Cách tải Code Block và sử dụng phần mềm lập trình này ra làm sao. Hãy cùng Download.vn tìm hiểu mọi điều bạn cần phải ghi nhận về cách sử dụng Code Block nhé!

Code::Blocks là một IDE (Integrated Development Environment) mã nguồn mở. Nó giúp người tiêu dùng xây dựng và phát triển phần mềm hoặc chương trình, gồm có viết code, gỡ lỗi, thử nghiệm… Nó hỗ trợ nhiều trình biên dịch như GNU GCC (MinGW và Cygwin), MS Visual C++.

Code::Blocks là phần mềm lập trình miễn phí và không quá khó dùng. Dưới đây là hướng dẫn sử dụng Code Blocks cho người mới bắt đầu.

Hướng dẫn cài và sử dụng Code Blocks

Hướng dẫn sử dụng CodeBlocks

 • thiết lập Code::Blocks
 • Bắt đầu dự án công trình trước tiên của bạn
  • Bước 1: Mở Project Wizard
  • Bước 2: Chọn vị trí lưu dự án công trình
  • Bước 3: Chọn trình biên dịch
  • Bước 4: Hoàn tất
 • Cách sửa một số lỗi phổ biến trong CodeBlock

thiết lập Code::Blocks

trước tiên, hãy làm theo những bước sau:

1. Tải Code::Blocks

2. Chạy file thiết lập. Nó là một trình thiết lập theo chuẩn Windows, chỉ việc nhấn Next sau khi đọc màn hình. Nếu sử dụng hệ điều hành khác, hãy click vào những lựa chọn tương thích trên trang download của nhà phát hành.

3. Nếu bạn định cài một trình biên dịch sau khi cài Code::Blocks, hãy đọc thông tin trình thiết lập cung ứng. Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm trợ giúp thiết lập trình biên dịch ở link này.

chấp thuận những tùy chọn mặc định. Xác thực đường dẫn trình biên dịch và gỡ lỗi:

Đối với CodeBlocks 13.12 cho Windows: Tới menu Settings > Compiler… > Trong Selected Compiler, chọn GNU GCC Compiler > Chọn tab Toolchain Executables > Tích Compiler’s Installation Directory. Nó sẽ được thiết lập thành thư mục phụ MinGW của thư mục thiết lập CodeBlocks.

Ví dụ: Giả sử bạn cài CodeBlocks ở c:Program Filescodeblocks, hãy đặt nó sang c:Program FilescodeblocksMinGW.

tương tự như, kiểm tra cả đường dẫn của trình gỡ lỗi. Tới menu Settings > Debugger… > Mở rộng GDB/CDB debugger > Chọn Default > Trong Executable path, cung ứng đầy đủ tên đường dẫn của gdb.exe, ví dụ: c:Program FilescodeblocksMinGWbingdb.exe.

4. Nếu đã tải file cài không chứa MinGW, bạn cũng hoàn toàn có thể phải tự tay cấu hình trình biên dịch (Code::Blocks luôn tự động phát hiện trình biên dịch).

Giao diện cài đặt Code::Blocks

Lưu ý với người tiêu dùng CodeBlocks 13.12 cho Windows: 

Nếu gặp phải sự cố khi chạy trình gỡ lỗi với CodeBlocks 13.12 được đóng gói trong MinGW (gcc v4.7.1 and gdb 7.5), hãy cài riêng MinGW mới nhất và cấu hình đường dẫn trình biên dịch & gỡ lỗi để cài MinGW như hướng dẫn trên.

Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng Eclipse hoặc Netbeans với trình biên dịch Cygwin hay MinGW GNU GCC.

Bắt đầu dự án công trình trước tiên của bạn

Bước 1: Mở Project Wizard

Chọn File->New->Project… để bắt đầu dự án công trình mới. bạn cũng hoàn toàn có thể chọn nhiều loại templates để bắt đầu dự án công trình dễ dàng hơn. Với dự án công trình trước tiên, hãy chọn Console application (đây là tùy chọn phổ biến nhất cho những mục đích thông thường). Nhấp Go.

Lựa chọn thư mục lưu file dự án trong Code::Blocks

Bước 2: Chọn vị trí lưu dự án công trình

Chọn ngôn ngữ lập trình, (ví dụ C++) khi được nhắc nhở. Ở màn hình tiếp theo, đặt tên dự án công trình và thư mục lưu nó. Code::Blocks sẽ tạo những mục còn sót lại.

Lựa chọn thư mục lưu dự án

Bước 3: Chọn trình biên dịch

Code::Blocks thường chọn trình biên dịch mặc định người tiêu dùng sử dụng trên máy tính. những bản build mặc định sẽ được vá lỗi và phát hành. Nếu cần bộ biên dịch khác, hãy chọn nó ngay tại đây.

Chọn trình biên dịch mong muốn trong Code::Blocks

Bước 4: Hoàn tất

Sau khi chọn Finish, bạn đã hoàn thành dự án công trình trước tiên rồi đó.

Cách sửa lỗi sử dụng Code: Block

Cách sửa một số lỗi phổ biến trong CodeBlock

Không thể biên dịch chương trình C/C++ sau khi thiết lập CodeBlocks

Kiểm tra:

 1. Đảm bảo bạn tải CodeBlocks bằng MinGW GNU C/C++ Compiler (ví dụ: codeblocks-10.05mingw-setup.exe).
 2. Tới menu Settings > Compiler > chọn tab Toolchain Executables > Kiểm tra thư mục thiết lập của trình biên dịch. Nó sẽ được thiết lập sang thư mục phụ MinGW của thư mục cài CodeBlocks. Ví dụ: c:Program FilescodeblocksMinGW nếu bạn cài CodeBlocks tại c:Program Filescodeblocks.

Không thể xây dựng hay chạy chương trình – Nút build/run cùng những mục trong menu chuyển màu xám và không thể lựa chọn.

hoàn toàn có thể một chương trình nào đó vẫn đang chạy. Bạn cần đóng chương trình này bằng phương pháp đóng cửa sổ console đầu ra.

Lỗi tham chiếu không xác định tới WinMain@16

Kiểm tra xem bạn đã sở hữu main() trong hàm hay vẫn chưa. Kiếm tra lại lỗi chính tả trong hàm này.

Lỗi hệ thống với những chương trình C: xxx.exe has stopped working

Kiểm tra hàm scanf(). bạn cũng hoàn toàn có thể đã bỏ qua & trước tên biến.

hy vọng bài viết này sẽ giúp cho những ai đang có ý định lập trình bằng Code::Blocks. Chúc những bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *