Rút chân nhang, tỉa chân nhanh, bao sái bát hương là những việc làm không thể thiếu dịp cuối năm của người dân Việt Nam. Thế nhưng, nhiều người vẫn tồn tại đấy do dự không biết nên rút tỉa chân nhang, dọn bàn thờ trước hay sau khi cúng ông Công ông Táo?

Tỉa chân hương

Vậy mời những bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để nhanh gọn tìm thấy câu reply chuẩn xác nhất nhé:

Hướng dẫn rút tỉa chân hương cuối năm

  • Tỉa chân nhang trước hay sau khi cúng ông Táo?
  • Hướng dẫn rút tỉa chân hương ngày ông Công ông Táo

Tỉa chân nhang trước hay sau khi cúng ông Táo?

vào trong ngày 23 tháng Chạp – Ngày ông Công ông Táo lên chầu trời những gia đình sẽ dọn dẹp bàn thờ, bao sái bát hương. Vậy, nên tỉa chân nhang trước hay sau lễ cúng ông Công ông Táo?

không tồn tại quy định cụ thể nào cho việc này, nhưng nhiều người quan niệm nên tỉa chân nhang sau khi tiễn ông Công ông Táo về trời, với ý niệm dọn bàn thờ sạch sẽ để đón Táo quân trở về.

Tuy nhiên, theo những Chuyên viên phong thủy, nếu không thể triển khai việc lau dọn bàn thờ, bao sái bát hương, tỉa chân nhang vào trong ngày 23 thì gia chủ cũng hoàn toàn hoàn toàn có thể chọn một ngày lành bất kỳ trong tháng Chạp để tiến hành.

⇒ Ngày đẹp nhất để tỉa chân nhang năm 2021 là ngày 22/12 âm lịch, tức 3/2/2021 – ngày Lập xuân, trước một ngày cúng ông Công ông Táo về trời.

Hướng dẫn rút tỉa chân hương ngày ông Công ông Táo

Việc dọn dẹp bàn thờ, rút, tỉa chân hương sau khi cúng ông Táo là việc trọng đại nên người triển khai phải là người có tính cẩn trọng, thận trọng, sạch sẽ, tỉ mỉ, chu đáo. Một số gia đình sẽ mời những thầy hoặc pháp sư về bái thỉnh tỉa chân hương, song, trên thực tại, việc tỉa chân hương, dọn dẹp tại gia tốt nhất nên để gia chủ có đầy đủ những tính cách trên triển khai.

Để chuẩn bị cho việc dọn dẹp bàn thờ, gia chủ cần phải chuẩn bị những vật dụng sau:

  • Khăn sạch.
  • Nước sạch.
  • Giấy sạch.
  • Nước ngũ hương (nước rượu gừng hoặc tinh dầu quế).
  • 1 chiếc thìa sạch (để xúc bớt tàn nhang trong bát hương nếu tàn đầy).
  • Chậu sạch.

Trước khi lau dọn bàn thờ và tỉa chân hương, gia chủ cần lưu ý tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc gọn gàng và chuẩn bị hoa quả đặt lên ban thờ. Tùy theo điều kiện, hoàn cảnh của từng gia đình hoàn toàn có thể chuẩn bị đĩa hoa quả, bánh kẹo thắp hương cúng bái lên tổ tiên và thần linh. Việc làm này như một lời xin phép ông bà tổ tiên, thần Phật cho gia chủ được dọn dẹp bàn thờ. Sau khi tuần nhang cháy hết, bạn mới hoàn toàn có thể bắt tay vào dọn dẹp bàn thờ.

Bạn tiến hành dọn dẹp từ cao xuống thấp, lau dọn sạch sẽ phía trên. Đối với hoa giả để trên bàn thờ hoàn toàn có thể hạ xuống rửa sạch, nếu có điều kiện nên thay mới. Những vật dụng khác trên bàn thờ như đỉnh đồng, lọ hoa… hoàn toàn có thể hạ xuống để lau rửa sạch sẽ.

Tiếp đến, gia chủ sẽ triển khai việc tỉa chân hương như sau:

thứ nhất, trải giấy sạch ra sẵn, sau đó từ từ nhổ chân hương từng ít một để ra giấy. Trên bàn thờ, nơi quan trọng nhất là bát hương nên khi lau dọn, bạn cần hạn chế tối đa đụng chạm khiến bát hương bị di chuyển. Một tay bạn dùng để nhổ chân hương, tay còn sót lại phải giữ chặt bát hương để tránh dịch chuyển, đổ vỡ. Sau khi nhổ chân hương xong, bạn hãy dùng thìa sạch xúc bớt tàn hương quá đầy trong lư hương ra và nén lại gọn gàng.

Sau khi tỉa chân nhang xong, bạn dùng nước ngũ hương (nước rượu gừng hoặc tinh dầu quế) đổ vào chậu sạch để giặt khăn lau lư hương và bàn thờ. Nếu nhà có 3 bát hương thì thứ tự lau dọn bát hương sẽ là: Ở giữa, bên trái, bên phải. Khi hoàn tất những công việc này, bạn chọn một vài chân hương mới, đẹp nhất để cắm lại vào mỗi bát hương. Số lượng chân hương nên là những số lẻ như 3, 5, 7, 9. sau cuối, những bạn sẽ thắp nén hương lên bàn thờ tổ tiên, thần linh như lời báo cáo về sự việc dọn dẹp đã hoàn tất.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *