Liệu hoàn toàn có thể tăng cấp Windows Vista lên Windows 10? Hãy cùng Download.vn tìm hiểu cách update Windows Vista lên Win 10 ra làm sao nhé!

Nâng cấp Windows 10 từ Windows Vista

Microsoft đã cho Windows Vista “nghỉ hưu” vào 11/4/2021. Điều đó đồng nghĩa nếu đang dùng một máy tính chạy hệ điều hành này, đã tới lúc bạn phải tăng cấp nó lên bản mới nhất. Tuy nhiên, bạn vẫn hoàn toàn có thể sử dụng Windows Vista như bình thường, chỉ có một vấn đề cần lưu ý là nó không hề được Microsoft hỗ trợ, gồm có bảo trì, tăng cấp hiệu suất hay vá lỗ hổng bảo mật. Nếu không muốn máy tính bị nhiễm virus hay gặp phải những rủi ro bảo mật khác trên hệ điều hành Windows XP đã lỗi thời, bạn nên tăng cấp nó sớm nhất hoàn toàn có thể.

Đáng tiếc, hiện Microsoft không hỗ trợ tăng cấp trực tiếp từ Windows XP lên Windows 10 nhưng thực tại, vẫn có cách để bạn “vượt qua” hạn chế đó. Dưới đây là cách tăng cấp Windows Vista lên Windows 10 đơn giản giành riêng cho toàn bộ mọi người.

Lưu ý: Trước khi triển khai, bạn nên sau lưu toàn bộ dữ liệu quan trọng.

Chuẩn bị trước khi tăng cấp hệ điều Windows Vista

Nếu máy tính vẫn chạy Windows Vista, hoàn toàn có thể thiết bị của bạn có thông số phần cứng thấp. Trước khi bắt tay vào quy trình tăng cấp, bạn phải đảm bảo thiết bị của tớ đáp ứng được những yêu cầu tối thiểu về phần cứng như sau (đây là những tiêu chuẩn tối thiểu cho một thiết bị chạy Windows 10):

  • Bộ xử lý: Từ 1GHz trở lên hoặc SoC.
  • Bộ nhớ: 1GB cho hệ điều hành 32-bit hoặc 2GB cho hệ điều hành 64-bit.
  • Dung lượng lưu trữ: 16GB cho HĐH 32-bit hoặc 20GB cho HĐH 64-bit.
  • Card đồ họa: DirectX 9 hoặc mới hơn với trình điều khiển (Driver) WDDM 1.0.
  • Màn hình: 800×600.

Sau khi kiểm tra xong, bạn cần mua một bản copy Windows 10 bản quyền. bạn cũng hoàn toàn có thể mua Windows 10 Trang chủ hoặc Windows 10 Pro tại Store Microsoft. Ngoài ra, bạn cần một USB có dung lượng 8GB đã được tạo boot để thiết lập (xem bài “Cách tạo USB Boot, USB cài Win bằng Rufus“).

Cách sao lưu dữ liệu trên Windows Vista

Bạn cần dọn dẹp máy tính trước khi tiến hành thiết lập Windows 10. Tốt nhất bạn nên sao lưu toàn bộ dữ liệu trên máy tính bằng phương pháp sử dụng một ổ lưu trữ ngoài và sao chép toàn bộ dữ liệu sang đó. Sau khi hoàn tất, hãy đảm nói rằng bạn lưu lại toàn bộ những file thiết lập và key của những ứng dụng mà bạn đang dùng.

Bạn cũng hoàn toàn có thể kết nối một ổ cứng ngoài với đủ dung lượng trống và sử dụng tiện ích sao lưu của Windows Vista để tạo và khôi phục lại hình ảnh hệ thống, đó là một hình thức sao lưu toàn bộ mọi thứ trong máy tính. Nếu bạn muốn sử dụng công cụ này, hãy làm theo những bước tiếp về sau:

Bước 1: Mở Control Panel.

Bước 2: Dưới mục System and Maintenance, click vào Back up your computer.

Click vào Backup your computer

Bước 3: Nhấn chuột vào nút Back up computer.

Nhấn Back up computer

Bước 4: Nếu có thông báo nào hiện ra, chọn Continue.

Bước 5: Chọn ổ cứng bạn muốn sử dụng để sao lưu, sau đó chọn Next.

Chọn ổ cứng bạn muốn sử dụng để sao lưu

Bước 6: Click vào Start backup để bắt đầu quy trình sao lưu.

Click vào Start backup

Bước 7: Sau đó chọn Close.

Sau đó chọn Close để hoàn tất quá trình

Khi quy trình sao lưu hoàn thành, ngắt kết nối với bộ nhớ ngoài và bạn cũng hoàn toàn có thể tiến hành quy trình tăng cấp máy tính lên Windows 10. Trong trường hợp cần khôi phục những phiên bản trước đó, những bạn sẽ cần một ổ đĩa khởi động và file Windows Vista để triển khai.

Cách tăng cấp Windows Vista lên Windows 10

bạn cũng hoàn toàn có thể tăng cấp Windows Vista lên Windows 7 trước, rồi mới tới Windows 10. Tuy nhiên, đây không phải là một lựa chọn lý tưởng vì mất thời gian và phải hoàn toàn có thể sẽ bị yêu cầu bản quyền. Cách tốt nhất để tăng cấp Windows Vista lên Windows 10 là triển khai theo hướng dẫn tiếp về sau:

Bước 1: Tải file ISO của Windows 10 từ website hỗ trợ của Microsoft.

Lưu ý:

Nếu đang sử dụng phiên bản cũ của Internet Explorer, bạn nên thay thế bằng Google Chrome hoặc Mozilla Firefox để download nhanh hơn.

Bước 2: Dưới mục Select edition, chọn Windows 10, sau đó nhấn Confirm.

Chọn Windows 10, sau đó nhấn Confirm

Bước 3: Chọn ngôn ngữ cho hệ điều hành và click Confirm.

Bước 4: Tùy thuộc vào phần cứng của thiết bị mà tải bản 32-bit hoặc 64-bit.

Cách kiểm tra phiên bản hệ điều hành máy tính:

Sử dụng phím tắt Windows + R để mở lệnh Run, nhập lệnh msinfo32 và nhấn Enter, sau đó:

  • Nếu máy tính bạn đang dùng dựa trên nền tảng x64 và RAM cao hơn 4GB thì hoàn toàn có thể thiết lập phiên bản 64-bit.
  • Nếu không, hãy chọn phiên bản 32-bit.

Bước 5: Chép file ISO sang USB, tải và thiết lập Rufus – tiện ích miễn phí và dễ sử dụng để tạo USB boot.

Bước 6: Chạy Rufus và chọn thiết bị USB bạn muốn sử dụng trong mục Devices.

Bước 7: Dưới mục Format Options, click vào hình tượng Disk driver nằm bên cạnh tùy chọn Create a bootable disk using ISO image.

Bước 8: Chọn file ISO Windows 10 muốn dùng, sau đó click Open.

Mở file ISO Windows 10

Bước 9: Nhấn nút Start để tiếp tục và nút OK để xác nhận lại. để ý, toàn bộ những dữ liệu trong ổ đĩa sẽ bị xóa trước khi bắt đầu quy trình.

Bước 10: Khởi động lại máy tính sau khi kết nối máy tính với USB Boot đã được tạo.

Cửa sổ đầu tiền của trình hướng dẫn cài đặt Windows

Nếu thiết bị của bạn không khởi động từ ổ USB flash thì bạn cần thay đổi những thiết lập BIOS của hệ thống để đảm bảo nó hoàn toàn có thể khởi động từ USB. Thông thường, bạn bật máy tính và nhấn vào một trong những phím tác dụng hoặc phím ESC để truy cập vào BIOS. Click vào Next trên màn hình trước tiên của trình hướng dẫn thiết lập Windows.

Bước 11: Nhấn Install now.

Nhấn Install now

Bước 12: Nhập key sản phẩm của bản copy Windows 10, sau đó chọn Next.

Nhập Key và chọn Next

Bước 13: Chọn phiên bản Windows 10 mà bạn muốn thiết lập (nếu có). Lựa chọn này phải khớp với key sản phẩm, sau đó chọn Next.

Bước 14: Đặt dấu tick vào I accept the licensing agreement và nhấn Next.

Tích vào I accept the licensing agreement

Bước 15: Click vào Custom: Install Windows only (Advanced) để bắt đầu thiết lập Windows 10.

 Click vào Custom: Install Windows only (Advanced)

Bước 16: Lựa chọn toàn bộ những khu vực trên đĩa cứng (thường là Drive 0) và click vào Delete để xóa toàn bộ.

Nhấn Delete để xóa toàn bộ

Bước 17: Chọn ổ cứng Drive 0 Unallocated Space và nhấn chuột vào Next để bắt đầu quy trình thiết lập.

Sau đó, chọn Next để hoàn tất

Sau khi triển khai xong những bước, thiết lập sẽ tiến hành và hoàn tất thiết lập Windows 10. Sau đó, bạn chỉ việc triển khai theo những hướng dẫn trên màn hình để hoàn tất chính sách out-of-box-experience (OOBE) với những thiết lập mà bạn muốn.

Bên cạnh đó, bạn nên vào Settings > Update & security > Windows Update và click vào Check for updates để đảm bảo thiết bị của bạn đã update đầy đủ. Ngoài ra, sử dụng Device Manager để kiểm tra toàn bộ phần cứng và những thiết bị ngoại vi để đảm bảo chúng được thiết lập chính xác trên máy tính. Nếu không hãy vào website hỗ trợ của nhà sản xuất để thiết lập hoặc update driver phiên bản mới nhất.

Còn trong trường hợp bạn không thể tìm được driver tương thích với Windows 10, một số driver được thiết kế cho những phiên bản trước đó vẫn hoàn toàn có thể hoạt động tốt trên hệ điều hành này, nhưng chỉ nên sử dụng không hề cách nào khác.

Chúc những bạn triển khai thành công!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *