Top 10 nữ chiến binh nổi danh nhất lịch sử toàn cầu

10-04-2017 10 678 2 0

Báo lỗi

Phụ nữ vốn chịu định kiến là phái yếu, chỉ thích hợp với công việc nội trợ, bếp núc. Tuy nhiên, có những người phụ nữ lại nổi danh nơi trận mạc. Họ rất có thể là những người mẹ, người vợ, người chị nhưng cũng rất có thể trở thành những chiến binh quả cảm trên chiến trường không thua kém bất kỳ người đàn ông nào. Hãy cùng Toplist điểm mặt 9 vị nữ tướng nổi danh nhất trong suốt chiều dài lịch sử toàn cầu.

12345678910

1


Minh Thành Lê

Artemisia I xứ Caria

Được đặt tên theo nữ thần săn bắn (Artemis), Artemisa là nữ hoàng xứ Halicarnassus (nay là Thổ Nhĩ Kỳ) ở thế kỷ thứ 5 trước công nguyên. Tuy nhiên, bà nổi danh hơn với vai trò là một chỉ huy hải quân và là liên minh của vua Xerxes xứ Ba Tư trong cuộc xâm lăng Hy Lạp của ông này.
Tên tuổi của Artemisia gắn liền với trận hải chiến Salamis, khi bà dùng kế lừa cho quân Hy Lạp tin rằng mình đã tử trận khiến họ lơ là phòng bị. Sáng hôm sau Artemisia I chỉ huy 5 chiến thuyền bất ngờ tiến công đánh tan hạm đội Hy lạp. Sử gia Hy Lạp Herodotus khen ngợi bà là một tướng lĩnh quyết đoán, thông minh, am hiểu phương án và có phần tàn nhẫn.
Có nhiều giả thuyết về cái chết của Nữ hoàng Artemisia I. Nổi tiếng nhất là giai thoại nữ hoàng quả cảm này đem lòng yêu một hoàng tử có tên Dardanus. Tuy nhiên, hoàng tử Dardanus từ chối tình yêu của bà. Do tình yêu không được đáp lại, Nữ hoàng Artemisia I đã gieo mình xuống vách đá tại Leucas tự vẫn.
Eva Green hóa thân thành Artemisa trong phim 300: Rise of an Empire
Eva Green hóa thân thành Artemisa trong phim 300: Rise of an Empire


2


Minh Thành Lê

Joan of Arc

Joan of Arc hay Jeanne d’Arc không chỉ có là một chiến binh huyền thoại mà còn là một vị thánh của Công giáo La Mã. Joan vốn chỉ là một cô nàng nghèo tự nhận mình được thiên sứ Michael báo mộng chỉ lối đến gặp vua Pháp Charles VII nhằm giúp đỡ ông này chiếm lại những vùng đất bị quân Anh chiếm đóng trong trận đánh tranh trăm năm. thuở đầu cô bị những tướng lĩnh và binh lính xem thường vì thân phận thấp hèn và là một phụ nữ nhưng cô nhanh gọn thể hiện tài năng và bản lĩnh bằng thắng lợi Orleans vang dội.
Chỉ mới 17 tuổi, Joan đã đóng một vai trò rất quan trọng trong hàng loạt những thắng lợi quan trọng của quân Pháp trước quân Anh đồng thời gián tiếp giúp vua Charles VII chính thức đăng cơ. Joan bị người Burgundians (những người Pháp nhưng trung thành với nước Anh) lừa bắt vào năm 1430. Sau hàng loạt những kế hoạch đào thoát bất thành, cô bị giám mục theo phe nước Anh xét xử, bị kết tội là phù thủy và bị hỏa thiêu khi chỉ 19 tuổi. Hai mươi tư năm sau , Giáo hoàng cho tra xét lại vụ án, và tuyên bố cô vô tội, đồng thời phong cô là một người tử vì đạo. Vào năm 1920, Joan of Arc chính thức được Giáo hoàng Benedict XV phong thánh.
Thánh Joan
Thánh Joan

3


Minh Thành Lê

Triệu Thị Trinh

Triệu Thị Trinh (bà Triệu) là một là một trong những vị anh hùng dân tộc trong lịch sử Việt Nam và là một nữ tướng được những sử gia trên toàn cầu ca tụng. Năm 248, khi mới 20 tuổi, Bà Triệu đã tụ họp được hơn ngàn tráng sĩ và dựng cờ khởi nghĩa chống lại ách đô hộ tàn ác của nhà Đông Ngô. Bà đã thuyết phục được anh trai là Triệu Quốc Đạt tham gia cuộc khởi nghĩa bởi câu nói để đời “Em chỉ muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp luồng sóng dữ, chém cá kình ở biển Đông, quét sạch bờ cõi cứu dân ra khỏi vòng nô lệ, chớ không muốn cúi đầu khom lưng làm tì thiếp cho người ta…”
Khi ra trận, Bà Triệu mặc áo giáp vàng, đi guốc ngà, cài trâm vàng, cưỡi voi, cầm song kiếm, dáng vẻ oai phong lẫm liệt, ai cũng phải nể sợ. Khởi nghĩa Bà Triệu dành được thắng lợi trong thời gian đầu trước khi nhà Đông Ngô cử Lục Dận đem 8000 quân chi viện. Với sự chênh lệch về lực lượng quá lớn, cuộc khởi nghĩa thất bại. Bà Triệu chống giữ được vài tháng thì tuẫn tiết trên núi Tùng vì không muốn rơi vào tay giặc, khi đó bà mới chỉ 23 tuổi. Khởi nghĩa Bà Triệu thất bại, nhưng hình ảnh người con gái kiên trinh bất khuất, người nữ anh hùng dân tộc siêu việt quyết “giành lại giang san, cởi ách nô lệ” muôn thuở không mờ trong tâm trí phụ nữ và dân tộc Việt Nam.
Bà Triệu
Bà Triệu

4


Minh Thành Lê

Nakano Takeko

Nakano Takeko (1847 – 1868) là một trong số những nữ chiến binh samurai nổi tiếng nhất trong lịch sử Nhật Bản. Bà được đào tạo cả về văn học nghệ thuật lẫn võ nghệ trước khi tham gia vào trận đánh Boshin – cuộc nội chiến nhật bản bắt đầu từ ngày 3/1/1868 đến 18/5/1869.
Trong trận Aizu mùa thu năm 1868, bà và những phụ nữ khác xin nhập ngũ nhưng không được công nhận là thành phần chính thức của quân đội phiên Aizu.
Tuy nhiên, Takeko đã tập hợp những người phụ nữ này lại và xây dựng một tổ quân riêng tên thường gọi ”Jōshitai” (đội quân phụ nữ).
Bà sử dụng thành thạo Nagitana – một loại trường thương của Nhật Bản. Với thanh Nagitana trong tay, Takeko dành được nhiều vinh quang trong chiến trận nhưng không thể bảo vệ bà suốt bao trận đánh.
Takeko bị bắn vào ngực khi đang dẫn quân tiến công quân đội của Đế quốc Nhật Bản ở vùng Ogaki. Cho rằng kẻ thù sẽ làm nhơ bẩn thân thể và sử dụng thủ cấp như một chiến lợi phẩm, bà đã yêu cầu em gái chặt đầu mình rồi đem đi chôn dưới gốc sồi. gày nay, một tượng đài được xây dựng ở gần chùa Hōkai, nay thuộc Fukushima nhằm tôn vinh nữ Samurai này.
Nakano Takeko
Nakano Takeko

5


Minh Thành Lê

Tomoe Gozen

Tomoe Gozen (1157 – 1247) là nữ chiến binh Samurai nổi tiếng nhất Nhật Bản. Theo sử sách, Tomoe Gozen là một người phụ nữ có vẻ đẹp thanh tú với làn da trắng và suối tóc đen dày, sống vào khoảng cuối thời Heian đầu thời kamakura.Từ Gozen luôn đứng sau tên của Tomoe không phải là họ mà là một kính ngữ nhằm tôn vinh những người phụ nữ có vị thế cao trong xã hội. Bà nổi danh khi chiến đấu dưới quyền gia tộc Minamoto trong trận đánh tranh Genpei.
Trong cuốn Truyện kể Heike, Tomoe được mô tả là một nữ cung thủ với tay gươm đầy sức mạnh và có phần vượt trội so với nam nhi. những tài liệu lịch sử đều ghi lại rằng, bà luôn xuất hiện với dáng vẻ thật gan góc phi thường và võ thuật tinh anh, là cánh tay phải đắc lực hỗ trợ bên cạnh những trận chiến của đức lang quân Yoshinaka giúp ông ta thắng lợi cả trận đánh Genpei.
Sau này, bà giúp anh xã chiến đấu chống lại người em họ Yoshitsune và lập được nhiều chiến công như chặt đầu một samurai đối thủ là Honda no Moroshige, giết chết dũng tướng Uchida Ieyoshi. Tuy nhiên, dù chiến đấu dũng cảm nhưng binh sĩ chênh lệch quá lớn nên sau cùng Yoshinaka vẫn bị Yoshitsune đánh cho đại bại trong trận chiến tại Uji và Awazu.
Sức cùng lực kiệt, Yoshinaka đành phải tháo chạy thoát thân, bên cạnh chỉ còn sót lại một vài binh sĩ cùng tùy tùng. Thấy rằng khó mà tránh khỏi cái chết, ông nói với Tomoe Gozen nên trốn đi vì ông muốn chết với người anh em kết nghĩa Imai no Shiro Kanehira và sẽ cực kì nhục nhã nếu chết bên cạnh một người phụ nữ. Kể từ đó, Tomoe biến mất và hồi kết của đời bà vẫn là một bí hiểm trong sử sách.
Tomoe Gozen lâm trận
Tomoe Gozen lâm trận

6


Minh Thành Lê

Nữ hoàng Boudicca

Boudicca là nữ hoàng của bộ tộc Iceni, miền đông nước Anh trong thế kỉ thứ nhất trước Công nguyên. Mặc dù rất nhiều người bản địa chán ghét sự chiếm đóng của quân đội La Mã nhưng một số người vẫn cộng tác với chúng và bộ tộc Iceni dưới sự lãnh đạo của anh xã Boudicca, Prasutagus, là một trong những “vương quốc chư hầu”. Tuy nhiên sau khi Prasutagus qua đời mà không tồn tại con trai nối dõi, người La mã trở mặt, hủy bỏ thỏa thuận trước đây và chiếm đóng khu vực của bộ tộc Iceni. Boudicca chống đối nhưng bị đánh đập và bị ép phải chứng kiến cảnh những con gái bị hãm hiếp.
Khoảng những năm 60 trước công nguyên, Boudicca tập hợp được hơn 100.000 người Anh, phất cờ khởi nghĩa nhằm đánh đuổi người La Mã. Bà liên tiếp dành thắng lợi trong 3 trận đánh lớn ở Colchester, London và St Albans. Cuộc khởi nghĩa của Boudicca khiến hoàng đế Nero sợ hãi và định rút quân khỏi nước Anh. Tuy nhiên với sự chi viện mạnh, quân La Mã dần chiếm lại thế thượng phong và đánh bại quân khởi nghĩa. Để không bị rơi vào tay kẻ thù, nữ hoàng Boudicca cùng những con gái đã uống thuốc độc tự vẫn. Hình tượng Boudicca tác động rất lớn tới nghệ thuật, văn hóa nước Anh cho tới tận ngày nay.
Tượng Boudicca
Tượng Boudicca

7


Minh Thành Lê

Grace O’Malley

Không nổi danh trong quân đội như những nữ tướng kể trên, Grace O’Malley (1530-1603) được xem là một nữ hải tặc và là nữ chiến binh nổi tiếng thế kỷ XVI. Bà có biệt danh là Gráinne Mhaol bởi tính cách ngang tàng, nổi loạn thời trẻ của tôi. Người phụ nữ dũng cảm này đã phá bỏ luật lệ, truất quyền người anh xã hèn kém để trở thành tộc trưởng của gia tộc Ó Máille. Khi đã nắm quyền chỉ huy đội tàu của anh xã, Grace không mất nhiều thời gian để chứng tỏ năng lực lãnh đạo bẩm sinh của tôi. Hơn 200 người đã quyết định đi theo người chỉ huy mà mình đã tin cậy lựa chọn, nhiều người trong số đó tới từ những bộ tộc khác.
Bà chỉ huy đội thuyền của tôi tiến công mọi tàu bè dám đến gần lãnh thổ của tôi, và đưa ra một loại VAT gọi là ”VAT lưu thông”. Bất kể kẻ nào dám không trả VAT đều bị đánh đập hoặc giết chết. Một giai thoại kể lại, trong cả khi vừa sinh con, bà cũng cầm vũ khí đích thân chỉ huy thủy thủ đoàn của tôi.
thử thách lớn nhất của Grace trong suốt sự nghiệp là cuộc đối đầu với nữ hoàng Anh Elizabeth I. trong cả khi quyền lực đã suy giảm so với trước, bà vẫn bạo gan viết thư cho Nữ hoàng đòi quyền tự do cướp bóc miễn là đối tượng là kẻ thù của nước Anh. Sau cuộc gặp mặt trực tiếp, nữ hoàng Elizabeth I đã thả tự do cho con trai và em trai bà cũng như được cho phép Grace quyền “chiến đấu với kẻ thù trên toàn toàn cầu”. Bà tiếp tục sự nghiệp của tôi cho tới khi qua đời tại lâu đài Rockfleet năm 1603.

Grace O'Malley
Grace O’Malley

8


Minh Thành Lê

Lozen

Nữ chiến binh người Apache được cho là đã ở độ tuổi 30 khi sát cánh cùng anh trai là Victorio và bộ tộc của tôi tham gia vào cuộc tranh giành lãnh địa San Carlos vào thập niên 1870 tại Arizona – nơi được mệnh danh là “Hell’s Forty Acres”.
Vào giữa năm 1877, Victorio dẫn theo Lozen cùng một nhóm chiến binh Apache tiến công vào vùng núi đen New Mexico, nơi đang bị người Mỹ chiếm đóng.
Lozen luôn cứu giúp phụ nữ và trẻ em trong những cuộc tiến công của tôi. Một trong số những người được bà cứu giúp là James Kaywaykla kể lại: ”Tôi đã nhìn thấy một người phụ nữ tuyệt vời cưỡi trên lưng con bạch mã đẹp tuyệt – Lozen, em gái của Victorio. Ông cũng kể thêm, Lozen thành thạo kỹ năng cưỡi ngựa, bắn súng và chiến đấu không khác gì đàn ông. Anh trai bà từng nói, “Lozen là cánh tay phải của tôi – mạnh mẽ như một người đàn ông, dũng cảm hơn bất kỳ ai và ranh ma trong cách đưa ra chiến lược. Lozen là lá chắn che chở cho người của bà ấy”.
Thật không may, Victorio tử trận đúng lúc Lozen đang đưa quân về lãnh thổ. Khi nghe về trận đánh và cái chết của anh trai mình, bà ngay lập tức lao ra cứu những người còn sống, mở màn cho những cuộc tàn sát trả thù khắp miền New Mexico năm 1881.
Do chênh lệch về lực lượng, Lozen bị bắt giữ, bà qua đời trong nhà tù vào năm 1889 vì bệnh lao phổi. tử thi của Lozen được trả về bộ tộc để chôn cất ở ngôi đền thiêng liêng theo truyền thống Apache.
Lozen
Lozen

9


Minh Thành Lê

Nữ hoàng Zenobia

Zenobia trở thành nữ hoàng Palmyra (nay là Syria) sau khi ám sát anh xã và con trai riêng vào năm 267 trước công nguyên. Chỉ trong vòng 2 năm chỉ vì, bà đã chống lại sự bành trướng của người La Mã và tự mở rộng lãnh thổ vương quốc bằng những cuộc xâm lược Ai Cập và Anatolia.
Bà luôn tỏ ra là một nhà lãnh đạo coi trọng binh sĩ, sẵn sàng đi bộ hàng cây số cùng quân đội của tôi. Với họ, bà là một nữ hoàng chiến binh thực sự.
Zenobia kiểm soát được tuyến đường giao thương huyết mạch trước khi người La Mã tiến công và vây hãm Emesa, nơi đặt ngân khố của bà.
Bà cùng con trai là Vaballathus bị bắt giữ sau khi chạy trốn khỏi cuộc vây hãm. Họ bị giữ làm con tin nhưng Vaballathus đã chết trên đường đến Rome.
Người La Mã ăn mừng thắng lợi bằng phương pháp trói Zenobia bằng những sợi xích vàng và kéo lê đi khắp những con phố như một cuộc diễu binh. Sau đó số phận của bà trở thành một uẩn khúc.
Có người nó bà mất vì bạo bệnh hoặc tuyệt thực. Một giả thuyết khác lại cho rằng bà được Hoàng đế La Mã Aurelian khoan hồng và thả tự do. Sau đó bà kết hôn với cùng 1 chính trị gia La Mã và sống cùng con gái trong ngôi nhà sang trọng.
Zenobia bị người La Mã đem đi diễu binh
Zenobia bị người La Mã đem đi diễu binh

10


Minh Thành Lê

Ahhotep I

Ahhotep I là một trong những nhà trị vị nổi trội trong thời kỳ tân vương quốc của nước Ai Cập cổ đại. Bà cũng là một nữ hoàng đóng vai trò then chốt trong việc tạo lập triều đại thứ 18 của Ai Cập cổ đại. Bà cũng là người mở đường cho 2 con trai là Kamose và Ahmose I thống nhất Ai Cập sau khi bị người Hykso xâm chiếm.
Được coi là một nữ hoàng chiến tranh, bà đã lãnh đạo quân đội chống lại người Hykso và được chôn cất cùng những vũ khí tượng trưng và 3 cờ danh dự vốn được tặng thưởng cho những chiến tích quân sự đặc biệt. Nội dung những dòng chữ khắc trên một bia tưởng niệm Ahhotep I cho hay: “Bà là người đã hoàn thành những nghi lễ chăm sóc cho Ai Cập… Bà đã quan tâm tới quân lính Ai Cập, bảo vệ giang sơn. Bà cũng đưa những người lưu vong quay quay về và tập hợp những kẻ đào tẩu. Bà đã bình định Thượng Ai Cập và trục xuất những kẻ phiến loạn”
Tượng Ahhotep I
Tượng Ahhotep I

Từ khóa: Top 10 nữ chiến binh nổi danh nhất lịch sử toàn cầu, Top 10 nữ chiến binh nổi danh nhất lịch sử toàn cầu, Top 10 nữ chiến binh nổi danh nhất lịch sử toàn cầu

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *