Top 10 cuốn sách hay nhất của Ma Văn Kháng

30-03-2021 10 713 0 0

Báo lỗi

Ma Văn Kháng là cây bút lớn, là nhà văn tiêu biểu của nền văn học hiện đại Việt Nam. Lịch sử văn học cổ kim Đông Tây thường thấy xuất hiện những tài năng văn học lớn chỉ sở trường về một thể loại nào đó. Ma Văn Kháng thuộc trong số những nhà văn hiếm hoi khẳng định tài năng của tớ ở nhiều thể loại. Với nhiều tác phẩm có giá trị văn học cao, cả về nội dung, tư tưởng và nghệ thuật, sách của Ma Văn Kháng đón nhận hàng chục phần thưởng cao quý, có quyển còn được lựa chọn biên soạn trong sách giáo khoa lớp 3, lớp 5 và lớp 12. rất có thể nói tên tuổi và tác phẩm của ông đã sống mãi trong lòng bạn đọc ở trong và ngoài nước. Bạn yêu thích những tác phẩm của nhà văn Ma Văn Kháng, vậy bạn đã biết quyến sách nào của nhà văn được đánh giá là hay nhất vẫn chưa? Nếu vẫn chưa, hãy cùng toplist điểm qua một số cuốn sách hay nhất làm nên tên tuổi của nhà văn Ma Văn Kháng nhé.

12345678910

1


Phương Kem

Mùa Lá Rụng Trong Vườn

Mùa lá rụng trong vườn kể về gia đình ông Bằng, một nhân viên bưu điện đã nghỉ hưu tại Hà Thành. Ông Bằng có năm người con trai. Anh cả Tường đã hi sinh ngoài mặt trận, vợ anh là Hoài đã tái giá nhưng vẫn thường xuyên viết thư thăm hỏi gia đình. Đông là anh hai, trung tá đã xuất ngũ, sống cuộc sống đơn giản và thậm chí là hơi lười biếng với Lý, cô con dâu đảm đang, nhanh nhẹn. Con trai thứ ba của ông là Luận, một nhà báo có nhiều trăn trở, suy tư về cuộc sống. Vợ anh là Phượng, một người tốt bụng, luôn sẵn lòng giúp đỡ mọi người. Trái ngược với những anh em, người con thứ tư – Cừ, lại hư hỏng, không nghe lời cha mẹ, đã từng bị đuổi khỏi quân đội. sau cuối, em út Cần đang đi học ở Liên Xô, sắp về nước.

Ông Bằng cùng với gia đình Đông và Luận sống trong căn nhà đầu phố tĩnh mịch, cách khá xa sự ồn ào, hỗn loạn của chốn thị thành. Tuy nhiên, trong ngôi nhà yên tĩnh ấy, thảm kịch ập tới khi Cừ bỏ việc ở xí nghiệp, trốn ra quốc tế, bỏ lại vợ và hai con nhỏ. Đối với ông Bằng, người cha vốn rất nghiêm khắc trong việc giáo dục con cái, vốn tôn vinh những giá trị tinh thần truyền thống, tôn vinh đạo đức thì đây là một cú sốc quá lớn. Sau khi trốn sang Canada, Cừ mới nhận thấy lỗi lầm của tớ thì đã muộn. Anh liền gửi bức thư sau cuối về nhà trước khi uống thuốc tự tử. Nhận được thư, bệnh cao huyết áp của ông Bằng tái phát, khiến ông phải nhập viện, rồi qua đời. Đồng thời, vợ và hai con trai của Cừ vô cớ bị sa thải khỏi nông trường, phải đến ở nhờ nhà ông Bằng, rồi nhà chị Hoài. Trước tình cảnh khó khăn, Luận, Phượng và Hoài đã tỏ rõ mình là những người có tinh thần trách nhiệm cao đẹp, thương người như thể thương thân.

Chuyện của Cừ vẫn chưa nguôi ngoai thì thảm kịch khác lại đến. Lý cảm thấy quá mệt mỏi và chán chường khi sống cạnh Đông, người ông xã lôi thôi, tối ngày chỉ biết đánh tổ tôm, không quan tâm tới vợ. Chị bị ông trưởng phòng vật tư ở cơ quan dụ dỗ. Vốn là con người ít học, nhiễm lối sống thị thành xô bồ từ nhỏ, Lý dần dần bị cám dỗ. Chị đã từng đi công tác sài thành gần tháng trời với ông ta, sống cuộc sống ăn chơi, hưởng lạc, bỏ bê gia đình. Rồi sau cuối chị bỏ ông xã, theo ông ta vào sài thành hẳn. Chỉ tới lúc đã đi khỏi nhà chị mới nhận thấy lỗi sai của tớ, viết thư tỏ ý muốn quay trở về. mẩu truyện kết thúc vào một đêm giáp Tết, khi mọi người nhận được thư của Lý.

Mùa Lá Rụng Trong Vườn
Mùa Lá Rụng Trong Vườn
Mùa Lá Rụng Trong Vườn
Mùa Lá Rụng Trong Vườn


2


Phương Kem

Đám Cưới không tồn tại Giấy Giá Thú

Đám Cưới không tồn tại Giấy Giá Thú là đứa con tinh thần mới của nhà văn Ma Văn Kháng. Cũng như những tác phẩm trước, Đám Cưới không tồn tại Giấy Giá Thú nhận được nhiều sự quan tâm không những với độc giả mà còn từ những nhà văn lớn khác của Việt Nam.

Trong tiểu thuyết Đám Cưới không tồn tại Giấy Giá Thú, nhà văn Ma Văn Kháng đã phản ánh được cái thảm kịch của một nhà giáo, một tri thức, anh ta lúc thì đóng vai một nhà hiền triết, một nhân cách cao quý và thánh thiện nhưng lại bị ném vào một môi trường mà những giá trị tinh thần đang bị đảo lộn: một môi trường bị ô nhiễm, bị băng hoại về đạo đức và nhân phẩm.

Ma Văn Kháng lần này đã đâm thẳng vào những khối u người ta thường tránh mặt, đến mức cuốn sách ở thời điểm ra mắt liên tục được đưa ra bàn luận, tranh cãi. Có lẽ, bản thân cũng từng là một giáo viên, ông hẳn cũng đã ấp ủ nhiều tâm sự giống như Tự. Xây dựng nên một hình tượng người thầy đẹp như Tự, Ma Văn Kháng cũng đã khiến người đọc phải thêm cảm phục ông, “người thay đổi kiến trúc tâm hồn” bằng con chữ.

Đám Cưới không tồn tại Giấy Giá Thú là một cuốn sách hay và rất tích cực. Nó nằm trong dòng vận động chung của sáng tác hiện nay theo một xu thế tốt: tính thế sự mạnh mẽ. Từ thực sự được phơi bày trong văn học gợi cơ sở để suy nghĩ những vấn đề lớn của xã hội. Đã qua rồi thời kỳ mà người viết không dám nói thực sự.” – Lời tâm sự chân thành, mộc mạc của nhà văn Nguyên Ngọc về tác phẩm.

Đám Cưới Không Có Giấy Giá Thú
Đám Cưới không tồn tại Giấy Giá Thú
Đám Cưới Không Có Giấy Giá Thú
Đám Cưới không tồn tại Giấy Giá Thú

3


Phương Kem

Chuyện Của Lý

Nhà văn thuộc lớp người không lúc nào được nghỉ ngơi. Hình như họ coi những phần thưởng như những trở ngại đáng tự hào chặn đường về quá khứ. “Chuyện của Lý” đúng như bạn nói là một cuộc phiêu lưu mới của Ma Văn Kháng, bởi trong cuốn này ông tái hiện một hình mẫu văn chương “chủ nghĩa hiện thực XHCN” đã được điều chỉnh bằng việc xây dựng những hình ảnh con người lý tưởng để bổ sung và làm mới tính lý tưởng cách mạng. Thêm vào đó là những yếu tố điểm tô hợp thời mô tả những dục vọng của tính người. Đấy có lẽ thuộc về những “yếu tố phiêu lưu”, bởi chúng làm mờ nhòe những nét điển hình của nhân vật đã được xây dựng theo lối “điển hình hóa” quen thuộc.

Mỗi nhà văn hình như đều có một vùng hiện thực riêng mang lại cho họ những cảm hứng sáng tạo độc đáo. Có cảm giác như Ma Văn Kháng đã trở về mảnh đất ấy trong “Chuyện của Lý”, nên câu chữ, diễn biến mẩu truyện, bối cảnh văn hóa phong tục đều hiện lên sinh động, hấp dẫn hơn.

Chuyện với nhân vật đúng là Lý, một cô nàng ra mắt trong hoàn cảnh éo le, giữa những năm tháng khốn khó nhưng lại được lớn lên giữa tình yêu thương của mẹ, của xóm làng và đặc biệt là được bồi đắp về nhân cách nhờ chính bố đẻ và bố dượng. Cùng với học vấn và nỗ lực tự rèn đúc, Lý hiện lên qua ngòi bút của nhà văn như “một mầm sống hồn nhiên và tràn đầy sinh lực trong dòng chảy lịch sử”.

Tác phẩm này đầy những vang vọng xã hội đương thời, nó cho thấy tác giả không ngừng suy nghĩ về thực tại đương hiện và không ngừng tìm cách thể hiện bằng văn học những suy nghĩ đó. Ông từng viết về “Đám cưới không tồn tại giấy giá thú”, thì ở đây ông lại kể về một “Cái Lý là con không giá thú”. Ta rất có thể thấy Hình như hệ chủ đề tiềm tàng của một tác giả lại nổi lên. Lúc này, với tác phẩm này, ta chỉ rất có thể nhận thấy rằng, khi một nhà văn quay về giải quyết một mô típ ám ảnh của ông thì vị trí của tác phẩm cụ thể vẫn vẫn chưa xuất hiện được lời xác nhận chung quyết.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Tác giả Ma Văn Kháng
Tác giả Ma Văn Kháng

4


Phương Kem

Bài Ca Trăng Sáng

Bạn đọc văn học Việt Nam hẳn không hề xa lạ với nhà văn Ma Văn Kháng, một nhà văn người Hà Thành nhưng cả cuộc đời cầm bút, ông đã dành trọn tình yêu cho mảnh đất thiêng tây-bắc mà ông vẫn gọi đó là máu thịt của tớ.

Bài ca trăng sáng là tên tập truyện mới nhất của nhà văn Ma Văn Kháng gồm bốn truyện: Con Clếch của tôi, Bài ca trăng sáng, Vợ ông xã Mìn và những đứa con, Thím Hoóng. Bốn truyện ngắn là bốn bức tranh sinh động phản ánh chân thực về cuộc sống của những con người nơi núi rừng tây-bắc, mảnh đất mà nhà văn đã có một thời gian dài gắn bó.

Cả cuộc đời cầm bút, nhà văn dành trọn tình yêu cho mảnh đất thiêng tây-bắc mà ông vẫn gọi đó là máu thịt của tớ. Chính ông đã từng san sẻ: “Linh giác đây là vùng đất, vùng thẩm mỹ đầy bí hiểm đã mê hoặc tôi ngay từ khi tôi vừa đặt chân lên mảnh đất Lào Cai, vùng địa đầu của Tổ quốc”. Có lẽ chính bởi vậy mà những trang viết về mảnh đất tây-bắc của nhà văn cứ thổn thức một thứ tình cảm thiêng liêng, máu thịt đưa người đọc đến gần hơn với giá trị nhân văn, nhân đạo sâu sắc.

Với giọng kể và bút lực của một bậc thầy trong văn đàn Việt Nam, nhà văn Ma Văn Kháng đã tạo ra những “thước phim” cực kì quý báu về mảnh đất và con người tây-bắc. Để đọc và thêm yêu một góc ruột thịt của giang sơn mình.

Bài Ca Trăng Sáng
Bài Ca Trăng Sáng
Bài Ca Trăng Sáng
Bài Ca Trăng Sáng

5


Phương Kem

Đồng Bạc Trắng Hoa Xòe

Đồng Bạc Trắng Hoa Xòe được xem là cuốn tiểu thuyết đầu tay của nhà văn Ma Văn Kháng, viết về lịch sử Lào Cai từ năm 1945 đến cuối năm 1947, khi giặc Pháp quay về xâm chiếm vùng đất này.

Cuốn sách xoay quanh mẩu truyện về một số cán bộ cách mạng tiến hành cuộc viễn hành quả cảm và lãng mạn đến những thổ ty miền Đông của tỉnh, đem tiếng nói của cách mạng đến với bà con những dân tộc đang trong vòng tù ngục của cơ chế thổ ty cha truyền con nối. Mục đích của những người cách mạng là đập tan bè lũ phản động Việt gian Quốc dân Đảng, thiết lập chính quyền cách mạng, gấp rút chuẩn bị cho cuộc kháng chiến lâu dài. Cuốn sách được viết năm 1970, sau rất nhiều năm tháng tác giả làm việc, sống và gắn bó với thiên nhiên và con người tây-bắc.

Với ĐỒNG BẠC TRẮNG HOA XÒE, Ma Văn Kháng đã dựng lên hàng loạt nhân vật, lối đa tuyến bình đồ, không ai là chính cả, hay nói một cách khác, nhân vật nào cũng có thể có đường dây riêng, phát triển tâm lý và tính cách như là một nhân vật chính. Không gian chuyển dịch luôn luôn, tạo một cảnh tượng rộng lớn cho bức tranh văn học, có điều kiện để những nhân vật thỏa sức vẫy vùng. Nhịp độ nhanh, nhiều sự việc, nhiều hành động. Lối dựng này đáp ứng được dung lượng rộng lớn của những cơn lốc cách mạng, hàng loạt người lột xác hoặc thoái hóa, sự đổ vỡ của những giá trị cố hữu, những ngã ba đường, sự đụng độ giữa chân thiện mỹ với những quyền lực hắc ám đã tàn tạ. Lối dựng này rất ít thấy trong tiểu thuyết VN.

Với ĐỒNG BẠC TRẮNG HOA XÒE, Ma Văn Kháng đã khẳng định là đứng được trong loại hình tiểu thuyết. Nó rất có thể coi như một chiếc mốc trên bước đường văn học của ông tính từ XA PHỦ. Một phần năm thế kỷ sống ở miền núi, và quan sát, và viết. Một phần năm thế kỷ ấy thật đáng giá với Ma Văn Kháng.

Đồng Bạc Trắng Hoa Xòe
Đồng Bạc Trắng Hoa Xòe
Đồng Bạc Trắng Hoa Xòe
Đồng Bạc Trắng Hoa Xòe

6


Phương Kem

Người Thợ Mộc Và Tấm Ván Thiên

Tuy viết về nghề mộc nhưng toàn bộ mẩu truyện là về cuộc đời thầy giáo Quang Tình – người phải gánh chịu biết bao những thăng trầm từ thời cuộc, có những lúc tưởng chừng chạm đến đáy vực sâu. Nhưng dẫu đời có xoay vần, thử thách mình thế nào thì người thầy giáo, người thợ mộc ấy vẫn luôn giữ cho mình sự thiện lương bởi luôn tâm niệm “Em ơi, toàn bộ sẽ qua đi. Tất, toàn bộ sẽ chẳng còn sót lại dấu vết gì trên trần thế này. Cả những cái gọi là thủ đoạn đớn hèn, cả tội ác, cả lừa lọc và ngu xuẩn. Chỉ còn sót lại một thứ duy nhất là tình yêu thương con người với con người em à”.

Nói là nói vậy nhưng trước những biến cố của cuộc đời, nhất là những biến cố thử thách liên quan đến lòng tự trọng, những nguyên tắc sống của một người thầy, từ chuyện bị o ép trong công việc đến việc phải bỏ nghề giáo chuyển sang làm thợ mộc để mưu sinh, người thầy ấy đôi lúc tưởng như đã ngã lòng, bỏ cuộc.

Nhưng rồi, chọn nghề mộc với toàn bộ sự quyết tâm và kiên nhẫn “cũng là vì miếng cơm manh áo của vợ con thầy, của thầy. Điều đó cũng có thể có tức là do ý chí quyết không chịu thua hoàn cảnh và vì tình yêu lớn lao với cuộc đời của thầy”.

Tiểu thuyết không những dừng lại ở việc mô tả cuộc sống với những mảng màu sắc thái không giống nhau, sinh động và hấp dẫn, mà còn phát ngôn một thái độ, một triết học nhân sinh, một quan niệm thẩm mỹ về cuộc đời, con người. Sự trải nghiệm sâu sắc về cuộc đời cũng như khả năng quan sát thấu đáo của Ma Văn Kháng đã làm nên những trang văn tỉ mỉ, tinh ý, công phu.

Người Thợ Mộc Và Tấm Ván Thiên
Người Thợ Mộc Và Tấm Ván Thiên
Người Thợ Mộc Và Tấm Ván Thiên
Người Thợ Mộc Và Tấm Ván Thiên

7


Phương Kem

Xa Xôi Thôn Ngựa Già

Tập truyện vừa Xa xôi thôn Ngựa Già của nhà văn Ma Văn Kháng một lần nữa cho người đọc thấy cái nhìn đa chiều về những mặt tích cực cũng như tiêu cực của đời sống xã hội.

Nhà văn không ngại đào sâu đến những khía cạnh gai góc của hiện thực như con đường tiếp nhận tôn giáo hãy còn nhiều chông gai, thử thách của người dân tộc thiểu số; những xích míc giữa sự góp sức hết mình cho cách mạng, cho giang sơn với hạnh phúc riêng của mỗi con người; hay những ảo tưởng về vai trò cá nhân đến nỗi trở thành “hoang tưởng như một chàng hiệp sĩ đã lạc thời”…

mẩu truyện về một cha xứ đi mở mang nước Chúa ở vùng đồng bào dân tộc Mông (Cố Vinh, người xứ lạ). Ông đã góp sức bằng cả trái tim và tâm hồn, bằng “cái đam mê của kẻ tạo vĩ nghiệp ở bước mở màn” nhưng lại có một kết cục buồn thảm vì đã sống thành thật với chính mình… mẩu truyện khiến người đọc do dự day dứt về số phận bi đát của hệ thống tín ngưỡng xa lạ và nhiều khi vẫn chưa thực sự bám sát đời sống con người…

Người phụ nữ xinh đẹp Seo Ly được mô tả như một trang tuyệt sắc xứ Mèo “mắt nàng biếc xanh màu núi lung liêng, môi nàng hé mở đầy vẻ mời mọc gợi tình…” (Seo Ly, kẻ khuấy động tình trường). Nàng gây nên những bi hài kịch và những vụ “thăng giáng” của những vị chức sắc nhất nhì trong huyện lỵ, để từ đó những thủ đoạn, toan tính có thời điểm được hé lộ, phơi bày…Những hiểu biết tinh tường về đời sống văn hóa người dân vùng núi được thể hiện qua lời văn mộc mạc, giản dị của một tác giả đã “nhập cuộc, dấn thân và sống hết mình với đời sống hiện sinh”. Sau những tủi nhục, mất mát, xót xa… là niềm cảm thông, tin yêu, trân trọng con người và những vấn đề nhân văn cao đẹp.

Ma Văn Kháng bằng cái tâm trong sáng, đôn hậu đã “khuấy động” lòng người mối bận tâm về cảnh đời thế tục và thế thái nhân tình…

Xa Xôi Thôn Ngựa Già
Xa Xôi Thôn Ngựa Già
Xa xôi thôn Ngựa Già
Xa xôi thôn Ngựa Già

8


Phương Kem

Một chiều dông gió

“Một chiều dông gió” của tác giả Ma Văn Kháng phản ánh đời sống cực khổ của một nhóm cung đường, đội trưởng là anh Tua, những anh là những chàng trai đồng quê vào công nhân đường sắt, đời sống nơi làm việc của những anh tách biệt với cuộc sống xung quanh “Karaoke là gì không biết. Đĩa CD là cái chi không hay. Bãi biển ngày hè quán nhậu là trái đất ngoài ta. Ngày hè lễ tết không. Cả năm không một Bức hình chụp, báo chí không. Liên hệ với xã hội chỉ một chiếc đài bán dẫn chạy pin”. Cuộc sống lao động vất vả, sinh hoạt giản đơn không cần ý tứ rất bộn bề tùy tiện…

Một cô nàng như hoa xuất hiện làm cho mọi sinh hoạt của những anh thay đổi từ việc ăn mặc đến tóc tai quần áo… từ cẩu thả tùy tiện chuyển qua nề nếp. Đặc biệt là cách nghĩ cách làm cũng khác “Con người luôn có khả năng trở thành kẻ khác với chính nó”.Rồi cô nàng xinh đẹp biến mất làm xáo trộn đời sống ngay trong ý nghĩ, sinh hoạt thường ngày của những anh “Tua mới nhận thấy nỗi thống khổ đối với sự mất mát một hy vọng, sự thuyết vắng thú vui giao tiếp với nét đẹp còn muôn lần dai dẳng đớn đau hơn nếu so với cơn đói khác của dạ dày cơn mệt nhọc của cơ bắp”. Mất hy vọng, tình yêu con người trở thành thô lỗ cộc cằn… nếp sống tuỳ tiện bừa bãi lập lại như cũ, xung đột xảy ra giữa anh Tua và anh Hợi họ tranh luận dằn co rồi đấm đá quyết liệt…

Anh Hợi đánh giá con người vội vàng không xác thực “Nói trắng ra hạng ấy giỏi lắm cũng chỉ là cave hoặc gái bia ôm”. Ngược lại anh Tua tin tưởng vào cô nàng, vào nét đẹp trong đời đang tồn tại mà mọi người ở đây không nhận thấy “những người có mắt mà không tồn tại con ngươi! những người mù loà cả rồi”. Qua mẩu truyện nhà văn đã phản ánh một hiện thực cuộc sống đang ra mắt rất cụ thể là đội cung đường, những nhân vật ở đây là những chàng trai đồng quê vào công nhân tâm lý tính cách … thể hiện qua nếp sống xa nhà cô lập với xã hội xã hội. những anh làm việc nặng nhọc nhưng đời sống vật chât “Ở trên mức khổ cực” nhưng cái khổ hơn nữa là nỗi cô đơn, và cái khổ hơn nữa là đời sống không tồn tại hy vọng, ước mơ để hướng tới “không tồn tại tình yêu không tồn tại gia đÌnh”. Đây là nỗi đau lớn nhất của con người nhưng những anh phải cam chịu để hoàn thành nhiệm vụ của tớ “vậy thì hãy nghiến răng lại mà sống mà làm việc hỡi anh em”. từ việc mô tả chi tiết của ngoại cảnh là gió giông sấm chớp biểu lộ sự biến động thay đổi dữ dội của đời sống mà con người ở đây phải đủ bình tĩnh và nghị lực mới trụ vững. Bên cạnh sự biến động khốc liệt đó xuất hiện một con bướm dịu dàng thơ mộng.

Truyện ngắn “Một chiều dông gió” của Ma Văn Kháng đã “Nâng đỡ” con người trong những chúng ta tin yêu cuộc sống với bao điều đẹp đẽ đang hiện hữu, đang xuất hiện mà ta vẫn chưa nhận thấy, hoặc vẫn chưa nhìn nhận chính xác.

Một chiều dông gió
Một chiều dông gió
Một chiều dông gió
Một chiều dông gió

9


Phương Kem

Bãi Vàng Và Những Chuyện Tình Nho Nhỏ

Tập sách chọn lọc 15 truyện ngắn của nhà văn Ma Văn Kháng, viết về tình yêu và người phụ nữ trong tình yêu. Với bút lực dồi dào của một cây bút văn xuôi lão luyện đã đoạt nhiều phần thưởng văn học lớn của vương quốc và khu vực, mỗi truyện ngắn của Ma Văn Kháng luôn có sức nén dầy dặn của đời sống, chứ không những dừng ở định lượng “nhát cắt” của thể loại này.

Truyện ngắn của ông sống động và ngồn ngộn chất đời thường, trong cả khi viết triệu tập về đề tài lãng mạn là tình yêu. Dưới ngòi bút Ma Văn Kháng, “Tình yêu, cái thứ tình cảm cao siêu ấy trước nay cứ tưởng nó chỉ là thứ sở hữu đặc quyền của những ông hoàng bà chúa, của những công tử tiểu thư, của những bậc triệu phú, những đấng thượng lưu trí thức, của những kẻ có học, chí ít cũng là của những kẻ có cơm no áo ấm, gia cảnh đề huề. Cứ tưởng nó là thứ đặc sản của một đời sống tinh thần thuộc đẳng cấp cao. Hóa ra là không phải. Hoá ra nó còn là thứ tình cảm của Thị Nhi và Nhóc Giẳng, hai cái cá thể bất thành nhân dạng, thuộc tầng lớp dưới đáy xã hội, những kẻ sống lam lũ, lầm than, cơm chẳng đủ no, áo chẳng đủ ấm, bị coi là hạng tiện dân, không ai thèm để tâm tới. Tình yêu! Hóa ra nó là tài sản chung của nhân loại. Nó là thuộc tính của những kẻ mang danh tính là con người!” (Trích truyện ngắn Bãi vàng).

Với quan điểm giản dị mà nhân văn đó, những nàng thơ trong tập truyện này của ông từ những người bé mọn như cô thanh niên xung phong quá lứa nhỡ thì, người đàn bà góa, ả gái tiêu khiển nơi bãi vàng,… đến những người phụ nữ sang cả trí thức, trưởng giả… đều đắm chìm trong tình yêu hoặc thứ tưởng là tình yêu.

Hầu hết những nhân vật nữ của Ma Văn Kháng hừng hực thứ sức sống phồn thực, bản năng; khao khát cháy bỏng được khẳng định bản thân, đến mức đôi khi thành ích kỷ và tàn nhẫn; song sâu thẳm vẫn trở về kiếp đàn bà đa đoan, nhân hậu.

Bãi Vàng Và Những Chuyện Tình Nho Nhỏ
Bãi Vàng Và Những Chuyện Tình Nho Nhỏ
Bãi Vàng Và Những Chuyện Tình Nho Nhỏ
Bãi Vàng Và Những Chuyện Tình Nho Nhỏ

10


Phương Kem

Bóng đêm

Viết về đề tài công an đã khó nhưng để viết hay, tạo được sức hấp dẫn đối với bạn đọc lại càng khó hơn và không phải nhà văn nào cũng làm được điều đó. Nếu như nhiều tác giả xưa nay nay thường viết về người chiến sĩ công an trên mặt trận bảo vệ sự bình yên cho Tổ quốc bằng cái nhìn đơn chiều, chỉ mô tả nhân vật từ khía cạnh chiến công và thắng lợi, phần đời sống khuất lấp, những dằn vặt, đau đớn, mất mát và sự hi sinh… chỉ được nhắc tới thoáng qua, khiến cho nhân vật mang dáng dấp của con người “sử thi” mà thiếu đi phần cuộc sống đời thường thì đối với nhà văn Ma Văn Kháng lại hoàn toàn khác.

“Bóng đêm” tái hiện lại bức tranh về cuộc đời sinh động được phối kết hợp rất linh hoạt giữa bút pháp hiện thực với suy tưởng lãng mạn, đôi chỗ có đan cài những chi tiết “sex”, những chi tiết đẹp về tình yêu cũng là cách lựa chọn độc đáo của tác giả để tạo sức hấp dẫn cho tác phẩm. Nếu ai đó có tham vọng đi tìm thực sự trong “Bóng đêm” so với vụ việc đã xảy ra ngoài đời ra sao để đánh giá mức độ chân thực của tiểu thuyết thì quả là vô ích. Bởi hiện thực ở đây chỉ là đường viền, là cái khung cho bức tranh tưởng tượng, sáng tạo của tiểu thuyết. Sau toàn bộ những gì đã xảy ra trong cuộc đời những chiến sĩ, một hệ luận kiêu hãnh và cũng thật xót xa rất có thể chín muồi, xuất hiện trong tác phẩm: Những con người mang sứ mệnh đối diện với bóng đêm, chống lại tội ác, có mặt trên đời này không phải để ra lộc ra hoa mà còn để mang thương tích. Trước khi cài hoa trên ngực thì cũng có thể có không ít những Trừng, Nhâm đã đối diện với cái chết, sự mất mát, phải đau đớn dằn vặt về thân xác… từng ngày, hàng giờ đã và đang có rất nhiều sự hi sinh thầm lặng, rất có thể cuộc đời không thể ghi nhớ hết tên của những anh, nhưng lớn lao hơn là máu của những con người ấy đã thấm vào đất để cho cuộc đời này nở hoa, đất Mẹ đã ôm những anh vào lòng bằng một tình yêu và sự tri ân sâu sắc! Vì lẽ đó mà nhân vật của “Bóng đêm” rất gần với cuộc đời thực và giá trị nhân văn của tác phẩm từ đó càng được khẳng định.

Không đi theo lối mòn sẵn có, bằng sáng tạo độc đáo cùng với bút pháp tiểu thuyết chuyên nghiệp, Ma Văn Kháng đã có cách diễn đạt mới lạ, tạo ra khuôn mặt mới cho tiểu thuyết an ninh đương đại bằng cái nhìn đa chiều, đa diện – cái nhìn thế sự, đời tư. Bên cạnh những chiến công vinh quang, người chiến sĩ công an cũng gặp không ít hệ lụy, nguy hiểm và rủi ro luôn rình rập, thậm chí cái chết cũng là một tất yếu không ngoại trừ. Cuộc sống vốn là một chuỗi những bất ngờ, là bao điều không thể lường trước…

Bóng đêm
Bóng đêm
Bóng đêm
Bóng đêm

Từ khóa: Top 10 cuốn sách hay nhất của Ma Văn Kháng, Top 10 cuốn sách hay nhất của Ma Văn Kháng, Top 10 cuốn sách hay nhất của Ma Văn Kháng

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *