Top 13 Dịch bệnh kinh khủng nhất trong lịch sử nhân loại

31-01-2021 13 8785 1 0

Báo lỗi

Dịch bệnh là sự lây lan với tốc độ nhanh gọn của một bệnh truyền nhiễm với số người bị nhiễm bệnh lớn trong một khoảng thời gian rất ngắn phổ biến là 2 tuần hoặc ít hơn. Trải qua hàng nghìn năm tồn tại và phát triển, loài người đã phải đối mặt với rất nhiều trận đại dịch khủng khiếp, con số tử vong lên đến hàng trăm triệu người. Hiện nay cùng với việc tích trữ những loại thực phẩm và mở rộng phạm vi lãnh thổ vương quốc, con người lại ngày càng hấp dẫn nhiều loại vật chủ mang mầm bệnh như chuột và ruồi muỗi khiến những đại dịch phát triển mạnh mẽ hơn. Dưới đây là những dịch bệnh khủng khiếp nhất trên toàn cầu cướp đi hàng trăm triệu sinh mạng.

12345678910111213

1


Cỏ Mùa Thu

Dịch viêm phổi cấp do virut Corona gây ra

Virus Corona mới năm 2019 (gọi tắt là 2019 nCoV) là chủng virus hô hấp mới, vẫn chưa từng xuất hiện ở người và hiện đang gây dịch ở Vũ Hán, Trung Quốc và đã lây lan sang một số vương quốc khác như: Việt Nam, Nhật Bản…

Hiện tại vẫn vẫn chưa rõ nguồn gốc của chủng 2019-nCoV. Nghiên cứu giải trình tự hệ gene của virus cho thấy chủng virus này có độ tương đương 96,3% với chủng virus corona từ dơi nên có khả năng cao đây là chủng virus từ dơi bị đột biến rồi xâm nhiễm sang người. Hiện tại xã hội y tế đã xác nhận 2019-nCoV có khả năng lây từ người sang người.

Tính đến ngày 05/02/2020 trên toàn cầu đã có 24.536 ca nhiễm và 492 ca tử vong. cho tới nay vẫn vẫn chưa tồn tại một loại thuốc đặc trị nào cho loại virut này. Vì vậy mọi người hãy chung tay đẩy lùi dịch bệnh bằng phương pháp triển khai tốt những khuyến nghị phòng bệnh của bộ y tế như: Hạn chế tiếp xúc nơi đông người, đeo khẩu trang y tế, rửa tay bằng xà phòng thường xuyên….

Corona - loại virut mới có thể gây chết người.
Corona – loại virut mới hoàn toàn có thể gây chết người.


2


Hằng Hoàng

Bệnh đậu mùa

Đậu mùa được gây ra bởi 2 loại virus là virus Variola major và Variola minor (Trong số đó Variola major độc hại hơn), đây là căn bệnh truyền nhiễm chỉ xuất hiện ở loài người. những virus đậu mùa gây bệnh trong những mạch máu nhỏ ở dưới da, vùng miệng và cổ họng.


Đậu mùa là một trong những đại dịch bệnh nguy hiểm nhất mà con người từng phải gánh chịu với tỉ lệ tử vong lên đến 30%. Bệnh đậu mùa còn có khả năng lây lan qua việc hít phải những virus có trong không khí, từ những dịch ở vùng họng, vùng mũi, lớp niêm mạc họng của người bị nhiễm bệnh. Năm 1796, vacxin kiềm chế đậu mùa đã được điều chế nhưng đến nay dịch bệnh này đôi khi vẫn bùng phát quay về.

Bệnh đậu mùa – dịch bệnh trên thế giới
Bệnh đậu mùa – dịch bệnh trên toàn cầu
Nguồn gốc bệnh đậu mùa

3


Hằng Hoàng

HIV-AIDS

Cách đây hơn 35 năm, những bác sĩ Mỹ lần đầu chạm trán với virus đáng sợ và bí hiểm mang tên HIV, thủ phạm cướp đi sinh mạng những thanh niên trẻ tuổi, sung sức bằng phương pháp phá hoại hệ miễn dịch vốn đang khỏe mạnh của họ. HIV, theo nghiên cứu của giới khoa học, hoàn toàn có thể bắt nguồn từ virus SIV gây chứng suy giảm miễn dịch trên khỉ và khỉ không đuôi ở miền tây Trung Phi. Từ những loài linh trưởng này, virus lây sang người qua nhiều hình thức, một trong số này hoàn toàn có thể là món thịt thú rừng mà người châu Phi vẫn săn bắn làm đồ ăn.

Kết quả là, căn bệnh thế kỉ HIV/AIDS đã cướp đi hơn 35 triệu mạng sống và phá hoại hạnh phúc của nhiều gia đình. Hiện nay trên toàn toàn cầu có khoảng 34 triệu người đang phải chung sống với HIV/AIDS; khoảng 1,4 triệu phụ nữ mang thai bị dương tính với virus HIV; hơn 960 trẻ sơ sinh bị dương tính với HIV mỗi ngày ngay từ khi sinh ra; khu vực có tỉ lệ nhiễm HIV cao nhất trên toàn cầu là châu Phi,…

Những con số biết nói này đó là minh chứng cho mức độ khủng khiếp cùng khả năng lây lan chóng mặt của dịch bệnh này. Hiện nay, những vương quốc không những đẩy mạnh phòng tránh HIV/AIDS giúp làm giảm 25% số ca tử vong do căn bệnh này gây ra trong những năm vừa vừa mới qua.

Bệnh HIV-AIDS – dịch bệnh trên thế giới
Bệnh HIV-AIDS – dịch bệnh trên toàn cầu
Căn bệnh thế kỉ HIV-AIDS

4


Hằng Hoàng

Dịch cúm năm 1918

Đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918 là một trong những đại dịch nguy hiểm nhất trong lịch sử. Dịch bệnh đã lây nhiễm cho khoảng 500 triệu người trên toàn toàn cầu (khoảng một phần ba dân số lúc đó) và khiến 50 triệu người tử vong. Đại dịch cúm 1918 được phát hiện lần trước tiên ở Châu Âu, Hoa Kỳ và một phần của Châu Á trước khi nhanh gọn lan rộng khắp ra khắp toàn cầu. Vào thời điểm đó vẫn chưa tồn tại vắc-xin phòng bệnh cũng như không tồn tại thuốc điều trị tác dụng cho căn bệnh này.

Đại dịch cúm này do chủng virus cúm A H1N1 – vốn là một loại cúm gia cầm lây sang người. Ở thời điểm hiện tại hầu hết mọi người đều có khả năng miễn dịch với virus A H1N1.

Dịch cúm năm 1918 – dịch bệnh trên thế giới
Dịch cúm năm 1918 – dịch bệnh trên toàn cầu
Thảm họa kinh hoàng nối tiếp thế chiến 1

5


Hằng Hoàng

Bệnh dịch hạch

Bệnh dịch hạch do do vi khuẩn Yersinia pestis gây ra, đây từng là một trong những dịch bệnh lớn và kinh khủng nhất trên toàn cầu với tỉ lệ tử vong rất cao, có khả năng truyền nhiễm nguy hiểm. Yersinia pestis là một loại vi khuẩn hình que cực kỳ độc hại, nó vô hiệu hóa hệ thống miễn dịch của vật chủ bằng phương pháp tiêm chất độc vào trong những tế bào miễn dịch như đại thực bào, có nhiệm vụ phát hiện vi khuẩn xâm nhập. Một khi những tế bào này bị loại bỏ bỏ, vi khuẩn hoàn toàn có thể nhân lên một cách nhanh gọn mà không bị cản trở. Bệnh dịch hạch được lây truyền chủ yếu từ những loài động vật gặm nhấm sang người qua vật trung gian là bọ chét.

Khi bị bệnh dịch hạch người bệnh sẽ có những triệu chứng tiêu biểu như sốt, đau đầu, cơ thể mệt mỏi, ở nách và háng bị hoại tử và sưng hạch bạch huyết, đặc biệt. Bệnh dịch hạch từng là nỗi ám ảnh kinh hoàng ở châu Âu, Trung Đông, nước Nga và khu vực Bắc Á giai đoạn 1346 – 1350 vì 2/3 số người nhiễm bệnh thiệt mạng chỉ trong vòng 4 ngày.

Đại dịch cái chết đen hoành hành ở châu Âu và nhiều nơi khác trên toàn cầu đã chấm hết vào năm 1350, tuy nhiên bệnh dịch hạch vẫn xuất hiện quay về sau một vài thế hệ trong nhiều thế kỷ. Việc dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ và thực hành y tế công cộng đã giúp làm giảm thiểu tác động của bệnh rất nhiều nhưng vẫn không thể loại trừ được.

Bệnh dịch hạch – dịch bệnh trên thế giới
Bệnh dịch hạch – dịch bệnh trên toàn cầu
Cái chết đen: Bệnh dịch hạch

6


Hằng Hoàng

Bệnh sốt rét

Sốt rét cũng là một trong những dịch bệnh cổ xưa nhất, được ghi nhận đã xuất hiện từ hơn 4000 năm trước. Bệnh sốt rét do ký sinh trùng Plasmodium gây ra, căn bệnh này có khả năng lây lan từ người sang người trải qua đường muỗi đốt. những vùng vực nhiệt đới và cận nhiệt đới của châu Mỹ, châu Á và châu Phi là nơi có nhiều trường hợp bị sốt rét nhất. Ước tính trên toàn cầu có khoảng 515 triệu người mắc bệnh sốt rét và từ 1 đến 3 triệu người tử vong mỗi năm.

Hiện nay, ở Tây Âu có khoảng 10.000 ca sốt rét và Hoa Kỳ là 1300 – 1500 mỗi năm. Bệnh sốt rét phân bố thành một dải rộng ở xung quanh khu vực xích đạo, một số vùng của ở Mỹ, châu Á, và hầu hết những khu vực ở châu Phi; vùng cận sa mạc Sahara châu Phi với 85-90% trường hợp tử vong đều do sốt rét,…

Bệnh sốt rét – dịch bệnh trên thế giới
Bệnh sốt rét – dịch bệnh trên toàn cầu
Tìm hiểu về chứng bệnh sốt rét

7


Hằng Hoàng

Bệnh lao

Bệnh lao do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis gây ra, hay gặp nhất ở phổi nhưng tác động không nhỏ đến hệ thần kinh, hệ bạch huyết, hệ tuần hoàn, hệ bài tiết và hệ xương khớp,…

Hiện nay, bệnh lao là bệnh nhiễm khuẩn chính và phổ biến nhất, nó tác động đến khoảng 2 tỉ người tương đương với cùng 1/3 dân số toàn cầu; có khoảng 9 triệu ca mắc bệnh lao mới mỗi năm, gây 1,5 triệu người tử vong và triệu tập chủ yếu ở những nước đang phát triển.

Với sự phát triển của toàn cầu, bệnh lao đã có thuốc chữa (chủ yếu dạng viên), hoàn toàn có thể chữa lành.

Bệnh lao – dịch bệnh trên thế giới
Bệnh lao – dịch bệnh trên toàn cầu
Dịch lao

8


Hằng Hoàng

SARS

SARS (là tên viết tắt của Hội chứng hô hấp cấp tính nặng) do loại virus mang tên virus SARS gây ra. SARS-CoV được cho là một loại virus động vật từ một ổ chứa động vật vẫn chưa chắc chắn, có lẽ là dơi, lây sang những động vật khác (mèo cầy) và người nhiễm bệnh trước tiên ở tỉnh Quảng Đông miền nam Trung Quốc năm 2002. Từ tháng 11/2002 đến tháng 7/2003, đại dịch SARS bùng phát ở Hồng Kông rồi nhanh gọn lan tỏa ra những nơi khác thành một đại dịch với 8422 ca nhiễm bệnh khiến 916 trường hợp tử vong trên toàn toàn cầu ( tỉ lệ tử vong là 10,9%).

Chỉ trong vòng vài tuần dịch SARS với xuất phát điểm là Hồng Kông đã lây lan sang 37 vương quốc trên toàn cầu Vào thời điểm đầu năm mới 2003, gây ra tác động cực kì nặng nề Trong số đó có Việt Nam. Chính vì thế dịch SARS được xem là một trong những đại dịch bệnh lớn và kinh hoàng nhất trên toàn cầu từ trước đến nay.

Bệnh SARS – dịch bệnh trên thế giới
Bệnh SARS – dịch bệnh trên toàn cầu
Kí ức về SARS 2003

9


Hằng Hoàng

Bệnh tả

Bệnh tả (có tên khoa học là Cholera) do vi trùng Vibrio cholerae gây ra vì những độc tố của loại vi trùng này gây tiêu chảy nặng kèm theo mất nước . Dịch bệnh này từng khiến người dân Ấn Độ khốn đốn từ thời cổ đại, nhưng mãi đến tận thế kỷ 19 nó mới bùng phát trên toàn toàn cầu. Hệ thống miễn dịch của cơ thể hoàn toàn có thể dễ dàng đánh bại được vi khuẩn Tả. Tuy nhiên cơ thể của chúng ta không đợi được đến lúc đó do bị mất quá nhiều nước gây tử vong.

Người trước tiên nhận dạng được vi trùng gây bệnh tả là Robert Koch vào năm 1883. Với điều kiện sống tốt hơn, bệnh tả đã dần biến mất. Tuy nhiên vào năm 1991, một dịch tả đã bùng phát và có 300.000 ca bệnh khiến cho 4.000 người tử vong trong năm đó.

Trên phạm vi toàn toàn cầu, bệnh tả tác động tới khoảng 3 – 5 triệu người và khiến ít nhất 100.000 – 130.000 trường hợp tử vong một năm.

Bệnh tả – dịch bệnh trên thế giới
Bệnh tả – dịch bệnh trên toàn cầu
Bệnh tả

10


Hằng Hoàng

Sốt vàng da

Sốt vàng da là một trong những dịch bệnh du nhập vào nước Mỹ trong quy trình trung chuyển những nô lệ từ châu Phi đến. Dịch bệnh nguy hiểm này đã tiêu diệt gần như toàn bộ đội quân bất khả chiến bại của Napoleon ước tính khoảng 33.000 người được cử đến vùng thuộc địa ở Bắc Mỹ, thì 29.000 người trong số này đã bị chết bởi dịch sốt da vàng.

tương tự như như bệnh sốt rét, bệnh sốt vàng da có khả năng lây lan trải qua vật chủ trung gian là muỗi. Theo Cục Y tế dự trữ (Bộ Y tế), bệnh sốt vàng là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus sốt vàng gây ra. Virus lây truyền qua đường máu từ người và động vật mang bệnh sang người lành trải qua những vết đốt của muỗi vằn họ Aedes đã nhiễm bệnh. Muỗi Aedes vừa là véc tơ chính của virus sốt vàng, đồng thời cũng là ổ chứa mầm bệnh.

Tổ chức Y tế toàn cầu ước tính có 200.000 trường hợp mắc bệnh sốt vàng trên toàn toàn cầu mỗi năm, khiến 30.000 trường hợp tử vong. Sốt vàng Hình như đang tăng thêm trên toàn cầu do khả năng hệ miễn dịch của con người suy giảm, nạn phá rừng, biến đổi khí hậu và đô thị hóa mật độ cao.

Sốt vàng da ở trẻ em – dịch bệnh trên thế giới
Sốt vàng da ở trẻ em – dịch bệnh trên toàn cầu
Bệnh sốt vàng da và những điều nên biết

11


Hằng Hoàng

Dịch Ebola

Dịch Ebola bùng nổ là do virus Ebola Zaire gây ra. Dịch bệnh Ebola khởi phát tại Guine vào tháng 12/2013 nhưng đến tháng 3/2014 nó mới được phát hiện và lây lan rộng sang vương quốc khác như Liberia, Sierra Leone, Nigeria cùng nhiều vương quốc khác.

lúc đầu, virus lây lan sang người trải qua tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch cơ thể và mô của động vật. Sau đó, virus Ebola lây sang người khác trải qua tiếp xúc trực tiếp với chất dịch cơ thể của người bị bệnh hoặc đã tử vong. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra khi một người chạm vào những chất dịch cơ thể bị nhiễm bệnh (hoặc những vật thể có mang virus) và virus xâm nhập qua vết cắt ở da bị vỡ, qua mắt, mũi hoặc miệng. Ngoài ra, hoàn toàn có thể nhiễm virus trải qua quan hệ tình dục với người bị bệnh.

Tính đến tháng 10/2014, Tổ chức Y tế toàn cầu (WHO) đưa ra thông báo có tổng số 10.141 trường hợp bị nghi ngờ nhiễm virus Ebola Trong số đó có 4.922 trường hợp tử vong. Đến thời điểm hiện tại dịch bệnh Ebola đã được kiểm soát.

Dịch Ebola – dịch bệnh trên thế giới
Dịch Ebola – dịch bệnh trên toàn cầu
mẩu chuyện về Ebola

12


Cỏ Mùa Thu

Đại dịch Cocoliztli ở Mexico

trong vòng thời gian từ năm 1545 đến 1548, một căn bệnh bí hiểm, đặc trưng bởi triệu chứng sốt cao và chảy máu đã tàn phá vùng cao nguyên Mexico, ra mắt ngay sau những đợt hạn hán nối dài. Căn bệnh trên được người Aztec bản địa gọi là Cocoliztli, thủ phạm xóa xổ gần như toàn bộ những người dân bản địa.

Đến khi kết thúc, Cocciztli đã cướp đi từ 5 đến 15 triệu người, tương đương 80% dân số bản địa của Mexico, một trong những thảm họa nhân khẩu học tồi tệ nhất trong lịch sử loài người, tương đương đại dịch Black Death (Cái Chết Đen) cướp đi khoảng 25 triệu người ở Tây Âu từ năm 1347 đến 1351 hoặc khoảng 50% dân số của khu vực này.

Trận dịch Cocciztli đợt hai ra mắt năm 1576 đến 1578 giết chết thêm 2 – 2,5 triệu người, tương đương 50% dân số bản địa sót lại. những loại dịch bệnh mới được lan từ châu Âu và châu Phi như đậu mùa, sởi và sốt phát ban từ lâu đã được xem là nguyên nhân làm cho dân số khu vực vơi đi khá nhiều. Qua phân tích cẩn trọng những dịch bệnh năm 1545 và 1576 cho thấy chúng hoàn toàn có thể là sốt xuất huyết, gây nên bởi một loại virus bản địa và được truyền qua động vật gặm nhấm.

Khuẩn Salmonella, thủ phạm gây ra đại dịch Cocciztli
Khuẩn Salmonella, thủ phạm gây ra đại dịch Cocciztli
Đại dịch Cocciztli

13


Cỏ Mùa Thu

Dịch MERS

Năm 2012, một loại virus mới bắt nguồn từ lạc đà xuất hiện ở Trung Đông và từng bước trở thành đại dịch toàn cầu. Hội chứng hô hấp cấp Trung Đông (MERS) xuất hiện lan truyền với tốc độ đáng sợ. Từ năm 2012, dịch MERS đã có mặt tại 25 vương quốc. Tổ chức Y tế toàn cầu (WHO) thống kê, tính đến ngày 7/6, 1.179 người nhiễm virus MERS, 442 người tử vong. Riêng Hàn Quốc, nơi được xem là “ổ dịch”, 95 ca nhiễm bệnh và 7 trường hợp đã chết vì căn bệnh này.

Đến năm 2015 đại dịch này vẫn còn đấy đấy hoành hành tại Hàn quốc và Trung Quốc. Tính chung trên toàn cầu đến ngày 17/6/2015, ghi nhận 1.329 ca nhiễm MERS-CoV, 466 ca tử vong tại 26 vương quốc.

Cách phòng chống virus MERS
Cách phòng chống virus MERS
Virus MERS

Từ khóa: Top 13 Dịch bệnh kinh khủng nhất trong lịch sử nhân loại, Top 13 Dịch bệnh kinh khủng nhất trong lịch sử nhân loại, Top 13 Dịch bệnh kinh khủng nhất trong lịch sử nhân loại

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *