Bạn muốn xóa một tập tin mà tập tin đó đang mở, bạn triển khai ra làm sao? Hãy cùng Download.vn tìm hiểu cách xóa file bị lỗi “File in Use” trên máy tính nhé!

Hướng dẫn xóa file đang dùng bằng chương trình khác

 • Cách khắc phục lỗi “File in Use”
  • 1. Đóng chương trình
  • 2. Khởi động lại máy tính
  • 3. Đóng ứng dụng qua Task Manager
  • 4. Thay đổi seting File Explorer Process
  • 5. Tắt bảng File Explorer Preview
  • 6. Buộc xóa tập tin đang dùng qua Command Prompt
 • Mở khóa file đang dùng bằng công cụ
  • 1. Microsoft Process Explorer
  • 2. Unlocker
  • 3. LockHunter
  • 4. IObit Unlocker
 • Vẫn bị “File in use”? Khởi động ở chính sách an toàn

Cách khắc phục lỗi “File in Use”

Lưu ý: Nếu muốn bỏ qua những giải pháp thủ công, hãy cuộn xuống phần liệt kê những công cụ giúp bạn mở khóa và xóa file đang sử dụng.

Lỗi File in Use

1. Đóng chương trình

Rõ ràng nên làm như thế. Có phải bạn vừa mở file và không thể đóng nó lại? Nếu đã đóng file, nhưng chương trình vẫn chạy, hãy đóng nó rồi thử lại lần nữa.

2. Khởi động lại máy tính

Dù khởi động lại PC không thuận tiện cho lắm nhưng nó rất dễ dàng triển khai, không yêu cầu phải truy cập Task Manager hoặc những công cụ bên thứ ba. Khởi động lại cũng giải phóng RAM và hoàn toàn có thể khắc phục những lỗi phiền toái khác. Hãy thử làm như thế nếu bạn đang muốn tìm nguyên nhân phát sinh lỗi.

Khởi động lại máy tính

3. Đóng ứng dụng qua Task Manager

Tại sao việc khởi động lại hệ thống hữu ích? chính vì nó sẽ bắt đầu chạy lại từ đầu và toàn bộ quy trình đang hoạt động trong Task Manager sẽ được đóng lại. thay cho khởi động lại, bạn cũng hoàn toàn có thể thử đóng ứng dụng hay hoạt động đang chạy file muốn đóng theo cách thủ công. Đây là phương pháp thành công nhất để khắc phục lỗi “file is open in another program”.

Hãy click Ctrl + Shift + ESC để mở Task Manager. Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể click chuột phải vào Taskbar hoặc nhấp Ctrl + Alt + Del ở bất kỳ đâu trong Windows và chọn Task Manager. Nếu thấy phiên bản Windows 10, hãy click More Details để đảm bảo bạn đang ở tab Processes. Giờ, hãy duyệt ứng dụng bạn đã dùng để mở “file in use”. Ví dụ, nếu đang xem tài liệu, hãy tìm Word.

Đóng ứng dụng qua Task Manager

Khi tìm thấy tên ứng dụng trong Processes, hãy chọn nó và click End task ở góc dưới cùng. Thao tác này sẽ đóng toàn bộ phiên bản chương trình. Nếu không thể tìm thấy quy trình này, hãy thử khởi động lại hệ thống.

4. Thay đổi seting File Explorer Process

Mặc định, File Explorer mở toàn bộ cửa sổ của nó trong một quy trình duy nhất (explorer.exe). Tuy nhiên, hoàn toàn có thể những seting của bạn buộc File Explorer khởi chạy những quy trình riêng biệt dẫn tới xung đột với hoạt động khác.

Nhấn Windows + E để mở File Explorer. Tới View > Options > Change thư mục and search options.

Thay đổi cài đặt trong File Explorer

Trong cửa sổ thư mục Options, hãy chuyển sang tab View và tìm Launch thư mục windows in a separate process. Đảm bảo vẫn chưa tích tùy chọn này. Hãy click Apply để lưu thay đổi bất kỳ.

Cách đóng thư mục đang sử dụng bởi chương trình khác

Nếu ngay từ đầu đã bỏ tích tùy chọn này, bạn cũng hoàn toàn có thể kiểm tra xem liệu nó có khắc phục được lỗi đang gặp phải.

5. Tắt bảng File Explorer Preview

Xem trước trong File Explorer hoàn toàn có thể gây ra xung đột như lỗi “file is open in another program”.

Nhấn Windows + E, chuyển sang tab View và nhấn Alt + P. Như bạn thấy ở ảnh chụp màn hình phía bên dưới, bảng xem trước nằm ở bên phải.

Tắt bảng xem trước File Explorer

Sau khi đóng bảng xem trước nà, hãy lặp lại thao tác trên một lần nữa để xem liệu lỗi “file in use” đã biến mất hay vẫn chưa.

6. Buộc xóa tập tin đang dùng qua Command Prompt

bạn cũng hoàn toàn có thể bỏ qua File Explorer và buộc xóa file đang dùng bằng dòng lệnh.

thứ nhất, bạn cần theo dõi danh mục đường dẫn file trong File Explorer. Nhấn Windows+E để mở File Explorer, xác định vị trí file tác động và sao chép đường dẫn file.

Danh mục file

Giờ hãy nhấn Windows + S, tìm Command Prompt, click chuột phải vào kết quả tương ứng, và chọn Run as administrator. Để điều phối tới danh mục file đang dùng, nhập cd [directory path you copied] và nhấn Enter.

Gõ lệnh để đóng File in use

Trước khi hoàn toàn có thể xử lý và buộc xóa file đang dùng, tạm thời phải đóng hoạt động File Explorer. Thao tác này sẽ làm Taskbar, hình nền và thư mục mở biến mất. Thế nhưng, đừng lo lắng, bạn cũng hoàn toàn có thể khởi động lại File Explorer và làm theo hướng dẫn sau.

Để đóng File Explorer, nhấn Ctrl + Shift + ESC, tìm Windows Explorer, click chuột phải vào quy trình này, và chọn End task.

Click End Task để kết thúc nhiệm vụ

Quay lại Command Prompt. Nếu mất cửa sổ này, nhấn Alt+Tab để truy cập nó.

Nhập lệnh này để xóa file, thay thế mọi thông tin giữa dấu ngoặc bằng tên file của bạn: del “File in Use.doc”.

Để khởi động lại File Manager, mở Task Manager (Ctrl + Shift + ESC), click File > Run new task, nhập explorer.exe, rồi click OK. Hành động này sẽ khôi phục desktop về trạng thái bình thường.

Mở khóa file đang dùng bằng công cụ

Thỉnh thoảng, file đang dùng bị khóa bất thường. Nếu cố gắng xóa nó bằng Command Prompt không tác dụng hay nếu nhiệm vụ đó quá khó, hãy thử một trong số những công cụ sau:

1. Microsoft Process Explorer

Process Explorer mạnh mẽ hơn File Explorer. Nó không những liệt kê toàn bộ ứng dụng đang chạy mà còn cả quy trình nào đang nắm giữ file của bạn. Rất đơn giản, người tiêu dùng chỉ việc mở Process Explorer Search qua Find > Find Handle or DLL ( hoặc nhấn Ctrl + F), nhập tên file và đợi hiển thị danh sách những quy trình đang truy cập file của bạn.

Process Explorer Search

Bạn không thể đóng quy trình này từ cửa sổ tìm kiếm, nhưng bạn cũng hoàn toàn có thể dùng Process Explorer hoặc Windows Task Manager để đóng ứng dụng vi phạm.

2. Unlocker

Unlocker được dùng để thêm chính nó vào menu ngữ cảnh của Windows, tức là, người tiêu dùng hoàn toàn có thể click chuột phải vào file đang dùng và mở khóa nó qua menu này.

Trong Windows 10, mở Unlocker, duyệt file, chọn tập tin và click OK. Unlocker sẽ tìm và loại bỏ hoạt động khóa. Thậm chí, nếu không tìm thấy nó, bạn cũng hoàn toàn có thể dùng Unlocker để xóa, đổi tên hoặc di chuyển file mong muốn.

Các tùy chọn của Unlocker

Nếu lỗi “File in use” vẫn hiện, hãy để Unlocker thực thi nhiệm vụ rất cần thiết ở lần khởi động tiếp theo.

Thông báo lỗi trên Unlocker

3. LockHunter

Sau khi seting, LockHunter sẽ tự thêm nó vào menu ngữ cảnh của Windows. người tiêu dùng chỉ việc click chuột phải và file bị khóa và chọn What is locking this file? Thao tác này mở ra một cửa sổ hiện toàn bộ quy trình đang dùng file đó. Giờ, người tiêu dùng hoàn toàn có thể chọn Unlock, Delete (ở lần khởi động hệ thống tiếp theo), hoặc Unlock & Rename file.

LockHunter

4. IObit Unlocker

IObit là hãng đứng sau hàng loạt công cụ nổi tiếng như Advanced SystemCare, Smart Defrag, Unlocker… IObit Unlocker cũng là một trong số đó. Chương trình này hoàn toàn có thể mở khóa những tập tin, thư mục mà người tiêu dùng muốn tự tay quản lý hoặc mở, xóa, đổi tên, di chuyển hay sao chép chúng tự động. Phần mềm cũng có thể có tùy chọn chính sách Forced Mode. Nó sẽ đóng toàn bộ những quy trình liên quan nếu chính sách chuẩn không hoạt động.

Bạn cần seting IObit Unlocker, vì thế, hãy để ý tới thanh công cụ và adware được gợi ý trong quy trình cài phần mềm. bạn cũng hoàn toàn có thể truy cập nhanh chương trình này bằng phương pháp click chuột phải vào menu ngữ cảnh. Tại đây, bạn chỉ việc chọn file hoặc thư mục và chọn truy cập IObit Unlocker. Những gì bạn vừa lựa chọn sẽ hiện ở cửa sổ trên cùng. Click vào bất kỳ mục ở trạng thái Locked sẽ hiện những quy trình kèm hình tượng khóa ở phía bên dưới. Để xóa file, chỉ việc chọn Unlock và Delete từ nút thả xuống ở giữa.

IObit Unlocker

Vẫn bị “File in use”? Khởi động ở chính sách an toàn

Nếu toàn bộ cách trên không đạt tác dụng như mong đợi và không muốn seting phần mềm, giải pháp sau cùng cho bạn là hãy thử khởi động ở chính sách Windows Safe Mode. Trong trường hợp file bạn đang muốn xóa hoàn toàn có thể tự động bị tải bởi ứng dụng khác, Unlocker vẫn tác dụng trong trường hợp này. Tuy nhiên, nếu liên quan tới malware và không muốn dùng công cụ bên thứ ba, bạn nhất định nên thử cách này.

Trong Windows 10, nhấn Windows + I, tới Update & Security > Recovery. Trong Advanced startup, chọn Restart now. Ở màn hình tiếp theo, chọn Troubleshoot > Advanced Options > Startup Settings > Restart. Khi máy tính khởi động lại, những bạn sẽ thấy màn hình Startup Settings, tại đây, hãy chọn Safe Mode.

Khi ở Safe Mode, điều phối tới file nghi vấn và thử vận may một lần nữa.

mong muốn những cách kể trên sẽ giúp xóa tập tin đang bị chương trình khác sử dụng thành công. Nếu biết thêm giải pháp nào khác, đừng ngại san sẻ với chúng tôi nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *