi kia. Và đúng như cụ nghĩ; Giôn-xi đã lấy lại chính bản thân mình để hy vọng về những tác phẩm mới sẽ phát hành. Chiếc lá đó sẽ mãi ở đó như lời nhắn nhủ của chính người hoạ sĩ đã vẽ lên kiệt tác đó

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ

10


Thai Ha

Bài tìm hiểu thêm số 10

Xiu, Giôn-xi và cụ Bơ Men là những họa sỹ cùng sống trong một căn hộ 2 tầng ở gần thành phố Oa-Sinh-Tơn. Mùa đông năm ấy, Giôn-xi bị chứng xưng phổi, cô vô vọng tự nhủ rằng khi nào chiếc thường xuân sau cùng ở gần đó rụng thì cô cũng lìa đời. Biết được ý nghĩ ngu ngốc của Giôn-xi, cụ Bơ Men cực kì tức giận và lo lắng.

Sau đêm mưa bão trước tiên, chiếc là vẫn còn đó đó đó…Rồi đêm thứ hai chiếc lá vẫn còn đó đó. Giôn-xi nhận thấy mình đã sai, dần hồi phục. Tuy nhiên sau đó Xiu nhận được tin là cụ Bơ-men đã chết. Cô ôm chầm lấy Giôn-xi và kể rằng trong đêm mưa bão, cụ bơ-men đã một mình vẽ nên chiếc lá sau cùng để cứu lấy Giôn-xi. Đó đúng là một kiệt tác của cụ bơ men, kiệt tác mà xưa nay nay cụ vẫn mong muốn vẽ được.

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ

11


Thai Ha

Bài tìm hiểu thêm số 11

Xiu và Giôn-xi là 2 nữ họa sỹ trẻ sống trong một khu nhà trọ. Cụ Bơ-men là một họa sỹ già cũng sống ở đó; cả đời cụ khao khát vẽ được một kiệt tác nhưng vẫn chưa triển khai được. Mùa đông năm ấy, Giôn-xi bị bệnh sưng phổi rất nặng. Bệnh tật khiến cô vô vọng và nghĩ rằng khi chiếc lá thường xuân sau cùng rụng xung sẽ là lúc mình lìa đời. Xiu cực kì lo lắng và hết lòng chạy chữa cho bạn nhưng vô ích. Biết được ý nghĩ điên rồ đó của Giôn-xi, cụ Bơ-men lặng lẽ thức suốt đêm mưa gió để vẽ chiếc lá thường xuân. Chiếc lá sau cùng đã không rụng trong đêm bão lớn khiến Giôn-xi nghĩ lại, cô hy vọng và muốn được sống. Tuy nhiên, cụ Bơ-men lại chết vì bệnh sưng phổi sau một đêm đội mưa đội gió để vẽ hình chiếc lá sau cùng lên tường nhằm cứu Giôn-xi. Xiu lặng lẽ đến bên bạn báo cho bạn về cái chết của cụ Bơ-men và bí mật của chiếc lá sau cùng.

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ

12


Thai Ha

Bài tìm hiểu thêm số 12

Tại một khu nhỏ phía tây công viên Oa – Sinh – Tơn là cái làng Greenwich cổ kính. những nghệ sĩ nghèo thường lui tới tìm thuê những căn phòng có cửa sổ hướng bắc, những buồng xép sát nóc kiểu Hà Lan với giá tiền rẻ.

Phòng họa của hai nữ sĩ trẻ đặt tại tầng thượng ngôi nhà cổ gạch 3 tầng thấp lè tè, tầng sau cùng là của cụ Bơ-Men đã ngoài 60 tuổi. Cụ nghiện rượu, đã hơn 40 năm mà ngòi bút màu của cụ vẫn chưa với tới được gấu áo của vị thần nghệ thuật. Cụ luôn luôn có ý định vẽ một bức tranh kiệt tác nhưng vẫn chưa khi nào cụ bắt đầu cả. Hai nữ họa sỹ trẻ, một người tên Giôn-Xi, một người tên là Xiu. Một cô tới từ Ban-men, cô kia tới từ Ca-li-pho-ni-a. Họ kết nghĩa, gắn bó trong tình chị em tha thiết.

Mùa đông năm ấy, chứng viêm phổi hoành hành đã đánh ngã hàng chục nạn nhân bên khu phía đông…Thế rồi Giôn-Xi bị cảm lạnh nằm bất động trên chiếc giường sắt. Viên bác sĩ cho Xiu biết, bệnh tình của Giôn-Xi mười phần chỉ hy vọng được một thôi. Xiu tranh thủ vẽ để kiếm tiền mua rượu bocđa, pha sữa, mua thuốc để săn sóc, chạy chữa cho đứa em tội nghiệp. Ngày đêm trôi qua Giôn-Xi nằm yên bất động và trắng bệt như pho tượng đổ. Cô chỉ biết nhìn ra cửa sổ nhẩm đếm từng chiếc lá trên cây thường xuân, mệt mỏi buông xuôi nghĩ sẽ ra đi khi chiếc lá sau cùng rụng xuống.

Cụ Bơ-Men lại lên gác 3 ngồi làm mẫu cho Xiu vẽ, Xiu đã nói với cụ về nỗi niềm vô vọng của Giôn-Xi. Một đêm mưa tuyết lạnh lẽo nữa lại ào tới. Nhưng chiếc lá dũng cảm màu vàng úa vẫn bám vào cành. chiếc lá thường xuân, chiếc lá sau cùng vẫn còn đó đó đó. Giôn-Xi bình phục dần.

Cụ Bơ-Men đã chết vì sưng phổi sau 2 ngày nằm viện. Giày và áo quần cụ ướt sũng vẫn còn đó đó để lại trong phòng. Chiếc thang, chiếc đèn bão và chiếc bút rơi vung vãi…ở ngoài cửa sổ. Xiu khẽ nhắc em hãy nhìn ra ngoài cửa sổ, nhìn chiếc lá sau cùng trên cây, rồi bảo: “Ồ em thân yêu, đó đúng là tác phẩm kiệt xuất của cụ Bơ-Men đấy. Cụ đã vẽ nó vào cái đêm mà chiếc lá sau cùng đã rụng…”

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ

13


Thai Ha

Bài tìm hiểu thêm số 13

Tại một ngôi nhà ba tầng tồi tàn với những căn phòng cho thuê giá rẻ trong một khu phố nhỏ ở phía tây công viên Oa- sin- tơn, vào khoảng tháng 11, khi gió lạnh mùa Đông tràn về, Xiu và Giôn-xi đến thuê chung một căn phòng trên tầng thượng ngôi nhà. Cụ Bơ-men cũng là một hoạ sĩ nghèo sống ở tầng dưới cùng…

Giôn –xi bị bệnh sưng phổi nặng, mặc cho Xiu chăm sóc, động viên, Giôn -xi cứ nằm quay ra cửa sổ nhìn những chiếc lá thường xuân trên dây leo bám vào tường gạch phía cửa sổ trước mặt rụng dần từng chiếc. Mỗi lần có một chiếc lá rơi, cô lại đếm ngược số lá còn sót lại và chờ chiếc lá sau cùng rụng xuống thì cô cũng buông xuôi lìa đời…

Cụ Bơ- men nghe Xiu kể, rất bực mình vì ý nghĩ ngớ ngẩn của Giôn-xi. Cụ lên gác, gặp Xiu, hai người sợ sệt nhìn cây thường xuân. Sáng hôm sau khi tỉnh dậy, Xiu chán nản kéo tấm mành che cửa lên theo lệnh của Giôn-xi thì ngạc nhiên, thấy chiếc lá thường xuân sau cùng vẫn còn đó đó bám trên cây…

Một đêm mưa gió nữa lại qua, chiếc lá thường xuân vẫn dai dẳng bám trên cây. Giôn-xi nhìn ngắm chiếc lá, rồi cô thấy rằng “muốn chết là một tội”. Cô ngồi dậy ăn cháo, uống thuốc, và cùng với sự chăm sóc của Xiu, Giôn-xi đã thắng lợi căn bệnh hiểm nghèo. Nhưng cũng thời điểm đó thì cụ Bơ-men đã qua đời vì cụ đã mắc phải bệnh viêm phổi sau cái đêm thức vẽ chiếc lá sau cùng trong mưa gió.

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ

14


Thai Ha

Bài tìm hiểu thêm số 14

Xiu và Giôn-xi là hai nữ họa sỹ trẻ sống trong một khu nhà trọ. Mùa đông năm ấy, Giôn-xi bị bệnh viêm phổi rất nặng và cô vô vọng tới mức quyết định sẽ kết thúc cuộc đời khi chiếc lá thường xuân sau cùng rụng xuống. Nhưng sau cơn bão dữ dội, chiếc lá sau cùng ấy vẫn không hề rụng và cô lấy lại tinh thần rồi dần khỏi bệnh. Một hôm, cô được Xiu cho biết chiếc lá sau cùng ấy là kiệt tác của cụ Bơ- men, cụ mới mất vì chứng viêm phổi và cụ vẽ nó vào đêm chiếc lá sau cùng rụng.

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ

Từ khóa: Top 14 Bài tóm lại Chiếc lá sau cùng (O Hen-ri) (Ngữ văn 8) hay nhất, Top 14 Bài tóm lại Chiếc lá sau cùng (O Hen-ri) (Ngữ văn 8) hay nhất, Top 14 Bài tóm lại Chiếc lá sau cùng (O Hen-ri) (Ngữ văn 8) hay nhất

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *