Macro trong Word là gì mà được nhiều người ưa dùng đến thế? Hãy cùng Download.vn tìm hiểu mọi điều bạn cần phải ghi nhận về cách tạo macro trong Word nhé!

Macro trong Word

Dù hiện đã có nhiều lựa chọn định dạng văn bản, không thể phủ nhận Word là một trong số định dạng tài liệu phổ biến nhất hiện nay. Sở dĩ như vậy bởi Microsoft Word mang tới cho người tiêu dùng rất nhiều tính năng hữu ích.

Nếu bạn thường xuyên phải soạn thảo văn bản, chỉnh sửa tài liệu thì chắc chắn đã từng phải lặp lại nhiều lần một thao tác như chèn từ tiếng Anh, chèn text có định dạng phức tạp… Rõ ràng, việc lặp lại thao tác thật sự tốn thời gian và công sức không rất cần thiết. Vì thế, Microsoft đã thiết kế tính năng Macro Word nhằm giúp người tiêu dùng xử lý văn bản nhanh hơn.

 • Tải Microsoft Office 2007
 • Tải Microsoft Office 2010
 • Tải Microsoft Office 2013
 • Tải Office 2016

Hướng dẫn tạo và sử dụng macro trong Microsoft Word

 • 1. Macro trong Word là gì?
 • 2. Tạo một macro
  • 2.1. Chọn tùy chọn Button
  • 2.2. Chọn tùy chọn bàn phím
 • 3. Ghi lại macro
 • 4. Tạo sẵn một macro áp dụng cho toàn bộ tài liệu Word
 • 5. Xóa macro

1. Macro trong Word là gì?

Hiểu theo cách đơn giản nhất, macro là một chuỗi những hướng dẫn mà bạn muốn Word tự động thực thi nó bất kể khi nào bạn muốn. Macro Word giúp bạn tiết kiệm đáng kể thời gian và công sức.

Cách đơn giản nhất để tạo một macro là cho Word ghi lại những hành động của bạn, sau đó triển khai hành động theo mong muốn của bạn trong tài liệu. Sau khi ghi xong, bạn cũng hoàn toàn có thể nói với Word lặp lại những hành động bạn đã làm bất kể lúc nào.

2. Tạo một macro

Sau khi đã hiểu được macro là gì, giờ đây hãy bắt tay vào tạo một macro trong Microsoft Word. Trong bài viết này, Download.vn sẽ tạo một macro tự động tạo bảng. Đây có lẽ là một tính năng hữu ích nếu bạn đôi khi thấy mình cần tạo một bảng mới mà không cần thiết phải tự tạo một bảng mới hoặc sao chép một bảng hiện có thủ công.

thứ nhất, bạn cần nói với Microsoft Word cách tạo bảng của bạn. Để làm được điều này, bạn click vào View > Macros > Record Macro.

Tạo macro tạo bảng

Sau đó, bạn đặt tên cho macro này, chẳng hạn như CreateTable.

Đặt tên cho macro

phía bên dưới hộp tên là hai tùy chọn, đó là ButtonKeyboard. Đây là nơi bạn chọn muốn kích hoạt macro của tôi trải qua một nút trong Word hoặc bằng phương pháp nhấn hotkey trên bàn phím.

2.1. Chọn tùy chọn Button

Nếu bạn chọn Button, những bạn sẽ được đưa tới một cửa sổ pop-up. Lúc đầu, có vẻ khá khó hiểu, nhưng đơn giản là Word được cho phép bạn thêm nút vào thanh Quick Access. những bạn sẽ chọn macro và nhấp vào Add >> để thêm nó vào danh sách bên phải.

Chọn macro vừa tạo

Vẫn với macro được chọn, bạn click vào Modify… nằm ở phía dưới danh sách.

Chọn Modify

Tại đây, bạn cũng hoàn toàn có thể chọn hình tượng mà bạn muốn gán cho nút đó. Chọn hình gì đó thích hợp với macro của bạn và click vào OK trên mọi cửa sổ.

Chọn biểu tượng phù hợp

2.2. Chọn tùy chọn bàn phím

Nếu bạn chọn tùy chọn bàn phím, bạn cũng đều có thân xác định phím nóng nào mà bạn muốn gán cho macro vừa tạo. Nó tương thích với cùng một vài phối hợp, chẳng hạn như Ctrl + PhímCtrl + Shift + Phím, do đó, bạn hãy chọn ra một phím nóng thích hợp nhất với bản thân. Word sẽ cho bạn biết nếu bất kể điều gì hiện đang được gán cho phím nóng đó để bạn không can thiệp vào những phím tắt hiện có. Khi bạn đã tìm thấy phối hợp phím hoàn hảo, hãy nhấp vào Assign.

Nhấn Assign

3. Ghi lại macro

giờ đây bạn đã thiết lập phương pháp kích hoạt, Microsoft Word sẽ bắt đầu ghi lại hành động của bạn. trong những lúc ghi lại, bất kỳ hành động nào bạn triển khai trong tài liệu sẽ được ghi nhớ trong macro. Ví dụ này là tạo ra macro tự động tạo bảng và điền nó với những trường thiết yếu. chính vì hành động đang được ghi lại nên bạn phải cẩn trọng và không mắc phải bất kỳ sai lầm.

Tạo bảng

Sau khi bảng đã xong, bạn click vào View > Macro lần nữa và chọn Stop recording.

Dừng ghi lại

giờ đây, macro đã được ghi xong, bạn cũng hoàn toàn có thể tạo bảng bất kể khi nào bạn cần. Nếu bạn đã gán nó với cùng một phím nóng trên bàn phím thì bạn chỉ việc ấn những phím đó để tạo bảng. Hoặc nếu bạn đã tạo một nút cho nó thì hoàn toàn có thể tìm nút đó trên thanh Quick Access.

Nút macro

Bất kể phương pháp nào mà bạn đã chọn cho macro, bảng của những bạn sẽ được sao chép khi kích hoạt nó. giờ đây bạn cũng hoàn toàn có thể tạo lại bảng nền của tôi một cách nhanh gọn hơn.

Tạo bảng nhanh

4. Tạo sẵn một macro áp dụng cho toàn bộ tài liệu Word

Để macro trong một tài liệu có sẵn ở toàn bộ tài liệu Word mới, bạn cần thêm nó vào mẫu Normal.dotm.

1. Mở tài liệu chứa macro.

2. Click View > Macros > View Macros.

Macros trong Word

3. Click Organizer.

Sắp xếp macro trong Word

5. Click macro bạn muốn thêm vào mẫu Normal.dotm. Click Copy.

5. Xóa macro

Khi bạn không cần sử dụng macro đó nữa, bạn cũng hoàn toàn có thể xóa nó bằng phương pháp nhấp chuột vào View > Macros > View Macros.

Xóa Macro

Chọn macro mà bạn không cần nữa và ấn Delete.

Ấn Delete

trong những lúc những macro hoàn toàn có thể được sử dụng để làm cho cuộc sống dễ dàng hơn, chúng cũng hoàn toàn có thể được dùng với mục đích bất chính. Không lúc nào chạy những macro xuất phát từ một nguồn không đáng tin cậy hoặc tải xuống một tài liệu Word đính kèm với cùng một email đáng ngờ. Vi rút macro hoàn toàn có thể là một vấn đề thực sự, vì vậy hãy đảm bảo bạn giữ an toàn khi sử dụng chúng.

Khi bạn cần triển khai những hành động lặp đi lặp lại trong Word, một macro sẽ là một giải pháp tuyệt vời vì nó giúp bạn đơn giản hóa quy trình và tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *