Gõ số ra chữ, gõ chữ thành số là lỗi mà khá nhiều người tiêu dùng máy tính từng, thường gặp phải. Bài viết sau sẽ hướng dẫn những bạn cách khắc phục lỗi loạn bàn phím máy tính này.

Trên trong thực tiễn thì đây không phải là lỗi do phần mềm, do máy tính hay những nguyên nhân sâu xa khác mà chúng ta thường nghĩ ngay tới. Tuy nhiên, vấn đề này lại khá đơn giản và lỗi thực chất là do chính người tiêu dùng vô tình ấn nhầm hoặc quên vẫn chưa điều chỉnh lại cơ chế gõ của bàn phím cũng như bộ công cụ gõ tiếng Việt trên máy.

Khắc phục lỗi loạn bàn phím máy tính

  • Sửa lỗi gõ số ra chữ
  • Khắc phục lỗi gõ chữ thành số
  • Khắc phục lỗi gõ sai những ký tự đặc biệt “£@ trên máy tính

Lỗi loạn bàn phím máy tính

Sửa lỗi gõ số ra chữ

Tình trạng lỗi:

Hiểu đơn giản, ví dụ như khi chúng ta muốn nhập một dãy số nào đó từ bàn phím máy tính như 1207172071987 thì sẽ hiển thị thành “ăâêồđêơôêâ” và dù có sử dụng bàn phím chính hay cụm phím phụ (một số Máy tính xách tay có) thì cũng không thể khắc phục lỗi này.

Biểu tượng VIE trên thanh taskbar

Nguyên nhân:

Nguyên nhân của lỗi này là do sau khi cài lại Windows hoặc thao tác chuột, chúng ta vô tình để cơ chế Vietnamese (VIE) hoặc đã thay đổi ngôn ngữ đầu vào (ALT + SHIFT) của bộ gõ tiếng Việt máy tính. rất có thể nhận thấy điều này rất dễ dàng qua hình tượng VIE ở dưới khay taskbar.

Thay đổi chế độ gõ của bàn phím

Cách khắc phục:

Rất đơn giản, bạn chỉ việc nhấn tổ hợp phím chuyển đổi ngôn ngữ của bộ gõ tiếng Việt (ALT + SHIFT hoặc click chuột trái vào hình tượng VIE rồi chuyển nó về ENG – English) là được (hình phía bên dưới).

Thay đổi từ tiếng Việt sang tiếng Anh

Thực ra cách gõ tiếng Việt này thường chỉ có ở một số máy tính cá nhân có tích hợp phím phụ (Numpad). Tuy rất có thể giúp người tiêu dùng nhập tiếng Việt mà không cần dùng tới phần mềm gõ tiếng Việt như UniKey, Vietkey… nhưng đôi khi cũng sẽ xảy ra tình trạng lỗi này nếu không để ý.

Khắc phục lỗi gõ chữ thành số

Tình trạng lỗi:

Ngược lại với lỗi trên, lỗi gõ chữ ra số thường hiện ở những máy tính dạng “thinkpad”, hoặc những máy tính không hỗ trợ bàn phím số phụ. Khi người tiêu dùng muốn gõ một dòng văn bản nào đó thì lại chỉ ra toàn chữ số.

Nguyên nhân:

Xuất phát từ trong thực tiễn kích thước máy tính nhỏ, gọn, nên nhà sản xuất đã tích hợp luôn một số phím số vào những phím chữ cái tương ứng trên bàn phím. Và khi phím Numpad trên máy tính được kích hoạt, nó sẽ gây ra lỗi này.

Biểu tượng số trên bàn phím máy tính

Cách khắc phục:

Đơn giản là chúng ta chỉ việc vô hiệu hóa công dụng Numlock đi bằng phương pháp nhấn tổ hợp phím Fn + Numlk đi là được. Và phím Numlk thường được đặt ở vị trí sau cuối trên dãy phím công dụng F1, F2, F3… (sau F12).

Phím Fn và Numlock

Ngoài hai lỗi lớn và nhiều người mắc phải như trên, một số trường hợp riêng biệt khác còn bị lỗi với một số phím ký tự đặc biệt như @, $…

Khắc phục lỗi gõ sai những ký tự đặc biệt “£@ trên máy tính

Tình trạng lỗi:

người tiêu dùng rất có thể nhập liệu ngôn ngữ từ bàn phím hết sức bình thường, nhưng mỗi khi sử dụng một số ký tự đặc biệt thì đều gặp lỗi.

Nguyên nhân:

rất có thể do sau khi cài lại máy tính, tới bước chọn ngôn ngữ nhập liệu cho máy tính, bạn chọn English (United Kingdom) hoặc để mặc định thay cho phải chọn English (United States) – US.

Hộp thoại Run

Cách khắc phục:

Bước 1: những bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run, sau đó nhập lệnh intl.cpl vào rồi Enter hoặc nhấn vào OK.

Bước 2: Tại cửa sổ mới, chọn tab Keyboards and Languages / Change keyboards…

Nhấn OK

Bước 3: Hộp thoại Text Services and Input Languages xuất hiện, lúc này hãy tìm kiếm mục English (United States). Có hai trường hợp:

  • Có English (United States): Bỏ qua bước này.
  • không tồn tại English (United States): Chọn chuột trái vào Add để mở tiếp hộp thoại Add Input Language.

Chọn Add để thêm mới

Bước 4: Tại hộp thoại này, chọn tiếp vào English (United States) / Keyboard / US rồi nhấn vào OK.

Thay đổi thiết lập cho máy tính

Sau khi chọn xong, những bạn sẽ thấy kiểu ngôn ngữ vừa chọn hiện ra trong General như dưới đây.

Chọn kiểu gõ mới cho máy tính

Bước sau cuối là chúng ta chọn nó là kiểu bàn phím sẽ sử dụng cho máy tính rồi Apply / OK để hoàn tất.

Nhấn vào Apply

Trên đây là cách khắc phục lỗi loạn bàn phím máy tính khi gõ số thành chữ và ngược lại mà Download.vn muốn giới thiệu tới những bạn. Vì không phải là một lỗi quá nghiêm trọng, nên người tiêu dùng chỉ việc để ý một chút trước khi sử dụng những biện pháp can thiệp mạnh tay hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *