Lỗi màn hình xanh Win 10 đã khiến không ít người phải lo lắng khi gặp phải. Hãy cùng Download.vn tìm hiểu cách sửa lỗi màn hình xanh Win 10 thật đơn giản nhé!

Cách sửa lỗi màn hình xanh Win 10

Màn hình xanh Win 10 hay còn gọi là Blue screen of death (BSOD) không phải lỗi hiếm gặp. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới sự cố này. Để tìm ra cách sửa lỗi màn hình xanh Win 10 tác dụng, bạn cần xác định được nguyên nhân gốc rễ gây ra vấn đề.

Đáng tiếc, việc xác định sự cố và tìm cách khắc phục nguyên nhân dẫn tới BSOD vẫn là một thử thách đối với kỹ thuật viên máy tính. trong cả với Chuyên viên, việc sửa lỗi stop code máy tính bị màn hình xanh Win 10 cũng phải mất hàng tiếng. Vì thế, bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách chẩn đoán nguyên nhân và tổng hợp giải pháp fix lỗi màn hình xanh Win 10.

Cách sửa lỗi màn hình xanh Win 10

 • Lỗi màn hình xanh Win 10 là gì?
 • Nguyên nhân gây ra màn hình xanh chết chóc
 • Khắc phục trực tiếp
  • 1. Phân tích lỗi màn hình xanh
  • 2. seting hoặc gỡ seting bản update trên Windows 10
  • 3. Reset máy tính
  • 4. Chạy khôi phục hệ thống
 • Khắc phục gián tiếp
  • 1. Vào Safe Mode
  • 2. seting WhoCrashed
  • 3. Gỡ bỏ driver bị lỗi
  • 4. Sửa những file Windows
  • 5. Sửa đĩa cứng
  • 5. seting lại Windows

Lỗi màn hình xanh Win 10 là gì?

Về mặt kỹ thuật, màn hình xanh chết chóc trên Windows 10 còn được gọi là stop error – lỗi dừng hoạt động hoặc fatal system error – lỗi hệ thống nghiêm trọng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi Win 10 màn hình xanh.

Nguyên nhân gây ra màn hình xanh chết chóc

Có nhiều nguyên nhân gây ra BSOD, mỗi dạng có cách khắc phục riêng. trong những lúc seting một phiên bản mới của Windows, việc sửa lỗi BSOD thường hoạt động nhưng nhiều khả năng sẽ mất những dữ liệu giá trị nếu vẫn chưa được sao lưu.

Dưới đây là những nguyên nhân chính gây ra lỗi màn hình xanh chết chóc:

 • Xung đột driver: Xung đột giữa những driver xảy ra khi hai hoặc nhiều driver (phần mềm để sử dụng và điều khiển phần cứng) không thể hợp tác với nhau. Nó cũng rất có thể xảy ra khi nhiều driver được seting trên cùng một thiết bị mà vẫn chưa gỡ seting phiên bản trước.
 • Xung đột phần cứng: Tinh chỉnh phần cứng rất có thể dẫn đến BSOD. Chẳng hạn như, việc ép xung không an toàn một máy tính ngay lập tức rất có thể tạo ra một BSOD. Tuy nhiên, BSOD cũng rất có thể xảy ra nếu thanh RAM của bạn được đặt không đúng cách hoặc nếu một phần của phần cứng đang bắt đầu bị hỏng.
 • Lỗi hệ điều hành: Lỗi người tiêu dùng hoặc phần mềm độc hại rất có thể làm hỏng những tệp quan trọng của hệ điều hành. Điều này cũng rất có thể xảy ra khi sử dụng Insider Preview của Windows. những tập tin bị mất nghiêm trọng rất có thể gây ra lỗi bất lợi, làm cho máy tính của bạn nhập một vòng lặp BSOD, Trong số đó bạn gặp vấn đề màn hình màu xanh mỗi khi máy tính bật.

Khắc phục trực tiếp

tiếp trong tương lai là những cách khắc phục trực tiếp, rất có thể chữa được lỗi màn hình xanh trên Windows 10:

1. Phân tích lỗi màn hình xanh

những dễ nhất để khắc phục lỗi màn hình xanh là để ý tới những chi tiết trên màn hình. toàn bộ những lỗi màn hình xanh đều sẽ cung ứng cho người tiêu dùng một Stop code và một QR code.

Phân tích lỗi màn hình xanh

Sau khi nhận được thông báo lỗi, cách tốt nhất để bắt đầu ra tìm kiếm trực tuyến Stop code của bạn. những bạn sẽ tìm thấy nhiều forums rất có thể giúp đỡ mình. Microsoft đã một kho lưu trữ những thông báo lỗi phổ biến nhất của BSOD và những bản sửa lỗi của chúng. Thêm vào đó, quét QR code với Dế yêu của những bạn sẽ chuyển hướng bạn đến website xây dựng để xử lý Stop code.

Trợ giúp

Bạn cũng rất có thể sử dụng trợ lý ảo của Microsoft có sẵn trên trang Liên hệ của họ. Khi được nhắc, gõ và nhập BSOD vào hộp trò chuyện để bắt đầu quy trình khắc phục sự cố. Microsoft đề xuất rằng bạn cũng rất có thể chạy Machine Memory Dump Collector, nó sẽ phân tích báo cáo kết xuất của bạn. Báo cáo liệt kê lỗi BSOD để chẩn đoán vấn đề cụ thể bạn đang gặp phải.

kiểm tra lại những thay đổi gần đây trên máy tính

Lỗi màn hình xanh Win 10 stop code thường xảy ra sau khi bạn tinh chỉnh hệ thống. Những thay đổi này rất có thể đưa những thành phần có vấn đề vào một môi trường ổn định khác. Nhận diện được điều này rất có thể giúp bạn sửa lỗi màn hình xanh Win 10.

Ví dụ, nếu vừa seting một máy in mới, hãy thử gỡ nó khỏi máy tính để xem màn hình xanh có còn xuất hiện. Nếu gần đây đã update Windows, tới Settings > Update & Security > Windows Update và click View update history.

Xem lịch sử cập nhật trên Windows 10

Ở trang tiếp theo trong danh sách này, click Uninstall updates ở phía trên cùng và loại bỏ bản update gần nhất để xem vấn đề có được giải quyết.

Làm giống như như vậy với phần mềm. Nếu thấy màn hình xanh xuất hiện sau khi seting một chương trình mới, hãy thử gỡ ứng dụng đó để xem hệ thống có hoạt động lại bình thường.

2. seting hoặc gỡ seting bản update trên Windows 10

Bản update của Windows đôi khi rất có thể “lẻn” vào máy tính mà bạn không biết. Mặc dù chúng thường là một lợi ích nhưng đôi khi tải xuống và seting bản update không chính xác rất có thể dẫn đến thông báo lỗi BSOD. Đồng thời, BSOD cũng rất có thể xảy ra khi update hỏng được seting.

Để đảm bảo những bản vá không phải là vấn đề, trước tiên bạn cần chắc chắn những bản update mới nhất đã được seting trên máy tính của tớ bằng phương pháp click vào Start, gõ update và chọn Check for updates. Sau đó, seting bản update hiện có.

Cập nhật Windows

Nếu bản update của bạn đã được seting, bạn click vào tùy chọn Update history màu xám và ghi lại ngày của những bản update này để xem chúng có liên quan gì đến vấn đề màn hình xanh không. bạn cũng rất có thể gỡ seting chúng bằng phương pháp click vào Uninstall. Sau đó, nhấn chuột phải vào những bản update trong cửa sổ Installed Updates và chọn Uninstalled. sau cuối, khởi động lại máy tính và xem lỗi màn hình xanh còn tồn tại hay không.

3. Reset máy tính

Reset máy tính là một quyết định tốt nhất lúc gặp phải những thông báo lỗi BSOD liên tục. Mặc dù có nhiều cách để seting lại Windows, nhưng việc đặt lại máy tính sẽ làm mới hệ điều hành của bạn trong những lúc vẫn giữ lại những file.

Bạn click vào nút Start, gõ recover và chọn Recovery. Từ cửa sổ Settings, bạn chọn Get Started dưới danh mục Reset this PC.

Reset máy tính

quy trình này sẽ mấy một thời gian để hoàn thành.

4. Chạy khôi phục hệ thống

Tính năng System Restore trong Windows được cho phép bạn đưa hệ thống về trạng thái trước đó. Đây là công cụ khắc phục sự cố tiện lợi chính vì nó dễ dùng và cho bạn thấy vấn đề phát sinh do phần mềm.

recovery vào menu Start và mở mục Recovery trên Control Panel. Tại đây, click Open System Restore để mở công cụ này. Sau đó, click Next một lần nữa, những bạn sẽ thấy danh sách những điểm khôi phục rất có thể trở về. Lựa chọn một điểm mong muốn, rồi nhấn Scan for affected programs nếu muốn thấy phần mềm đó sẽ thay đổi ra làm sao.

Chọn điểm khôi phục hệ thống để sửa lỗi màn hình xanh win 10

Chạy System Restore không tác động tới file của bạn, thế nhưng, nó sẽ gỡ seting driver hoặc phần mềm bất kỳ bạn đã cài trên hệ thống kể từ điểm khôi phục đó. Ngoài ra, nó sẽ gỡ seting mọi thứ bạn đã xóa khỏi ở thời điểm đó.

Xác nhận khôi phục hệ thống, sau đó, bạn cũng rất có thể bắt đầu quy trình này. Đợi vài phút, hệ thống của những bạn sẽ trở về thời điểm được chọn. Nếu không thấy Win 10 bị màn hình xanh, vấn đề của bạn cũng rất có thể liên quan tới phần mềm.

Khắc phục gián tiếp

Dưới đây là danh sách những giải pháp khắc phục sự cố gồm có những nguyên nhân chính gây ra BSOD: những vấn đề phần cứng và driver.

1. Vào Safe Mode

Trước khi bạn triển khai bất kỳ mẹo nào dưới đây, hãy truy cập vào chính sách an toàn của Windows 10. Safe Mode là cơ bản giống như một khởi động bình thường, ngoại trừ nó làm giảm những chương trình hoạt động và driver trong một khởi động thường xuyên. Điều này được cho phép người tiêu dùng khởi động “sạch”, Trong số đó chỉ những chương trình thiết yếu được mở khi khởi động.

Phương pháp dễ nhất để vào Safe Mode là từ Windows OS. Nhấp vào Start, nhập recovery và chọn Recovery. Bạn cũng rất có thể khởi động lại PC và nhấn F11 (hoặc phím F khác, tùy thuộc vào bo mạch chủ của bạn) để nhập những tùy chọn khởi động tiên tiến. Từ menu chính Choose an option, chọn Troubleshoot, Advanced OptionsStartup Settings. sau cuối, nhấn phím 5 trên bàn phím để bật Safe Mode với mạng.

2. seting WhoCrashed

Tuy WhoCrashed sẽ không giải quyết lỗi màn hình xanh nhưng nó tối ưu hóa quy trình này. WhoCrashed sẽ phân tích kết xuất – một tập tin cụ thể của Windows mà phác thảo những lý do gây ra BSOD và trình diễn cho người tiêu dùng với cùng 1 báo cáo về những nghi ngờ có khả năng nhất. Lưu ý rằng công cụ này không cần chạy ở chính sách nền để hoạt động. Khi bạn gặp vấn đề BSOD, hãy mở WhoCrashed và nhấp vào nút Analyze trong cửa sổ tiếp theo. Phần mềm sẽ cung ứng cho bạn thông tin ở cuối cửa sổ từ báo cáo minidump của bạn – một báo cáo được tạo tự động mô tả những thông báo lỗi.

3. Gỡ bỏ driver bị lỗi

những trình điều khiển thường triển khai tốt nhiệm vụ của chúng, nhưng những trình điều khiển bị lỗi rất có thể là một sự phiền toái nghiêm trọng. Sau khi bạn đã phân tích những tệp tin kết xuất bằng phương pháp sử dụng WhoCrashed, bạn cũng rất có thể phải thay thế driver mà WhoCrashed xác định là kẻ đầu sỏ.

Để làm như vậy, bấm Start và gõ device. Chọn tùy chọn Device Manager. Tìm driver bị lỗi của bạn (ví dụ driver GPU của những bạn sẽ nằm trong danh mục danh mục Display adapter) và nhấp chuột phải vào danh sách. bạn cũng rất có thể chọn Disable hoặc Delete driver đó. Sau đó, kiểm tra xem BSOD còn tồn tại không.

4. Sửa những file Windows

Đôi khi, những tệp Windows bị hỏng sẽ gây ra những trục trặc trong việc sử dụng máy tính cá nhân từng ngày của bạn. Bạn mở hộp thoại lệnh bằng phương pháp kích chuột phải vào Start Menu và chọn Command Prompt (Admin) để chạy nó với quyền quản trị viên. Sau đó, nhập lệnh như sau:

sfc /scannow

Hộp thoại lệnh sẽ quét và sửa những file hệ thống lỗi. bằng phương pháp này, bạn thậm chí sẽ không phải khởi chạy Safe Mode để sửa hệ điều hành của tớ.

5. Sửa đĩa cứng

giống như như lệnh nêu trên, bạn cũng nên chắc chắn rằng đĩa cứng của tớ đang ở trong tình trạng tốt. những sector xấu (những sector vật lý trên ổ cứng của bạn Trong số đó dữ liệu không thể truy cập hoặc không thể ghi đè) rất có thể ngăn máy tính khởi động. những sector xấu cũng rất có thể dẫn đến lỗi BSOD vĩnh viễn.

Để khắc phục vấn đề này, bạn mở hộp thoại lệnh và nhập lệnh:

chkdsk / f

Lệnh này sẽ kiểm tra đĩa cứng để tìm xem có bất kỳ thành phần xấu nào không. Tuy nhiên, nó sẽ không sửa lỗi. Để sửa chữa, thay thế thông số / f bằng thông số / r, Trong số đó là / f như tìm kiếm và / r để sửa những sector xấu của ổ cứng.

PC của những bạn sẽ khởi động lại và bắt đầu quét ổ cứng của bạn cho những sector xấu. Nếu không tồn tại vấn đề gì khi quét xong, ổ cứng của bạn bình thường.

5. seting lại Windows

Nếu toàn bộ giải pháp trên đều thất bại, những bạn sẽ cần seting lại Windows trên máy tính. Lúc này, bạn đã nắm được lỗi driver, phần cứng, phần mềm và malware, nếu không hề cách nào khác, seting lại Windows là giải pháp nhanh, gọn và tác dụng cao nhất.

Bài viết đã chỉ ra cho bạn những nguyên nhân gây ra lỗi màn hình xanh chết chóc trên Windows 10 và một số cách khắc phục. Nếu bạn không chắc chắn với những cách sửa chữa này hoặc sau khi áp dụng vẫn không mang lại kết quả thì tốt nhất bạn nên mang máy tính của tớ ra trung tâm bảo hành và sửa chữa uy tín.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *