Top 10 sự kiện kinh tế, chính trị, xã hội được mong chờ nhất trong năm 2019

17-02-2019 10 180 0 0

Báo lỗi

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều đang là 1 trong những trong những sự kiện nóng nhất đầu năm mới 2019. những sự kiện kinh tế, chính trị, xã hội luôn có tầm tác động sâu sắc đến cuộc sống toàn cầu. Vậy năm 2019 có những sự kiện nào đáng để ý? Hãy cùng đón xem Top 10 sự kiện kinh tế, chính trị, xã hội được mong chờ nhất trong năm 2019 nhé.

12345678910

1


Anh Đinh

Triển lãm di động toàn cầu (MWC) 2019

  • Thời gian: 25/02/2019-28/02/2019

Ngay từ đầu năm mới 2019, Triển lãm di động toàn cầu (MWC) 2019 sẽ ra mắt. Triển lãm được tổ chức thường niên tại Barcelona, Tây Ban Nha, quy tụ những thương hiệu lớn nhất trong lĩnh vực sản xuất Smartphone di động. Tại Triển lãm di động toàn cầu (MWC) 2019 năm nay, quy tụ những “ông lớn” như Samsung, Nokia, Sony, Vivo, Huawei, Xiaomi, Oppo, LG… Đây là thời điểm để những “ông lớn” trình diễn những công nghệ mới nhất, cũng như tung ra những sản phẩm mới. Đáng mong chờ nhất tại Triển lãm di động toàn cầu (MWC) 2019 đó là Samsung Galaxy S10, Galaxy F và Sony Xperia XZ4 rất có thể sẽ ra mắt tại triển lãm.

Triển lãm di động toàn cầu (MWC) 2019
Triển lãm di động toàn cầu (MWC) 2019


2


Anh Đinh

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều

  • Thời gian: 27/02/2019-28/02/2019

trong vòng thời gian gần đây, Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều đang là vấn đề được báo giới đưa tin nhiều nhất, hấp dẫn sự để ý của dư luận. Đây là lần thứ nhất kể từ sau Chiến tranh trái đất lần thứ 2, hai người đứng đầu cấp cao nhất của Mỹ và Triều Tiên tiến hành gặp mặt và đàm phán những vấn đề hợp tác trong hòa bình. Trước đây, Mỹ và Triều Tiên từng chạm đến đỉnh điểm của căng thẳng mà nhiều người cho rằng rất có thể gây bất ổn an ninh khu vực.

Tuy nhiên dưới thời tổng thống Donald Trump, mối quan hệ Mỹ-Triều; cũng như Hàn-Triều đã dần trở thành đẹp đẽ hơn. Nếu như năm vừa vừa qua, chủ tịch Kim Jong-Un lần đầu đến thăm Hàn Quốc thì năm nay, Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều ghi lại cột mốc quan trọng, với cuộc gặp của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch nước Triều Tiên Kim Jong-Un. Cuộc gặp này rất có thể sẽ giúp hai nước kết thúc căng thẳng trong thời gian vừa vừa qua, giải trừ vũ khí hạt nhân, mở cửa hợp tác kinh tế.


Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều được Chính phủ hai nước cùng Bộ ngoại giao Việt Nam thống nhất tổ chức tại TP. Hà Nội vào trong ngày 27/02-28/02 tới, giúp nâng tầm vị thế của Việt Nam trong vai trò trung gian hòa giải của trái đất.

Với tầm quan trọng và những kỳ vọng sẽ đem lại sự ổn định cho an ninh trái đất, chắc chắn Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều là sự kiện được để ý nhất trong Top 10 sự kiện kinh tế, chính trị, xã hội được mong chờ nhất năm 2019.

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều
Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều

3


Anh Đinh

Anh bắt đầu rời EU

  • Thời gian: 29/03/2019

Sau cuộc trưng cầu dân ý Bre-xit năm 2016, Anh và Liên minh Châu Âu đã mất đến hơn 2 năm để đàm phán những điều khoản rút lui. Đây là sự kiện đáng để ý nhất trong hơn 2 năm vừa vừa qua và dự tính sẽ tác động sâu sắc đến tình hình chính trị, kinh tế, xã hội Châu Âu cũng như toàn trái đất. Sau một thời gian dài đàm phán những tiêu chuẩn có lợi cho mình nhưng không đạt thỏa thuận chung, Anh sẽ bắt đầu rời EU theo điều khoản 51 vào trong ngày 29/03 tới. Điều khoản 51 là điều khoản giản đơn khi 1 vương quốc rời liên minh, khiến Anh không tồn tại những đặc quyền có lợi, điều mà Anh đã muốn đàm phán với EU suốt hơn 2 năm qua. Với việc kích hoạt điều khoản 51, Anh sẽ chính thức rời EU và đây mới là lúc Bre-xit chính thức tạo ra sự tác động lên nước Anh và lục địa già.

Anh bắt đầu rời EU
Anh bắt đầu rời EU

4


Anh Đinh

Nhật hoàng Akihito thoái vị, nhường ngôi cho con trai

  • Thời gian: 30/04/2019

Nhật hoàng Akihito là vị vua của Nhật Bản, đã trị vì trong suốt 3 thập kỷ, từ năm 1989. Akihito là con trai thứ 5, lên kế nghiệp cha là Thượng hoàng Chiêu Hòa (Horohito), và cũng là vị vua trị vì lâu hàng đầu ở Nhật Bản. Dưới thời của Nhật hoàng Akihito, nước Nhật đã phát triển thịnh vượng cả về kinh tế lẫn văn hóa.

Vào năm 2018 vừa vừa qua, Nhật hoàng Akihito chính thức tuyên bố sẽ thoái vị để nhường ngôi cho con trai là hoàng thái tử Naruhito. Hãng thông tấn Kyodo đưa tin, Thủ tướng Shinzo Abe xác nhận ngày Nhật hoàng Akihito thoái vị, nhường ngôi cho con trai sẽ ra mắt vào 30/04/2019. Trải qua 3 thập kỷ, chắc chắn việc Nhật hoàng Akihito thoái vị, nhường ngôi cho con trai sẽ có những thay đổi đến đời sống xã hội của Nhật Bản, mặc dù quyền hành chủ yếu vẫn nằm ở chính phủ Shinzo Abe. Đây là một sự kiện lớn được cả xứ sở mặt trời mọc theo dõi.

Nhật hoàng Akihito thoái vị
Nhật hoàng Akihito thoái vị

5


Anh Đinh

Bầu cử Nghị viện Châu Âu

  • Thời gian: 23/05/2019-26/05/2019

Sau khi Anh rời EU, EU sẽ phải tiến hành bầu cử lại Nghị viện Châu Âu. Đây được xem là thời khắc quyết định của Nghị viện Châu Âu cũng như EU, khi 27 vương quốc còn sót lại sẽ bầu cử những đại diện vào Nghị viện mới. Cuộc bầu cử sẽ xác định ra những chủ tịch của Ủy ban Châu Âu, Hội đồng châu Âu (European Council – cơ quan chính trị cao nhất EU), Quốc hội, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Đại diện ngoại giao cấp cao.

Trước việc Bre-xit rời EU, Liên minh Châu Âu EU đang đứng trước mối nguy cơ tan rã bởi chủ nghĩa dân túy. Những thành viên kỳ cựu kiên quyết bảo vệ EU như ông Francois Hollande (cựu tổng thống Pháp), Martin Schulz (cựu chủ tịch Nghị viện Châu Âu) đều đã không hề tại nhiệm và biến mất khỏi chính giới. Thủ tướng Đức Angela Merkel trở thành đầu tàu bảo vệ EU nhưng cũng sẽ hết nhiệm kỳ vào 2021. Như vậy, EU đang đứng trước nguy cơ chia rẽ sâu sắc và cuộc bầu cử Nghị viện Châu Âu tiếp đây chắc chắn sẽ đóng vai trò quyết định cho phương hướng hoạt động của liên minh tạo thành thành công của Phương Tây hiện đại này.

Bầu cử Hội đồng Châu Âu
Bầu cử Hội đồng Châu Âu

6


Anh Đinh

World Cup bóng đá nữ 2019

  • Thời gian: 07/06/2019-07/07/2019

Không được đón nhận rầm rộ như World Cup bóng đá Nam nhưng World Cup bóng đá nữ 2019 cũng là một trong Top 10 sự kiện chính trị, kinh tế, xã hội được mong chờ nhất năm 2019. Giải World Cup bóng đá nữ 2019 sẽ được tổ chức tại Pháp – vương quốc đã tổ chức Euro 2016.

những đội bóng tham gia gồm có: Anh, Pháp, Đức, Italy, Hà Lan, Na Uy, Scotland, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Canada, Hoa Kỳ, Jamaica, Argentina, Brasil, Chile, New Zealand, Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Cameroon, Nam Phi, Nigeria. Đương kim vô địch của giải đấu là ĐTQG Hoa Kỳ.

World Cup bóng đá nữ 2019
World Cup bóng đá nữ 2019

7


Anh Đinh

Hội nghị G20 nhóm những nền kinh tế lớn trên trái đất

  • Thời gian: 28/06/2019-29/06/2019

rất có thể nói Hội nghị G20 nhóm những nền kinh tế lớn trên trái đất là một trong những sự kiện quan trọng nhất năm 2019. những hội nghị G20 là nơi mà những lãnh đạo những cường quốc hàng đầu trên toàn năm châu quy tụ lại, gặp gỡ và giải quyết những vấn đề. Nhóm G20 là một sự mở rộng của nhóm G7 (Mỹ, Đức, Nhật, Pháp, Anh, Ý, Canada) thêm Liên minh Châu Âu (như một thành viên) và 12 nước có GDP hàng đầu trái đất là Trung Quốc, Nga, Australia, Argentina, Brasil, Ấn Độ, Indonesia, México, Ả Rập Xê Út, Nam Phi, Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.

Hội nghị G20 nhóm những nền kinh tế lớn trên trái đất là sự kiện thường niên được tổ chức để những cường quốc hàng đầu trái đất tranh luận về những vấn đề chính trị, ngoại giao, giải pháp xử lý những khủng hoảng rủi ro, những hiệp định hợp tác kinh tế… rất có thể nói Hội nghị G20 nhóm những nền kinh tế trên trái đất là một hội nghị mà những “ông lớn” sẽ cùng tranh luận và giải quyết những vấn đề trên toàn cầu. Hội nghị G20 nhóm những nền kinh tế trên trái đất năm nay được kỳ vọng sẽ giải quyết được những vấn đề như Bre-xit, chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, căng thẳng trong mối quan hệ Nga-Mỹ, căng thẳng khu vực vùng vịnh…

Hội nghị G20 nhóm các nền kinh tế lớn trên Thế giới
Hội nghị G20 nhóm những nền kinh tế lớn trên trái đất

8


Anh Đinh

Hội nghị thượng đỉnh G7 lần thứ 45

  • Thời gian: 25/08/2019-27/08/2019

Nếu như Hội nghị G20 gồm có 19 vương quốc cùng Liên minh Châu Âu cùng bàn thảo, tranh luận thì Hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ chỉ gồm có 7 vương quốc hàng đầu Phương Tây, gồm có Mỹ, Đức, Nhật, Pháp, Anh, Italy, Canada. Tuy nhiên, Hội nghị thượng đỉnh G7 không phải tự nhiên có cái tên là “thượng đỉnh”. Đây là hội nghị thường niên của 7 vương quốc có vị thế cao trên trường chính trị, kinh tế trái đất, rất có thể coi như là hội nghị của những cán cân quyền lực trái đất.

Nếu như tại Hội nghị G20, những vương quốc thường “giữ kẽ” với nhau mang tính ngoại giao, thường tranh luận về hợp tác kinh tế, ngoại giao thì Hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ đưa những vấn đề nóng bỏng, gây tranh cãi nhiều nhất trong chính trị đối ngoại, đối nội để tranh luận và quyết định. Thành viên tham gia Hội nghị G20 thường khá đông đảo, không bắt buộc phải là lãnh đạo cấp cao nhất mà rất có thể là Bộ trưởng tài chính, Thủ tướng chính phủ… còn Hội nghị thượng đỉnh G7 bắt buộc phải là những lãnh đạo cấp cao nhất như Tổng thống, Thủ tướng.


Hội nghị thượng đỉnh G7 lần thứ 44 được tổ chức tại Canada đã tranh luận những đề tài nóng hổi: những chính sách của tổng thống Mỹ Donald Trump, phương án giải trừ vũ khí hạt nhân tại Triều Tiên, giải pháp về vấn đề hạt nhân ở Iran, bảo vệ môi trường biển khỏi rác thải nhựa… Hội nghị thượng đỉnh G7 lần thứ 45 tiếp đây sẽ ra mắt ở Pháp và xem xét đưa Nga vào trở thành thành viên mới G8.

Hội nghị thượng đỉnh G7 lần thứ 45
Hội nghị thượng đỉnh G7 lần thứ 45

9


Anh Đinh

Sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Apple 2019

  • Thời gian: Tháng 9/2019

Vào tháng 9 hàng năm, Apple – thương hiệu thiết bị công nghệ số 1 trái đất sẽ ra mắt những sản phẩm mới. Sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Apple luôn nhận được nhiều sự để ý bởi đây sẽ là Xu thế mới dẫn dắt cả thị trường Smartphone thông minh lẫn giới công nghệ. Dự tính trong Sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Apple 2019 sẽ cho ra mắt 3 mẫu iPhone mới là iPhone XI, iPhone XI Max và iPhone XR. Thông thường, Apple vẫn luôn “kín tiếng” trước khi Sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Apple ra mắt. Thông tin về 3 mẫu Smartphone do tờ báo thân cận “Wall Street Journal” đưa ra nhưng vẫn không tồn tại nhiều thông tin về 3 sản phẩm đó. Hiện nay, Apple vẫn chưa ra mắt ngày ra mắt sự kiện, nhưng chắc chắn vào tháng 9 này, Sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Apple 2019 sẽ nhận được sự để ý đặc biệt và trở thành một trong những sự kiện được mong chờ nhất năm 2019.

Sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Apple 2019
Sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Apple 2019

10


Anh Đinh

Kỷ niệm 30 năm bức tường Berlin sụp đổ

  • Thời gian: 10/11/2019

Và sự kiện ra mắt sau cuối trong Top 10 sự kiện kinh tế, chính trị, xã hội được mong chờ nhất trong năm 2019, đó là Kỷ niệm 30 năm bức tường Berlin sụp đổ. Đây là một trong những sự kiện lịch sử đáng để ý, ghi lại sự kết thúc của giai đoạn chiến tranh lạnh và hàn gắn Đông Đức – Tây Đức thành Cộng hòa Liên bang Đức lớn mạnh như ngày nay. Trong giai đoạn Chiến tranh Lạnh, Bức tường Berlin trở thành hình tượng nổi tiếng nhất, ngăn cách giữa hai cực Đông và Tây do Xô Viết cùng phe XHCN và Mỹ cùng những nước Phương Tây làm chủ. Sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, hai miền nước Đức thống nhất, bức tường Berlin được đánh sụp vào rạng sáng ngày 10/11 năm 1989. Năm 2019 ghi lại kỷ niệm 30 năm bức tường Berlin sụp đổ. Vào tháng 11 tiếp đây, tại nước Đức – thủ phủ của Châu Âu, sẽ ra mắt đại lễ kỷ niệm long trọng cho cột mốc lịch sử đáng nhớ đó.

Kỷ niệm 30 năm bức tường Berlin sụp đổ
Kỷ niệm 30 năm bức tường Berlin sụp đổ

Từ khóa: Top 10 sự kiện kinh tế, chính trị, xã hội được mong chờ nhất trong năm 2019, Top 10 sự kiện kinh tế, chính trị, xã hội được mong chờ nhất trong năm 2019, Top 10 sự kiện kinh tế, chính trị, xã hội được mong chờ nhất trong năm 2019

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *