Chúng ta đều biết rằng UniKey nói riêng và những bộ gõ tiếng Việt khác nói chung là một trong những phần mềm không thể thiếu trên máy tính. Không những rất có thể giúp chúng ta sử dụng để gõ tiếng Việt trên web, khi soạn thảo văn bản trong Office, mà công cụ này còn rất có thể sử dụng để viết tiếng Việt trong nhiều ứng dụng khác như Photoshop, ProShow Producer… hay thậm chí là chuyển mã văn bản để tương thích với nhiều trường hợp cụ thể không giống nhau.

Tuy nhiên, theo mặc định thì máy tính của người tiêu dùng thường không tồn tại hoặc có rất ít những bộ font mở rộng để sử dụng. không chỉ có là những font hỗ trợ cho những bảng mã, kiểu gõ khác, như Font VNI, Font TCVN3 hay Font Unicode mà còn cả những font chữ nghệ thuật, Font thư pháp

Chính vì vậy, việc seting thêm những bộ font chữ đa dạng, đầy đủ về thể loại, số lượng trên thị trường sẽ đó là giải pháp hỗ trợ để người tiêu dùng máy tính rất có thể phát huy được hết tác dụng của UniKey khi sử dụng công cụ này.

Cách 1: seting Font cho Windows từ thư mục Font hệ thống

Bước 1: Cần kiểm tra xem máy tính đã có và vẫn chưa tồn tại loại font nào để rất có thể chọn đúng loại mình cần, tránh mất thời gian download font đã có. Từ màn hình desktop, những bạn vào My Computer và tìm tới thư mục Fonts theo đường dẫn: “C: / Windows / Fonts“.

Ổ C:
thư mục Fonts là nơi chứa toàn bộ phông chữ mà máy tính đang có

Bước 2: Kiểm tra và xác định xem loại font cần dùng đã có vẫn chưa? Nếu có rồi mà không thể sử dụng thì cần phải tiến hành cách khắc phục khác, còn nếu vẫn chưa tồn tại thì tải về và cài bổ sung cho máy.

Cụ thể trong bài hướng dẫn này, thư mục Fonts của máy tính vẫn chưa tồn tại font chữ nghệ thuật và font VNI để gõ tiếng Việt.

Kiểm tra font hiện có

Bước 3: Truy cập vào Download.vn để tìm và tải bất kỳ bộ font nào bạn cần, toàn bộ đều hoàn toàn miễn phí và an toàn. Hoặc rất có thể tải về bộ Font Full trong nút tải dưới đây:

Font Full

Tải font mới
Tìm và tải thêm những bộ font chữ khác cho máy tính

Chọn vị trí seting và đặt tên file tùy ý rồi Save lại.

Lưu file

Bước 4: Do file tải về là dạng file nén, nên trước khi sử dụng cần phải giải nén bằng những phần mềm giải nén chuyên dụng (như 7-Zip hoặc WinRAR).

Giải nén file cài

Bước 5: Giải nén thành công, copy toàn bộ file Trong số đó lại.

Copy font

Sau đó quay quay về thư mục Fonts lúc đầu rồi Paste vào đó.

Thư mục Fonts

những bạn cũng rất có thể thấy thư mục này sẽ được bổ sung thêm phông chữ mới, đồng thời, rất có thể kiểm tra việc này trải qua số lượng phông chữ trước và sau khi thao tác.

Cài font thành công
Số lượng font đã tăng thêm đáng kể

những phông VNI rất có thể sử dụng để gõ tiếng Việt trên một số phần mềm chỉnh sửa ảnh, video hoặc truyện trò…

Font thư pháp

Một cách khác nhanh hơn mà bạn cũng rất có thể áp dụng để truy cập vào thư mục Fonts của máy tính, đó là click chuột trái vào hình tượng Windows, nhập từ khóa “font” vào khung tìm kiếm rồi Enter hoặc click tiếp lên kết quả hiển thị ở phía bên trên.

Tìm kiếm thư mục

Cách 2: seting Font nhanh không cần truy cập Font hệ thống

Bước 1: Tải bộ font cần sử dụng về máy tính theo cách tương tự như như chúng tôi đã hướng dẫn ở trên. Giải nén bộ font đó ra một thư mục riêng

Giải nén toàn bộ font vào một thư mục riêng

Bước 2: Ctrl + A để chọn toàn bộ những font cần seting trong thư mục mà bạn đã giải nén. Nhấn chuột phải vào 1 font trong vùng chọn rồi nhấn Install.

Cài đặt Font lên Windows cực đơn giản

Bước 3: quy trình seting Font cho Windows nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào số lượng Font mà bạn cần cài, trong những lúc cài nếu gặp phải font bị trùng lặp, Windows sẽ đưa ra thông báo để bạn lựa chọn ghi đè hay bỏ qua, thông thường tác giả bài viết thường chọn là được cho phép ghi đè:

Ghi đè với các font đã có sẵn trên máy tính
Chọn Do this for all current items để áp dụng toàn bộ lựa chọn Ghi đè (Yes) hoặc không (No) cho những file còn sót lại

Trên đây là 2 cách seting font chữ cho máy tính một cách cực kỳ đơn giản. Sau khi seting Font lên Windows, bạn đã sở hữu thể sử dụng UniKey tốt hơn, tận dụng được tối đa những gì mà bộ gõ tiếng Việt này rất có thể mang lại từng ngày.

Chúc những bạn tiến hành thành công!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *