Top 11 tuyệt kỹ ôn tập môn Lịch Sử để đạt kết quả trong kì thi THPT vương quốc

02-02-2021 11 5165 1 0

Báo lỗi

Môn Sử là một môn học khó, đối với những bạn chọn môn Sử để xét tốt nghiệp hay ĐH sẽ rất vất vả với môn học này. Trong thời gian nước rút này, Toplist sẽ sẻ chia với bạn một số tuyệt kỹ để ôn tập môn Sử kết quả. Để môn Sử không hề là đối thủ khó đánh bại, hãy cùng Toplist vận dụng những phương pháp tiếp về sau nhé.

1234567891011

1


Thúy Vy

Xây dựng sơ đồ tư duy

Sử dụng sơ đồ tư duy trong dạy học kỹ năng mới giúp học viên học tập một cách chủ động, tích cực và huy động được toàn bộ 100% học viên tham gia xây dựng bài một cách hào hứng. Với sản phẩm độc đáo “kỹ năng + hội họa” là thú vui sáng tạo từng ngày của học viên và cũng là thú vui của chính thầy cô giáo và phụ huynh học viên khi chứng kiến thành quả lao động của học viên của tôi.

Cách học này còn phát triển được năng lực riêng của từng học viên không chỉ là về trí tuệ (vẽ, viết gì trên sơ đồ tư duy), hệ thống hóa kỹ năng (huy động những điều đã học trước đó để chọn lọc những ý để ghi), khả năng hội họa (hình thức trình diễn, phối hợp hình vẽ, chữ viết, màu sắc), sự vận dụng kỹ năng được học qua sách vở vào cuộc sống. Với bộ môn Lịch Sử, đây sẽ là cách ôn triệu tập quả bởi số lượng bài khá nhiều, lượng kỹ năng khó nhớ. Học qua sơ đồ sẽ kiến bạn nhớ lâu và tư duy khoa học hơn.

Sơ dồ giúp hệ thống kiến thức một cách khoa học
Sơ dồ giúp hệ thống kỹ năng một cách khoa học


2


Thúy Vy

Sắp xếp trình tự những sự kiện

Trong đề thi THPT vương quốc, những câu hỏi khó hiểu cùng với cách đặt bẫy trong đáp án sẽ gây hoang mang cho chúng ta. Vì thế việc sắp xếp trình tự những thời gian của sự kiện là điều rất cần thiết.

Khi quen dần với những trình tự này, những bạn sẽ không hề mất bình tĩnh vì gặp đáp án nào cũng thấy quen mắt, nắm được vị trí trước sau của những sự kiện quan trọng còn giúp bạn học bài nhanh thuộc và nhớ lâu hơn.

Sắp xếp trình tự các sự kiện là điều cần thiết
Sắp xếp trình tự những sự kiện là điều rất cần thiết

3


Thúy Vy

Phân biệt những khía cạnh của sự kiện

Bạn phải phân biệt rõ đâu là mục tiêu, đâu là chiến lược, hay ý nghĩa sâu sắc của những trận đánh. Việc làm này nghe có vẻ đơn gian nhưng khi bước vào thời gian làm bài thi những bạn sẽ dễn lúng túng vì những ý này sẽ trùng lập, khiến bạn lẫn lộn.

Cho nên, trong thời gian ôn tập nước rút này, bạn nên phân biệt rõ những khía cạnh của sự việc, nắm nằm lòng những ý chính của khía cạnh đó. Khi đã làm tốt công tác chuẩn bị này, thì đề thi dù “ác” đến đâu bạn cũng sẽ xử lí một cách dễ dàng.

Nắm rõ các khía cạnh của sự kiện để không mất điểm
nắm vững những khía cạnh của sự kiện để không mất điểm “oan”

4


Thúy Vy

Không gian yên tĩnh

Để triệu tập vào bài vở, bạn cần một không gian gọn gàng và yên ắng để tỉnh táo và triệu tập làm bài. những tác động phía bên ngoài sẽ tác động xấu khiến bạn không thể nào triệu tập tâm trí vào một việc, nên việc ngăn chặn những tiếng ồn sẽ đánh lạc hướng bạn và giúp bạn triệu tập hơn. Ngoài ra không gian yên tĩnh là môi trường lí tưởng cho những ai khó triệu tập nhưng lại chọn môn Sử.

Với tính chất rắc rối của bộ môn này, nếu không trong tư thế triệu tập cao độ, những bạn sẽ dễ lẫn lộn những sự kiện, trình tự thời gian với nhau,.. và điều này thật sự rất tệ khi bạn muốn đạt điểm cao trong kì thi tới đây. Một không gian yên tĩnh giúp tăng nguồn lực tinh thần và sử dụng triệt để bộ não của tôi. không chỉ là riêng môn Lịch Sử, khi muôn triệu tập làm việc, hãy chọn cho mình một nơi thật yên ắng. những bạn sẽ phải bất ngờ với năng suất mình đạt được!

Yên tĩnh để kiến thức được ghi nhớ lâu hơn
Yên tĩnh để kỹ năng được ghi nhớ lâu hơn

5


Thúy Vy

Luyện đề thường xuyên

Luyện đề thường xuyên sẽ mang lại những kết quả sau:

  • Quen với quy mô đề
  • Tập cách phản xạ đối với những câu khó
  • Canh được thời gian và phân chia thời gian làm bài một cách khoa học
  • Kiểm tra lượng kỹ năng của tôi
  • Nhớ bài lâu hơn

Không nên luyện quá nhiều đề thi trong một ngày, luyện thi tối đa 2 đề/ ngày. Trong thời gian luyện đề nên bấm giờ và làm bài nghiêm túc để đánh giá lượng kỹ năng của bản thân và quen với tâm lý phòng thi.

Tránh học không đúng trọng tâm, luyện thi lan man những dạng tôn vinh cấp. Lên kế hoạch một ngày dành khoảng thời gian nào cho việc luyện thi trực tuyến, mỗi môn học sẽ có thời lượng bao nhiêu phút? Phương án giải quyết khi không hoàn thành quy trình luyện thi của ngày hôm trước. Sau 1 tuần, 1 tháng phải có bản tổng kết ngắn gọn những kết quả mà bạn đã đạt được để điều chỉnh kế hoạch và mục tiêu ở thời gian tiếp theo.

Giải đề thường xuyên để giảm bớt sự lùn túng
Giải đề thường xuyên để giảm sút sự lùn túng

6


Nguyễn Anh

Hệ thống hóa lại toàn bộ kỹ năng sách giáo khoa

Để làm bài thi đạt điểm cao, học viên cần nắm vững kỹ năng cơ bản nhằm giải quyết tốt những yêu cầu của đề. Hàm lượng kỹ năng môn Lịch sử rất rộng và dễ gây nhầm lẫn bởi những mốc sự kiện, tên nhân vật… Vì vậy, để ghi nhớ chính xác những kỹ năng môn Lịch sử lớp 11, 12 thí sinh phải có cách ôn luyện khoa học.

học viên phải nắm chắc kỹ năng cơ bản trong chương trình sách giáo khoa Lịch sử lớp 12. Vì lịch sử phải chính xác, những em nên ôn luyện theo dòng thời gian, từ đó phát triển những nội dung có liên quan. Thi trắc nghiệm, việc thứ nhất học viên cần làm đó là hệ thống hóa lại toàn bộ kỹ năng trong sách giáo khoa theo khoanh vùng ôn tập của Bộ GDvàamp;ĐT. Thông thường tỷ lệ câu hỏi nằm trong phần kỹ năng lớp 11 chiếm 10% còn 90% câu hỏi thuộc kỹ năng lớp 12 và không tồn tại nội dung kỹ năng chương trình lớp 10. những câu hỏi thuộc chương trình kỹ năng lớp 11 chủ yếu ở mức độ Nhận biết; Thông hiểu; Vận dụng và không tồn tại câu hỏi Vận dụng cao

Sự kiện lịch sử thông thường gồm có: Thời gian, hoàn cảnh, nguyên nhân, diễn biến, kết quả, bài học rút ra và ý nghĩa sâu sắc lịch sử của sự kiện đó… Từ những kỹ năng, sự kiện, giai đoạn lịch sử cụ thể từng phần, từng chương, hãy học những bài Tổng kết phần, chương để rèn luyện kỹ năng khái quát hóa kỹ năng và xâu chuỗi vấn đề. toàn bộ những kỹ năng, những vấn đề và sự kiện lịch sử cốt lõi nhất, nổi trội nhất đều hiện hữu trong những bài Tổng kết và đa phần học viên không để ý.

Học sinh cần nắm vững kiến thức cơ bản nhằm giải quyết tốt những yêu cầu của đề
học viên cần nắm vững kỹ năng cơ bản nhằm giải quyết tốt những yêu cầu của đề

7


Nguyễn Anh

Tránh “học tủ – học vẹt”

Một trong những sai lầm đáng sợ của học viên hiện nay đó là “học tủ – học vẹt ” khiến nhầm lẫn giữa nội dung những sự kiện với nhau. Thường những đáp án trong bài thi có phần tương tự như, thí sinh không nắm vững kỹ năng rất dễ dàng chọn đáp án sai.

Ví dụ: Sự kiện thắng lợi Điện Biên Phủ và sự kiện 12 ngày đêm Điện Biên Phủ trên không, hoặc nội dung giữa Hiệp định Giơ-ne-vơ và Hiệp định Paris. Chính vì vậy, thí sinh học tới đâu nên nhớ kỹ năng đến đó và nắm chắc kỹ năng để không bị nhầm lẫn mất điểm oan.

Để dễ dàng hơn trong việc ghi nhớ những cột mốc ngày tháng, giai đoạn, nội dung những văn kiện,.. bạn cũng hoàn toàn có thể phân chia chúng theo một trình tự chặt chẽ, luôn đặt câu hỏi vì sao trong thời gian này lại có văn kiện như vậy?

Học để hiểu chứ không đơn thuần là nhớ
Học để hiểu chứ không đơn thuần là nhớ

8


Nguyễn Anh

Xác định, liên hệ những sự kiện lớn của trái đất có tác động trực tiếp đến lịch sử Việt Nam ở cùng giai đoạn

Lịch sử Việt Nam là một bộ phận của lịch sử thế giới, nên sẽ chịu tác động trước những tác động lớn từ phía bên ngoài. Trong những dạng đề thi, những em sẽ gặp câu hỏi liên quan giữa lịch sử trái đất và lịch sử dân tộc.

Ví dụ những em biết được những thắng lợi của quân liên minh từ cuối năm 1944 đến giữa tháng 8/1945 sẽ làm rõ tác động của những thắng lợi đó đối với Cách mạng Việt Nam (điều kiện khách quan góp phần làm nên thắng lợi của Cách mạng tháng Tám năm 1945)…

Các em sẽ gặp câu hỏi liên quan giữa lịch sử thế giới và lịch sử dân tộc.
những em sẽ gặp câu hỏi liên quan giữa lịch sử trái đất và lịch sử dân tộc.

9


Nguyễn Anh

Ôn tập theo công thức “5W – 1 How”

Công thức “5W – 1 How” là viết tắt của những “từ khóa” trong tiếng Anh, gồm: What – sự kiện gì đã xảy ra, When – sự kiện lịch sử đã xảy ra vào thời điểm nào, Who – sự kiện gắn liền với ai – nhân vật, giai cấp, tầng lớp, tổ chức nào…, Where – gắn với địa điểm, không gian nào và How – ra mắt ra làm sao.

Việc vận dụng công thức 5WW – 1 How này giúp những em hình dung cụ thể về những vấn đề xoay quanh một sự kiện, không bị nhầm lẫn với sự kiện khác. Tuy nhiên những em cũng không nên quá máy móc, vì trong một số trường hợp sự kiện lịch sử không nhất thiết phải chi tiết, cụ thể về ngày/tháng/năm mà mang “tính tương đối”.

Thời gian của sự kiện lịch sử cũng rất đa dạng, hoàn toàn có thể được tính bằng phút (10 giờ 45 phút ngày 30/4/1975, xe tăng và bộ binh quân Giải phóng tiến vào Dinh Độc lập, bắt sống toàn bộ nội những thành phố sài thành); có khi theo mùa (mùa hè năm 1920, Nguyễn Ái Quốc được tiếp xúc với Luận cương của Lênin…), hoặc thập kỉ, thế kỉ (đầu thập kỉ, cuối thế kỉ…); đôi khi lại dùng cụm từ chỉ tương đối “trong những năm”, “đầu những năm”, “cuối những năm” (những năm 20 của thế kỉ XX, trào lưu yêu nước ở Việt Nam có hai khuynh hướng chính trị cùng tồn tại là tư sản và vô sản…).

tương tự như như vậy, địa điểm, không gian ra mắt sự kiện lịch sử hoàn toàn có thể là cây đa (cây đa Tân Trào – nơi ra mắt lễ xuất quân của một đơn vị Giải phóng quân do Võ Nguyên Giáp chỉ huy tiến về giải phóng thị xã Thái Nguyên, mở đầu cho Tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945), tại một cứ điểm, căn cứ (cứ điểm Điện Biên Phủ), vùng miền, khu vực… (miền Bắc Việt Nam, khu vực Đông Nam Á …

Vận dụng công thức 5WW – 1 How này giúp các em hình dung cụ thể về những vấn đề xoay quanh một sự kiện
Vận dụng công thức 5WW – 1 How này giúp những em hình dung cụ thể về những vấn đề xoay quanh một sự kiện

10


Nguyễn Anh

Ôn tập cả hai phần “Sử” và “Luận”

Hiện nay, Lịch sử từ một môn thi tự luận 180 phút trở thành thành phần trong một “tổ hợp” với 40 câu hỏi trắc nghiệm với thời gian 50 phút. Tuy nhiên những bạn thí sinh không nên chỉ học những sự kiện mà bỏ qua phần “Luận”, tức là khi nhắc tới sự kiện nào học viên đều hoàn toàn có thể comment, nhận xét, đánh giá, chứng tỏ, giải thích, lí giải…. về sự kiện.


Ví dụ, (khi đề cập về sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến), những em phải lí giải được vì sao Đảng, Chính phủ ta lại phát động kháng chiến toàn quốc chống thực dân Pháp vào trong ngày 19/12/1946 mà không phải là thời gian khác. tất nhiên, để “luận” được phần “sử”, những em cần phải ghi nhớ, xác định được quy trình ra mắt của “5W – 1How” ở trên (khác với học thuộc lòng, thuộc vẹt).

Thường vào phòng thi những em sẽ gặp áp lực về thời gian, tâm lý. không khí căng thẳng nên rất dễ dàng quên kỹ năng. Việc học cả phần “Luận” sẽ giúp những em nhớ lâu và nhớ sâu hơn những sự kiện, nhân vật, mốc thời gian, đảm bảo cho việc làm bài trôi chảy hơn.

Đồng thời, trong bài thi trắc nghiệm, ngoài những câu hỏi về kiểm tra kỹ năng, cần phải có một số câu hỏi yêu cầu suy luận, phân tích mà đáp án khá giống nhau theo kiểu 50/50. Khi đó, học viên phải hiểu bài, phân tích câu reply để chọn ra đáp ứng. Đây là những câu hỏi mà những bạn rất dễ dàng bị mất điểm và đây cũng đó là cơ sở để sàng lọc, phân loại học viên…

Việc học cả phần “Luận” sẽ giúp các em nhớ lâu và nhớ sâu hơn
Việc học cả phần “Luận” sẽ giúp những em nhớ lâu và nhớ sâu hơn

11


Nguyễn Anh

Ôn tập bằng nhiều hình thức

không chỉ là tự ôn tập mô mình, những em hoàn toàn có thể lựa chọn nhiều hình thức ôn tập khác như trao đổi với bè bạn, tìm hiểu kỹ năng trải qua kênh Youtube, Facebook…. Điều này khiến cho việc học Lịch sử mỗi ngày trở thành thú vị, lôi cuốn và nhớ lâu hơn. Thường xuyên trao đổi với bè bạn cùng lớp, những thầy cô để hỏi thêm về những kỹ năng vẫn chưa làm rõ, hoặc trao đổi những cách giải quyết không giống nhau cho cùng một vấn đề.

Trên Facebook có rất nhiều nhóm, forums liên quan đến Lịch sử. ví dụ trang “Lịch sử Việt Nam” có 32.000 thành viên, và họ thường xuyên có những bài viết về những trận đánh tranh giữ nước của Việt Nam theo hướng “mềm hóa” chứ không cứng nhắc như sách giáo khoa.

Còn trên Youtube, có hàng loạt kênh về Lịch sử được biên tập dưới dạng audio hay video để bạn cũng hoàn toàn có thể nghe và ghi nhớ những sự kiện, nhân vật… Xem những trận đánh, hình ảnh lịch sử, nhân vật lịch sử… chắc chắn sẽ dễ nhớ hơn, dễ hình dung hơn so với những kỹ năng khô khan trong sách. Ngoài ra còn có kênh truyền hình giáo dục vương quốc vẫn có chương trình về Lịch sử một cách hấp dẫn.

sau cùng, những em hãy thường xuyên kiểm tra mức độ tiến bộ của bản thân bằng những bài thi trắc nghiệm cụ thể, tự mình bấm thời gian, nghiêm túc làm bài và nhờ thầy cô giáo chấm điểm. Việc nhìn nhận những lỗi sai, những kỹ năng đang bị hổng của tôi và khắc phục sẽ giúp những em tiến bộ mỗi ngày.

Có hàng loạt kênh về Lịch sử được biên tập dưới dạng audio hay video để bạn có thể nghe và ghi nhớ
Có hàng loạt kênh về Lịch sử được biên tập dưới dạng audio hay video để bạn cũng hoàn toàn có thể nghe và ghi nhớ

Từ khóa: Top 11 tuyệt kỹ ôn tập môn Lịch Sử để đạt kết quả trong kì thi THPT vương quốc, Top 11 tuyệt kỹ ôn tập môn Lịch Sử để đạt kết quả trong kì thi THPT vương quốc, Top 11 tuyệt kỹ ôn tập môn Lịch Sử để đạt kết quả trong kì thi THPT vương quốc

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *