Top 10 địa điểm là hình tượng văn hóa, lịch sử của thành phố Hải Phòng Đất Cảng

26-01-2021 10 463 0 0

Báo lỗi

Là một thành phố lớn, là trung tâm công nghiệp, đầu mối giao thông; song Hải Phòng Đất Cảng lại có sự trầm lắng, không quá xô bồ, đông đúc. trong thực tiễn, khu vực trung tâm thành phố lại rất bình yên. Và những dấu ấn kiến trúc cũ vẫn đang tồn tại tạo ra một nét riêng của phố cảng. Bạn hãy cùng Toplist dạo quanh một vòng thăm những kiến trúc tuyệt vời này nhé

12345678910

1


Anh Vũ

Tượng đài nữ tướng Lê Chân

Uy nghiêm trước trung tâm triển lãm thành phố là tượng đài nữ tướng Lê Chân. Người Hải Phòng Đất Cảng luôn nhớ đến công ơn của nữ tướng đã lập ra trang An Biên – mảnh đất là tiền thân của thành phố Hải Phòng Đất Cảng ngày nay.

Tượng đài được dựng lên để tôn vinh nữ tướng Lê Chân – người đã có công gây dựng trang An Biên tức thành phố cảng Hải Phòng Đất Cảng ngày nay. Lê Chân vốn người làng An Biên, huyện Đông Triều, phủ Kinh Môn, xứ Hải Dương. Nợ nước thù nhà với thái thú Tô Định, bà đã đem một số người nhà đến vùng biển An Dương lập trại, lấy tên quê cũ đặt cho vùng đất mới, chiêu mộ người tài gây dựng quân đội chống lại giặc đô hộ. Khi Hai Bà Trưng dấy binh khởi nghiã, Lê Chân đã cùng nghiã quân lập được nhiều chiến công vang dội. Sau này Mã Viện đem thêm lực lượng tới tiến công, nghiã quân không thể bảo toàn được lực lượng, bà đã phải tuẫn tiết để bảo toàn danh dự.

Tuy Bà đã mất, nhưng từ những thành quả lúc đầu Lê Chân để lại, trải qua hàng trăm, hàng nghìn năm mở mang, lúc đầu chỉ là một làng chài nhỏ xíu, An Biên đã vươn mình thành một Hải Phòng Đất Cảng không những tỏa sáng về lĩnh vực kinh tế mà còn cả lĩnh vực văn hóa xã hội. Mỗi người dân Hải Phòng Đất Cảng dù ở bất kỳ nơi đâu khi nhắc đến thành phố quê mình cũng đều có một niềm tự hào là con cháu của vị nữ tướng tài ba, kiên trung này.

Tượng đài nữ tướng Lê Chân được khởi công xây dựng vào trong ngày 30 tháng 11 năm 1999, khánh thành ngày 31 tháng 12 năm 2000, tượng đúc bằng đồng, cao 7,5 met, nặng 19 tấn.

Tượng đài nữ tướng Lê Chân
Tượng đài nữ tướng Lê Chân


2


Anh Vũ

Đền Nghè

Đền Nghè nằm ở trung tâm thành phố Hải Phòng Đất Cảng, là nơi thờ nữ tuớng Lê Chân, cách Nhà hát lớn khoảng 500m.

Di tích Đền Nghè, một ngôi đền thờ nữ tướng Lê Chân, người có công khai minh bạch phá, tạo dựng vùng đất Hải Phòng Đất Cảng tọa lạc ngay trung tâm thành phố Hải Phòng Đất Cảng. Tương truyền rằng bà sống khôn chết thiêng. Khi bà gieo mình xuống sông thì hoá đá trôi trên mặt sông Kinh Thầy. Từ đoạn sông vùng Đông Triều quê cũ của bà đến bến Đá (nay là bến Bính) thì bập bồng xoay tròn trên mặt nước. Nhân dân làng An Biên biết bà đã hiển thánh, liền rủ nhau mang đòn, chão ra sông vớt và khiêng đá thiêng về. Khiêng đến khu vực Đền Nghè hiện nay thì trời bỗng nổi cơn giông gió, chão đứt. Dân làng bèn chọn khu đá rơi ấy để dựng đền thờ bà. Lúc đầu, đền thờ chỉ là một gian miếu nhỏ, mái lợp gianh. Năm 1919, đền Nghè mới được xây dựng khang trang như hiện nay.

Đến thăm Đền Nghè, quí khách sẽ bắt gặp 2 vật tích độc đáo đó là chiếc Khánh đá và Sập đá. Khánh làm bằng một tấm đá nguyên khối dày 5cm được tách ra thành hình chiếc khánh (có chiều cao 1m, rộng 1,6m). Mặt trước khánh khắc nổi 2 con rồng chầu mặt nguyệt và hình mây bay xung quanh. Mặt sau khánh khắc hình mây bay và sóng nước, cả hai mặt có 2 núm tròn, lồi cao là chỗ để gõ. Khi gõ vào thì tiếng ngân vang êm dịu. Hàng năm tại đền còn ra mắt lễ hội tưởng niệm nữ tướng Lê Chân vào trong ngày mồng 8 đến ngày mồng 10 tháng 2 Âm lịch, thú vị đông đảo du khách đến tham quan di tích, tưởng niệm

Đền Nghè
Đền Nghè

3


Anh Vũ

Nhà hát lớn Hải Phòng Đất Cảng

Nhà hát thành phố Hải Phòng Đất Cảng được xây dựng năm 1904, là 1 trong trong ba nhà hát Lớn được xây dựng theo kiến trúc Pháp tại Việt Nam.

Đây là một trong ba nhà hát Lớn ở Việt Nam được xây dựng theo kiến trúc Pháp. Thời Pháp thuộc, nhà hát lớn là nơi sinh hoạt chính trị, văn hoá của người Pháp và những người bản xứ giàu sang. Chỉ những gánh hát từ Pháp sang hoặc những gánh hát nổi tiếng trong nước mới được biểu diễn tại đây và chỉ người giàu sang mới đủ tiền mua vé vào xem.

Nằm ở trung tâm thành phố, nhà hát cao 2 tầng, có 100 cửa ra vào và cửa sổ, có hành lang, tiền sảnh,… có sân khấu với khán phòng 400 ghế. Trên tầng 2 có những cửa hình mái vòm theo kiểu Gôtích. Trần nhà hát hình vòm, tạo tiếng vang và làm tôn thêm chiều cao nhà hát. Vòm trần trang trí lộng lẫy với những lẵng hoa và ghi tên những nhạc sĩ, kịch sĩ châu Âu lừng danh: Mozard, Betthoven, Moliere…

Nét đẹp bên trong Nhà hát được tôn lên nhờ phong thái kiến trúc của nền văn minh Pháp thế kỷ XIX. Nét đẹp phía bên ngoài Nhà hát thể hiện sự phát triển của một xã hội hiện đại: có quảng trường rộng, trước mặt là vườn hoa, có đài phun nước màu nghệ thuật, những đèn hoa lung linh sắc màu trải dài trên cành phượng vĩ. Sự phối hợp hài hoà giữa hiện đại và cổ kính tạo ra một Nhà hát đẹp, ấn tượng, quyến rũ với du khách tham quan.

Nhà hát thành phố Hải Phòng Đất Cảng cũng là một chứng nhân của giai đoạn lịch sử kháng chiến chống Pháp. Ngày 23-8-1945, hàng vạn nhân dân Hải Phòng Đất Cảng mít tinh, biểu tình tận nhà hát thành phố, xây dựng chính quyền cách mạng, ghi lại một mốc son trong lịch sử cách mạng Hải Phòng Đất Cảng. Cũng nơi đây, ngày 20-11-1946, ra mắt trận chiến đấu oanh liệt bảo vệ thành phố, bảo vệ Nhà hát của bộ đội ta trước việc gây hấn của quân Pháp. Đây là cuộc tập dượt bước đầu quan trọng cho quân dân toàn nước nói chung, Thủ đô Hà Thành nói riêng, chuẩn bị cho toàn quốc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (19-11-1946).

Nhà hát lớn Hải Phòng
Nhà hát lớn Hải Phòng Đất Cảng
Nhà hát lớn Hải Phòng xưa
Nhà hát lớn Hải Phòng Đất Cảng xưa

4


Anh Vũ

Quán Hoa

Đến Hải Phòng Đất Cảng, một trong những điểm được nhiều du khách, nhất là khách quốc tế dừng chân đó là quán hoa ở trung tâm thành phố. Quán hoa mang những giá trị độc đáo về kiến trúc, lớnlịch sử và vai trò của nó trong cuộc sống tinh thần của người dân thành phố Cảng. Có nhiều người đặt câu hỏi khi đến địa danh du lịch nổi tiếng này, rằng vì sao gọi đây là quán hoa mà không phải là điểm bán hoa hay chợ hoa. Một trong những lý giải gắn với suy nghĩ lâu nay của người Hải Phòng Đất Cảng, quán hoa không những đơn thuần là nơi để bán hoa mà còn là nét đẹp về văn hoá, về phong tục, về con người Hải Phòng Đất Cảng. Ngay từ những ngày đầu xây dựng, quán hoa được sử dụng với mục đích là để bán hoa phục vụ những ngày hội, ngày lễ, những buổi biểu diễn văn nghệ tận nhà hát lớn (lúc bấy giờ là Nhà hát thành phố).

Quán hoa là công trình được người Pháp xây dựng vào năm 1944. Trong thời gian thực dân Pháp vẫn thống trị VN, đốc lý Luyxiani là người chủ trì việc thiết kế chung và chánh lộ Gôchiê phụ trách thiết kế mỹ thuật của quán hoa. Mặc dù vậy, quán hoa vẫn mang kiến trúc cổ theo như hình thức phương đình truyền thống của Việt Nam. Trong số đó, dấu ấn rõ nét nhất của lối kiến trúc này đó là 4 trụ cột to tạo thế cân đối. Hệ thống kèo là sự đơn giản của lối “ông xã rường”. Hệ thống mái của quán hoa với bờ nóc có hình hoa chanh 4 cánh toả ra 4 phía đông, tây, nam, bắc. Bờ dải chạy từ nóc xuống tạo thành một góc nhọn vươn lên cao, cong vút. Toàn bộ mái được lợp bằng ngói vẩy rồng. 5 quán hoa, mỗi quán có diện tích rộng gần 20m2, cao gần 4m, những quán cách nhau 6m, toàn bộ trải đều trên diện tích 300m2. Nguyên liệu chính của quán hoa là gỗ lim, có khả năng chống mối mọt, qua gần 60 năm quán vẫn nguyên vẹn.

Quán hoa hiện là nơi bán rất nhiều loại hoa màu sắc phong phú và đa dạng. hoàn toàn có thể hoa được lấy từ Lũng- Một làng hoa nổi tiếng ở ngoại thành Hải Phòng Đất Cảng, hoặc được mang về từ Đà Lạt hay những loài hoa gần đây được nhập về từ Trung Quốc, Hà Lan… Nhưng có một điều không thay đổi, đó là 5 quán hoa vẫn là điểm đến hấp dẫn nhất cho những tình nhân hoa, yêu nét đẹp.

Quán Hoa
Quán Hoa
Chợ hoa Hải Phòng trước khi có quán hoa
Chợ hoa Hải Phòng Đất Cảng trước khi có quán hoa

5


Anh Vũ

Nhà kèn

Những người từng sinh ra và lớn lên ở thành phố Cảng, có lẽ ít ai không biết tới công trình nhà Kèn nằm trong dải vườn hoa Nguyễn Du. Sau khi được người Pháp xây dựng, nhà Kèn của Hải Phòng Đất Cảng được xếp hạng vào một trong mười kiến trúc “bát quái” nổi danh nhất đất Việt, cùng với Lầu Bát Giác trong Văn Miếu- Văn Miếu, với chùa Láng, Bảo tàng quân sự Việt Nam, với chùa Thiên Mụ, Tháp nước (Phan Thiết)…

Nhà Kèn được thiết kế hình tròn với 8 cột mở rộng ra 8 hướng, mái ngói đỏ tươi dưới bóng cây tựa hình dáng ngôi đình làng của người Việt, có vườn cỏ nhỏ bao xung quanh tạo ra khuôn viên thoáng đãng và thanh thản. Kiến trúc hình chóp 2 tầng gợi mở thế phát triển liên tục đi lên. Mặc dù không tồn tại cửa, nhưng do kiến trúc đặc biệt của Nhà Kèn, trần và sàn bằng phẳng nên âm thanh phát ra từ nhà Kèn truyền đi rất xa.

Vào năm 1960, công trình nhà Kèn đã bị phá bỏ, nhường chỗ cho công trình Quảng trường Nhà hát Lớn lúc bấy giờ. Kể từ đó, cái tên nhà Kèn cũng ít được nhắc đến. Đến nay, nhà Kèn được hòa nhịp quay về, nó trở thành một điểm hẹn văn hóa công cộng đặc biệt vào mỗi vào trong ngày cuối tuần của thành phố. Tuy rằng, nhà Kèn giờ không những danh riêng cho những nghệ sỹ Kèn mà nó đã và đang được Sở văn hóa Thể thao và Du lịch mở rộng đa loại hình nghệ thuật như hát xẩm, hát chèo, múa…

Vào mỗi ngày vào trong ngày cuối tuần, cho dù thời gian hoạt động nghệ thuật chỉ ngắn ngủi (1 tiếng.buổi) song như đã thành quen, cứ vào sáng thứ bảy và chủ nhật hàng tuần, người dân yêu nhạc lại đổ về phía nhà Kèn để thuởng thức với niềm yêu thích riêng.

Nhà Kèn
Nhà Kèn

6


Anh Vũ

Bảo tàng thành phố Hải Phòng Đất Cảng

Bảo tàng Hải Phòng Đất Cảng được xây dựng vào năm 1919, có kiến trúc đẹp, thiết kế theo kiểu Gotich. Bảo tàng Hải Phòng Đất Cảng được khánh thành chính thức ngày 20/12/1959. trải qua hơn 3 vạn tài liệu, hiện vật được trưng bày trong 15 phòng, với diện tích trên 120m2, Bảo tàng thành phố thể hiện một cách khái quát, có hệ thống những chặng đường phát triển của lịch sử Hải Phòng Đất Cảng.

Bảo tàng Hải Phòng Đất Cảng được biết đến đó là nơi giới thiệu về truyền thống lịch sử – cách mạng, giới thiệu về những nét bản sắc văn hoá của vùng đất và người Hải Phòng Đất Cảng. Ngoài ra nơi đây cũng là một nơi thường xuyên ra mắt những hoạt động tổ chức nghiên cứu về vùng khí hậu, đất đai, thổ nhưỡng, những di tích khảo cổ, những di tích lịch sử văn hoá. Đáng ghi nhận nhất đó đó là những thế hệ cán bộ Bảo tàng Hải Phòng Đất Cảng đã tận tụy và đã sưu tập gần 20.000 hiện vật. Trong số đó hoàn toàn có thể thấy được ngoài những hiện vật về lịch sử thì lại còn có cả những di vật khảo cổ chứng tỏ nền văn hoá nhiều năm của Hải Phòng Đất Cảng. Chính những đóng góp này đã giúp việc nghiên cứu khoa học và giáo dục khoa học có kết quả.

Bảo tàng thành phố Hải Phòng
Bảo tàng thành phố Hải Phòng Đất Cảng

7


Anh Vũ

Bưu điện thành phố

Tọa lạc trên con phố trung tâm Nguyễn Tri Phương, Bưu điện Hải Phòng Đất Cảng nằm trong quần thể những công trình kiến trúc độc đáo mang tác động của kiến trúc thuộc địa, góp phần làm nên nét đẹp đô thị đã từ lâu nổi tiếng với sự giao thoa giữa cổ kính và hiện đại của thành phố Hải Phòng Đất Cảng. Đây là một trong số ít những công trình kiến trúc văn phòng hành chính vẫn được bảo tồn nguyên vẹn cũng như không thay đổi tính năng như khi được xây dựng từ thời Pháp thuộc.

căn nhà Bưu điện Hải Phòng Đất Cảng được người Pháp xây dựng từ năm 1905. Công trình kiến trúc mang phong thái châu Âu phối hợp với nét trang trí châu Á. Mặt tiền được trang trí ấn tượng bằng hệ mái dốc lợp ngói, hình đồng hồ lớn đơn giản mà không kém phần tinh ý với hai bên là ô cửa sổ cao. phong thái kiến trúc tân cổ xưa đơn giản được sử dụng khai thác đặc trưng của bố cục đối xứng, thể hiện tính bề thế và hoành tráng qua những mặt chính có hình khối kiến trúc vuông vức, triệu tập vào việc trang trí qua những đường viền và những mảng tường gạch xen kẽ . Vị trí của căn nhà cũng là điểm nhấn trong tổng thể không gian qui hoạch. Hai mặt bên của căn nhà hướng ra hai bên với cửa sổ và cửa đi rộng có đầu cong phối hợp với hệ thống những cột trụ, họa tiết đắp nổi làm tăng thêm sự đồ sộ, trang trọng cho kiến trúc của căn nhà.

không những mang nét đẹp văn hóa kiến trúc đặc sắc, bưu điện Hải Phòng Đất Cảng còn mang giá trị lịch sử quý báu. Năm 1876, người Pháp mở Bưu cục Hải Phòng Đất Cảng và Qui Nhơn, sau khi những cơ sở giống như đã được mở tại sài thành, Hà Thành. Những con tem thứ nhất ở VN được phát hành vào năm 1864, hình vuông có hình chim đại bàng với đủ cỡ, loại. Ngày chuyển thư và đón thư thường được tiến hành khá nghiêm trang. Dế yêu liên tỉnh Hải Phòng Đất Cảng – Hà Thành chính thức có từ ngày 19/04/1906. Bưu điện Hải Phòng Đất Cảng phát hành sớm đã góp phần đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt, tiếp nối Hải Phòng Đất Cảng với những tỉnh thành quan trọng khác trong toàn nước.hoàn toàn có thể nói Bưu điện Hải Phòng Đất Cảng là một trong bốn bưu cục hiện đại nhất của VN lúc bấy giờ.

Cùng với Nhà hát thành phố, Quán hoa, Bảo tàng thành phố,… Bưu điện Trung tâm đã làm nên một quần thể di tích đặc biệt, trở thành hình tượng không thể nào thay thế được trong lòng người Hải Phòng Đất Cảng.

Bưu điện thành phố
Bưu điện thành phố

8


Anh Vũ

căn nhà ngân hàng nhà nước chi nhánh Hải Phòng Đất Cảng

Một công trình kiến trúc độc đáo nữa ở Hải Phòng Đất Cảng là căn nhà ngân hàng nhà nước chi nhánh Hải Phòng Đất Cảng. Đây là công trình được xây dựng hoàn toàn bằng đá xanh tự nhiên.

Ngân hàng Đông Dương (Banque de l’Indochine) là cơ sở tài chính được Pháp xây dựng ngày 21/1/1875 tại thủ đô Paris với mục đích phát hành giấy bạc và tiền kim loại cho những xứ thuộc địa của Pháp ở châu Á… Sau khi đến Việt Nam, người Pháp xây dưng trụ sở 2 chi nhánh đặt tại sài thành và Hải Phòng Đất Cảng, Trong số đó Ngân hàng Đông Dương chi nhánh Hải Phòng Đất Cảng được khai trương vào năm 1885, có trụ sở bên bờ sông Tam Bạc.

Trụ sở ngân hàng này được người Pháp xây dựng hoàn toàn bằng đá xanh tự nhiên nguyên khối, khai thác tại núi đá Thủy Nguyên (Hải Phòng Đất Cảng) và những mỏ đá Thanh Hóa. căn nhà được thiết kế 3 tầng, gồm có một tầng hầm dùng làm kho, 2 tầng trên dùng làm việc và thanh toán.

Ngoài 4 cột trụ lớn có đường kính khoảng 0,8 m được lắp ghép bằng 5 khối đá xanh nguyên khối tại tiền sảnh, mặt sau cũng có thể có những cột trụ đỡ để tăng độ vững của mái và tường.

Bên trong những phòng làm việc tại tầng 2 cũng như tầng 3, chân tường, sàn nhà, hành lang đều được ốp, lát bằng gỗ lim Thanh Hóa. Hành lang tại tầng 3 rộng khoảng 2,5 m, hai bên được bố trí rất nhiều cửa. Cửa mở ra ngoài đón gió và nắng, cửa mở vào những phòng làm việc, góp phần tạo ra độ thông thoáng, thông thoáng vào mùa hè và ấm cúng vào mùa đông.

Từ năm 1955, Ngân hàng Đông Dương được Chính phủ Việt Nam sử dụng làm Ngân hàng nhà nước chi nhánh tại Hải Phòng, có địa chỉ số 4 Nguyễn Tri Phương, quận Hồng Bàng.

Tòa nhà ngân hàng nhà nước chi nhánh Hải Phòng
căn nhà ngân hàng nhà nước chi nhánh Hải Phòng Đất Cảng

9


Anh Vũ

Ga Hải Phòng Đất Cảng

Sau khi thu được Bắc Kỳ, thực dân Pháp bắt đầu công cuộc khai thác thuộc địa. Đường sắt là phương tiện chuyên chở chủ yếu. Để nối Hà Thành với Hải Phòng Đất Cảng, người Pháp đã cho xây dựng tuyến đường sắt dài 102 km tiếp nối hai thành phố này. Ngày 16-6-1902, toàn tuyến được chính thức đưa vào khai thác và kèm do đó là sự phát hành của ga Hải Phòng Đất Cảng.

Ngày 21-10-1946, sau khi dự hội nghị Fontainebleau trở về đến Cảng Hải Phòng Đất Cảng, chủ tịch Hồ Chí Minh đang đi tới ga Hải Phòng và khởi hành về thủ đô Hà Thành.

Sau chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954, Pháp đồng ý rút hết quân về nước. Hải Phòng Đất Cảng là điểm sau cùng của đường sắt miền Bắc còn bị chiếm đóng. Cùng với nhân dân, công nhân khu đường sắt Hải Phòng Đất Cảng, công nhân nhà ga đã có 12 cuộc đấu tranh bảo vệ máy móc, vật liệu. Ngày 13-5, bộ đội Việt Nam tiếp quản ga Hải Phòng Đất Cảng. Sáng ngày 15-5-1955, nhà ga hoạt động bình thường, đón tiếp tàu chở bộ đội và cán bộ tiếp quản vào thành phố; tuyến Hà Thành – Hải Phòng Đất Cảng hoạt động quay về như thường lệ.


Ga Hải Phòng Đất Cảng (có cổng chính ở đường Lương Khánh Thiện, quận Ngô Quyền), là một trong những công trình đẹp nhất Hải Phòng Đất Cảng, và cũng là một trong những nhà ga xe lửa đẹp nhất mà người Pháp để lại ở Việt Nam.

Ga Hải Phòng Đất Cảng hiện là ga tàu hỏa chính tại thành phố Hải Phòng Đất Cảng, Việt Nam. Ga Hải Phòng Đất Cảng là ga hành khách sau cuối trên tuyến đường sắt Hà Thành – Hải Phòng Đất Cảng. Ngoài ra, ga Hải Phòng Đất Cảng còn có tuyến đường sắt chạy đến cảng Hải Phòng Đất Cảng chở hàng hóa từ cảng đến những vùng sâu trong trong nước bằng đường sắt.

Ga Hải Phòng
Ga Hải Phòng Đất Cảng

10


Anh Vũ

Nhà thờ chính tòa Hải Phòng Đất Cảng

Nhà thờ chính tòa Hải Phòng Đất Cảng với tước hiệu Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi là nhà thờ chính tòa của Giáo phận Hải Phòng Đất Cảng nằm tại số 46 phố Hoàng Văn Thụ, phường Quang Trung, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng Đất Cảng.

Mặc dù công giáo đã có mặt từ rất lâu và tác động sâu rộng đến Hải Phòng Đất Cảng. Tuy nhiên, phải đến mãi những năm 20 của thế kỷ XIX, một nhà thờ có quy mô lớn mới được xây dựng ở Hải Phòng Đất Cảng. Nhà thờ được xây theo kiểu kiến trúc Gothique dài 47m, rộng 17m. Tháp chuông hình vuông nhà thờ cao 28m[1].

Sau khi được khánh thành, trải qua nhiều thời gian biến động, nhà thờ xuống cấp, hư hỏng. Năm 2000, linh mục chính xứ đã làm đơn xin cải tạo, sửa chữa, upgrade toàn bộ nội thất nhà thờ và không thay đổi kiến trúc như xưa.

Đến nay, nhà thờ chính toà, tháp chuông, khuôn viên đã được chỉnh trang, sửa chữa đồng bộ, là một trong những nhà thờ lớn và đẹp của thành phố Hải Phòng Đất Cảng.

Nhà thờ chính tòa Hải Phòng

Từ khóa: Top 10 địa điểm là hình tượng văn hóa, lịch sử của thành phố Hải Phòng Đất Cảng, Top 10 địa điểm là hình tượng văn hóa, lịch sử của thành phố Hải Phòng Đất Cảng, Top 10 địa điểm là hình tượng văn hóa, lịch sử của thành phố Hải Phòng Đất Cảng

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *