Top 10 Bài văn nghị luận về biến đổi khí hậu (lớp 9) hay nhất

18-03-2021 10 136 0 0

Báo lỗi

Biến đổi khí hậu không hề là một vấn đề xa lạ đối với bất kỳ ai đang sống trong kỉ nguyên này. chúng ta cũng rất có thể nghe thấy danh từ này mỗi ngày, ở khắp mọi nơi, đặc biệt là trên những phương tiện truyền thông. Điều này có tức là gì? tức là vấn đề này đang ngày một trở thành trầm trọng và vẫn vẫn chưa được giải quyết tác dụng. Vậy biến đổi khí hậu nghiêm trọng đến đâu? Nó mang đến cho từng chúng ta, xã hội chúng ta hay thậm chí toàn nhân loại những hậu quả khủng khiếp thế nào và lại trờ thành một vấn đề mang tính chất toàn cầu? Điều đó được giải đáp qua từng ngày trong cuộc sống của mỗi chúng ta mà có lẽ chính những em cũng đã từng cảm nhận được. Mời những bạn tìm hiểu thêm một số bài văn nghị luận xã hội về vấn đề biến đổi khí hậu được Toplist tổng hợp trong bài viết dưới đây.

12345678910

1


Bình An

Bài văn nghị luận về biến đổi khí hậu số 1

Hiện nay khi cuộc sống của con người ngày càng phát triển, những hoạt động của con người tác động đến môi trường, đến khí hậu dẫn đến tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu. Biến đổi khí hậu là vấn đề của cả trái đất, và đó là thử thách lớn đối với loại người. Vậy biến đổi khí hậu là gì? Diễn biến của nó thế nào?

Biến đổi khí hậu đúng là quy trình thay đổi của thời tiết, khí hậu, rất có thể là do con người hoặc thiên nhiên gây ra. Những biểu lộ cụ thể mà chúng ta vẫn thường nghe đến đúng là hiện tượng trái đất không ngừng nóng lên, hiệu ứng nhà kính, hiện tượng băng tan…

Biến đổi khí hậu đang ngày càng trở thành vấn đề “nóng” ở mỗi vương quốc. Hằng năm chúng ta vẫn nhận thấy từng dấu hiệu nhỏ của nó qua việc trái đất nóng lên, sức nóng đến ngột ngạt. Vậy nguyên nhân do đâu.

Ngày nay con người với những ý tưởng khoa học kĩ thuật hiện đại, có nhiều góp sức cho nhân loại nhưng chính những điều đó đã tác động hưởng nhỏ đến môi trường như ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước, ô nhiễm tiếng ồn…Chính con người đang lặng lẽ thay đổi khí hậu mà không biết.

Hằng năm ở mỗi vương quốc có rất nhiều cảnh báo rất có thể tác động trực tiếp đến sự biến đổi khí hậu như tỉ lệ ngày càng tăng dân số một cách khủng khiếp, dịch bệnh tràn ngập, môi trường bị suy thoái trầm trọng. toàn bộ đều nằm ở ý thức của con người. Họ đang phá hủy chính cuộc sống mà họ tốn công xây dựng một cách “giấu mặt” như vậy. tình hình này thật đáng buồn nhưng mà vẫn chưa thể có phương án giải quyết cụ thể.

Biến đổi khí hậu đã tác động rất lớn đến cuộc sống của con người. Những năm quay về đây trên trái đất xuất hiện nhiều thiên tai như bão lũ, sóng thần, động đất, phun trào núi lửa một cách dày đặc. những hiện tượng đó đã gây ra bao nhiêu đau thương và mất mát cho con người. Hơn hết có một điều mà có lẽ ai cũng nhận thấy đúng là sự xuất hiện của nhiều căn bệnh lạ. Đó cũng là do thời tiết đã và đang chuyển biến khiến dịch bệnh phát sinh.

Có lẽ nhiều người nghĩ rằng chuyện biến đổi khí hậu là chuyện của vương quốc, chúng ta không thể giải quyết được. Nhưng điều đó hoàn toàn sai lầm, vì hành động của mỗi người cụ thể sẽ quyết định đến việc tác động biến đổi khí hậu.

nhận thấy được tác hại cực kì to lớn của biến đổi khí hậu, những cơ quan tính năng cần phải có trách nhiệm tuyên truyền, vận động mọi người có ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ chính cuộc sống của tôi ngày càng đẹp đẽ.

Ảnh minh họa (nguồn internet)
Ảnh minh họa (nguồn internet)


2


Bình An

Bài văn nghị luận về biến đổi khí hậu số 2

Bệnh dịch, chiến tranh,…đều là những nỗi lo lớn của toàn xã hội. Và biến đổi khí hậu luôn là vấn đề nóng hổi được đưa ra để tranh luận. Nó không là vấn đề của riêng một vương quốc nào mà là vấn đề chung của toàn xã hội.

Biến đổi khí hậu là sự thay đổi của khí hậu ra mắt trong một khoảng thời gian dài, tác động đến môi trường sống của nhiều sinh vật trên Trái Đất. Nó rất có thể là sự nóng lên của trái đất, sự dâng cao mực nước biển do tan băng, sự thay đổi cường độ hoạt động của quy trình hoàn lưu khí quyển, chu trình tuần hoàn nước trong tự nhiên.

Nguyên nhân dẫn tới việc biến đổi khí hậu cực kì đa dạng. Nó rất có thể là do sự thay đổi của môi trường thiên nhiên, hiệu ứng nhà kính tăng thêm trong khí quyển ở mức độ cao…Tuy nhiên nguyên nhân có tác động lớn nhất đúng là do con người.

Vì mật độ dân số ngày càng tăng nhanh gọn, nhu cầu nhà ở, lương thực tăng cao, những nhà máy xí nghiệp được xây dựng nhiều…trong những lúc đó, rừng bị khai thác và phá hủy, nhiều loài động vật hoang dã gần như rơi vào tuyệt chủng…Sự mất cân bằng trong hệ sinh thái đã dẫn đến những thay đổi trong khí hậu trên toàn cầu.

Biến đổi khí hậu đang tác động rộng lớn trên toàn trái đất. Từ vài năm quay về đây nhân loại phải đứng trước những đe dọa của thiên nhiên, thiên tai và dịch bệnh gây nguy hại cho đời sống con người. Băng tan hai cực, sóng thần,… lần lượt những thảm họa thiên tai ra mắt trên diện rộng trên nhiều vương quốc. Ngay như ở Việt Nam, bão lũ cũng xảy ra với tần suất cao và cường độ mạnh, ngày càng có nhiều làng “ung thư” xuất hiện,…

Việt Nam là một nước dễ bị thiên tai và đặc biệt bị tác động bởi những rủi ro liên quan đến khí hậu nên cần phải có những biện pháp để làm thay đổi những biến đổi khí hậu. dự án công trình phủ xanh đồi trọc được đưa ra và triển khai trên nhiều vùng miền tổ quốc. Ngoài ra, Việt Nam cũng đưa ra nhiều biện pháp, chính sách nhằm bảo vệ những loại động vật quý hiếm có nguy cơ bị tuyệt chủng. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng đúng là ý thức của người dân. Chúng ta cần nâng cao nhận thức của mọi người về biến đổi khí hậu đồng thời tuyên truyền những biện pháp để cải thiện và bảo vệ môi trường.

Biến đổi khí hậu không phải là vấn đề của riêng ai. Quan tâm và chung tay hành động, chúng ta sẽ giúp cho Trái Đất ngày một xanh tươi, cuộc sống trở thành đẹp đẽ hơn.

Ảnh minh họa (nguồn internet)
Ảnh minh họa (nguồn internet)

3


Bình An

Bài văn nghị luận về biến đổi khí hậu số 3

Nhân loại đang đứng trước nguy cơ bị tiêu vong do tác động của nạn ô nhiễm môi trường dẫn đến “sự biến đổi khí hậu và những thiên tai gần đây như động đất, sóng thần, núi lửa… đang gây nên những mối đe dọa khôn lường cho nhân loại”.

Từ vài năm quay về đây nhân loại phải đứng trước những đe dọa của thiên nhiên, thiên tai và dịch bệnh gây nguy hại cho đời sống con người. Còn nhớ năm 2005, sóng thần đã cuốn trôi hàng trăm ngàn người ở Thái Lan và Indonesia. Năm 2008, động đất làm tan hoang Tứ Xuyên (Trung Quốc). Và vừa mới qua nhất, tháng 3/2011, động đất và sóng thần đã làm cho Nhật Bản trở thành vùng đất chết. Hơn hai mươi ngàn người chết, cơ sở vật chất kinh tế bị tàn phá nặng nề.

Ngoài những biến cố về động đất, sóng thần, ta còn gặp những hiện tượng thời tiết lạ như: El-Nino đã gây hạn hán ở Statusralia và lụt lội ở Nam Mỹ (2006-2007). Hiện tượng băng tan ở Bắc cực, lụt lội ở Thái Lan, Việt Nam (2010). Ngày càng nhiều làng “Ung thư” xuất hiện ở Việt Nam và trái đất… đây là những con số đáng báo động, cho thấy sự nổi giận của thiên nhiên trước những sai lầm của con người.

Nguyên nhân dẫn đến những hậu quả trên là do: Sự tác động của con người tới thiên nhiên như: chặt phá rừng mất cân bằng sinh thái, sử dụng hóa chất như thuốc sâu, thuốc cỏ thiếu khoa học. Rồi khói thải công nghiệp, khói thải đô thị làm thủng tầng gây nên hiệu ứng nhà kính và tình trạng nóng dần lên của trái đất. Con người không ngừng xây dựng, đục khoét trái đất, xây hầm, khai thác mỏ làm biến dạng lớp vỏ trái đất. Con người với những hận thù, tham vọng bá chủ trái đất, không ngừng chạy đua vũ trang, sản xuất vũ khí hóa học, bom đạn, gây chiến tranh liên miên… toàn bộ sẽ dẫn đến sự tức giận của thiên nhiên và báo hiệu sự tiêu vong của trái đất. Theo lịch của người Maya năm 2012 là năm tận thế, nhà tiên tri dự đoán: sau năm 2010 sẽ là động đất, núi lửa và sóng thần… nay đang trở thành thực sự.

Hãy chung tay bảo vệ môi trường bằng những hành động thiết thực: Không được: đốt phá rừng, khai thác khoáng sản một cách bừa bãi, gây huỷ hoại môi trường, làm mất cân bằng sinh thái. Không thải dầu, mỡ, hoá chất độc hại, chất phóng xạ quá giới hạn được chấp nhận, những chất thải, xác động vật, thực vật, vi khuẩn, siêu vi khuẩn độc hại và gây dịch bệnh vào nguồn nước; không chôn vùi, thải vào đất những chất độc hại quá giới hạn được chấp nhận; những vương quốc cam kết không sử dụng và sản xuất vũ khí hóa học, không mượn chiến tranh; nếu dùng điện hạt nhân phải có quy trình chặt chẽ để bảo quản tránh sự cố khủng khiếp như vụ nổ lò phản ứng hạt nhân ở Nhật (2011), vụ nổ lò hạt nhân ở Nga (1986) gây bao đau thương cho con người.

Vì tương lai của trái đất, của nhân loại, bạn và tôi hãy chung tay bảo vệ môi trường!

Ảnh minh họa (nguồn internet)
Ảnh minh họa (nguồn internet)

4


Bình An

Bài văn nghị luận về biến đổi khí hậu số 4

trái đất đang trên đà phát triển không ngừng, tạo ra những thời điểm mới nhưng đồng thời kéo theo không ít những thử thách cần phải trải qua. Một trong những thử thách mà con người cần phải đối mặt đó là biến đổi khí hậu. Biến đổi khí hậu trở thành một vấn đề cực kì cấp bách và được nhiều vương quốc trên trái đất quan tâm chính vì nó tác động trực tiếp đến đời sống của con người.

Biến đổi khí hậu là một cụm từ khá phổ biến hiện nay, chính vì nó là vấn đề của cả xã hội. Biến đổi khí hậu tức là sự thay đổi về thời tiết trong môi trường tự nhiên và trải qua trong một quy trình dài. Đó là những hiện tượng liên quan đến tự nhiên như hiệu ứng nhà kính, sự xâm lấn của nước biển, băng tan,..

Những biến chuyển tiêu cực của khí hậu ngày càng được thể hiện rõ hơn trong những năm gần đây. Nó ra mắt trên toàn trái đất ở bất kỳ khu vực nào từ đất liền đến hải đảo. Sự nóng lên của Trái Đất đang ở mức báo động và gây ra nhiều hệ lụy kèm theo.

Như ta đã biết, khí hậu đang ngày càng thay đổi: Hiện tượng sa mạc hóa đang ra mắt trên diện rộng, hay băng tuyết ở hai cực đang tan làm cho mực nước biển dâng cao. Thời tiết thường xuyên thay đổi đột ngột, xuất hiện ngày càng nhiều thiên tai. Ở Việt Nam, trong những năm gần đây chúng ta đang phải đối mặt với vấn đề này một cách cấp bách. Ở đồng bằng sông Cửu Long thường xuyên bị thiếu nước ngọt thay vào đó là sự ngập mặn đang ngày càng lấn vào sâu trong đất liền. Có nhiều thiên tai xảy ra nhiều hơn thế như lũ lụt, lũ quét, cháy rừng… đã gây ra nhiều thiệt hại cho con người.

Sự biến đổi khí hậu đã tạo thành một chuỗi hậu quả khôn lường trên toàn bộ những lĩnh vực, đời sống, kinh tế xã hội. Sau những trận mưa bão, lũ quét hay sóng thần động đất, những con số thiệt hại được ra mắt, đó là những con số lớn về thiệt hại cả người lẫn tài sản. Bởi con người sẽ phải mất công gây dựng lại cơ sở vật chất hạ tầng. Là người nông dân, họ phải đối mặt với sự mất mùa, dịch bệnh, cuộc sống khó càng khó hơn. Nền kinh tế, hay sự phát triển của một tổ quốc cũng bị kéo xuống theo…

Vậy nguyên nhân từ đâu dẫn đến hiện tượng này? thứ nhất ta xét về yếu tố khách quan. Môi trường tự nhiên trên trái đất luôn thay đổi và sự thay đổi là một yếu tố không thể tránh khỏi, nó sẽ vẫn mãi tiếp tục luân hoàn xảy ra. Tuy nhiên ta phải xét đến mặt chủ quan, đó đúng là nguyên nhân hàng đầu hiện nay gây nên sự biến đổi khí hậu. Con người đúng là nguồn tác động nhiều nhất đối với sự biến đổi khí hậu. Hiệu ứng nhà kính xảy ra là vì có quá nhiều lượng khí CO2 được thải ra không khí, mà lượng khí đó từ đâu mà ra, đó là từ con người, khói bụi từ những nhà máy, xí nghiệp, những phương tiện giao thông… Nhiều người thiếu ý thức xả rác bừa bãi, trên đường, trong ao hồ, trên bờ biển… tràn ngập đầy rác là rác, hay nạn chặt phá rừng làm mất cân bằng, rồi dẫn đến xói mời đất, lũ quét, sạt lở đất,…

Nguyên nhân đúng là tới từ con người vì vậy những biện pháp được đề ra cũng phải xuất phát từ con người. Mọi người dân cần phải nâng cao ý thức, có trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường từ những việc làm đơn giản như không xả rác bừa bãi hoặc trồng thêm nhiều cây xanh… những tổ chức chính phủ, nhà nước cần phải đưa ra những biện pháp, không ngừng nỗ lực tìm cách khắc phục, làm giảm thiểu tối đa sự biến đổi khí hậu cũng như những hậu quả mà nó gây ra.

Biến đổi khí hậu là một vấn đề cực kì nghiêm trọng và cấp thiết hiện nay, đó là một vấn đề không phải của riêng ai mà là của toàn bộ mọi người sống trên trái đất này. Là thế hệ trẻ, chúng ta càng phải nhận rõ hơn về vấn đề này, cùng chung tay bảo vệ môi trường bằng những buổi tuyên truyền về môi trường từ gia đình, nhà trường đến xã hội. Hãy cùng nhau đóng góp bảo vệ hành tinh xanh của chúng ta!

Ảnh minh họa (nguồn internet)
Ảnh minh họa (nguồn internet)

5


Bình An

Bài văn nghị luận về biến đổi khí hậu số 5

Khi xã hội ngày càng phát triển, điều con người quan tâm không chỉ có là vấn đề tiền bạc, kinh tế mà còn là môi trường khí hậu. Ở nhiều vương quốc vấn đề này được đặt lên hàng đầu. Nhiều nơi đã vang lên tiếng chuông cảnh báo về vấn đề biến đổi khí hậu có tác động sâu sắc tới cuộc sống con người.

Biến đổi khí hậu Trái Đất là sự thay đổi của hệ thống khí hậu hiện tại và trong tương lai bởi những nguyên nhân tự nhiên và nhân tạo trong một giai đoạn nhất định tính bằng thập kỷ hay hàng triệu năm. Nó rất có thể là sự nóng lên của trái đất, sự dâng cao mực nước biển do tan băng, sự thay đổi cường độ hoạt động của quy trình hoàn lưu khí quyển, chu trình tuần hoàn nước trong tự nhiên hay những hiện tượng như nóng lên toàn cầu, hiệu ứng nhà kính,…

Như chúng ta đã biết và được nghe nhắc đến nhiều trên đài báo tivi về những vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu. Nhiệt độ trung bình năm những vương quốc đang ngày càng tăng. Tại nhiều nơi xảy ra những hiện tượng vẫn chưa từng có như sa mạc xuất hiện tuyết phủ, hay nắng nóng nối dài có nơi nhiệt độ lên gần tới 60 độ C. Theo thống kê, số cơn bão trên biển Đông tác động đến VN với cường độ mạnh có chiều hướng tăng thêm, mùa bão kết thúc muộn, quỹ đạo của bão trở thành dị thường và số cơn bão tác động đến khu vực Nam Trung bộ, Nam bộ ngày càng tăng. Ở Mỹ trong năm vừa vừa mới qua đón những cơn lũ lụt kinh hoàng trong lịch sử khiến nhiều người dân thương vong và tác động không nhỏ đến kinh tế quốc dân.

Lý giải cho nguyên nhân của biến đổi khí hậu. Một phần nhỏ do sự thay đổi của tự nhiên. Tuy nhiên phần lớn và chủ yếu do con người chúng ta gây nên biến đổi khí hậu. Nhu cầu nhà ở tăng cao do dân phần đông, nhu cầu sử dụng gỗ cũng thiết yếu, con người khai thác gỗ bừa bãi, chặt phá rừng quý hiếm. những nhà máy xí nghiệp vì lợi nhuận mà ngang nhiên xả thải nước vẫn chưa qua xử lí trực tiếp xuống biển khiến biển ô nhiễm nặng nề như vụ xả nước thải của xí nghiệp Furmosa, Hà T, TP Hà Tĩnh. Khói bụi của xe máy, của những công nghiệp thải ra môi trường gây ô nhiễm không khí trầm trọng,… Con người đúng là nguyên nhân chủ yếu của biến đổi khí hậu.

Việc thay đổi khí hậu gây ra rất nhiều tác hại xấu. Rừng bị khai thác quá đà gây ra lụt lội, nhiều động vật mất nơi sống, nhiều loại cây quý hiếm gần như tuyệt chủng. Lũ lụt quá nhiều khiến đời sống người dân cực kì cực khổ. Băng tan ở hai cực gây ra sóng thần, đời sống người dân cực khổ. Tầng ozon bị thủng khiến tia cực tím chiếu thẳng xuống dễ dàng gây những bệnh ung thư về da. Khói bụi nhiều khiến sức khoẻ con người bị tác động xấu, họ mắc nhiều bệnh hơn đặc biệt những bệnh truyền nhiễm,… Hơn thế biến đổi khí hậu khiến tổ quốc khó khăn phát triển vì phải bỏ ra số tiền lớn ngăn chặn và phòng ngừa hậu quả của biến đổi khí hậu.

Chúng ta đều muốn sống trong môi trường sinh thái lành mạnh bởi vậy cần phải đưa ra những biện pháp ngăn chặn hiện tượng biến đổi khí hậu này. Mỗi chúng ta phải tự bản thân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường: không vứt rác bừa bãi, trồng nhiều cây xanh, tham gia những hoạt động dọn dẹp vệ sinh làm đẹp môi trường,…Chính phủ phải đưa ra những chính sách khai thác tương thích. Và đặc biệt phải ghi nhận kêu gọi mọi người trên toàn trái đất chung tay góp sức bảo vệ trái đất, bảo vệ ngôi nhà chung.

Trái đất là ngôi nhà của chúng ta, vì thế bảo vệ trái đất không bị tác động xấu bởi biến đổi khí hậu ta phải ngăn chặn những hành vi xấu tác động đến môi trường. Có như vậy ngôi nhà của chúng ta mãi xanh tươi và trường tồn.

Ảnh minh họa (nguồn internet)
Ảnh minh họa (nguồn internet)

6


Bình An

Bài văn nghị luận về biến đổi khí hậu số 6

Hiện nay ta như rất có thể cảm nhận à thấy được khi cuộc sống của con người ngày càng phát triển, thì chính những hoạt động của con người tác động đến môi trường tự nhiên xung quanh, tác động đến khí hậu dẫn đến tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu. Ta rất có thể khẳng định rằng biến đổi khí hậu là vấn đề của cả trái đất, và đó là thử thách lớn đối với loại người. Vậy ta hiểu biến đổi khí hậu là gì? Diễn biến của nó thế nào? Và nó có những tác động và tác động thế nào?

Biến đổi khí hậu được xem đúng là quy trình thay đổi của thời tiết, khí hậu và nó Hình như rất có thể là do con người hoặc thiên nhiên gây ra. toàn bộ những biểu lộ cụ thể mà ngày nay có lẽ chúng ta vẫn thường nghe đến đúng là hiện tượng trái đất không ngừng nóng lên, hiệu ứng nhà kính, hiện tượng băng tan…đang ra mắt trên hành tinh của chúng ta.

Biến đổi khí hậu là một vấn đề lớn như đang ngày càng trở thành vấn đề “nóng” ở mỗi vương quốc. Hằng năm con người chúng ta vẫn nhận thấy từng dấu hiệu nhỏ của nó qua việc trái đất nóng lên, sức nóng đến ngột ngạt và khó chịu. Vậy nguyên nhân do đâu?

Ngày nay, khi mà con người với những ý tưởng khoa học kĩ thuật hiện đại, và cũng đã có rất nhiều những góp sức cho nhân loại nhưng chính những điều đó đã tác động hưởng nhỏ đến ngay chính môi trường như ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước, ô nhiễm tiếng ồn…Có lẽ rằng chính con người đang lặng lẽ thay đổi khí hậu mà không hề hay biết.

Ta như rất có thể thấy được rằng hằng năm ở mỗi vương quốc có rất nhiều cảnh báo rất có thể tác động trực tiếp đến những dấu hiệu đến sự biến đổi khí hậu như tỉ lệ ngày càng tăng dân số một cách khủng khiếp. Đó đúng là những dịch bệnh tràn ngập, môi trường bị suy thoái trầm trọng. toàn bộ Hình như đều nằm ở ý thức của con người. Họ ngày, hàng giờ như đang phá hủy chính cuộc sống mà họ tốn công xây dựng một cách “giấu mặt” như vậy. Chính những tình hình này thật đáng buồn nhưng mà vẫn chưa thể có phương án giải quyết cụ thể nào được đề ra cả.

Biến đổi khí hậu đã có một sức tác động rất lớn đến cuộc sống của con người. Trong những năm quay về đây, ta như thấy được trên trái đất xuất hiện nhiều thiên tai như bão lũ, sóng thần, động đất, phun trào núi lửa,…như đang xảy ra một cách dày đặc. những hiện tượng đó đã gây ra bao nhiêu đau thương và mất mát cho con người. Hơn hết, ta như thấy được có một điều mà có lẽ ai cũng nhận thấy đúng là sự xuất hiện của nhiều căn bệnh lạ. Và đó phần lớn cũng là do thời tiết đã và đang chuyển biến khiến dịch bệnh phát sinh.

Có lẽ nhiều người chúng ta đã có những suy nghĩ rằng chuyện biến đổi khí hậu là chuyện của vương quốc, chúng ta không thể giải quyết được. Nhưng lại không hề hay biết điều đó hoàn toàn sai lầm, vì hành động của mỗi người cụ thể sẽ quyết định đến việc tác động biến đổi khí hậu của trái đất này.

Khi mà chúng ta nhận thấy được tác hại cực kì to lớn của biến đổi khí hậu, những cơ quan tính năng cần phải vào cuộc và có trách nhiệm tuyên truyền. Phải vận động mọi người có ý thức bảo vệ môi trường đồng thời cũng đúng là bảo vệ chính cuộc sống của tôi ngày càng đẹp đẽ hơn.

Ảnh minh họa (nguồn internet)
Ảnh minh họa (nguồn internet)

7


Bình An

Bài văn nghị luận về biến đổi khí hậu số 7

Cùng với nhu cầu phát triển, sản xuất và sinh hoạt ngày càng tăng cao của con người hiện đại kéo theo rất nhiều những vấn đề nguy hiểm đối với môi trường sống. Một trong những hệ lụy nguy hiểm ấy là nguy cơ biến đổi khí hậu mà hằng ngày trên những phương tiện thông tin đại chúng, sách vở vẫn luôn nhắc tới.

Biến đổi khí hậu là gì ? đúng là sự thay đổi thời tiết, nhiệt độ khác thường so với tự nhiên, rất có thể là do con người hoặc thiên nhiên gây ra. Sự biến đổi khí hậu toàn cầu đang ra mắt ngày càng nghiêm trọng. Đặc biệt là sự nóng lên toàn cầu, gây nên băng tan, nước biển dâng cao, những hiện tượng thời tiết như mưa bão, lũ lụt, động đất xuất hiện ngày càng nhiều hơn thế và với mức độ nghiêm trọng cao hơn . Nhìn đến TP.Hồ Chí Minh , khi mỗi lúc trời mưa hay đến khi chiều về, cả thành phố lại chìm trong biển nước vì hiện tượng thủy triều lên. Đây là một minh chứng cụ thể cho vấn nạn biến đổi khí hậu ở VN.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến biến đổi khí hậu. rất có thể là do sự thay đổi của môi trường tự nhiên, những lớp hóa thạch, đất đá bị rạn nứt hay hiện tượng núi lửa phun trào cũng làm tác động nên phù sa của những con sông. Tuy nhiên, nguyên nhân chính vẫn là do những hoạt động của con người. Với nhu cầu ăn ở, tiêu dùng nhà cửa tăng nhanh, con người sẵn sàng phá hủy rừng xanh để làm nơi cư trú. trọng lượng những nhà máy, khu công nghiệp nở rộ đồng nghĩa với lượng khí CO2, N20 thải vào trong không khí nhiều lên mỗi ngày làm cho tầng ozon của chúng ta dần bị thủng to ra nhiều thêm, dẫn đến nền nhiệt không khí tăng thêm. tình hình lượng rác thải sinh hoạt, sử dụng túi bóng nilon cả năm bị chôn vùi dưới đất cũng không bị phân hủy cũng là nguyên nhân dẫn đến biến đổi khí hậu.

tình hình này kéo theo hàng loạt những hệ lụy nghiêm trọng, tác động đến con người và thiên nhiên.. Khi hệ sinh thái bị mất cân bằng, số lượng rừng giảm mạnh, đồi trọc tăng cao làm tăng nguy cơ xói mòn, động đất sẽ gây nên cái chết của hàng trăm nghìn loài động vật và con người. Những vụ sóng thần ở Nhật bản, hay gần đây nhất là vụ lũ lụt ở Yên Bái đã cuốn trôi hết nhà cửa, tài sản, hoa màu của con người. Nó còn kéo theo những bệnh dịch nguy hiểm, có những căn bệnh con người vẫn chưa thể tìm ra phương thuốc để chữa trị. Rồi khi nhiệt độ không khí tăng cao, nóng bức ở cực Nam, cướp đi những tảng băng lớn của những chú gấu Nam cực, trong những lúc mùa đông ngày càng trở thành khắc nghiệt khiến cuộc sống sinh hoạt và sản xuất của con người càng trở thành khó khăn hơn.

Hiện tượng cá chết trắng cả mặt biển, hay con người Bắc Kinh khi đi ra đường đều phải đeo mặt nạ khí Oxy vì không khí quá bẩn là những hệ quả bị gây nên từ biến đổi khí hậu. Gần đây, số lượng người bị căn bệnh ung thư tăng thêm chóng mặt chỉ vì bị nhiễm chì, nhiễm bẩn từ nguồn nước.

Chính vì những hậu quả nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, chúng ta cần chung tay bảo vệ môi trường sống của chúng ta ngay từ hiện nay. Tích cực trồng cây xanh, phủ xanh đồi trọc, ngăn cấm chặt phá rừng đầu nguồn rất cần được triển khai nhanh gọn. Trừng phạt nghiêm minh đối với những trường hợp săn bắn động vật trái phép, làm mất cân bằng hệ sinh thái. Giảm thiểu sử dụng túi bóng nilon, những vật dụng khó tái chế, phân loại. Hiện nay, những nước tiên tiến đang triệu tập sử dụng và phát triển nguồn năng lượng từ tự nhiên để bảo vệ tài nguyên , khoáng sản cũng là một cách tích cực. Quan trọng nhất vẫn phải nâng cao nhận thức của mọi người về biến đổi khí hậu, đồng thời tuyên truyền rộng rãi để cải thiện, bảo vệ môi trường sống.

Vì một trái đất luôn xanh – sạch – đẹp, là nguồn sống của chúng ta và biết bao thế hệ mai sau, toàn bộ mọi người hãy cùng nhau bảo vệ ngôi nhà Trái đất này.

Ảnh minh họa (nguồn internet)
Ảnh minh họa (nguồn internet)

8


Bình An

Bài văn nghị luận về biến đổi khí hậu số 8

Một trong những vấn đề nóng đang được xã hội quan tâm nhất hiện nay, đó đúng là biến đổi khí hậu. Khi cuộc sống của con người ngày càng phát triển, sự tác động đến môi trường ngày càng lớn, dẫn đến khí hậu sẽ bị biến đổi trên toàn cầu. Đây đang là vấn đề đáng lo ngại không chỉ có của riêng một vương quốc nào mà là của toàn nhân loại.

Biến đổi khí hậu rất có thể hiểu đó là sự thay đổi của khí hậu, lặng lẽ ngày ngày ra mắt trong một khoảng thời gian, tác động trực tiếp đến khí hậu, đến môi trường sống của loài người cũng như hàng nghìn sinh vật khác trên trái đất. Biến đổi khí hậu rất có thể là sự nóng lên của trái đất, nước biển dâng cao do hiện tượng băng tan, hay đó là sự thay đổi hoạt động của quy trình hoàn lưu khí quyển…Và những thiên tai mà nhân loại đang phải hứng chịu trước mắt đó đúng là những thiên tai như động đất, núi lửa, sóng thần… dẫn đến sự thiệt hại cực kì lớn cho nhân loại.

Vậy nguyên nhân do đâu, vì đâu dẫn đến biến đổi khí hậu? thứ nhất phải nói tới đúng là do sự tác động của con người đến thiên nhiên như chặt phá rừng dẫn đến hệ sinh thái bị mất cân bằng; sử dụng bừa bãi những loại hóa chất, thuốc trừ sâu có hại cho môi trường… rồi chất thải công nghiệp được thải ra từ những nhà máy sản xuất công nghiệp, khói thải ra từ đô thị, giao thông… dẫn đến hiệu ứng nhà kính và sự nóng dần lên của trái đất. Chính con người đang ngày đêm đục khoét, khai thác những nguồn tài nguyên quý giá, làm biến dạng lớp vỏ trái đất. không chỉ có thế, chiến tranh nổ ra liên miên với bom đạn, vũ khí hạt nhân.., cũng gây tác động không nhỏ đến môi trường sống của chúng ta. toàn bộ sẽ như một ngòi nổ dẫn đến sự tức giận của thiên nhiên, dẫn đến sự tiêu vong của trái đất và loài người trong một tương lai không xa.

Biến đổi khí hậu đã tác động trực tiếp đến cuộc sống của những sinh vật trên trái đất, gồm có cả loài người. Những hiện tượng xảy ra liên tiếp gần đây như bão lũ, sóng thần, động đất, núi lửa… đã làm cho chúng ta phải gánh chịu biết bao đau thương. vẫn chưa nói tới sự xuất hiện ngày càng nhiều của những căn bệnh lạ mà y học trái đất vẫn chưa tìm ra nguyên nhân cũng như phương án chữa trị, toàn bộ đều do biến đổi khí hậu, biến đổi môi trường sống mà ra.

Để ngăn chặn cũng như làm chậm hơn quy trình biến đổi khí hậu, mỗi người chúng ta cần phải có ý thức bảo vệ trái đất, bảo vệ môi trường sống xung quanh. Mỗi một người chỉ việc phải có ý thức, sẽ giúp cho trái đất hằng ngày không phải gánh chịu những tổn hại nặng nề thêm nữa. Ngoài ra nhà nước, những cơ quan tính năng, ban ngành cần phải có biện pháp cứng rắn, trừng phạt thích đáng những kẻ chuyên chặt phá rừng, xả chất thải gây hại cho môi trường không khí, môi trường nước. Tuyên truyền, vận động mỗi người tích cực hơn, có ý thức bảo vệ môi trường sống, để giảm thiểu tối đa những tác hại đến thiên nhiên.

Thật vậy, rất có thể thấy biến đổi khí hậu không hề là vấn đề của riêng mỗi người, mà là của toàn xã hội, toàn trái đất. Chúng ta hãy cùng nhau chung tay xây dựng, bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường sống, vì một tương lai tươi đẹp ở phía trước.

Ảnh minh họa (nguồn internet)
Ảnh minh họa (nguồn internet)

9


Bình An

Bài văn nghị luận về biến đổi khí hậu số 9

Có một câu nói được khá phổ biến thế này: Con người đối xử với thiên nhiên thế nào thì thiên nhiên sẽ đối xử với con người như thế ấy. Với tốc độ tăng trưởng chóng mặt của những nền kinh tế, sự xuất hiện tràn ngập của những khu công nghiệp và số lương ngày càng tăng thêm của phương tiện giao thông, mặt trái của sự phát triển đang ngày càng đề ra những thử thách khó giải quyết về môi trường đối với toàn bộ loài người trên địa cầu. Một trong những vấn đề nhức nhối nhất đúng là biến đổi khí hậu.

Thực vậy, nhân loại đang đứng trước nguy cơ bị tiêu vong do tác động của nạn ô nhiễm môi trường dẫn đến sự biến đổi khí hậu và những thiên tai gần đây như động đất, sóng thần, núi lửa… đang gây nên những mối đe dọa khôn lường cho nhân loại. những nhà khoa học gọi chung nguồn gốc của những vấn đề ấy là Biến đối khí hậu. Vậy thực chất biến đổi khí hậu là gì? Theo định nghĩa của Công ước Khung Liên Hiệp Quốc, biến đổi khí hậu là sự thay đổi của khí hậu, được quy định trực tiếp hay gián tiếp là do hoạt động của con người làm thay đổi thành phần khí quyển, và đóng góp thêm vào sự biến động khí hậu tự nhiên quan sát được trong tầm thời gian so sánh được.

Có rất nhiều biểu lộ của việc khí hậu bị biến đổi. Đặc trưng nhất là sự nóng lên toàn cầu. Sự nóng lên toàn cầu được thể hiện rất rõ ràng với việc nhiệt độ trái đất ngày càng nóng lên gây hiện tượng El-nino, sự tan băng trên diện rộng và mực nước biển dâng cao bất bình thường. Điều này gây nên những hậu quả không thể lường trước được đến chính đời sống con người trên mọi vương quốc hay vùng lãnh thổ.

Nguyên nhân trực tiếp gây nên những điều đó là hiệu ứng nhà kính. Theo những nghiên cứu, hiệu ứng nhà kính tự nhiên giúp duy trì và phát triển sự sống ở trái đất. Nhưng dưới tác động của khí thải xả ra môi trường trong hoạt động sản xuất, phát triển công nghiệp, hiệu ứng nhà kính có diễn biến phức tạp và biến đổi theo hướng tiêu cực. Vậy nhưng đó chỉ là nguyên nhân trên bề mặt. Nguyên nhân sâu xa, là nguồn cơn của mọi chuyện lại đúng là do con người. Sự tác động của con người tới thiên nhiên như: chặt phá rừng mất cân bằng sinh thái, sử dụng hóa chất như thuốc sâu, thuốc cỏ thiếu khoa học, rồi khói và chất thải công nghiệp, chất thải đô thị xả trực tiếp ra môi trường bên phía ngoài mà không qua xử lí đã làm thủng tầng ozon gây nên hiệu ứng nhà kính và tình trạng nóng dần lên của trái đất. Con người không ngừng xây dựng, đục khoét trái đất, xây hầm, khai thác mỏ làm biến dạng lớp vỏ trái đất. Con người với những hận thù, tham vọng bá chủ trái đất, không ngừng chạy đua vũ trang, sản xuất vũ khí hóa học, bom đạn, gây chiến tranh liên miên…

toàn bộ việc làm của con người sẽ dẫn đến sự tức giận của thiên nhiên và báo hiệu sự tiêu vong của trái đất. Rồi đến một ngày nào đó, nhân loại sẽ bị tiêu vong do chính những việc làm mà mình gây ra. Và điều đó đang xảy ra ngay trong chính cuộc sống của chúng ta, ra mắt hằng ngày, hàng giờ. Trước tiên, biến đổi khí hậu và lượng cacbon dioxite ngày càng tăng cao đang thử thách những hệ sinh thái của chúng ta. Hậu quả là thiếu hụt nguồn nước ngọt, không khí bị ô nhiễm nặng, năng lượng và nhiên liệu khan hiếm. Và kéo theo là hàng loạt những vấn đề y tế, xã hội liên quan khác không chỉ có tác động đến đời sống của chúng ta mà còn là vấn đề tồn tại. không chỉ có vậy, nhiệt độ Trái Đất tăng cao bất thường đang làm cho những loài sinh vật biến mất hoặc có nguy cơ tuyệt chủng. Khoảng 50% những loài động thực vật sẽ đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng vào năm 2050 nếu nhiệt độ trái đất tăng thêm từ 1,1 đến 6,4 độ C nữa. Sự mất mát này là do mất môi trường sống vì đất bị hoang hóa, do nạn phá rừng và do nước biển ấm lên. những nhà sinh vật học nhận thấy đã có một số loài động vật di cư đến vùng cực để tìm môi trường sống có nhiệt độ tương thích. Ví dụ như là loài cáo đỏ, trước đây chúng thường sống ở Bắc Mỹ thì nay đã chuyển lên vùng Bắc cực.

Về kinh tế: những thiệt hại về kinh tế do biến đổi khí hậu gây ra cũng ngày càng tăng theo nhiệt độ trái đất. những cơn bão lớn làm mùa màng thất bát, tiêu phí nhiều tỉ đô la; ngoài ra, để khống chế dịch bệnh phát tán sau mỗi cơn bão lũ cũng cần một số tiền khổng lồ. Khí hậu càng khắc nghiệt càng làm thâm hụt những nền kinh tế.những tổn thất về kinh tế tác động đến mọi mặt của đời sống. Người dân phải chịu cảnh giá cả thực phẩm và nhiên liệu leo thang; những chính phủ phải đối mặt với việc lợi nhuận từ những ngành du lịch và công nghiệp giảm sút đáng kể, nhu cầu thực phẩm và nước sạch của người dân sau mỗi đợt bão lũ rất cấp thiết, chi phí khổng lồ để dọn dẹp đống đổ nát sau bão lũ, và những căng thẳng về đường biên giới.

vẫn chưa khi nào giới y học lại bất lực trước những chủng loại virut, vi khuẩn như hiện nay. Nhiệt độ tăng cùng với lũ lụt và hạn hán đã tạo điều kiện thuận lợi cho những con vật truyền nhiễm như muỗi, ve, chuột,… sinh sôi nảy nở, truyền nhiễm bệnh gây nguy hại đến sức khỏe của nhiều bộ phận dân số trên trái đất. Tổ chức WHO đưa ra báo cáo rằng những dịch bệnh nguy hiểm đang lan tràn ở nhiều nơi trên trái đất hơn khi nào hết. Những vùng trước kia có khí hậu lạnh giờ đây cũng xuất hiện những loại bệnh nhiệt đới.Hàng năm có khoảng hơn 150 ngàn người chết do những bệnh có liên quan đến biến đổi khí hậu, từ bệnh tim do nhiệt độ tăng quá cao, đến những vấn đề hô hấp và tiêu chảy tác động đến một bộ phận không nhỏ dân số trái đất. Thậm chí ở một số vương quốc đã có sự xuất hiện của vi khuẩn kháng kháng sinh gây rối loạn cho việc nghiên cứu vắc-xin phòng bệnh. trong cả ở Việt Nam, chúng ta cũng đang cùng chung một số phận như vậy.

trong những lúc đang chờ đón những quyết sách ở những cuộc họp bàn của những nhà khoa học, những nguyên thủ vương quốc, mỗi người trong chúng ta hãy tự cứu lấy mình bằng phương pháp chung tay bảo vệ môi trường trải qua những hành động thiết thực: Không đốt phá rừng, khai thác khoáng sản một cách bừa bãi, gây huỷ hoại môi trường, làm mất cân bằng sinh thái. Không thải dầu, mỡ, hoá chất độc hại, chất phóng xạ quá giới hạn được chấp nhận, những chất thải, xác động vật, thực vật, vi khuân, siêu vi khuẩn độc hại và gây dịch bệnh vào nguồn nước; không chôn vùi, thải vào đất những chất độc hại quá giới hạn được chấp nhận; những vương quốc cam kết không sử dụng và sản xuất vũ khí hóa học, không mượn chiến tranh; nếu dùng điện hạt nhân phải có quy trình chặt chẽ để bảo quản tránh sự cố khủng khiếp rất có thể xảy đến bất kỳ lúc nào. Nhà nước phải xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm…Đặc biệt cần nâng cao ý thức cũng như kỹ năng và kiến thức bảo vệ môi trường cho học viên, sinh viên – lứa tuổi gánh vác trên mình trọng trách của tổ quốc trong tương lai không xa.

Để có một tương lai tươi sáng, việc khắc phục và cải tạo thiên nhiên cần đặt lên hàng đầu. Con người nên nhớ chỉ một hành động rất nhỏ của tôi cũng rất có thể đẩy trái đất đi đến ngày tận thế. Đồng thời cả nhân loại phải cùng chung tay giải quyết biến đổi khí hậu – một vấn đề toàn cầu chứ không phải vấn đề của riêng vương quốc hay cá nhân nào khác.

Ảnh minh họa (nguồn internet)
Ảnh minh họa (nguồn internet)

10


Bình An

Bài văn nghị luận về biến đổi khí hậu số 10

Trong những năm gần đây môi trường sống của con người ngày càng ngày càng khốc liệt bởi thiên tai, bão lụt, hạn hán ngày càng xuất hiện nhiều hơn thế. Nguồn nước ngọt nước biển bị ô nhiễm nghiêm trọng. Nguyên nhân xảy ra những hiện tượng này là do sự biến đổi khí hậu trên trái đất. Biến đổi khí hậu đang trở thành vấn nạn đáng báo động của cả trái đất.

Biến đổi khí hậu đúng là quy trình thay đổi về thời tiết, mưa, gió nắng nhiệt độ, độ ẩm trên trái đất. biểu lộ của nó là sự nóng lên của trái đất, trong tương lai không xa vùng bắc cực những tảng băng lớn sẽ bị tan chảy gây nên hiện tượng lũ lụt và nước sẽ làm xóa sổ nhiều tỉnh thành, nhiều vùng miền trên trái đất, Trong số đó có vùng TP Quảng Ninh của VN.

Nếu như cách đây khoảng 20 năm nhiệt độ cao nhất của mùa hè ở VN chỉ rơi vào ngưỡng 35-36 độ C, thì nay nhiệt độ mùa hè của VN lên tới 40- 41 độ C, nắng nóng làm nhiều người mệt mỏi, giảm năng suất lao động. Ở những vùng nhiệt đới như Ấn Độ nhiệt độ tăng cao khiến cho nhiều người thiệt mạng…

Nhiều vùng ở VN như đồng bằng sông Cửu Long ruộng đất nứt nẻ, khô hạn nối dài khiến những cánh đồng lúa của chúng ta không tồn tại nước tưới đã chết khô, thiệt hại kinh tế nặng nề. Người nông dân thì phải mua từng thùng nước ngọt từ nơi khác chuyển đến với giá cắt cổ thì mới có nước sinh hoạt.…Biến đổi khí hậu đang từng ngày từng giờ giết chết người dân chúng ta trên toàn trái đất.

Nguyên nhân dẫn tới việc biến đổi khí hậu làm do con người ngày càng đẩy mạnh phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa những nhà máy xí nghiệp mọc lên như nấm, nguồn khí thải thải ra không khí gây ô nhiễm tầng khí quyển. Nước thải và rác thải công nghiệp thải ra sông ra biển gây ô nhiễm nguồn nước. Chính những điều đó làm ô nhiễm trái đất dẫn tới sự biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, việc con người thường tàn phá rừng không thương tiếc đã gây nên biến đổi khí hậu. Bởi rừng giúp chúng ta thanh lọc bầu khí quyển. Để khắc phục tình trạng biến đổi khí hậu này chúng ta cần chung tay góp sức xây dựng lại hệ thống rừng, nhằm thanh lọc bầu không khí, cần phải có chính sách tích cực để nghiêm trị bọn lâm tặc luôn tìm cách phá rừng để trục lợi cho cá nhân mình.

Bên cạnh đó cùng nhau trồng thêm những cánh rừng mới. Đối với những nhà máy xí nghiệp chúng ta cần yêu cầu họ có phương pháp lọc rác thải công nghiệp trước khi thải ra không khí. Những doanh nghiệp nào vi phạm cần phải nghiêm trị đích đáng.

Biến đổi khí hậu không phải chuyện riêng của vương quốc nào mà chung của toàn thể nhân loại vì vậy con người trên toàn nhân loại cần cần chung tay cùng nhau bảo vệ môi trường chống biến đổi khí hậu. những cơ quan tính năng cần tuyên truyền nói rõ vai trò của con người trong việc phòng chống biến đổi khí hậu

Chúng ta hãy chung tay bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu bằng phương pháp không xả rác bừa bãi, cùng nhau dọn dọn dẹp vệ sinh môi trường nơi mình sống, trường học của tôi. Là một người Việt trẻ tôi hay những bạn chúng ta cần chung nhau chung sức góp sức nhỏ xíu của tôi trong việc bảo vệ môi trường sống của chúng ta trong tương lai.

Ảnh minh họa (nguồn internet)
Ảnh minh họa (nguồn internet)

Từ khóa: Top 10 Bài văn nghị luận về biến đổi khí hậu (lớp 9) hay nhất, Top 10 Bài văn nghị luận về biến đổi khí hậu (lớp 9) hay nhất, Top 10 Bài văn nghị luận về biến đổi khí hậu (lớp 9) hay nhất

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *