Top 10 cách học môn Lịch Sử nhanh thuộc, dễ nhớ, tác dụng nhất

22-06-2020 10 11061 0 1

Báo lỗi

Một kỳ thi THPT vương quốc nữa lại chuẩn bị sắp ra mắt. những sĩ tử của chúng ta đã trang bị đầy đủ hành trang để sẵn sàng bước vào trận chiến vẫn chưa nào?. Trong một khoảng thời gian ngắn và lại phải tiếp nhận, ghi nhớ rất nhiều thông tin kỹ năng và kiến thức là một việc cực kì khó khăn đối với mỗi học viên, áp lực học tập đã khiến cho tâm lý của những bạn luôn trong tình trạng căng thẳng, mệt mỏi, lo lắng. Sử được coi là môn “khó nhai” bởi Lịch Sử có rất nhiều những sự kiện, mốc thời gian… mà bắt buộc những học viên phải học thuộc, phải ghi nhớ một cách chính xác nhất. Tuy nhiên, công việc đó thì lại vẫn chưa lúc nào là dễ dàng. Vì vậy ngày hôm nay Toplist sẽ giới thiệu cho bạn một số cách học Lịch Sử tác dụng, bạn đọc cùng tìm hiểu thêm và áp dụng nha.

12345678910

1


Nguyễn Hồng

Ghi âm

Hiện nay có lẽ rằng ai cũng đã sở hữu cho riêng mình một chiếc Dế yêu di động thông minh có đầy đủ những công dụng như nghe nhạc, lướt web, ghi âm, chụp ảnh… Vậy tại sao chúng ta lại không tận dụng ngay chiếc Dế yêu ấy vào trong việc học tập của tôi nhỉ?

Với công dụng ghi âm này bạn cũng rất có thể ghi âm những bài học vào trong chiếc điện thọai nhỏ gọn bằng chính giọng nói của tôi một cách cực kì đơn giản. Bạn chỉ việc mở công dụng ghi âm của Dế yêu lên rồi đọc to, rõ ràng phần kỹ năng và kiến thức mà bạn muốn học để Dế yêu ghi âm lại vậy là bạn đã làm xong 1 nửa công việc rồi. Việc tiếp theo mà bạn phải làm là mở phần đã ghi âm lên và nghe.

Với cách học này bạn cũng rất có thể học ở mọi lúc mọi nơi mà bạn muốn, đi tắm cũng rất có thể nghe, đứng nấu cơm cũng rất có thể nghe để học… Người xưa đã có câu “mưa dầm thấm lâu”, một lần nghe là một lần nhớ.

Bạn chỉ cần mở chức năng ghi âm của điện thoại lên rồi đọc to, rõ ràng phần kiến thức mà bạn muốn học để điện thoại ghi âm lại
Bạn chỉ việc mở công dụng ghi âm của Dế yêu lên rồi đọc to, rõ ràng phần kỹ năng và kiến thức mà bạn muốn học để Dế yêu ghi âm lại
Bạn chỉ cần mở chức năng ghi âm của điện thoại lên rồi đọc to, rõ ràng phần kiến thức mà bạn muốn học để điện thoại ghi âm lại
Bạn chỉ việc mở công dụng ghi âm của Dế yêu lên rồi đọc to, rõ ràng phần kỹ năng và kiến thức mà bạn muốn học để Dế yêu ghi âm lại


2


Nguyễn Hồng

Sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy hay map tư duy (Mind Map) là hình thức ghi chép sử dụng màu sắc, hình ảnh nhằm tìm tòi đào sâu, mở rộng một ý tưởng phát minh, tóm lại những ý chính của một nội dung, hệ thống hóa một chủ đề. Việc xây dựng được một “hình ảnh” thể hiện mối liên hệ giữa những kỹ năng và kiến thức sẽ mang lại những lợi ích đáng quan tâm về những mặt: ghi nhớ, phát triển nhận thức, tư duy, óc tưởng tượng và khả năng sáng tạo. Một trong những công cụ hết sức hữu hiệu để tạo ra những ” hình ảnh link” là sơ đồ tư duy.

Để vẽ được một sơ đồ tư duy khoa học, sáng tạo trong môn Lịch Sử thì trước tiên bạn cần nắm chắc được những kỹ năng và kiến thức cốt lõi trong môn học đó vì sơ đồ tư duy yêu cầu học viên phải viết phải vẽ ra những ý ngắn gọn nhất nhưng phải đủ và chính xác những kỹ năng và kiến thức, chứ không phải là việc bạn viết rất dài, rất lan man nhiều câu mà vẫn không tồn tại ý chính, điều đó sẽ làm sơ đồ tư duy của bạn trở thành rối mắt, khó đọc và khó học.

Khi vẽ thì ý chính mà bạn muốn khai triển trong bài, trong một giai đoạn nào đó bạn nên đặt ở giữa (ví dụ ngay như tên bài học chẳng hạn), tiếp vì vậy là những ý nhỏ hơn sẽ tách ra thành những nhánh nằm xung quanh ý chính (ví dụ như: tên những mục 1,2,3 trong bài học)… bạn cũng rất có thể vẽ sơ đồ tư duy ngay trên giấy hoặc cũng rất có thể vẽ trên máy tính.

Việc học bằng sơ đồ tư duy sẽ giúp cho những học viên biết cách móc nối những sự kiện lại với nhau từ đó giúp những bạn dễ dàng học hơn và rất có thể giúp nắm chắc được kỹ năng và kiến thức mà không lo bị nhầm lẫn hoặc bị quên như kiểu học vẹt truyền thống. Ngoài ra nó sẽ giúp bạn phát triển óc tư duy và sáng tạo của tôi.

Việc học bằng sơ đồ tư duy sẽ giúp cho các học sinh biết cách móc nối các sự kiện lại với nhau
Việc học bằng sơ đồ tư duy sẽ giúp cho những học viên biết cách móc nối những sự kiện lại với nhau
Sơ đồ tư duy yêu cầu học sinh phải viết phải vẽ ra những ý ngắn gọn nhất nhưng phải đủ và chính xác các kiến thức
Sơ đồ tư duy yêu cầu học viên phải viết phải vẽ ra những ý ngắn gọn nhất nhưng phải đủ và chính xác những kỹ năng và kiến thức

3


Nguyễn Hồng

Viết ra giấy

thay cho ngồi cầm sách và đọc vanh vách như một con vẹt thì tại sao bạn lại không ngồi viết những kỹ năng và kiến thức ra giấy nhỉ? Việc viết ra giấy sẽ giúp bạn nhớ được bài lâu hơn là việc ngồi đọc từng từ, từng chữ. Tuy nhiên, nhiều bạn rất ngại ngồi viết vì nó sẽ mỏi tay và tốn nhiều thời gian nên bạn lựa cách là ngồi đọc nhưng học theo cách ngồi đọc thuộc thì sẽ nhanh nhớ và cũng nhanh quên, khi bị tác động tâm lý như run, lo lắng, hồi hộp thì thường hay xảy ra tình trạng quên chữ trước tiên của một câu là quên luôn những chữ, những dòng tiếp theo; hoặc những bạn sẽ bị nhầm lẫn những mốc thời gian với nhau.

Ngược lại nếu bạn chăm chỉ, kiên trì hơn một chút ngồi học theo cách gạch đầu dòng những ý ra giấy thì những bạn sẽ nắm chắc được những kỹ năng và kiến thức hơn mà không lo bị quên hay bị nhầm.

Gạch đầu dòng các ý ra giấy thì bạn sẽ nắm chắc được các kiến thức hơn mà không lo bị quên hay bị nhầm.
Gạch đầu dòng những ý ra giấy thì những bạn sẽ nắm chắc được những kỹ năng và kiến thức hơn mà không lo bị quên hay bị nhầm.
Thay vì ngồi cầm sách và đọc vanh vách như một con vẹt thì tại sao bạn lại không ngồi viết các kiến thức ra giấy nhỉ?
thay cho ngồi cầm sách và đọc vanh vách như một con vẹt thì tại sao bạn lại không ngồi viết những kỹ năng và kiến thức ra giấy nhỉ?

4


Nguyễn Hồng

Trao đổi, hỏi đáp kỹ năng và kiến thức với những bạn học viên khác

Việc học theo cách trao đổi, hỏi đáp kỹ năng và kiến thức với nhau cực kì là có tác dụng. Sau khi nắm được kỹ năng và kiến thức bài học những bạn tiến hành củng cố bài học bằng phương pháp lập thành một nhóm khoảng 2 người hoặc 3, 4 người với nhau để bắt đầu hỏi đáp về những phần đã học. Ví dụ hôm nay những bạn thống nhất với nhau về nhà sẽ học bài 1 Lịch Sử trái đất lớp 12, hôm sau tới lớp những những bạn sẽ cùng nhau trao đổi và hỏi đáp với nhau về những sự kiện xoay quanh bài 1, bạn A sẽ hỏi: Hội nghị Ianta được ra mắt khi nào? thì sau đó những bạn trong nhóm sẽ cùng nhau reply.

Cách học này sẽ giúp những bạn học viên rất có thể bổ sung những phần kỹ năng và kiến thức còn thiếu cho nhau, trong quy trình hỏi đáp nếu như bạn có bị reply sai một phần kỹ năng và kiến thức bất kì và sau đó được những bạn khác sửa lại thì từ đó những bạn sẽ nhớ kỹ năng và kiến thức ấy sâu và lâu hơn.

Việc học theo cách trao đổi, hỏi đáp kiến thức với nhau cực kì là có hiệu quả.
Việc học theo cách trao đổi, hỏi đáp kỹ năng và kiến thức với nhau cực kì là có tác dụng.
Cách học này sẽ giúp các bạn học sinh có thể bổ sung các phần kiến thức còn thiếu cho nhau
Cách học này sẽ giúp những bạn học viên rất có thể bổ sung những phần kỹ năng và kiến thức còn thiếu cho nhau

5


Nguyễn Hồng

Đặt ảnh làm hình nền Dế yêu hoặc sử dụng tới những tờ giấy nhớ

Dế yêu là vật bất ly thân với bạn, không lúc nào rời khỏi tay vậy bạn hãy thử áp dụng cách học này nhé. Bạn hãy dùng Dế yêu chụp lại phần kỹ năng và kiến thức mà bạn muốn học sau đó bạn dùng hình ảnh đó đặt làm hình nền điện thoại, như vậy mỗi lần mở Dế yêu ra là một lần bạn đọc lại kỹ năng và kiến thức rồi đó.

Ngoài ra bạn cũng rất có thể viết kỹ năng và kiến thức lên giấy nhớ rồi dán ở những nơi dễ dàng nhìn thấy như trên cánh tủ lạnh, xung quanh chiếc gương, trên tay vịn của cầu thang…

Dùng hình ảnh đó đặt làm hình nền điện thoại, như vậy mỗi lần mở điện thoại ra là một lần bạn đọc lại kiến thức rồi đó.
Dùng hình ảnh đó đặt làm hình nền Dế yêu, như vậy mỗi lần mở Dế yêu ra là một lần bạn đọc lại kỹ năng và kiến thức rồi đó.
Bạn cũng có thể viết kiến thức lên giấy nhớ rồi dán ở những nơi dễ dàng nhìn thấy
Bạn cũng rất có thể viết kỹ năng và kiến thức lên giấy nhớ rồi dán ở những nơi dễ dàng nhìn thấy

6


Nguyễn Anh

link những sự kiện Lịch sử với nhau

Môn Lịch sử có quá nhiều mốc thời gian và kỹ năng và kiến thức. Vì vậy để có cách học Lịch sử nhanh em cần link sự kiện lại sao cho trôi chảy nhất rất có thể.

Việc trước tiên em cần phải ghi lại những mốc thời gian quan trọng. Sau đó căn cứ vào mốc thời gian để học những sự kiện kèm theo. Em nên học những sự kiện theo chiều dọc của kỹ năng và kiến thức. Sự kiện nào ra mắt trước em nên học trước, để những kỹ năng và kiến thức được xâu chuỗi với nhau. Nếu em học không đúng trình tự kỹ năng và kiến thức sẽ “rối như tơ vò” và không tác dụng. Mỗi giai đoạn Lịch sử sẽ có cách học không giống nhau. Vì vậy mà cách học tốt môn Lịch sử lớp 9 sẽ khác với cách học tốt môn Lịch sử 12. Khi học em cũng rất có thể tìm hiểu thêm thêm những tài liệu về cách học Lịch sử nhớ lâu.

Môn Lịch sử có quá nhiều mốc thời gian và kiến thức.
Môn Lịch sử có quá nhiều mốc thời gian và kỹ năng và kiến thức.
Cách học Lịch sử cần liên kết sự kiện lại sao cho trôi chảy nhất có thể.
Cách học Lịch sử cần link sự kiện lại sao cho trôi chảy nhất rất có thể.

7


Nguyễn Anh

Chọn thời gian học và ôn thi thích hợp

Mỗi môn học đều có đặc trưng riêng chính vì vậy phải có cách học không giống nhau. Cách học thuộc lòng Lịch sử nhanh em phải chọn thời gian thích hợp. Bạn nên chọn thời gian học buổi sáng từ khoảng 5h00 đến 7h00. Đây là thời điểm bắt đầu một ngày yên tĩnh và thoáng đãng để rất có thể học tốt.

Lúc nào não sẽ ghi nhớ được nhiều kỹ năng và kiến thức hơn. Đặc biệt thời điểm nào bạn thấy thư thái và thoải mái mới bắt đầu học. Không nên học vào những lúc đang căng thẳng vì em sẽ không thể nhồi nhét kỹ năng và kiến thức vào đầu.

Bạn nên chọn thời gian học buổi sáng từ khoảng 5h00 đến 7h00.
Bạn nên chọn thời gian học buổi sáng từ khoảng 5h00 đến 7h00.
Không nên cố học khi đã quá mệt
Không nên cố học khi đã quá mệt

8


Nguyễn Anh

Chọn lọc thông tin quan trọng

Cũng như những môn học khác để có cách học thuộc lòng Lịch sử nhanh, bạn phải chọn lọc những thông tin rất cần thiết và quan trọng để học. Không nên học tràn ngập sẽ kém tác dụng. bạn cũng rất có thể lọc thông tin theo sự kiện Lịch sử của từng giai đoạn. Khi lọc thông tin cần vạch ra những ý chính theo một cách hệ thống nhất. Qua đó những bạn sẽ học theo đúng trình tự những mốc thời gian. Đó là cách học thuộc lòng Lịch sử nhanh và tác dụng, sẽ giúp bạn nhớ nhanh và nhớ lâu kỹ năng và kiến thức.

Bạn cũng rất có thể mua thêm những tài liệu dạy cách học bài nhanh thuộc và nhớ lâu nhất. Những tài liệu này sẽ hỗ trợ đắc lực trong quy trình học những bài Lịch sử khó “nhằn”, từ đó sẽ nắm những kỹ năng và kiến thức cơ bản nhất của môn Lịch sử. Không nên ôm đồm nhiều thông tin không quan trọng, sẽ khó nhớ những kỹ năng và kiến thức trọng tâm. Hãy có cách học thuộc lòng Lịch sử nhanh và khoa học mới giúp bạn đạt điểm cao trong kỳ thi THPT vương quốc.

Bạn cần phải chọn lọc những thông tin cần thiết và quan trọng để học.
bạn phải chọn lọc những thông tin rất cần thiết và quan trọng để học.
Khi lọc thông tin cần vạch ra những ý chính theo một cách hệ thống nhất
Khi lọc thông tin cần vạch ra những ý chính theo một cách hệ thống nhất

9


Nguyễn Anh

Cách học thuộc lòng Lịch sử nhanh bằng phương pháp học nhóm

Học nhóm là phương pháp tác dụng để học môn Lịch sử. Cùng những bạn trong nhóm phân chia nhau làm đề cương môn học, học thuộc đề cương đó, sau đó cùng nhau thuyết trình về những kỹ năng và kiến thức đã học. Nếu bạn có khả năng tự tin nói trước bè bạn về bài học thì chắc chắn sẽ nắm kỹ năng và kiến thức tốt. những bạn trong cùng nhóm học rất có thể cùng nhau bàn luận và đưa ra những câu hỏi để cùng nhau giải quyết. Nếu rất có thể reply được những câu hỏi một cách chính xác tức là bạn đã nắm được toàn bộ kỹ năng và kiến thức.

Cách học thuộc lòng Lịch sử nhanh này sẽ giúp bạn không bị nhàm chán. Cùng nhau nỗ lực học và ghi nhớ kỹ năng và kiến thức sẽ đạt tác dụng nhớ nhanh và lâu những kỹ năng và kiến thức.

Học nhóm là phương pháp hiệu quả để học môn Lịch sử.
Học nhóm là phương pháp tác dụng để học môn Lịch sử.
Các bạn trong cùng nhóm học có thể cùng nhau bàn luận và đưa ra những câu hỏi để cùng nhau giải quyết.
những bạn trong cùng nhóm học rất có thể cùng nhau bàn luận và đưa ra những câu hỏi để cùng nhau giải quyết.

10


Nguyễn Anh

Đọc thật nhiều và tư duy kỹ năng và kiến thức trong thực tiễn

Tìm hiểu lịch sử có nhiều cách không giống nhau, ví dụ như đi tham quan những di tích lịch sử, nghe qua lời kể của những thế hệ đi trước,.. Và đọc sách cũng là một cách thức rất hay đấy nhé!

Cách học thuộc lòng Lịch sử nhanh và tác dụng em cần phải đọc thật nhiều. Càng đọc nhiều em sẽ ghi nhớ kỹ năng và kiến thức nhanh hơn. Có không ít quyển sách viết về lịch sử mang đến lượng kỹ năng và kiến thức to lớn cho người đọc, cho góc nhìn phổ quát về những sự kiện, hiện tượng từng ra mắt trong quá khứ cho tới tác động của nó đến ngày nay.

những tài liệu hiện nay trên thị trường rất nhiều, em cần phải tìm hiểu thêm đúng tài liệu ôn thi. Sau khi đọc em rất có thể chép tay lại những kỹ năng và kiến thức quan trọng. Sau đó bổ sung những ý phụ cho kỹ năng và kiến thức đó em sẽ nhớ lâu hơn.

Đọc sách cũng là một cách thức rất hay đấy nhé! 
Đọc sách cũng là một cách thức rất hay đấy nhé! 
Sau khi đọc em có thể chép tay lại những kiến thức quan trọng.
Sau khi đọc em rất có thể chép tay lại những kỹ năng và kiến thức quan trọng.

Từ khóa: Top 10 cách học môn Lịch Sử nhanh thuộc, dễ nhớ, tác dụng nhất, Top 10 cách học môn Lịch Sử nhanh thuộc, dễ nhớ, tác dụng nhất, Top 10 cách học môn Lịch Sử nhanh thuộc, dễ nhớ, tác dụng nhất

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *