Xóa system restore Win 10 hay điểm khôi phục hệ thống trên Windows ra sao? Hãy cùng Download.vn tìm hiểu nhé!

Cách xóa điểm khôi phục hệ thống trong Win 10

Windows là hệ điều hành máy tính phổ biến nhất hiện nay bởi được update, cải tiến liên tục cùng những tính năng cực hữu ích với người tiêu dùng.

Nếu thường xuyên làm việc trên Windows, chắc rằng bạn đã từng phải tiến hành thao tác khôi phục hệ thống. Windows 10 có tính năng tạo điểm khôi phục khá hữu ích. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, những bạn sẽ thấy những điểm khôi phục đó chiếm khá nhiều dung lượng lưu trữ trên ổ cứng. Trong trường hợp này, bạn nên xóa system restore point trong Windows và dưới đây một số cách làm việc đó.

Cách xóa System Restore Point trên Windows

  • Xóa mọi System Restore Point trong một lần
  • Xóa System Restore Point riêng lẻ
  • Xóa system restore Win 10 bằng System Protection

Xóa mọi System Restore Point trong một lần

Windows cung ứng một tùy chọn để nhanh gọn xóa toàn bộ những điểm khôi phục. Tuy nhiên, tùy chọn này được chôn sâu và bạn không thể tìm thấy nó trừ khi bạn biết được nơi cất giấu.

Để xóa toàn bộ những điểm khôi phục cũ, bạn tìm kiếm Disk Cleanup trong menu Start và mở nó.

Mở Disk Cleanup

Thao tác trên sẽ mở tiện ích Disk Cleanup. Bạn chọn Primary (C:) từ trình đơn thả xuống và click vào nút OK.

Chọn Primary (C:)

Tiếp theo, bạn nhấp chuột vào Clean up system files. Vì những điểm khôi phục là file hệ thống nên bạn không thể nhìn thấy chúng trừ khi bạn chọn để làm sạch những tập tin hệ thống.

Nhấp chuột vào Clean up system files

Hành động này sẽ mở wizard dọn dẹp. Bạn chọn ổ C và click vào nút OK.

Chọn ổ C

Trong cửa sổ tiếp theo, những bạn sẽ nhìn thấy tab More Options. Điều nhắm tới đó và nhấp chuột vào nút Clean up… ở mục System Restore and Shadow Copies.

Nhấp vào nút Cleanup

Trong cửa sổ xác nhận, bạn click vào nút Delete. Sau khi tiến hành thao tác, Windows sẽ xóa toàn bộ những điểm khôi phục hệ thống cũ trong những lúc giữ lại những cái gần đây.

Click vào nút Delete

Xóa System Restore Point riêng lẻ

Nếu muốn tự mình chọn những điểm khôi phục nào để xóa thì bạn cũng hoàn toàn có thể làm như vậy. Vì Windows không tồn tại tùy chọn cụ thể để xóa những điểm khôi phục riêng lẻ nên bạn cần sử dụng đến công cụ từ bên thứ ba, đó là System Restore Explorer. Bạn hãy tải và thiết lập nó như đối với bất kỳ phần mềm thông thường nào khác.

Sau khi hoàn tất thiết lập, bạn khởi chạy công cụ bằng phương pháp tìm kiếm nó trong Start menu. ngay lúc System Restore Explorer được khởi chạy, những bạn sẽ nhìn thấy toàn bộ những điểm khôi phục. Theo mặc định, phần mềm sẽ ẩn những điểm khôi phục được tạo ra trong 5 ngày gần đây nhất. Nếu bạn muốn nhìn thấy chúng, hãy bỏ chọn Hide restore points created in the last 5 days.

System Restore Explorer

Điểm tốt về phần mềm này là bạn cũng hoàn toàn có thể gắn kết những điểm khôi phục và xem những gì có trong chúng. Nó là công cụ hữu ích nếu bạn muốn khôi phục lại những tập tin hoặc thư mục. Để gắn kết một điểm khôi phục, hãy chọn nó từ danh sách và nhấp vào nút Mount.

Chọn Mount

Thao tác này sẽ gắn kết những điểm khôi phục và mở nó trong File Explorer. bạn cũng hoàn toàn có thể khám phá nó như bất kỳ ổ đĩa hoặc thư mục nào.

Thư mục File Explorer

Sau khi xong xuôi toàn bộ, bạn click vào nút Unmount để bỏ gắn kết những điểm khôi phục đó.

Click vào nút Unmount để bỏ gắn kết

Để xóa một điểm khôi phục, bạn đơn giản chỉ việc chọn nó từ danh sách và nhấp chuột vào nút Delete.

Xóa một điểm khôi phục

Click vào nút Yes trong cửa sổ xác nhận và bạn đã hoàn thành.

Click vào nút Yes trong cửa sổ xác nhận

Sau đó những bạn sẽ thấy ổ đĩa đã được giải phóng khá nhiều không gian lưu trữ.

Không gian lưu trữ đã được giải phóng

Xóa system restore Win 10 bằng System Protection

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở box Run, nhập SystemPropetiesProtection vào trong trường Open và nhấn Enter.

Bước 2: Trong tab Protection ở cửa sổ System Properties, chọn ổ đĩa tại nơi bạn muốn xóa điểm khôi phục hệ thống và click vào nút Configure.

Bước 3: Ở cửa sổ tiếp theo, click nút Delete. Click Continue trong cửa sổ prompt hiện ra ở bên cạnh để xác nhận xóa điểm khôi phục hệ thống.

Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng CCleaner thì bạn không nhất thiết phải thiết lập phần mềm khác. Bạn mở CCleaner với quyền quản trị viên và điều nhắm tới Tools > System Restore. Tại đây, bạn cũng hoàn toàn có thể chọn và xóa bất kỳ điểm khôi phục riêng lẻ nào nếu cần. Với việc xóa những System Restore Point, bạn cũng hoàn toàn có thể giải phóng được không gian lưu trữ nhất định trên máy tính của tôi.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *