Top 10 cách giúp trẻ em mẫu giáo nhớ từ vựng tiếng Anh tốt hơn

16-03-2021 10 1933 2 0

Báo lỗi

Học tiếng Anh sớm mang đến rất nhiều lợi ích cho trẻ đặc biệt là tăng kỹ năng tư duy về ngôn ngữ và tính tự tin khi giao tiếp với bên phía ngoài. Nhưng làm thế nào để trẻ nhớ được lâu hơn những từ vựng tiếng Anh thực sự là một bài toán khó. Toplist sẽ mách bạn những cách đơn giản nhưng cực kì kết quả giúp ích cho bạn trong việc dậy con khắc ghi từ vựng của thứ “ngôn ngữ toàn cầu” này.

12345678910

1


Nguyễn Daisy

trải qua những trò chơi

Đây được coi là một trong những cách kết quả nhất giúp trẻ nhớ lâu hơn những từ vựng tiếng Anh. Theo nhiều Chuyên viên, phương pháp “Học mà chơi, chơi mà học” là cách giáo dục thích hợp cho những trẻ mầm non vì sự phát triển tâm lý của trẻ đang ở trong trái đất của những trò chơi. trải qua những trò chơi được thiết kế sinh động, gần gũi, vừa tạo cho trẻ tinh thần thoải mái vừa giúp trẻ rất có thể trau dồi vốn từ vựng.

Đa số trẻ em rất tò mò trước bất kể điều gì mà chúng cho là mới lạ và khi nào cũng có thể có trí tưởng tượng phong phú hơn nhiều so với người lớn. Vì vậy, cha mẹ hãy khơi gợi niềm đam mê học tiếng Anh của trẻ qua những chiếc hộp bí mật bằng phương pháp sờ, chạm, cảm nhận và nói tên đồ vật ấy bằng tiếng Anh. Với những món đồ chơi quá khó hãy cho trẻ những gợi ý dễ hiểu. Nếu bé đoán đúng, hãy thưởng cho bé một phần quà nhỏ hoặc món ăn mà bé thích. Đảm bảo với việc làm này những cô cậu sẽ thích mê việc học tiếng Anh cho mà coi!

Thông qua các trò chơi
trải qua những trò chơi
Thông qua các trò chơi
trải qua những trò chơi


2


Nguyễn Daisy

trải qua thẻ tranh

Học từ vựng tiếng Anh qua thẻ tranh cũng là một cách học khá hay. trải qua những thẻ tranh, trẻ được nhìn hình ảnh bằng trực quan, chúng sẽ nhận biết và nhớ từ vựng lâu hơn. Khi trẻ đã học được hết những tranh, cha mẹ rất có thể tạo ra nhiều cách để giúp trẻ nhớ lâu hơn từ được học như:

  • Tìm đồ vật: Bạn hãy úp những thẻ hình xuống sàn nhà, cho trẻ lật mở từng tấm thẻ rồi tìm xem đồ vật nào trong nhà mình giống với tấm card mà trẻ vừa tìm cho cha mẹ. Ví dụ khi trẻ lật được từ “ball”, trẻ sẽ đi tìm trong bộ sưu tập đồ chơi của tôi quả bóng và đưa cho cha mẹ. Khi cha mẹ cầm quả bóng trên tay thì hãy hỏi lại “What’s this?” và con sẽ reply là “A ball”.
  • Đoán tranh: Hãy dùng một tờ giấy che đi tấm card để cho con đoán. Lúc đầu, cha mẹ hãy che nhiều và nếu trẻ không đoán được thì từ từ di chuyển tờ giấy cho tới khi nào con đoán được.
  • Nhảy theo tranh: cha mẹ hãy xếp những tấm card ở vị trí bất kỳ trên sàn nhà. Sau đó, hãy đọc những từ và nhiệm vụ của trẻ là nhảy dẫm chân vào tấm card có từ tương ứng…
Thông qua thẻ tranh
trải qua thẻ tranh
Thông qua thẻ tranh
trải qua thẻ tranh

3


Nguyễn Daisy

trải qua bài hát tiếng Anh cho trẻ em

Phương pháp học từ vựng tiếng Anh qua bài hát không chỉ có ưu việt đối với người lớn mà trong cả trẻ em thì cách này cũng phát huy tối dụng tối đa. cha mẹ hãy mở cho bé nghe những bài hát tiếng anh trong những bộ phim phim hoạt hình hay những chương trình ca nhạc nhi. trải qua những ca khúc tiếng Anh, bé vừa được giải trí lại vừa được “tắm mình trong môi trường tiếng Anh”.

Cách học này sẽ giúp bé học thêm được nhiều từ vựng mới và cấu trúc ngữ pháp mới. Hơn nữa, trải qua những bài hát tiếng Anh cho trẻ em, bé sẽ được nghe và tiếp xúc với tiếng Anh chuẩn. Cứ thế, nghe đi nghe lại nhiều lần, bé sẽ thuộc được giai điệu của bài hát, học được cách phát âm và cả ngữ điệu như người bản xứ. Chắc chắn với cách này, bé sẽ cảm thấy hứng khởi và yêu thích học tiếng Anh hơn rất nhiều.

Thông qua bài hát tiếng Anh cho trẻ em
trải qua bài hát tiếng Anh cho trẻ em
Thông qua bài hát tiếng Anh cho trẻ em
trải qua bài hát tiếng Anh cho trẻ em

4


Nguyễn Daisy

trải qua truyện tranh

Đối với những bé, việc nhận diện từ vựng qua hình ảnh sẽ làm từ vựng dần dần in hằn trong tiềm thức, cha mẹ càng áp dụng từ vựng vào trong thực tiễn cuộc sống, những bé càng hiểu và ghi nhớ sau đó dễ dàng ứng dụng vào những tình huống xung quanh mình. Một trong những cách giúp trẻ mẫu giáo nhớ từ vựng tiếng Anh tốt hơn đúng là học tiếng Anh trải qua truyện tranh.

Có đứa trẻ nào mà không thích truyện tranh? Vì vậy, mỗi tối trước khi đi ngủ, cha mẹ hãy bớt chút thời gian để đọc truyện cho bé nghe. cha mẹ rất có thể mua những cuốn sách minh họa, có lời thoại tiếng Anh lẫn tiếng Việt. trải qua những mẩu truyện bằng tiếng Anh sẽ giúp trẻ tăng sự hứng thú bởi được tiếp xúc với những nhân vật yêu thích, vì vậy việc học sẽ có kết quả hơn nhiều. Nhưng khi cha mẹ đọc truyện cho bé cũng nên kiểm tra khả năng nhớ từ của bé bằng phương pháp hỏi bé nội dung mẩu truyện là gì hay con gì, vật gì…

Thông qua truyện tranh
trải qua truyện tranh
Thông qua truyện tranh
trải qua truyện tranh

5


Nguyễn Daisy

trải qua tranh tô màu

Còn gì rất có thể khuyến khích trẻ bày tỏ quan điểm, sự thích thú của tôi tốt hơn những trò chơi? trải qua chơi đùa, bé cũng dễ dàng học hỏi thêm nhiều từ mới, cũng như những ngữ cảnh hoàn toàn khác cuộc sống thường nhật. Bên cạnh những trò chơi thông thường, hay việc xem phim, nghe nhạc, bạn vẫn rất có thể chọn dạy học tiếng Anh qua tranh tô màu.

Bên cạnh những trò chơi, hát hò, đa số những
bé đều thích vẽ vời và tô màu. Vì vậy, cha mẹ rất có thể tận dụng những loại hình trẻ
yêu thích để tạo cảm giác học mà như chơi cho trẻ. Bạn hãy mua cho bé những quyển
tô màu có cả tiếng Anh và tiếng Việt về những chủ đề không giống nhau như con vật, hoa
quả… để kích thích khả năng nhận thức về màu và phát huy khả năng tô vẽ của trẻ.
Đặc biệt, qua cách này, vốn từ vựng của bé sẽ được nâng cao. cha mẹ không nên ép
trẻ phải theo ý mình, hãy để những bé thoải mái “diễn” trong vai trò là một họa
sĩ, được tô những màu mình thích và khoe thành tích của tôi bằng tiếng Anh
nhé!

Thông qua tranh tô màu
trải qua tranh tô màu
Thông qua tranh tô màu
trải qua tranh tô màu

6


Vy Thúy

Xem phim phim hoạt hình bằng tiếng Anh

Xem tivi hay quá nhiều chương trình trên Youtube rất có thể có hại cho trẻ. Tuy nhiên, nếu áp dụng một cách vừa phải phương pháp này thì vẫn rất có thể trở thành một cách giáo dục cho trẻ, đặc biệt là việc dạy tiếng Anh cho trẻ em. thay cho được sinh hoạt trong một môi trường quốc tế, thì với phim phim hoạt hình bằng tiếng Anh, không những được tiếp xúc với tiếng Anh, trẻ còn được mở rộng tư duy, kích thích sự tò mò về kiến thức và kỹ năng và những điều xung quanh, từ đó trẻ sẽ có Xu thế tìm tòi và học hỏi những điều mới mẻ cực kì có lợi.

Một điều để ý ở phương pháp này đúng là phải để ý lựa chọn đúng bộ phim, kênh truyền hình với giọng tiếng Anh chuẩn. Bởi hiện nay, trong cả Disney Channel cũng có thể có những bộ phim được lồng tiếng bởi “tiếng Anh châu Á” như Malaysia, cả phát âm và ngữ điệu cũng rất khác so với tiếng Anh chuẩn.

Xem phim hoạt hình bằng tiếng Anh
Xem phim phim hoạt hình bằng tiếng Anh
Xem phim hoạt hình bằng tiếng Anh
Xem phim phim hoạt hình bằng tiếng Anh

7


Vy Thúy

Học theo từng chủ đề

Mọi thứ sẽ dễ dàng ghi nhớ khi được hệ thống và xuất hiện theo qui luật, khi nhóm những từ vựng lại theo cùng một chủ đề sẽ dễ dàng học thuộc hơn rất nhiều. Nếu học từ vựng theo chủ đề còn rất có thể nâng cao vốn kiến thức và kỹ năng cho bé về chủ đề đó, đặc biệt trong bài đọc và bài nói, việc am hiểu từ vựng riêng về chủ đề nào đó giúp cho bài thi của bé thêm phong phú và nhiều ý tưởng hơn.

Từ vựng theo chủ đề được sử dụng trong giao tiếp sẽ làm cho hội thoại của bé trở thành lưu loát và trôi chảy, khi biết càng nhiều từ vựng bé càng tự tin phát triển những kĩ năng một cách tự nhiên nhất. Từ vựng tiếng Anh tương tự như như tiếng Việt, rất đa dạng và phong phú cả về ngữ nghĩa và phát âm. Do đó nếu cho bé học từng từ đơn lẻ và riêng biệt thì điều này sẽ làm bé khó nhớ những từ vựng tiếng Anh cũng như khiến bé nhàm chán với việc học. Thay vào đó, người dạy hãy hệ thống hóa những từ vựng bằng phương pháp cho trẻ học theo những chủ đề không giống nhau, và Trong số đó sẽ gồm có nhiều từ vựng liên quan đến nhau. Và những chủ đề này nên thân thuộc và gần gũi với cuộc sống từng ngày của bé. Ví dụ, dạy bé từ vựng về những con vật, gia đình, lớp học,…

Học theo từng chủ đề
Học theo từng chủ đề
Học theo từng chủ đề
Học theo từng chủ đề

8


Vy Thúy

Bắt đầu với những từ đơn giản nhất

Trẻ em là đối tượng mới làm quen với tiếng Anh và vẫn chưa tiếp xúc nhiều đến ngôn ngữ này, vì vậy việc cho những bé học những từ dài và khó, xuất hiện trong những chủ đề quá khó, từ vựng phúc tạp là điều không nên làm. chính vì giai đoạn này, vấn đề quan trọng nhất là gợi sự tò mò và sự hứng thú học tiếng Anh cho trẻ. Bắt đầu với những từ đơn giản nhất sẽ tăng sự hứng thú của bé khi tiếp xúc với ngôn ngữ mới.

Do đó, hãy cho trẻ bắt đầu với những từ vựng tiếng Anh từ đầu đơn giản, ngắn, dễ thuộc và gần gũi với những bé để không tạo áp lực hay gây sợ hãi cho bé. Việc học bất kể môn học hay thứ gì thì thứ thứ nhất cần phải có đúng là sự yêu thích. Thêm vào đó, trong quy trình giảng dạy tiếng Anh cho những bé nhỏ bạn cần tránh sử dụng câu nói dài dòng, từ phức tạp, khó nhớ khi nói chuyện với trẻ. Cách này vừa giúp bé dễ nhớ hơn, cũng như dễ triệu tập vào thông tin quan trọng.

Bắt đầu với những từ đơn giản nhất
Bắt đầu với những từ đơn giản nhất
Bắt đầu với những từ đơn giản nhất
Bắt đầu với những từ đơn giản nhất

9


Vy Thúy

Kết nối với đời thực

Cùng với những tuyệt kỹ trên, bạn cũng rất có thể dùng cách kết nối với đời thực để giúp trẻ em mẫu giáo ghi nhớ từ vựng tiếng Anh dễ dàng hơn. Khi dạy tới từ vựng nào, hãy tận dụng những thứ có sẵn tận nơi, tại lớp để minh họa. Chẳng hạn khi học tới quyển sách, hãy giơ quyển sách lên để bé nhớ. Nếu trường hợp không tồn tại vật để minh họa, hãy mô tả bằng hành động hoặc kể một mẩu truyện đã xảy ra mà bé chứng kiến, chắc chắn chúng sẽ được in trong đầu bé rất lâu.

Bên cạnh đó, giáo viên, cha mẹ cũng hãy cho bé vận dụng những điều đã học vào sinh họa có từng ngày, có như thế thì việc học mới trở thành hữu ích. Với trẻ em, dù vẫn chưa nói được thành từ thành câu nhưng nếu thường xuyên sử dụng những từ đã học, bé sẽ trở thành thành thục và nhớ từ rất lâu. Đây được coi là cách dạy từ vựng Tiếng Anh cho trẻ em kết quả nhất.

Kết nối với đời thực
Kết nối với đời thực
Kết nối với đời thực
Kết nối với đời thực

10


Vy Thúy

Giả vờ quên

Đôi khi để thử lòng bé, những bố những mẹ hãy thử giả vờ quên và hỏi rằng: “Từ đó trong Tiếng Anh là gì nhỉ?” những bé luôn muốn thể hiện bản thân với cha mẹ và mọi người xung quanh rằng mình rất có thể biết hết toàn bộ mọi điều nên chắc chắn sẽ cố hết sức nhớ lại và thể hiện cho cha mẹ thấy, để được cha mẹ khen và cảm thấy tự hào.

Để tăng tính kết quả, bạn cần phối hợp giả vờ quên cộng với sự khen ngợi. Bởi lẽ, trẻ em luôn mong đợi lời khen ngợi từ cha mẹ. Cần để trẻ cảm thấy rằng chúng đang tiến bộ bằng tiếng Anh. Sự hỗ trợ tích cực, khuyến khích và khen ngợi từ cả mẹ và cha, cũng như tỷ phú đình sẽ giúp xây dựng sự tự tin và tạo động lực cho trẻ. Trong giai đoạn đầu của việc học, cần để ý khen ngợi trẻ ngay từ những thành công nhỏ: “Điều con làm rất tốt”, “Cha mẹ thích lắm”, “Con hoàn thành rất xuất sắc”.

Giả vờ quên
Giả vờ quên
Giả vờ quên
Giả vờ quên

Từ khóa: Top 10 cách giúp trẻ em mẫu giáo nhớ từ vựng tiếng Anh tốt hơn, Top 10 cách giúp trẻ em mẫu giáo nhớ từ vựng tiếng Anh tốt hơn, Top 10 cách giúp trẻ em mẫu giáo nhớ từ vựng tiếng Anh tốt hơn

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *