Top 10 thiên tài có những ý tưởng phát minh “vĩ đại nhất” trong lịch sử.

02-02-2021 10 250 1 0

Báo lỗi

Trong lịch sử có rất nhiều nhà khoa học thiên tài với rất nhiều ý tưởng phát minh đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của nhân loại. Dưới đây là 10 người có nhiều ý tưởng phát minh quan trọng nhất.

12345678910

1


Nguyễn Thu Hiền

Leonardo Da Vinci

hoàn toàn có thể nói đây là một trong những bộ óc vĩ đại nhất lịch sử nhân loại, có rất nhiều ý tưởng phát minh tương lai, vượt xa khả năng công nghệ và tầm hiểu biết của con người thời đó, chẳng hạn máy bay trực thăng, tàu ngầm, xe tăng, dù nhảy, máy tính…

Dù vậy rất nhiều ý tưởng phát minh của Da Vinci chỉ dừng lại ở những bản ký họa và những dòng mô tả được ghi lại tỉ mỉ trên giấy chứ không được đưa vào thành ý tưởng phát minh thực tiễn, vì công nghệ thời đó không được cho phép.

Leonardo Da Vinci
Leonardo Da Vinci


2


Nguyễn Thu Hiền

Edwin Land

Edwin Land không ý tưởng phát minh ra máy ảnh hay nghệ thuật nhiếp ảnh, nhưng ông đã hoàn thiện mọi kỹ thuật xoay quanh nhiếp ảnh nhờ những ý tưởng phát minh thiên tài của tôi.

Lúc còn là sinh viên năm nhất tại ĐH Harvard, Land đã tạo ra một loại kính lọc phân cực dùng trong nhiếp ảnh, giúp thu được màu xanh đậm hơn khi chụp bầu trời, đồng thời loại bỏ ánh sáng phản chiếu từ mặt nước hay thủy tinh. Sau đó, cùng với những nhà khoa học khác, ông đã đem ứng dụng về loại kính lọc phân cực này áp dụng trong nhiều lĩnh vực khoa học và nghệ thuật không giống nhau, đồng thời chế tác ra chiếc máy ảnh chụp lấy liền nổi tiếng khắp trái đất.

Edwin Land
Edwin Land

3


Nguyễn Thu Hiền

Benjamin Franklin

không những là một chính trị gia lỗi lạc, Benjamin Franklin còn rất đa tài và rất giỏi trong nhiều lĩnh vực không giống nhau, đặc biệt là khoa học và kỹ thuật. Ông đó là người đã ý tưởng phát minh ra rất nhiều món đồ nổi tiếng, chẳng hạn cột thu lôi, ống thông tiểu, chân nhái, kính hai tròng, đàn harmonica bằng thủy tinh…

Tuy nhiên, Franklin không lúc nào đăng ký nhận bằng sáng chế cho những ý tưởng phát minh của tôi, ông cho rằng những ý tưởng phát minh của ông nên được sẻ chia rộng rãi cho toàn bộ mọi người cùng sử dụng, giống như việc bản thân ông đã hưởng rất nhiều lợi ích từ những ý tưởng phát minh của những người đi trước.

Benjamin Franklin
Benjamin Franklin

4


Nguyễn Thu Hiền

Hero xứ Alexandria

Hero là người thứ nhất ý tưởng phát minh ra chiếc máy bán hàng tự động (dù mục đích của nó vào thời đó chỉ là để bán nước thánh), cây đàn organ chạy bằng sức gió, chiếc máy bơm nước, ống tiêm thuốc, đài phun nước, và đề ra nền móng để người ta ý tưởng phát minh chiếc nhiệt kế sau này.

Tuy nhiên, Hero hầu như không đặt nặng lắm tầm quan trọng những ý tưởng phát minh của tôi và không chịu cải tiến chúng xa hơn nữa, có lẽ ông không ngờ rằng chúng lại đóng vai trò quan trọng như thế sau nhiều thế kỷ. Chẳng hạn như khi ý tưởng phát minh ra chiếc động cơ hơi nước thứ nhất, Hero chỉ đơn giản dùng nó để đóng mở cửa đền thờ, nếu tham vọng hơn nữa, có lẽ cuộc cách mạng công nghiệp đã ra mắt sớm 2 thế kỷ.

Hero xứ Alexandria
Hero xứ Alexandria

5


Nguyễn Thu Hiền

Jerome “Jerry” Hal Lemelson

Trong cuộc đời mình, Lemelson sở hữu đến 605 bằng sáng chế. Ông ý tưởng phát minh ra rất nhiều món đồ quan trọng, hoàn toàn có thể kể sơ sơ ra như: nhà kho tự động, robot công nghiệp, Smartphone không dây, máy fax, máy ghi hình, máy quay phim, băng video và cassette…

Ngoài ra, Lemelson còn có rất nhiều ý tưởng phát minh đáng để ý trong lĩnh vực y học, dò tìm và điều trị ung thư, ứng dụng phủ kim cương, điện tử và truyền hình…

Jerome
Jerome “Jerry” Hal Lemelson

6


Nguyễn Thu Hiền

George Westinghouse

Westinghouse là một trong những người dẫn đầu trong nền công nghiệp điện thế kỷ thứ 19 với những ý tưởng phát minh cực kì quan trọng. Ông cũng là người khuyến khích sử dụng dòng điện xoay chiều, chính vì thế ông trở thành đối thủ của Thomas Edison, người ủng hộ việc sử dụng điện một chiều.

Ngoài ra, Westinghouse còn ý tưởng phát minh ra phanh hơi, một trong những đóng góp rất quan trọng trong nền giao thông vận tải, đặc biệt là vận tải đường sắt.

George Westinghouse
George Westinghouse

7


Nguyễn Thu Hiền

Alexander Graham Bell

Alexander Graham Bell đó là người đã ý tưởng phát minh ra chiếc Smartphone thứ nhất trên trái đất, một thành quả nhờ những tháng ngày dài làm việc với hy vọng tìm cách chữa bệnh điếc cho mẹ mình, dù chiếc Smartphone của ông chỉ phát hành nhờ một sơ suất ngoài ý muốn.

Ngoài ra, Bell còn ý tưởng phát minh ra chiếc máy dò tìm kim loại, máy định vị băng, thiết bị nâng tàu, thiết bị đo sức nghe của người khiếm thính…

Alexander Graham Bell
Alexander Graham Bell

8


Dang Duy Trai

Thomas Edison

Trái với suy nghĩ của rất nhiều người, Edison không phải là người ý tưởng phát minh ra bóng đèn điện mà chỉ hoàn tất ý tưởng phát minh từ những nhà ý tưởng phát minh trước đó, đem áp dụng vào thực tiễn và thương mại hóa nó bằng phương pháp sản xuất hàng loạt và bán cho những hộ gia đình. Nhờ thế chúng ta mới được đèn điện thắp sáng như ngày hôm nay.

Ngoài ra ông còn có những ý tưởng phát minh nổi tiếng khác như chiếc máy điện báo kép (phát hai tin cùng một lúc), sau đó cải tiến thành máy tải ba, tải tư, và đa tải. Sau đó là chiếc máy quay đĩa mang lại cho ông danh tiếng. tổng số Edison có 1.500 bằng sáng chế trên khắp trái đất.

Thomas Edison
Thomas Edison

9


Dang Duy Trai

Nikola Tesla

Tesla là người có nhiều đóng góp mang tính cách mạng trong những lĩnh vực điện và từ trường. những công trình lý thuyết và những ý tưởng phát minh của ông về hệ thống phát điện xoay chiều và động cơ điện xoay chiều đó là nền móng cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ hai.

Không những thế, ông còn đóng góp rất nhiều trong lĩnh vực nghiên cứu robot, điều khiển từ xa, radar, khoa học máy tính, vật lý hạt nhân, vật lý lý thuyết và đạn đạo. Thời trẻ ông từng làm việc cho công ty của Thomas Edison và đã giúp cải tiến rất nhiều máy móc lỗi thời của Edison. Tuy nhiên, do bất đồng quan điểm về sự việc sử dụng dòng điện xoay chiều nên ông nghỉ việc. Cuối đời ông chết trong cô độc và nghèo nàn, những ý tưởng phát minh khó tin của ông khiến ông bị gọi là nhà bác học điên.

Nikola Tesla
Nikola Tesla

10


Dang Duy Trai

Archimedes thành Syracuse (Ác-si-mét)

Archimedes đó là cơn ác mộng khủng khiếp nhất của mọi học viên trên toàn trái đất vì ông đó là người đã tính chính xác giá trị số pi, chứng tỏ được một loạt những định lý hình học, vi tích phân và giải tích, tạo ra một hệ sử dụng phép lũy thừa…

không dừng lại ở đó, Archimedes còn ý tưởng phát minh ra rất nhiều loại máy móc và vũ khí để bảo vệ quê ông, nổi tiếng nhất trong số đó là việc sử dụng những thấu kính hứng năng lượng mặt trời để đốt cháy tàu địch.

Giai thoại nổi tiếng nhất về Archimedes đó là việc ông tìm ra được cách tính thể tích của một vật có hình dạng không bình thường (chiếc vương miện vàng có hình vòng nguyệt quế) trong những khi đang ngồi trong bồn tắm. Vì quá phấn khích với phát hiện này, ông đã nhảy ra khỏi bồn tắm và trần truồng chạy khắp phố, miệng hô vang mấy tiếng “Eureka! Eureka!” (Tìm ra rồi!)

Archimedes thành Syracuse (Ác-si-mét)
Archimedes thành Syracuse (Ác-si-mét)

Từ khóa: Top 10 thiên tài có những ý tưởng phát minh “vĩ đại nhất” trong lịch sử., Top 10 thiên tài có những ý tưởng phát minh “vĩ đại nhất” trong lịch sử., Top 10 thiên tài có những ý tưởng phát minh “vĩ đại nhất” trong lịch sử.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *