Sau một thời gian sử dụng, rác mỗi phiên bản thiết lập Windows sẽ chiếm hữu không gian và lãng phí tài nguyên. Hầu hết người tiêu dùng máy tính đều quên bảo trì hệ thống thường xuyên, vì thế, vấn đề dễ phát sinh từ những file và chương trình cũ.

Nếu không làm sạch máy tính, những bạn sẽ nhận được những cảnh báo về dung lượng đĩa thấp và hệ thống chạy chậm dần. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách dọn dẹp Windows 10 bằng hàng loạt công cụ trong những tình huống không giống nhau.

Hướng dẫn từng bước dọn dẹp Windows 10 theo cách tốt nhất

 • Bước 1: Xóa những file tạm thời
  • Disk Cleanup
  • Storage Sense
 • Bước 2: Xóa file lớn
  • Gỡ thiết lập chương trình lớn
  • Xóa những mục lớn khỏi thư mục người tiêu dùng
 • Bước 3: Dọn dẹp Bloatware Windows 10
 • Bước 4: Làm sạch desktop
 • Nếu cần: Refresh Windows 10

Bước 1: Xóa những file tạm thời

Windows 10 có một cặp công cụ quen thuộc để xóa file tạm cũ khỏi ổ đĩa, tức là bạn không cần ứng dụng dọn dẹp chuyên nghiệp. Đây là việc bạn cần làm thứ nhất trên “hành trình” dọn dẹp Windows 10.

Disk Cleanup

Disk Cleanup

Nếu không ngại giao diện lỗi thời, công cụ Disk Cleanup cổ xưa sẽ giúp bạn hoàn thành công việc dọn dẹp. Truy cập nó bằng phương pháp gõ Disk Cleanup trong Start Menu và chọn ổ đĩa bạn muốn làm sạch.

Sau một lúc, những bạn sẽ thấy một danh sách những tập tin không thiết yếu mà Windows hoàn toàn có thể xóa. Giả sử, bạn là quản trị viên, hãy click nút Clean up system files để quét xem còn dữ liệu nào khác hay không.

Bạn thoải mái xóa nhiều danh mục có sẵn ở đây chỉ với một số ngoại lệ. Hãy cẩn trọng với Downloads bởi Disk Cleanup sẽ xóa mọi thứ trong thư mục này. Bạn cũng hoàn toàn có thể muốn tránh dọn dẹp Recycle Bin cho tới khi chắc chắn không cần khôi phục bất kỳ thứ gì từ nó.

Nếu gần đây đã update phiên bản chính mới nhất của Windows 10, những bạn sẽ thấy mục Previous Windows installation. Xóa nó sẽ loại bỏ những file Windows cũ trong vòng 10 ngày, được cho phép bạn dễ dàng quay lại phiên bản trước đó. Bạn cũng nên tránh di chuyển tùy chọn Windows ESD installation files chính vì nó được dùng để reset lại PC qua Settings.

Storage Sense

Bộ nhớ lưu trữ trên Windows 10

Windows 10 có nhiều công dụng giống như tại Settings > System > Storage. bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng Storage Sense ở phía trên cùng cửa sổ, để tự động dọn dẹp file khi dung lượng đĩa thấp.

Trong danh sách dữ liệu sử dụng không gian trên máy tính, click Temporary files và bạn cũng hoàn toàn có thể xóa những loại dữ liệu giống như như khi sử dụng Disk Cleanup.

Bước 2: Xóa file lớn

TreeSize Free

Bạn đã xóa tập tin không thiết yếu; bước làm sạch Windows 10 tiếp theo là tìm dữ liệu cũ chiếm hữu nhiều không gian trên máy tính. Để làm việc này, hãy tải TreeSize không lấy phí nó sẽ quét bộ nhớ và cho bạn biết vị trí file lớn nhất nằm ở đâu.

Sau khi thiết lập, tìm kiếm Tree Size trên Start Menu và mở nó bằng links (Administrator) để bạn cũng hoàn toàn có thể quét mọi nơi trong hệ thống Windows 10. Để bắt đầu, chọn Select Directory ở góc trái phía trên cùng, rồi chọn đĩa lưu trữ chính.

Sau đó, những bạn sẽ thấy một bảng thống kê chi tiết bộ nhớ máy tính kèm file lớn nhất ở trên cùng. Click mũi tên thả xuống trên thư mục bất kỳ để hạ nó xuống một cấp.

những thư mục lớn nhất hoàn toàn có thể là Users, Windows, Program Files (hoặc Program Files (x86)). không tồn tại nhiều việc bạn cũng hoàn toàn có thể làm trong danh mục Windows mà không phát sinh lỗi, vì thế, hãy quan tâm tới những mục khác.

Gỡ thiết lập chương trình lớn

Gỡ cài đặt Google Chrome trên Windows 10

Trong Program Files hoặc Program Files (x86) trên Windows 64-bit, những bạn sẽ tìm thấy file cho hầu hết những ứng dụng đã cài. Nếu không dùng chương trình nào, hãy tới Settings > Apps > Apps & features để gỡ thiết lập chúng.

Xóa những mục lớn khỏi thư mục người tiêu dùng

Đa phần những file lớn thường nằm trong thư mục tài khoản ở User, gồm tài năng liệu, ảnh, video…

bạn cũng hoàn toàn có thể thấy thư mục AppData chiếm rất nhiều không gian chính vì nó chứa nhiều thông tin và cấu hình về kho ứng dụng, ví dụ: cache Chrome, Spotify hoàn toàn có thể nặng tới vài GB. Hãy quan sát những file này và xem liệu có thứ gì cần loại bỏ hay không. bạn cũng hoàn toàn có thể xóa file không hề dùng hay di chuyển một số dữ liệu vào ổ đĩa ngoài. Nếu có nhiều file trong Dropbox hoặc lưu trữ đám mây khác, hãy dùng bảng cấu hình của chúng để bỏ đồng bộ tập tin không thiết yếu. Bạn luôn hoàn toàn có thể truy cập chúng qua giao diện web.

Có lẽ những bạn sẽ thấy một số file lớn khác trong TreeSize như WinSxS… nhưng không phải toàn bộ chúng đều hoàn toàn có thể di chuyển an toàn. Vì thế, hãy lựa chọn cẩn trọng.

Bước 3: Dọn dẹp Bloatware Windows 10

Gỡ cài đặt chương trình trên Windows 10

Hầu hết máy tính mua ở Store đều chứa bloatware không hề tác dụng của nhà sản xuất, gây lãng phí không gian và trùng lặp tính năng đã có trong Windows. Bên cạnh đó, Windows 10 đã gồm có một số ứng dụng rác mà hoàn toàn có thể bạn không lúc nào dùng tới.

Nếu vẫn chưa xóa bloatware trên hệ thống, hãy thực thi nhiệm vụ này ngay. Nó là một phần quan trọng trong việc làm sạch hệ thống Windows 10.

Bước 4: Làm sạch desktop

trong cả khi bạn đã dọn dẹp máy tính, màn hình desktop lộn xộn vẫn hoàn toàn có thể gây nhầm lẫn và khiến bạn khó xử lý công việc tác dụng. Hầu hết mọi người đều dùng desktop như không gian lưu trữ tạm thời, do đó, toàn bộ những loại file nằm rải rác khắp mọi nơi.

Bạn nên thử reset lại desktop để làm nó gọn gàng hơn. Bắt đầu bằng phương pháp di chuyển toàn bộ file từ desktop sang vị trí khác. Tiếp theo, bạn cũng hoàn toàn có thể tạo shortcut cho file bạn cần dùng thường xuyên trên màn hình.

Nếu có quá nhiều file bạn nghĩ dùng cách này không tác dụng, hãy thử ứng dụng Fences. Nó gồm có những công cụ mạnh mẽ, được cho phép bạn tự động phối hợp icon giống như như trên màn hình máy tính, ẩn hoặc hiển thị toàn bộ hình tượng chỉ bằng vài lượt click.

Sau khi đã dọn dẹp Windows 10 và màn hình máy tính, những bạn sẽ cảm thấy như có được một chiếc máy tính mới.

Nếu cần: Refresh Windows 10

Thiết lập lại hệ thống Windows 10

Khi thấy PC lộn xộn tới mức bạn không muốn tốn công sức dọn dẹp nó nữa, hãy dùng tùy chọn tích hợp bên trong Windows 10 để thiết lập lại bản sao mới của nó.

hoàn toàn có thể bạn đã biết Reset this PC trong thiết lập Recovery. Tuy nhiên, dùng tính năng này sẽ khôi phục hệ thống ngay lập tức về trạng thái lúc đầu, gồm có cả bloatware của nhà sản xuất đã thiết lập trước. Để tránh việc này, bạn cũng hoàn toàn có thể dùng tùy chọn khác.

Tới Settings > Update & Security > Recovery và click Learn how to start fresh… ở dưới trang. Thao tác này sẽ mở ứng dụng Windows Security và cung ứng cho bạn tùy chọn Fresh start. Sử dụng nó để thiết lập lại Windows 10 & update nó lên phiên bản mới nhất cũng như loại bỏ toàn bộ ứng dụng đã cài. Chỉ file cá nhân và một số thiết lập Windows được giữ lại.

Mặc dù Windows hứa hẹn sẽ giữ chúng an toàn, đảm bảo bạn đã sao lưu file trước khi làm việc này, đề phòng sự cố xảy ra. Bạn cũng nên đảm bảo ghi lại khóa license cần dùng để kích hoạt lại phần mềm sau khi “refresh”.

Phải thiết lập lại toàn bộ chương trình bằng tay sẽ mất chút thời gian. Thế nhưng nếu máy tính đang lộn xộn, đây là việc đáng làm để có hệ thống Windows 10 sạch.

Trên đây là những bước dọn dẹp Windows 10 cơ bản nhưng an toàn và tác dụng. toàn bộ công cụ được dùng đều hợp pháp nên bạn cũng hoàn toàn có thể yên tậm sử dụng chúng làm sạch hệ thống định kỳ. mong muốn bài viết hữu ích với những bạn.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *