Top 12 bộ tộc bí hiểm nhất toàn cầu

14-03-2017 12 774 0 0

Báo lỗi

Trên toàn cầu còn rất nhiều bí hiểm, kỳ lạ mà chúng ta vẫn chưa hề khám phá hết. Từ nền văn hóa cổ đại, hầu hết con người đã bước sang thời kỳ công nghệ hiện đại nhưng đâu đó trong những cánh rừng Amazon hay nhiều vùng đất khác trên toàn cầu vẫn có sự xuất hiện của những bộ tộc bí hiểm. Họ vẫn sống dựa vào rừng núi, sống chủ yếu bằng săn bắn, hái lượm và có những tập tục nguyên thủy hiện hữu trong nền văn hóa truyền thống của họ.

123456789101112

1


Linh Bibi

Người Mashco-Piro

Mashco-Piro thuộc họ Hamara, sinh sống ở Nam Mỹ, là một trong những bộ tộc sống cách biệt với toàn cầu phía bên ngoài. Họ sử dụng ngôn ngữ Piro, sống chủ yếu bằng hình thức săn bắn và hái lượm. Theo ước tính vừa mới đây của tổ chức IWGIA, hiện bộ tộc này còn khoảng 100 – 250 người sinh sống. Chiến tranh và quy trình đô thị hóa đúng là nguyên nhân làm giảm số lượng thành viên của bộ tộc này. Họ sẵn sàng bắn cung tên vào những đoàn khách ngồi trên tàu du lịch và những kẻ xâm chiếm phạm pháp để bảo vệ vùng đất thiêng liêng mà tổ tiên họ để lại.
Hình ảnh bộ tộc Mashco-Piro
Hình ảnh bộ tộc Mashco-Piro


2


Linh Bibi

Ayoreo

Ayoreo là nhóm thổ dân bản địa sống ở Gran Chaco, là bộ tộc duy nhất còn sót lại ở Nam Mỹ không sống ở Amazon. Họ nói tiếng Ayoreo, ngôn ngữ được xếp vào nhóm Zamucoan. Hình thức sinh hoạt chủ yếu là săn bắt và hái lượm phối kết hợp với trồng trọt theo mùa. Ayoreo chia làm 7 bang, mỗi bang có một chiếc tên rất đặc biệt. Dân số của họ khá đông lên đến mấy nghìn người.
Hình ảnh bộ tộc Ayoreo
Hình ảnh bộ tộc Ayoreo

3


Linh Bibi

Bộ tộc Yanomami

Yanomami là một nhóm sắc tộc người da đỏ bản địa ở vùng rừng rậm Amazon. Bộ tộc này có khoảng 20 nghìn người sinh sống chia thành 200-250 ngôi làng trải khắp rừng rậm Amazon. Với niềm tin có sự tồn tại của toàn cầu thần linh, bộ tộc này có tập tục ăn uống tro người chết. Tro cốt người chết được hòa lẫn với món súp chuối và họ tin rằng linh hồn người chết sẽ luôn ở bên cạnh họ. Bạo lực và bệnh dịch đã khiến dân số bộ tộc này giảm mạnh 20% trong vòng 7 năm.
Hình ảnh bộ tộc Yanomami
Hình ảnh bộ tộc Yanomami

4


Linh Bibi

Pintupi Nine

Pintupi Nine là một nhóm gồm chín người Pintupi đã sống cuộc sống thợ săn truyền thống tại sa mạc Gibson của Úc. Họ được coi là ”bộ tộc bị mất” và được báo chí ca tụng là những người du mục sau cuối. Gia đình này gồm 2 người mẹ và 7 người con, người cha đã mất trước khi người ta tìm thấy bộ tộc này. Họ chủ yếu ăn thực vật, thỏ và kỳ đà.
Hình ảnh bộ tộc Pintupi Nine
Hình ảnh bộ tộc Pintupi Nine

5


Linh Bibi

Người Korowai

Korowai là dân tộc bản địa cư trú trong những cánh rừng ở cực đông Indonesia. Theo điều tra, bộ tộc này hiện nay còn khoảng 3.000 người đang sinh sống rải rác trong khắp những cánh rừng ở Papua. Người Korowai có tập tục săn đầu người và được coi là bộ tộc ăn thịt người hoang dã và ẩn dật. Họ chuyên sống trên ngọn cây với những tập tục người nguyên thủy.
Hình ảnh bộ tộc Korowai
Hình ảnh bộ tộc Korowai

6


Linh Bibi

Sentinelese

Sentinelese sống ở quần đảo Andaman của Ấn Độ. Dân số khoảng 250-500 người, sử dụng ngôn ngữ Negritos. Như hầu hết những bộ tộc khác, người Sentinelese sống chủ yếu bằng săn bắn và hái lượm. Năm 2004, một cơn sóng thần đã ùa đến vùng đất mà họ sinh sống nhưng không tồn tại một lý do nào giải thích được tại sao họ lại sống sót qua thảm họa đó.
Hình ảnh bộ tộc Andaman
Hình ảnh bộ tộc Andaman

7


Linh Bibi

Piaroa (Venezuela)

Piaroa là bộ tộc bản địa sống ở lưu vực sông Orinoco ở Venezuela. Theo thống kê của tổ chức INE, bộ tộc này có khoảng 14 nghìn người với 500 người sống ở bờ trái sông Piaroa ở Colombia. Họ sử dụng một loại thuật ngữ không rõ nguồn gốc. Piaroa đều có tính quân binh mạnh mẽ và hỗ trợ cho sự tự chủ cá nhân. Hiện mối quan hệ của Piaroa với những bộ tộc lân cận không được thân thiện. xích míc phát sinh từ hồ đất sét ở thung lũng Guanay, là loại đất sét tốt dùng để làm gốm.
Hình ảnh bộ tộc Piaroa
Hình ảnh bộ tộc Piaroa

8


Linh Bibi

Waodani

Waodani là người gốc Amerindian sống ở khu vực rừng Amazon ở Ecuador. Họ gồm 4.000 cư dân, nói tiếng Huaorina – thứ ngôn ngữ cô lập không liên quan tới bất kể loại ngôn ngữ nào khác. Trong nền văn hóa của họ, thuyết linh vật truyền thống giữ vai trò quan trọng, không tồn tại sự khác lạ giữa vật chất và tinh thần, những linh hồn có mặt khắp mọi nơi. Họ sinh sống từ xã hội săn bắn triệu tập thành những khu định cư rừng lâu dài và từ chối mọi liên hệ với toàn cầu phía bên ngoài.
Hình ảnh bộ tộc Waidani
Hình ảnh bộ tộc Waidani

9


Linh Bibi

Wayampi

Wayampi là tộc người bản xứ sống men theo những lưu vực sông ở Brazil. Dân số khoảng 1.615 người rải rác ở 11 khu làng. Họ sử dụng ngôn ngữ Wayampi và viết bằng chữ Latinh nhưng tỉ lệ biết chữ thấp. Bộ tộc này lập những nương rẫy nông nghiệp và săn bắn sử dụng mũi tên là chủ yếu. Wayampi có quan hệ thương mại tuyệt vời với tộc người da đỏ Wayana, họ chủ yếu trao đổi buôn sợi bông, chó săn, lông chim làm vũ khí,…
Hình ảnh bộ tộc Wayampi
Hình ảnh bộ tộc Wayampi

10


Linh Bibi

Carabayo

Carabayo là bộ tộc nằm ở phía đông nam của Colombia. Họ không thường xuyên tiếp xúc với phía bên ngoài. những cuộc tiến công bạo lực và khai thác cao su thiên nhiên đã dẫn đến sự cô lập ngày càng ngày càng tăng. Họ rất có thể giao tiếp với nhiều thứ ngôn ngữ nhưng ngôn ngữ chủ yếu của những người thân trong gia đình là Tikuna- Yuki.
Hình ảnh bộ tộc Carabayo
Hình ảnh bộ tộc Carabayo

11


Linh Bibi

Toromona

Toromona là người bản địa của Bolivia. Sử dụng ngôn ngữ Tacanan. Tôn giáo là tôn giáo bộ lạc truyền thống. Theo một số ghi chép cho biết thì bộ tộc này không hề có lòng thương xót trong việc giết người.
Hình ảnh bộ tộc Toromona
Hình ảnh bộ tộc Toromona

12


Linh Bibi

Awa

Awa là người dân bản địa ở Brazil, sống theo như hình thức bộ tộc. Hiện nay còn khoảng 350 thành viên, 100 người trong số họ không liên lạc với toàn cầu phía bên ngoài. Ngôn ngữ họ sử dụng là Tupi-Guarani. Họ sống theo lối sống du mục, nhưng sự can thiệp của toàn cầu phía bên ngoài như lấn chiếm đất đai, chặt phá rừng,… đã dần làm mất đi nền văn hóa cổ xưa của bộ tộc này.
Hình ảnh bộ tộc Awa
Hình ảnh bộ tộc Awa

Từ khóa: Top 12 bộ tộc bí hiểm nhất toàn cầu, Top 12 bộ tộc bí hiểm nhất toàn cầu, Top 12 bộ tộc bí hiểm nhất toàn cầu

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *