Căn cước công dân gắn chíp là gì? Thẻ căn cước công dân gắn chíp có những ưu việt ra sao? Mức phí làm căn cước công dân gắn chíp ra sao đang được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên không phải ai cũng biết về thủ tục cấp loại thẻ mới này.

Trong bài viết dưới đây Download.vn sẽ giới thiệu đến những bạn toàn bộ những thông tin về Căn cước công dân gắn chíp để bạn đọc cùng xem thêm.

Căn cước công dân gắn chíp

 • Thẻ CCCD có gắn chip điện tử là gì và ưu việt ra sao?
 • những trường hợp phải đi đổi sang CCCD gắn chip?
 • Đổi sang CCCD gắn chip, có cần làm lại những giấy tờ khác?
 • Đổi sang CCCD gắn chip, người dân được lợi gì?
 • 05 trường hợp không đổi từ CMND sang CCCD gắn chíp sẽ bị phạt
 • Lệ phí cấp Căn cước công dân gắn chip

Thẻ CCCD có gắn chip điện tử là gì và ưu việt ra sao?

Thẻ CCCD có gắn chip điện tử là một loại giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam, hoàn toàn có thể đóng vai trò thiết bị nhận diện, xác thực danh tính và chìa khóa truy cập thông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu vương quốc. Nó có giá trị minh chứng về căn cước công dân và được cho phép người tiêu dùng tiếp cận nhiều dịch vụ vốn đòi hỏi hàng loạt giấy tờ không giống nhau.

Thẻ CCCD gắn chip điện tử về cơ bản cũng tương tự thẻ CCCD mã vạch. Tuy nhiên, trên thẻ không tồn tại những dòng trạng thái thể hiện mã vạch mà nó sẽ thay thế bằng chip điện tử dung lượng lớn. Thẻ CCCD gắn chip sẽ lưu trữ những tính chất nhận dạng bằng hình ảnh, vân tay và sinh trắc học.

Thẻ CCCD gắn chip điện tử là xu thế mà nhiều nước trên toàn cầu hiện nay đang áp dụng vì tính ưu việt cũng như tạo sự thuận lợi khi sử dụng cho công dân. Trước hết, so với CCCD sử dụng mã vạch, CMND 09 số và 12 số bằng phôi giấy thì thẻ CCCD gắn chip bằng nhựa cứng đảm bảo độ bền lâu hơn, có độ bảo mật cao hơn, hoàn toàn có thể lưu trữ lượng thông tin lớn hơn và hoàn toàn có thể linh hoạt, mở rộng tích hợp thêm những thông tin, dữ liệu hay dịch vụ tiện ích trong tương lai. Khi thẻ CCCD gắn chip điện tử có tích hợp đầy đủ những thông tin của những Bộ, ban ngành khác như VAT, bảo hiểm y tế, bằng lái xe và những loại giấy tờ có giá trị khác, thì hoàn toàn có thể phòng tránh được việc những loại giấy tờ bị giả mạo, người dân đi thanh toán và làm những thủ tục hành chính sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ, giảm thời gian và chi phí cho những thủ tục hành chính công, thuận lợi cho công dân khi tiến hành những thanh toán trực tuyến của chính phủ điện tử. Ngoài ra, với thẻ CCCD gắn chip điện tử, việc xác thực danh tính hoàn toàn có thể tiến hành offline, không cần đường truyền internet.

những trường hợp phải đi đổi sang CCCD gắn chip?

Khi thẻ CCCD gắn chip được phát hành nhiều người nhầm lẫn là toàn bộ mọi công dân (dù là đang dùng CMND hay CCCD có mã vạch) đều phải đồng loạt đi đổi sang CCCD có gắn chip.

thực tại là không đúng. chính vì chỉ có những người có CMND hoặc CCCD bị hết hạn, hoặc bị mất, hỏng mới phải đi đổi sang loại CCCD gắn chip.

Khi CCCD gắn chip được đưa vào sử dụng thì sẽ song song tồn tại những loại giấy tờ tùy thân sau: CMND 9 số, CMND 12 số, CCCD mã vạch và CCCD gắn chip.

Đổi sang CCCD gắn chip, có cần làm lại những giấy tờ khác?

Theo đại diện Bộ Công an, việc đổi sang CCCD gắn chip không mượn tác động gì tới những loại giấy tờ đang dùng số CCCD mã vạch trước đó. Vì thực tại, số trên CCCD gắn chip với số trên CCCD mã vạch là giống nhau, do đó, công dân không phải đi đổi lại những giấy tờ.

giống như, sau khi được cấp CCCD gắn chip, công dân vẫn hoàn toàn có thể tiến hành những thanh toán đã sử dụng số CCCD trước đây bình thường mà không hề có bất kể phiền toái nào.

Đổi sang CCCD gắn chip, người dân được lợi gì?

CCCD gắn chip có nhiều ưu thế so với những loại giấy tờ tùy thân hiện nay. Cụ thể như:

 • Tích hợp được nhiều thông tin của công dân hơn,
 • Liên thông với những thông tin khác về bảo hiểm y tế, bằng lái xe, VAT…

Do đó công dân chỉ việc mang theo CCCD gắn chip mà không cần thiết phải mang theo nhiều loại giấy tờ khác khi làm những thủ tục hành chính như trước đây. Đồng thời, cũng không hề tiêu tốn thời gian, chi phí công chứng, xác thực giấy tờ như trước đây.

05 trường hợp không đổi từ CMND sang CCCD gắn chíp sẽ bị phạt

Căn cứ theo Điều 5. Đổi, cấp lại minh chứng nhân dân

1- Những trường hợp tiếp sau này phải làm thủ tục đổi minh chứng nhân dân :

 • minh chứng nhân dân hết thời hạn sử dụng;
 • minh chứng nhân dân hư hỏng không sử dụng được;
 • Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;
 • Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;
 • Thay đổi tính chất nhận dạng.

2- Trường hợp bị mất minh chứng nhân dân thì phải làm thủ tục cấp lại.

Như vậy, công dân nếu thuộc 05 trường hợp phải đổi và 1 trường hợp phải đề nghị cấp lại nêu trên (hiện tại khi đổi/cấp lại từ CMND thì công dân sẽ được cấp CCCD gắn chíp) mà không tiến hành thủ tục cấp đổi/cấp lại sang CCCD gắn chíp sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 200.000 đồng.

Lệ phí cấp Căn cước công dân gắn chíp

Việc cấp Căn cước công dân gắn chip được tiến hành từ ngày 01/01/2021, Trong số đó, mức thu lệ phí cấp Căn cước công dân gắn chip được quy định như sau:

Theo Thông tư 112/2020/TT-BTC, kể từ ngày 01/01/2021 đến hết ngày 30/6/2021, lệ phí cấp Căn cước công dân bằng 50% mức thu lệ phí quy định tại Điều 4 Thông tư 59/2019/TT-BTC ngày 30/8/2019 quy định mức thu, chính sách thu, nộp và quản lý lệ phí cấp Căn cước công dân.

Kể từ ngày 01/7/2021 trở đi, mức thu lệ phí nêu trên tiến hành theo Thông tư 59/2019/TT-BTC.

Mức thu lệ phí

Từ ngày 01/01/2021 đến hết ngày 30/6/2021

Từ ngày 01/7/2021

Chuyển từ CMND 9 số, CMND 12 số sang cấp thẻ CCCD

15.000 đồng/thẻ CCCD

30.000 đồng/thẻ CCCD

Đổi thẻ CCCD khi bị hư hỏng không sử dụng được; thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; tính chất nhân dạng; xác định lại giới tính, quê quán; có sai sót về thông tin trên thẻ; khi công dân có yêu cầu

25.000 đồng/thẻ CCCD

50.000 đồng/thẻ CCCD

Cấp lại thẻ CCCD khi bị mất thẻ CCCD, được quay về quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam

35.000 đồng/thẻ CCCD

70.000 đồng/thẻ CCCD

Như vậy, lệ phí cấp CCCD gắn chip từ ngày 01/01/2021 đến hết ngày 30/6/2021 là 15.000 đồng/thẻ CCCD, từ ngày 01/7/2021 trở đi là 30.000 đồng/thẻ CCCD.

**Lưu ý: những trường hợp miễn, không phải nộp lệ phí tiến hành theo Điều 5 Thông tư 59/2019/TT-BTC. Cụ thể:

– những trường hợp miễn lệ phí:

 • Đổi thẻ CCCD khi Nhà nước quy định thay đổi địa giới hành chính;
 • Đổi, cấp lại thẻ CCCD cho công dân là bố, mẹ, vợ, anh xã, con dưới 18 tuổi của liệt sỹ; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; con dưới 18 tuổi của thương binh và người hưởng chính sách như thương binh; bệnh binh; công dân thường trú tại những xã biên giới; công dân thường trú tại những huyện đảo; đồng bào dân tộc thiểu số ở những xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; công dân thuộc hộ nghèo theo quy định của pháp lý;
 • Đổi, cấp lại thẻ CCCD cho công dân dưới 18 tuổi, mồ côi cả cha lẫn mẹ, không nơi nương tựa.

– những trường hợp không phải nộp lệ phí:

 • Công dân từ đủ 14 tuổi trở lên làm thủ tục cấp thẻ CCCD lần đầu theo quy định tại khoản 1 Điều 19, khoản 2 Điều 32 Luật căn cước công dân;
 • Đổi thẻ CCCD khi đến tuổi đổi thẻ CCCD theo quy định tại Điều 21 và điểm a khoản 3 Điều 32 Luật căn cước công dân;
 • Đổi thẻ CCCD khi có sai sót về thông tin trên thẻ CCCD do lỗi của cơ quan quản lý CCCD.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *