Top 10 Cách làm bài thi trắc nghiệm môn Lịch sử đạt từ 8 điểm trở lên cho kì thi tuyển sinh lớp 10 năm 2019

24-03-2019 10 5317 0 1

Báo lỗi

Theo ra mắt của Bộ GDvàamp;ĐT, đề thi môn Lịch sử trong kỳ thi năm 2019 sẽ có 40 câu hỏi với thời gian làm bài là 50 phút, nội dung thi triệu tập chủ yếu ở vùng kỹ năng và kiến thức rộng, những mốc sự kiện lịch sử. Đề thi năm nay có tính phân hóa cao, do đó thí sinh muốn đạt điểm cao ngoài việc nắm chắc kỹ năng và kiến thức còn phải có tuyệt chiêu làm bài kết quả. Áp lực học tập, thi cử lại tăng cao với những bạn học viên cuối cấp đúng không nào? trọng lượng kỹ năng và kiến thức quá lớn, cùng nhiều môn học và nhiều quyết định phải suy nghĩ khiến bạn lo lắng, bài thi đổi theo hướng bạn vẫn chưa kịp tìm hiểu sâu. Vậy thì Toplist sẽ san sẻ với bạn những kinh nghiệm làm bài thi hay nhất để đạt điểm cao trong kì thi tới đây này nhé!

12345678910

1


Hoài Anh

Kiểm tra thật kĩ đề thi trong vòng 10 phút

Bạn không nên vừa nhận đề thi đã bắt đầu làm bài thi ngay. Như vậy sẽ rất bỡ ngỡ và khó hoàn thành toàn bộ bài, hơn nữa còn rất mất bình tĩnh. Trước khi làm bài thi, thí sinh phải ghi đầy đủ số báo danh vào đề thi, giấy thi, phiếu reply trắc nghiệm, giấy nháp. Khi nhận đề thi, phải kiểm tra kỹ số trang và chất lượng những trang in. Nếu phát hiện thấy đề thiếu trang hoặc rách nát, hỏng, nhòe, mờ phải báo cáo ngay với cán bộ coi thi trong phòng thi, chậm nhất 10 phút sau khi phát đề.

đặc trưng của môn thi bổ sung năm nay là bài thi trắc nghiệm với cùng 1 môn học xã hội, mang nhiều tính chất tự luận. Vì vậy, bạn phải hết sức lưu ý kiểm tra kĩ đề, mã đề thi, những câu hỏi có bị mất, nhầm hoặc sai hay không, phiếu reply có lỗi gì hay không để được đổi ngay lập tức. Việc kiểm tra cũng giúp bạn làm quen với đề, biết được độ dài cơ bản và hoàn toàn có thể ước lượng một phần thời gian. Nếu có bị lỗi đánh máy hoặc sai lệch gì thì báo ngay với cán bộ coi thi.

Note: Dùng thời gian 10 phút để làm quen với đề, phát hiện những vùng câu hỏi dễ, khó, trung bình để phân bố thời gian làm bài cho hợp lí

Kiểm tra đề và ghi thông tin của mình ngay sau khi nhận
Kiểm tra đề và ghi thông tin của tớ ngay sau khi nhận
Kiểm tra đề và ghi thông tin của mình ngay sau khi nhận
Kiểm tra đề và ghi thông tin của tớ ngay sau khi nhận


2


Hoài Anh

Phân bố thời gian làm bài hợp lý

Khi đi thi bạn chắc chắn phải mang theo một chiếc đồng hồ nhỏ để đảm nói rằng mình hoàn toàn có thể quản lí quỹ thời gian của tớ hợp lí. Việc trước tiên là đọc qua một lượt toàn bộ những câu hỏi, xem những câu nào mình biết rồi thì nên khoanh ngay đáp án vào phiếu reply (bạn nhớ dùng bút chì để hoàn toàn có thể sửa đáp án nếu rất cần thiết, thêm nữa đây là quy định của Bộ với môn thi trắc nghiệm, chỉ dùng bút chì cho phiếu reply).

Sau khi làm hết những câu hỏi “trúng tủ” của tớ thì chọn những câu hỏi đơn giản làm trước, vì bài thi trắc nghiệm những câu hỏi đều có thang điểm như nhau chứ không giống như bài thi tự luận. Chính vì vậy câu hỏi khó hay dễ cũng đều có chung phổ điểm, nên bạn hãy làm câu dễ trước để đảm bảo đạt tối đa số điểm. để ý phân chia thời gian để không bỏ sót câu hỏi nào, nếu không biết đáp án thì hãy dùng phỏng đoán hay kể cả may mắn cũng được, điều bạn cần là không được để trống đáp án, đó cũng là một thời điểm dành riêng cho bạn. Sau khi đã tính toán thời gian hợp lí, áp dụng toàn bộ những phương pháp trên để đạt kết quả tối ưu.

Note: Thí sinh chỉ có 50 phút để hoàn thiện 40 câu hỏi trắc nghiệm và tô những đáp án vào phiếu reply, vì vậy hãy phân chia thời gian làm bài cho từng câu khoảng 1 phút. Nếu câu nào vượt quá lượng thời gian quy định thì hãy lưu lại lại và chuyển sang câu khác, khi làm xong một lượt mới quay lại làm những câu vẫn chưa hoàn thành.

Phân bố và sử dụng thời gian có kế hoạch
Phân bố và sử dụng thời gian có kế hoạch
Phân bố và sử dụng thời gian có kế hoạch
Phân bố và sử dụng thời gian có kế hoạch

3


Hoài Anh

Không bỏ sót câu hỏi

Một trong những lợi thế lớn nhất của thi trắc nghiệm đó đúng là “random” câu reply. Tuy là chúng ta không khiến khích hình thức này, nhưng trong một số trường hợp bí câu reply, hoặc gặp những câu hỏi hóc búa mà thời gian lại sắp hết, không thể hỏi ai thì chỉ còn một cách duy nhất là tin vào may mắn.

Thêm nữa, việc bỏ trống câu reply chỉ vì không biết rất đáng để tiếc vì biết đâu phương pháp loại trừ, hay random của bạn lại đúng thì sao. Nếu không tồn tại câu reply chính xác bạn cũng hoàn toàn có thể chọn đáp án ít xuất hiện ở những câu trên nhất, chọn đáp án bạn tin tưởng nhất, hoặc chọn đáp án dài nhất,…tùy trường hợp. Một điều nữa đó đúng là khi chọn sai bạn cũng không bị mất điểm hoặc mất rất ít điểm, vậy thì 50-50 bạn vẫn nên chọn một đáp án khả thi nhất chứ nhỉ. Tuy nhiên, rất hạn chế đánh bừa thôi nhé!

Note: Thí sinh nên dành khoảng 5 phút cuối giờ để rà soát lại bài thi và phiếu reply để tránh bỏ sót những câu hỏi vẫn chưa hoàn thiện. Trường hợp câu hỏi quá khó và không chắc chắn được đáp án đúng hãy “khoanh bừa còn hơn bỏ sót” bởi bạn vẫn có 25% thời điểm ghi điểm.

Không bỏ sót bất kì câu hỏi nào
Không bỏ sót bất kì câu hỏi nào
“Khoanh bừa còn hơn bỏ sót” chỉ là giải pháp sau cùng thôi nhé!

4


Hoài Anh

Giữ tâm lý thoải mái trong phòng thi

Việc không giải quyết được 1-2 câu hỏi khó trong bài thi Lịch sử khiến nhiều thí sinh nản lòng, bồn chồn dẫn đến không triệu tập làm bài. Do vậy, những bạn nên chuẩn bị tâm lý sẵn sàng ngay từ ngoài phòng thi, không dành quá nhiều tâm huyết vào một câu hỏi mà nên biết bỏ qua khi rất cần thiết. Đồng thời, hãy chuẩn bị một chai nước lọc để giúp bạn chống đỡ với thời tiết nóng nực của mùa hè cũng như lấy lại tinh thần triệu tập khi làm bài nhé.

Ngay từ ngày đầu làm thủ tục dự thi và trước mỗi ngày thi bạn đều phải đi sớm ít nhất là 30 phút trước khi thi. trước tiên, bạn nên đi dạo xung quanh phòng thi, nghiên cứu những vị trí, điều kiện của phòng, khung cảnh xung quanh và những điều kiện ngoại cảnh khác để đảm nói rằng không tồn tại bất kì điều bất ngờ nào làm bạn cả thấy khó khăn. Việc chuẩn bị kĩ lưỡng này sẽ giúp bạn không bị áp lực tâm lí, và cũng có thể có thêm thời gian cho việc ôn tập lại một lượng kỹ năng và kiến thức nhất định trước khi vào giờ thi. Bạn cũng sẽ không phải lo rằng bị muộn thi nữa nhỉ.

Note: Chuẩn bị tâm lý tốt

Thả lỏng tâm trạng, không nên quá căng thẳng trước khi thi
Thả lỏng tâm trạng, không nên quá căng thẳng trước khi thi
Ngủ đủ giấc để có tinh thần, trí lực tốt nhất khi bước vào kì thi
Ngủ đủ giấc để có tinh thần, trí lực tốt nhất lúc bước vào kì thi

5


Hoài Anh

Làm bài theo nguyên tắc dễ trước khó sau

Một nguyên tắc bất hủ khi làm bài thi bất kể là theo như hình thức nào, thì việc làm thứ tự độ khó câu hỏi tăng dần cũng dễ dàng hơn nhiều. Khi làm câu dễ trước bạn vừa tiết kiệm được thời gian lại vừa giải tỏa được áp lực tâm lí, tăng thêm sự tự tin, cũng như có thời gian nhiều hơn thế sau đó dành riêng cho những câu hỏi khó và lại không bị mất điểm những câu dễ do nhầm lẫn hoặc bị rối vì quá nhiều câu hỏi.

Đối với tổ hợp xã hội, bạn nên chú trọng làm những câu hỏi lý thuyết trước, sau đó mới giải đến những câu liên hệ trong thực tiễn, sau cùng là những câu suy luận. Đối với tổ hợp khoa học, tự nhiên bạn nên chú trọng giải những câu hỏi lý thuyết trước tiên, tiếp đến là những câu tính toán theo công thức có sẵn, sau cùng là những câu cần suy luận và tính toán phức tạp hơn. Riêng với bài thi tự luận môn văn, nên làm theo thứ tự phần đọc hiểu trước và chắc chắn phải ăn chắc toàn bộ điểm của phần này, sau đó là những bài nghị luận cần thời gian suy nghĩ và lập luận.

Note: Dù là thi Lịch sử theo như hình thức tự luận hay trắc nghiệm thì thí sinh vẫn nên tuân thủ nguyên tắc câu dễ làm trước, câu khó làm sau. Việc áp dụng nguyên tắc này sẽ giúp thí sinh tiết kiệm được thời gian làm bài cũng như tạo được tâm lý thoải mái.

Câu dễ làm trước, khó làm sau
Câu dễ làm trước, khó làm sau
Câu dễ làm trước, khó làm sau
Câu dễ làm trước, khó làm sau

6


Hoài Anh

Không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm

Trước hết đây là quy định đối với những môn thi trắc nghiệm. Thí sinh không được nộp bài thi trước khi hết giờ làm bài. Khi hết giờ làm bài, phải nộp phiếu reply câu hỏi cho cán bộ coi thi và ký tên vào hai phiếu thu bài thi; Chỉ được rời phòng thi sau khi cán bộ coi thi đã kiểm đủ số phiếu reply trắc nghiệm của cả phòng thi và được cho phép ra về. Khi có sự việc bất thường xảy ra, phải tuyệt đối tuân theo sự hướng dẫn của cán bộ coi thi.

Thứ hai, đối với môn thi trắc nghiệm thời gian làm bài rất ngắn, số lượng câu hỏi nhiều, lượng kỹ năng và kiến thức rộng và yêu cầu phải reply câu hỏi trong thời gian ngắn, đồng nghĩa với việc tốc độ làm bài phải thật nhanh so với hình thức thi tự luận thông thường. Vậy nên bạn tuyệt đối đừng rời khỏi phòng thi trước khi hết giờ, chính vì biết đâu có một số yếu tố xung quanh nào đó lại giúp đỡ được bạn nhỉ.

Note: Tận dụng triệt để thời gian

Phải nhắc nhở mình quý trọng từng giây để giải đề
Phải nhắc nhở mình quý trọng từng giây để giải đề
Phải nhắc nhở mình quý trọng từng giây để giải đề
Phải nhắc nhở mình quý trọng từng giây để giải đề

7


Hoài Anh

Thay đổi một chút về cách học và giải

Nếu như trước đây bạn cần nắm thật chắc kỹ năng và kiến thức và học cách trình diễn theo những bước cho đúng trình tự thì hiện giờ yêu cầu thêm nữa đó là phải học kỹ năng và kiến thức rộng hơn và tốc độ phải nhanh hơn gấp nhiều lần. Tùy mỗi môn sẽ có những đặc trưng không giống nhau, nhưng trên cơ sở phải nắm kỹ năng và kiến thức và biết vận dụng.

Ở bài thi trắc nghiệm thường sẽ là những bài yêu cầu giải nhanh và không quá rườm rà, yêu cầu kỹ năng và kiến thức rộng và bao quát hơn. Nếu như bạn đang theo phương pháp “chậm và chắc” thì bạn phải đổi ngay từ “chậm” thành “nhanh”. Giải nhanh đúng là chìa khóa để bạn có được điểm cao ở môn trắc nghiệm. với những bài thi nặng về lí thuyết thì sẽ yêu cầu ghi nhớ nhiều hơn thế, bạn nên chú trọng phần liên hệ vì đó là Xu thế học cũng như ra đề của Bộ.

Thời gian rất gấp gáp không hề nhiều để rong chơi nhưng những bạn đừng nghĩ là sẽ không kịp rồi hoảng sợ, học ít mà kết quả còn hơn học nhiều mà không nhớ được. Để làm được điều này phải có thứ tự ôn tập cẩn trọng, khoa học. Tháng 3 triệu tập rà soát những kỹ năng và kiến thức theo chương trình lớp 9, tháng bốn hoàn toàn có thể phối kết hợp luyện đề và ôn bổ sung kỹ năng và kiến thức còn thiếu, tháng 5 cần đẩy mạnh luyện đề, bấm giờ như thi thật, rèn kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm. Câu hỏi trong đề thi không khó nhưng cần rèn luyện nhiều để hình thành phản xạ và tránh sai sót để mất điểm đáng tiếc.

Note: Xây dựng lộ trình ôn tập khoa học, giải đề nhanh, chuẩn và chính xác

Ôn tập theo hệ thống nhất định
Ôn tập theo hệ thống nhất định
Ưu tiên tốc độ khi giải đề để có nhiều thời gian soát lỗi sau đó
Ưu tiên tốc độ khi giải đề để có nhiều thời gian soát lỗi sau đó

8


Hoài Anh

Tự reply trước… đọc đáp án sau

những bạn thường có thói quen đọc đáp án rồi chọn câu reply với môn thi trắc nghiệm đúng không nào? Tuy nhiên cách này lại làm bạn tốn khá nhiều thời gian cho đọc những đáp án sai, trong trường hợp bạn đã biết sẵn đáp án, đặc biệt là với câu hỏi dễ. Vậy nên bạn nên nghĩ sẵn đáp án câu hỏi nếu bạn biết kỹ năng và kiến thức đó trước rồi mới so với đáp án trong bài, sẽ tiết kiệm nhiều thời gian hơn đấy. Cho dù bài thi môn xã hội hay bài thi khoa học tự nhiên thì bạn đều nên áp dụng cách thức tự đưa ra câu reply trước khi đọc đáp án ở đề thi. Điều này đặc biệt xảy ra ở những bài thi liên quan đến môn Lịch sử và Địa lí, khi mà những đáp án thường “na ná” nhau khiến bạn dễ bị rối. Sau khi đọc xong câu hỏi, bạn nên tự reply rồi đọc tiếp phần đáp án xem có phương án nào giống với câu reply mình đưa ra hay không. Chớ vội đọc ngay đáp án vì như thế bạn rất dễ dàng bị phân tâm nếu như kỹ năng và kiến thức của tớ không thực sự chắc chắn.


Note:
Để không bị lung lay bởi sự đánh lừa của đáp án cần đưa ra đáp án của bản thân chắc chắn trước, nếu không thể reply trong vòng 3s thì mới đọc đáp án

Tự tìm đáp án trước và chắc chắn kiên định với nó
Tự tìm đáp án trước và chắc chắn kiên định với nó
Tự tìm đáp án trước và chắc chắn kiên định với nó
Tự tìm đáp án trước và chắc chắn kiên định với nó

9


Hoài Anh

Phải làm CHẮC CHẮN đúng 24 câu trên tổng số 40 câu của đề trắc nghiệm

Nếu theo dõi sát kì thi THPT vương quốc những năm với hình thức thi trắc nghiệm thì bạn cũng sẽ tìm ra quy luật giống như với bài thi của kì thi tuyển sinh lớp 10 lần này!!! chắc rằng bạn không hề lạ với san sẻ của tiến sỹ Chu Văn Biên (giảng viên ĐH Hồng Đức), những bài thi trắc nghiệm 40 câu hỏi phân chia đáp án đồng đều ở toàn bộ phương án A-B-C-D. Muốn đạt 7 điểm, thí sinh phải làm đúng 28 câu (mỗi câu 0,25 điểm), nhưng những bạn chỉ việc chắc CHẮC CHẮN tô đúng 24 câu. tiếp theo, những bạn sẽ thống kê trong 24 câu chắc chắn đúng này, phương án nào xuất hiện số lần ít nhất. Chẳng hạn, số lượng những phương án đúng của 24 câu này là A: 6 lần, B: 7 lần, C: 5 lần, D: 6 lần thì với toàn bộ câu còn sót lại, thí sinh nên đánh vào ô C. Khi đó, những bạn sẽ đúng thêm 5 câu nữa, cùng với 24 câu trên là đúng được 29 câu, hoàn thành mục tiêu đưa ra. giống như, với người đặt mục tiêu 8 điểm thì phải chắc chắn đánh đúng 29 câu. Tuy nhiên, bạn phải lưu ý với 24 câu đúng bắt buộc BẠN PHẢI CHẮC CHẮN ĐÚNG 100% VỚI CÂU reply của tớ NHÉ!


Note: Bắt buộc phải đúng 100% ít nhất 24/40 câu reply

Chọn mục tiêu của điểm số mình cần đạt phù hợp với năng lực của mình nhất
Chọn mục tiêu của điểm số mình cần đạt thích hợp với năng lực của tớ nhất
Chắc chắn phải hoàn thành mục tiêu như đã dự định
Chắc chắn phải hoàn thành mục tiêu như đã dự định

10


Hoài Anh

Xác định từ khóa của câu hỏi

Nếu đối với hình thức thi tự luận bạn phải tập trình diễn thành đoạn văn có mở kết rõ ràng, lí giải hợp lí và trình diễn chuỗi sự kiện một cách khoa học nhất thì với 40 câu trắc nghiệm này bạn cũng hoàn toàn có thể áp dụng cách đơn giản hơn đúng là “dựa vào thói quen”. Nếu bạn chăm chỉ luyện đề rất hoàn toàn có thể sẽ gặp phải câu hỏi biết chắc đáp án vì đã làm rất nhiều lần do những mốc sự kiện chỉ có nhiêu đó thôi mà không thể biến đổi được đâu, chỉ khác hình thức hỏi thôi.

Để tránh tình trạng bị đánh lừa vì câu hỏi bị biến thể thì bạn cần xác định từ khóa trong câu hỏi một cách thật chính xác, xem mình phải reply điều gì như vậy mới không bị mất điểm đáng tiếc. Hãy tập cho mình thói quen gạch chân dưới từ hỏi, nội dung, thời gian hỏi, sự kiện được hỏi sau đó tìm câu reply cho những từ được gạch chân.

Note: Rèn cách tìm từ khóa trong những câu hỏi để tránh bị lạc đề, tránh những đáp án nhiều, bẫy, dẫn đến mất điểm đáng tiếc.

Xác định chính xác từ khóa của câu hỏi
Xác định chính xác từ khóa của câu hỏi
Xác định chính xác từ khóa của câu hỏi
Xác định chính xác từ khóa của câu hỏi

Từ khóa: Top 10 Cách làm bài thi trắc nghiệm môn Lịch sử đạt từ 8 điểm trở lên cho kì thi tuyển sinh lớp 10 năm 2019, Top 10 Cách làm bài thi trắc nghiệm môn Lịch sử đạt từ 8 điểm trở lên cho kì thi tuyển sinh lớp 10 năm 2019, Top 10 Cách làm bài thi trắc nghiệm môn Lịch sử đạt từ 8 điểm trở lên cho kì thi tuyển sinh lớp 10 năm 2019

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *