Máy tính không nhận ổ cứng ngoài phải làm sao? Dưới đây là những cách khắc phục PC không nhận ổ cứng ngoài phổ biến nhất!

Máy tính của bạn có quá nhiều dữ liệu, bạn không thể xóa đi mà buộc phải lưu trữ, chuyển nó qua máy khác, ổ cứng ngoài (HDD/SSD), hoặc vì công việc, bạn thường xuyên phải chuyển đổi dữ liệu, và để thuận tiện cho việc này, cũng như di chuyển thuận tiện hơn, bạn đang phải dùng ổ cứng ngoài. Vấn đề ở đây là, nếu máy tính của bạn lại không chịu nhận ổ cứng gắn ngoài thì sao?

Cũng như nhiều thiết bị lưu trữ khác, ổ đĩa cứng gắn ngoài đôi lúc không được Windows nhận thấy. Khi kết nối ổ cứng gắn ngoài với máy tính mà Windows thông báo không nhận thấy, rất có thể là do thiết bị không được thiết lập hay định dạng đúng cách. Bài viết tiếp sau này sẽ giúp những bạn khắc phục tình trạng này.

Cách sửa lỗi máy tính không nhận ổ đĩa cứng gắn ngoài (HDD/SSD)

 • Kiểm tra drive trong trình quản lý đĩa
 • Chỉ định ký tự tên ổ đĩa
 • Định dạng lại ổ cứng (Format the Drive)
 • Phân vùng ổ cứng (Initialize the Disk)
 • Một số phương pháp khác

Kiểm tra drive trong trình quản lý đĩa

Mở công cụ Disk Management bằng phím Windows + X (hoặc click chuột phải vào nút Start) để mở menu Power User và chọn nó từ danh sách. Bạn cũng rất có thể mở hộp thoại Run bằng Windows + R và nhập diskmgmt.msc để mở tiện ích này.

Disk Management trên Windows 10

Đúng như tên thường gọi, Disk Management được chấp nhận bạn thấy toàn bộ ổ cứng được kết nói với máy tính. bạn cũng rất có thể thấy kích thước, phân vùng và những thông tin khác.

bạn cũng rất có thể thấy danh sách ổ đĩa ngoài được liệt kê trong cửa sổ Disk Management, rất có thể nằm dưới ổ đĩa chính và phụ bất kỳ. trong cả khi nó không hiện trong cửa sổ This PC do không chứa bất kỳ phân vùng nào, nó sẽ hiện ở đây dưới dạng Removable.

Cửa sổ Disk Management

Nếu thấy drive ở đây, hãy tạo một volume mới và gắn ký tự cho nó. Tại đây, những bạn sẽ phân vùng hoặc định dạng nó tương thích để Windows và những thiết bị khác rất có thể truy cập nó.

Chỉ định ký tự tên ổ đĩa

Thông thường, với nhiều thiết bị kết nối không giống nhau, Windows sẽ gán tên cho từng thiết bị bằng một ký tự để rất có thể lưu lại và quản lý những thiết bị đó. Nhưng đôi khi, Windows lại “quên“, không gán tên cho một thiết bị, thường là ổ cứng gắn ngoài. Vì vậy, khi bạn kết nối thiết bị vào mà Windows không nhận thấy (ổ đĩa không hiển thị trong My Computer) nên nó không được hiển thị. Để sửa lại, những bạn làm như sau:

– trước tiên, mở hộp thoại Start/Run, và nhập vào ô Open từ khóa compmgmt.msc, rồi OK (với Windows 8, những bạn ấn tổ hợp phím tổ hợp phím để mở cửa sổ Run trên win 8).

Sửa lỗi máy tính không nhận ổ cứng gắn ngoài

Lúc này, sẽ hiện ra một cửa sổ với tên thường gọi là Computer Management. Ở cột trước tiên bên trái, những bạn nhấp chuột vào mục Disk Management.

Sửa lỗi máy tính không nhận ổ cứng gắn ngoài

– Ở tab bên cạnh, tìm dòng chứa hình tượng ổ đĩa gắn ngoài rồi click chuột phải, chọn Change Drive Letters and Paths.

Sửa lỗi máy tính không nhận ổ cứng gắn ngoài Sửa lỗi máy tính không nhận ổ cứng gắn ngoài

– Xuất hiện một ô nhỏ, nhấp chuột vào Change.

Sửa lỗi máy tính không nhận ổ cứng gắn ngoài

– Cửa sổ Change Drive Letter or Path xuất hiện, những bãn hãy “đặt tên” cho ổ cứng gắn ngoài của tớ. rất có thể đặt bất kỳ từ A đến Z. Tuy nhiên, không được đặt tên trùng với tên những ổ đĩa đã có trong máy tính. Sau khi nhập xong ấn OK hoàn thành, bạn hãy thử vào My Computer lại và xem ổ cứng có xuất hiện hay vẫn chưa?

Sửa lỗi máy tính không nhận ổ cứng gắn ngoài

Định dạng lại ổ cứng (Format the Drive)

Nếu cách trên mà không khắc phục được vấn đề, rất có thể do đĩa cứng của bạn vẫn chưa được định dạng (format) chính xác. Bạn mở hộp thoại Start/Run,diskmgmt.msc rồi bấm OK.

Sửa lỗi máy tính không nhận ổ cứng gắn ngoài

– Một cửa sổ mới xuất hiện, những bạn chọn Format…

Sửa lỗi máy tính không nhận ổ cứng gắn ngoài

– Tiếp tục chọn định dạng NTFSFile System, rồi nhấn OK để xác nhận.

Sửa lỗi máy tính không nhận ổ cứng gắn ngoài

Phân vùng ổ cứng (Initialize the Disk)

Trong một vài trường hợp, Windows rất có thể không nhận thấy ổ đĩa của bạn vì nó vẫn chưa được tạo phân vùng. Nếu ổ cứng gắn ngoài đã được kết nối thì Windows sẽ nhắc bạn tạo phân vùng, còn không thì bạn phải tiến hành tạo bằng trình Disk Management. Tiếp theo, những bạn sẽ cần phải xác định không gian cho phân vùng đó. Bạn chọn dung lượng, phân vùng và tiến hành những bước sót lại theo hướng dẫn của New Simple Volume Wizard.

Sửa lỗi máy tính không nhận ổ cứng gắn ngoài

Một số phương pháp khác

 • Hãy thử tháo kết nối đĩa cứng gắn ngoài với máy tính và kết nối lại lần nữa.
 • Mỗi đĩa cứng gắn ngoài không giống nhau sẽ có những điểm không giống nhau, nhất là khi chúng không cùng nhà sản xuất. Hãy thử tìm kiếm thêm thông tin trên Google về hiện tượng ổ cứng của bạn.
 • Thử kiểm tra xem cổng, cab, hoặc jack kết nối giữa máy tính và ổ cứng cắm ngoài có bị gỉ, có bị lỏng hay hỏng hóc không.

Sửa lỗi máy tính không nhận ổ cứng gắn ngoài Sửa lỗi máy tính không nhận ổ cứng gắn ngoài

 • thiết lập trình điều khiển cho ổ đĩa cứng gắn ngoài. Nếu ổ đĩa cứng phía bên ngoài của những hãng sản xuất firmware và software,như Western Digital, Iomega, Seagate… bạn cũng rất có thể cần phải thiết lập hoặc update những trình điều khiển và phần mềm cho những ổ đĩa cụ thể.
 • những thiết bị USB và Windows đôi khi không hoạt động một cách chính xác. bạn cũng rất có thể thử bằng phương pháp sử dụng Device Manager để loại bỏ những ổ đĩa cứng phía bên ngoài, sau đó cố gắng kết nối nó với máy tính và thiết lập lại nó.
 • update Driver mới nhất, tương thích cho ổ cứng cắm ngoài đang sử dụng.

Trên đây là một vài phương pháp mà Download.vn giới thiệu nhằm giúp những bạn xử lý lỗi máy tính không nhận ổ cứng gắn ngoài (HDD/SSD). Hy vọng chúng sẽ có ích.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *