Làm thế nào để bảo vệ tài khoản ngân hàng trực tuyến an toàn? Hãy cùng Download.vn tìm hiểu những mẹo “nhỏ mà có võ” giúp bạn bảo vệ tài khoản ngân hàng trực tuyến tốt hơn nhé!

Giao dịch ngân hàng online an toàn

Nhờ sự phát triển của khoa học công nghệ, ngày nay, chúng ta dễ dàng truy cập tài khoản ngân hàng, thanh toán, gửi tiền, chuyển tiền ở bất kỳ nơi đâu. Toàn bộ việc bạn cần làm là đăng ký dịch vụ Internet banking và cài ứng dụng tương ứng.

Dù thanh toán trực tuyến thuận tiện nhưng nó cũng tiềm tàng rủi ro. Danh tính và thông tin tài khoản ngân hàng rất có thể bị lộ nếu bạn không cẩn trọng. Lần tới, khi quyết định đăng nhập tài khoản ngân hàng trực tuyến, hãy nhớ những mẹo dưới đây.

Mẹo bảo vệ tài khoản ngân hàng trực tuyến an toàn

 • 1. Thay đổi mật khẩu thường xuyên
 • 2. Không lúc nào sử dụng WiFi công cộng
 • 3. Bật xác thực hai lớp
 • 4. Đừng mở email đáng ngờ
 • 5. Tránh sử dụng đăng nhập tự động
 • 6. Sử dụng ứng dụng ngân hàng trên mobile
 • 7. update máy tính và thiết bị mobile
 • 8. Bảo mật thiết bị mobile
 • 9. Đăng ký nhận cảnh báo qua tin nhắn
 • 10. Để mắt tới bảng kê khai tài khoản
 • 11. Luôn gõ địa chỉ trang của ngân hàng vào trình duyệt web

1. Thay đổi mật khẩu thường xuyên

Thay đổi mật khẩu nhiều lần thực sự khó chịu bởi việc phải nhớ một dãy số, chữ viết hoa, ký tự trong mật khẩu thật không hề dễ dàng. trong thực tiễn, mật khẩu phức tạp và thay đổi thường xuyên mới bảo vệ được tài khoản của bạn khỏi kẻ xấu.

Nếu lo quên mất mật khẩu, bạn nên sử dụng một công cụ quản lý mật khẩu để lưu trữ chúng an toàn và những bạn sẽ không lo gặp rắc rối khi phải thiết lập lại mật khẩu.

2. Không lúc nào sử dụng WiFi công cộng

Không sử dụng wifi công cộng khi giao dịch ngân hàng online

Wifi công cộng tiềm tàng vô số bất lợi. không chỉ có chậm mà thỉnh thoảng còn cung ứng kết nối không an toàn. Khi hacker thâm nhập vào WiFi công cộng, họ rất có thể thấy mọi thứ, gồm có cả thông tin đăng nhập tài khoản ngân hàng.

Tuy nhiên, những website mã hóa rất có thể cứu bạn khỏi những cặp mắt tò mò của hacker. Đảm bảo bạn đã kiểm tra kỹ URL của ngân hàng muốn truy cập. Việc bắt đầu bằng “https://”, không phải “http://” rất quan trọng. Chữ “s” nói cho bạn biết rằng website an toàn khi sử dụng.

website có mã hóa vẫn tốt hơn. Nó giúp bạn tránh rủi ro bảo mật ở WiFicông cộng. Sử dụng mạng ảo hoặc mạng di động để truy cập Internet an toàn hơn khi thanh toán trực tuyến. Nếu thực sự muốn tài khoản ngân hàng an toàn, hãy chỉ truy cập nó từ WiFigia đình.

3. Bật xác thực hai lớp

Hầu hết ngân hàng sẽ cung ứng cho bạn tùy chọn bật xác thực 2 lớp (2FA). Dù 2FA có điểm mạnh & điểm yếu riêng, nó vẫn bổ sung cho bạn “hàng rào” bảo mật thông tin tài khoản nhạy cảm.

Khi đăng ký 2FA, những bạn sẽ nhận được một tin nhắn riêng đặc biệt với mật khẩu dùng một lần mỗi lần đăng nhập tài khoản. Điều này có vẻ bất tiện nhưng cũng đáng giá.

Nếu tin tặc rất có thể đăng nhập tài khoản, những bạn sẽ nhận được một tin nhắn chứa mật mã. Khi phát hiện bản thân không tiến hành truy vấn này, bạn cũng rất có thể chặn hacker ngay lập tức.

4. Đừng mở email đáng ngờ

Email yêu cầu thông tin cá nhân gọi là email lừa đảo. Những email này cố gắng lừa bạn đăng nhập bằng thông tin thẻ tín dụng và ngân hàng. Email rất có thể trông giống như tới từ một nguồn hợp pháp, nhưng người gửi thư đó chắc chắn là hacker.

chỉ việc nhớ ngân hàng không lúc nào yêu cầu bạn điền thông tin cá nhân qua email hay tin nhắn văn bản. Nếu đã từng nhận email hoặc tin nhắn từ “cơ quan tài chính” đáng ngờ, hãy báo cáo nó với ngân hàng đang sử dụng.

5. Tránh sử dụng đăng nhập tự động

Tránh sử dụng đăng nhập tự động khi online

Sử dụng đăng nhập tự động, trình duyệt của những bạn sẽ lưu lại tên người tiêu dùng và mật khẩu, được chấp nhận bạn truy cập tài khoản ngân hàng mà không cần nhớ bất kỳ thông tin nào. Dù tiện lợi nhưng nó lại tiềm tàng rủi ro bảo mật nhất.

Bạn nên tránh đăng nhập tự động, nhất là khi sử dụng Dế yêu để thanh toán trực tuyến. Nếu ai đó vô tình dùng smartphone của bạn, họ rất có thể dùng tên và mật khẩu đó để đăng nhập tài khoản ngân hàng của bạn.

Nếu đã dùng tính năng tự động đăng nhập, hãy tắt nó trên Dế yêu và máy tính ngay lập tức.

6. Sử dụng ứng dụng ngân hàng trên mobile

Ứng dụng ngân hàng trên mobile

Dù mọi thiết bị đều có nguy cơ bị tiến công nhưng nó lại không phổ biến trên Dế yêu. Truy cập mạng di động và đăng nhập tài khoản từ chính app của ngân hàng sẽ cung ứng cho bạn lớp bảo mật tốt nhất. Dưới đây là một số app ngân hàng phổ biến trên mobile.

 • F@st Mobile cho iOS | F@st Mobile cho Android
 • BIDV Smart Banking cho iOS | BIDV Smart Banking cho Android
 • VietinBank iPay cho iOS | VietinBank iPay cho Android

7. update máy tính và thiết bị mobile

Cập nhật giao dịch ngân hàng online

update thỉnh thoảng rất có thể mất một vài phút hoặc hàng tiếng đồng hồ nên nhiều người thường tắt chúng. Tuy nhiên, nếu thường xuyên dùng hai thiết bị này, bạn nên update chúng định kỳ để tránh những lỗ hổng an ninh, malware mới nhất.

8. Bảo mật thiết bị mobile

Giao dịch ngân hàng online

nhớ rằng tận dụng toàn bộ phương pháp bảo mật của Dế yêu, nhất là khi chuyên dùng tài khoản ngân hàng trên di động. Đảm bảo bạn cũng rất có thể khóa Dế yêu bằng pin, nhận diện khuôn mặt, vẽ hình hoặc dấu vân tay. Nếu Dế yêu bị trộm, kẻ xấu khó lòng thâm nhập nó hơn.

9. Đăng ký nhận cảnh báo qua tin nhắn

Nếu ngân hàng cung ứng tùy chọn nhận tin nhắn cảnh báo liên quan tới tài khoản, đừng do dự đăng ký nó. Mỗi lần rút số tiền lớn từ tài khoản, những bạn sẽ nhận được tin nhắn. Nếu không phải bạn rút số tiền lớn đó, hãy báo ngay cho ngân hàng bởi kẻ xấu đang trộm tiền của bạn đấy.

10. Để mắt tới bảng kê khai tài khoản

sau cùng, bạn nên thường xuyên kiểm tra bảng kê khai thanh toán. Ngân hàng rất có thể giám sát hoạt động gian lận trên thẻ để thông báo tới người tiêu dùng. Bằng việc đánh giá kỹ lưỡng bảng kê khai, bạn cũng rất có thể kịp thời phát hiện mọi thanh toán bất thường. Khi đó, hãy liên lạc với ngân hàng ngay trong lúc rất có thể.

11. Luôn gõ địa chỉ trang của ngân hàng vào trình duyệt web

Một số kẻ xấu thường gửi email lừa đảo, giả danh ngân hàng bạn đang đăng ký sử dụng dịch vụ. Họ làm điều này với mục đích dụ bạn nhập thông tin đăng nhập trên trang ngân hàng fake. Đừng lúc nào click vào những link trong email dẫn tới web của ngân hàng, trong cả khi nhìn chúng có vẻ hợp pháp. Thay vào đó, hãy gõ địa chỉ web vào thanh URL của bạn hoặc dùng công cụ tìm kiếm để tìm website chính xác. bạn cũng rất có thể khắc ghi (bookmark) website hợp pháp đó để sử dụng lại sau này.

Trên đây là mẹo bảo mật ngân hàng hữu ích giành cho toàn bộ mọi người, hy vọng chúng hữu ích với những bạn. Nếu có mẹo nào hay hơn thì đừng ngại san sẻ cùng Download.vn nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *