Top 10 Đội cung thủ thiện chiến nhất lịch sử toàn cầu

12-12-2016 10 2181 1 4

Báo lỗi

những bạn đều biết cung là một trong những vũ khí hết sức lợi hại trong chiến tranh trước đây, vũ khí này có khả năng sát thương lớn từ xa mà không cần cận chiến. Đội quân cung thủ từng gây ra nỗi khiếp sợ cho toàn kẻ địch. những đội cung thủ thiện chiến nhất trong lịch sử trước đây không phải ai cũng biết đến. Hãy cùng Toplist đi tìm hiểu về đội quân này ngay tiếp về sau nhé.

12345678910

1


Vũ Việt

Thổ cung

Đây là loại cung mạnh nhất trong lịch sử, chúng rất dẻo dai và có tầm bắn xa nhất, được sử dụng trong thời đế chế Ottoman.
Vào năm 1910 loại cung này đã được sử dụng, người ta cho biết rằng tầm xa loại cung này đạt được vào khoảng 343m, tức là vào khoảng 300 bộ trên lưng ngựa (tương đương 343m), thậm chí vua Thổ Nhĩ Kỳ còn đạt tầm bắn 500m. Về kỹ thuật chế tác loại vũ khí này luôn được giấu kín, được coi như một bí mật trong quân đội.

Người Thổ có truyền thống về bắn cung kể cả nhà vua cũng vậy, vua Thổ tự học bắn và chế tác cho riêng mình.

Thổ cung


2


Vũ Việt

Trường cung Anh

Đây là vũ khí khét tiếng của bộ binh Anh.Theo những tài liệu còn ghi chép lại, thông thường một cung thủ Anh bắn chúng mục tiêu ở khoảng cách 290 yard (263m), ngày nay nhiều người cho rằng trường cung có tầm bắn phổ biến vào khoảng 250 – 350m.

Cung thủ Anh nổi tiếng toàn cầu với tốc độ bắn nhanh, mạnh và chính xác, đội quân này từng đánh bại kỵ binh nặng của Ả Rập, liên quân Pháp – Genova. Với tư duy đánh trận có một không hai, đây từng là đội quân gây khiếp sợ trên toàn toàn cầu.
Ở Anh người dân có năng khiếu bắn cung rất tốt, những cậu bé 7 tuổi, hay những người nông dân chỉ việc huấn luyện 3 ngày là đã rất có thể ra trận được.

Trường cung Anh

3


Vũ Việt

Cung Viking

Về đội cung thủ này cho tới nay không thể nhiều tài liệu ghi chép để lại, tuy nhiên theo những tài liệu còn sót thì vào khoảng thế kỷ IX – X cung Viking được sử dụng có tầm bắn vào khoảng 400m, tầm bắn đạt tác dụng là 250 với mũi tên nhẹ nếu đem ra so sánh với cung thu Anh thì kém không là bao.

Cung Viking dài từ 1m6 – 1m92, rất khó sử dụng. Điểm hạn chế của đội quân này là khả năng cận chiến không tốt chỉ đánh từ xa.

Cung Viking

4


Vũ Việt

Cung Mông Cổ

Cung là vũ khí giúp đội quân Mông Cổ làm bá chủ một thời. Với khả năng bắn “bách phát bách chúng” vang danh thiên hạ. Họ có khả năng bắn cực kỳ chính xác từ trên lưng ngựa thậm chí xoay người bắn ngược kẻ đang truy đuổi phía sau người ta thường đặt với biệt danh “hồi mã cung”.

những cung thủ Mông Cổ luyện tập bán với bia cách 200m, tầm bắn chiến đấu khoảng 200 – 300 yard (khoảng 182 – 275m). Điểm đặc biệt nữa của đội quân này là bắn nhiều mục tiêu cùng lúc, thông thường mỗi lính mang theo 2 – 3 cây cung và rất nhiều tên bắn.

Cung Mông Cổ

5


Vũ Việt

Cung Nhật

Quân đội Nhật được khá nhiều người biết đến, theo những tài liệu để lại những đội cung thủ có tầm bắn lên tới 200m, tuy nhiên thực tại cho thấy khả năng chiến đấu của đội quân này không tốt. Khi chiến tranh Mông Cổ và Nhật nổ ra quân đội Mông Cổ chiếm ưu thế rõ rệt, với tầm bắn xa hơn nên hoàn toàn áo đảo. Sau chiến tranh, quân Nhật vẫn tiếp tục sử dụng loại cung này làm vũ khí chính, nguyên nhân được cho là Quân Nhật có khả năng cận chiến tốt nên ưu tiên giữ lại thế mạnh của tôi, đặc biệt chú tâm đến khả năng xuyên giáp trên chiến trường.
Cung Nhật

6


Vũ Việt

Cung Hàn

những bạn không thể xa lạ gì với những bộ phim cổ trang của điện ảnh Hàn Quốc nữa, để ý một chút những bạn sẽ thấy trong những bộ phim này bắn cung vẫn là nội dung hay được luyện tập. Thậm chí trong cả ở trường học cũng được dạy về nội dung này.

Tầm bắn của cung Hàn vào khoảng 159m dưới thời Shilla. Cung Hàn được làm bởi những người thợ truyền thống có nhiều năm kinh nghiệm. Theo đánh giá đây là loại cung mạnh nhất khu vực Đông Á .Họ luôn tự hào vì đội cung thủ của tôi mạnh hơn so với Trung Quốc và Nhật Bản.

Cung Hàn

7


Vũ Việt

Cung Scythan, cung Hun

Đây là loại cung cơ bản xuất hiện vào thế kỷ VI TCN, theo những nhà nghiên cứu cung của người Scythan có tầm bắn vào khoảng 150 yard (145m). Cung của người Hung có tầm bắn xa hơn một chút đạt 150m với đội quân trên bộ và 100m với quân ngựa.

Đội quân Scythan luôn tạo được ưu thế trên chiến trường với giải pháp đánh chớp nhoáng cùng khả năng bắn chính xác cao nên được đánh giá cao hơn người Hungary khá nhiều. Tại thời điểm lúc đó cung thủ Scythan sánh ngang cung thủ Hàn Quốc về sức mạnh.

Cung Scythan, cung Hun

8


Vũ Việt

Cung Ba Tư, cung nhà Trần

Tài liệu còn sót lại khá ít về những loại cung này. Theo “Binh thư yếu lược” của Trần Hưng Đạo tầm bắn tối đa của cung thủ nhà Trần là 105m. những nhà nghiên cứu cho rằng cung Ba Tư có tầm bắn đạt 100m.
Cung Ba Tư, cung nhà Trần

9


Vũ Việt

Cung Ai Cập, cung Hy Lạp, cung thời Đường

những chiến xa Ai Cập trong lịch sử có tầm bắn trên chiến trường đạt 90m, tầm bắn này cũng được một học giả người Trung Quốc xác nhận dưới thời nhà Đường, còn tại Hy Lạp tầm bắn của cung vào khoảng 60 – 100 yard tương đương 54 – 91m.

Ngoài ra những bạn chắc cũng nghe tới những đội quân lừng danh của Trung Quốc qua phim ảnh như Khiết Đan, Tây Vực, Lữ Chân,… thực tại cho thấy đó đều là những đội quân thiện chiến, có khả năng chiến đấu rất cao từng là nỗi khiếp sợ của kẻ địch.

Cung Ai Cập, cung Hy Lạp, cung thời Đường
Cung Ai Cập, cung Hy Lạp, cung thời Đường

10


Vũ Việt

Cung Aztec

Aztec là một đế chế trong khu vực của Mexico. Cùng của người Aztec có chiều dài 1m8, tầm bắn đạt 90m. Tầm bắt khoảng cách như vậy không phải là xa nếu so sánh với những đội cùng hùng mạnh phía trên, tuy nhiên rất có thể do nơi sống chủ yếu của họ là trong rừng thẳm hoặc những cao nguyên nên nhiều khi việc triệt hạ đối thủ từ xa không rất cần thiết.
Cung Aztec

Từ khóa: Top 10 Đội cung thủ thiện chiến nhất lịch sử toàn cầu, Top 10 Đội cung thủ thiện chiến nhất lịch sử toàn cầu, Top 10 Đội cung thủ thiện chiến nhất lịch sử toàn cầu

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *