Cách tạo bộ lọc trong Google Sheets không quá phức tạp. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn tạo bộ lọc trên Google Sheet theo cách đơn giản nhất.

Hướng dẫn chi tiết cách quản lý thông tin trong Google Sheets
Hướng dẫn chi tiết cách quản lý thông tin trong Google Sheets
 • Google Sheets – Google Trang tính
 • Google Trang tính cho iOS
 • Google Trang tính cho Android

Trong thời đại công nghệ thông tin, dữ liệu gần như đóng vai trò quan trọng trong hầu hết mọi việc. Do nguồn thông tin quá phong phú nên để hiểu ý nghĩa sâu sắc thực sự của chúng không hề dễ dàng.

Thật may, chúng ta có bảng tính. Một công cụ tuyệt vời để phân tích cấu trúc dữ liệu. Tính năng này được tích hợp sẵn trong nhiều phần mềm văn phòng hiện nay như Microsoft Excel, Google Sheets…

Ở hướng dẫn này, hãy cùng Download.vn tìm hiểu filter trong Google Sheets và cách dùng nó để lọc dữ liệu thông minh hơn. Sau đó, những bạn sẽ tìm hiểu thêm về bí mật dùng hàm phân loại của Google Sheets để đặt dữ liệu theo thứ tự mong muốn.

C ách lọc dữ liệu trong Google Sheets

Hướng dẫn cách tạo và quản lý bộ lọc trên Google Sheets

 • 1. Phân loại dữ liệu trong Google Sheets
  • Cách phân loại dữ liệu trong Google Sheets
 • 2. Phân loại dữ liệu theo 2 nguyên tắc trên Google Sheets
 • 3. Dùng bộ lọc Google Sheets
  • cẩn trọng “thiếu” dữ liệu

1. Phân loại dữ liệu trong Google Sheets

Phân loại dữ liệu trong Google Sheets là việc thay đổi thứ tự dữ liệu trong bảng tính. Khi nhắc tới phân loại, bạn nên xem xét hai nhân tố chính:

 1. Phân loại dữ liệu dựa trên cột nào? Ví dụ: Phân loại danh sách bán hàng theo tổng số doanh thu.
 2. Phân loại dữ liệu ra làm sao? Ví dụ: phân loại dữ liệu bán hàng từ lớn nhất tới nhỏ nhất.

Chìa khóa phân loại chính ở đây là đảm bảo phân loại toàn bộ thông tin trong bảng. Cụ thể, mỗi hàng trong dữ liệu được coi như một “ghi chép” hoặc điểm dữ liệu. Mỗi hàng chứa một điểm dữ liệu, mỗi hàng có thuộc tính riêng hay cách mô tả dữ liệu đó.

Ví dụ: Mỗi hàng trong bảng tính hoàn toàn có thể đại diện cho số lượng sản phẩm đã bán trực tuyến. Sau đó, từng cột (thuộc tính) sẽ ghi lại thông tin chính về sự việc bán hàng như thời gian bán, địa chỉ người tiêu dùng và tổng số lượng.

Một ví dụ về cách sắp xếp dữ liệu trong Google Sheets
Trong ví dụ này, mỗi hàng là ứng viên công ty đang tuyển dụng, mỗi cột là một thuộc tính mô tả về họ

Khi sắp xếp dữ liệu, điều quan trọng là phải nhóm chúng đúng cách. Nếu chỉ phân loại cột chứa số lượng hàng bán, những bạn sẽ có vùng dữ liệu không trùng khớp, chẳng hạn như 100 USD tiền bán được gán sai tên người tiêu dùng.

Đó là lí do tại sao phân loại dữ liệu đúng cách cực kỳ quan trọng. Dưới đây là một vài ví dụ minh họa giúp bạn nắm vững hơn.

Cách phân loại dữ liệu trong Google Sheets

Một trong những nhiệm vụ phân loại thông dụng nhất trong Google Sheets là sắp xếp từ A-Z. Nó luôn giúp việc đọc thông tin dễ hơn, đồng thời đơn giản hóa tìm kiếm theo hàng cụ thể.

Trước khi bắt đầu phân loại, trước tiên, bạn cần ghi lại toàn bộ bảng. Hành động này giảm thiểu khả năng chúng ta vô tình sắp xếp nhầm cột hay chỉ một phần dữ liệu.

Sau khi ghi lại toàn bộ dữ liệu, tới tùy chọn menu Data > Sort Range, những bạn sẽ thấy như hình chụp màn hình sau:

Phân loại dữ liệu bằng công cụ tiện lợi có sẵn trên Google Sheets
Phân loại dữ liệu bằng công cụ tiện lợi có sẵn trên Google Sheets

Mặc dù có sẵn tùy chọn sắp xếp từ A-Z hoặc Z-A, việc dùng công cụ tích hợp sẵn trong Google Sheets để phân loại sẽ dễ hơn nhiều. Hình minh họa phía dưới là một ví dụ điển hình cho điều đó. Rất đơn giản, bạn chỉ việc chọn cột muốn phân loại.

Ngoài ra, đảm bảo bạn đang phân loại theo hướng mong muốn. Đối với dữ liệu dạng text, bạn cũng hoàn toàn có thể sắp xếp theo bảng chữ cái hoặc ngược lại.

Tích vào tùy chọn bạn muốn Google Sheets áp dụng cho vùng lựa chọn
Tích vào tùy chọn bạn muốn Google Sheets áp dụng cho vùng lựa chọn

Sau khi làm việc đó, những bạn sẽ thấy dữ liệu được tổ chức khoa học và dễ nhìn. Lưu ý, ở hình chụp phía dưới, bài viết phân loại dữ liệu theo tên công ty mà ứng viên làm việc.

Bảng tính sau khi áp dụng công cụ phân loại của Google Sheets
Bảng tính sau khi áp dụng công cụ phân loại của Google Sheets

Đây cũng là ý tưởng phát minh hay để quản lý dữ liệu khi bạn tiến hành phân loại. Trường hợp xấu nhất là bạn chỉ sắp xếp một cột, trong những khi phần dữ liệu sót lại vẫn nằm nguyên tại chỗ. trong thực tiễn, ở hình trên, cột ID không thể (1,2,3,4…) theo thứ tự hiển thị toàn bộ cột dữ liệu được di chuyển theo từng bước.

2. Phân loại dữ liệu theo 2 nguyên tắc trên Google Sheets

Phải làm gì khi muốn phân loại thông tin dựa trên hai danh mục? Ví dụ, sắp xếp dữ liệu nhân viên theo cấp độ quan tâm & tên công ty.

Hãy ghi lại dữ liệu rồi quay lại menu Data > Sort Range. Lần này, click Add another sort column để thêm tiêu chuẩn phân loại dữ liệu thứ hai. Giờ bạn cũng hoàn toàn có thể sắp xếp thông tin dựa trên nhiều quy tắc.

Trong menu này, thứ tự là vấn đề cần quan tâm. Hãy nhớ quy tắc trước tiên là “sort by”, quy tắc thứ hai là “then by”. Ở ví dụ phía dưới, bài viết đã thiết lập tiêu chuẩn phân loại mức độ quan tâm, tiếp đến là công ty. toàn bộ đều theo bảng chữ cái.

Click add another sort column để bổ sung nhiều quy tắc sắp xếp dữ liệu hơn cho bảng tính Google Sheets
Click add another sort column để bổ sung nhiều quy tắc sắp xếp dữ liệu hơn cho bảng tính Google Sheets

Việc sử dụng phân loại đa cấp này thực sự quyết định cách dữ liệu hiển thị. bạn cũng hoàn toàn có thể thêm nhiều quy tắc sắp xếp dữ liệu như ý muốn.

3. Dùng bộ lọc Google Sheets

trong những khi phân loại thay đổi trình tự dữ liệu ở bảng tính, bộ lọc thay đổi thông tin đang hiện trong bảng tính. Dưới đây là cách áp dụng bộ lọc Google Sheets để thu hẹp dữ liệu khi xem.

Để bắt đầu thêm bộ lọc, ghi lại bảng dữ liệu, sau đó, tới Data > Create a Filter trên menu Sheets.

Giờ bộ lọc đã được bật, những bạn sẽ thấy một icon nhỏ ở góc phía trên bên phải title. Click vào hình tượng đó, những bạn sẽ thấy một danh sách những giá trị trong cột đó ở menu pop-up như sau:

Click vào icon ở tiêu đề cột để chọn dữ liệu muốn Google Sheets thu gọn
Click vào icon ở title cột để chọn dữ liệu muốn Google Sheets thu gọn

Ở cửa sổ pop-up này, chỉ việc tắt hoặc bật tiêu chuẩn bạn muốn dữ liệu đáp ứng. Khi nhấn OK, bảng tính sẽ được thu hẹp, chỉ hiện dữ liệu thích hợp với quy tắc bộ lọc bạn đã thiết lập trên Google Sheets.

giống như như phân loại, bạn cũng hoàn toàn có thể áp dụng nhiều cấp độ lọc. Ở ví dụ phía dưới, bài viết đã lọc theo cột mức lương – Salary Grade.

Áp dụng bộ lọc hai cấp độ cho bảng tính trên Google Sheets
Áp dụng bộ lọc hai cấp độ cho bảng tính trên Google Sheets

Đây là ví dụ minh họa hoàn hảo về ý nghĩa sâu sắc của bộ lọc Google Sheets khi quản lý dữ liệu. bằng phương pháp phối hợp bộ lọc “interest” và “salary grade”, bạn đã sở hữu một danh sách tuyển chọn 2 trong số 100 ứng viên tiềm năng.

Điểm khác lạ quan trọng cần ghi nhớ là việc lọc dữ liệu không xóa hay loại bỏ chúng. Dữ liệu vẫn nằm trong bảng và chỉ đợi hiện lại khi bạn thay đổi thiết lập bộ lọc.

Tạo, lưu hoặc xóa một chính sách xem bộ lọc

Quan trọng: Nếu chỉ có quyền xem bảng tính, bạn cũng hoàn toàn có thể tạo một trình xem bộ lọc tạm thời mà chỉ bạn mới hoàn toàn có thể sử dụng. Google Sheets sẽ không lưu trình xem bộ lọc này.

 1. Trên máy tính, mở một bảng tính ở Google Sheets.
 2. Click Data > Filter views > Create new filter view.
 3. Phân loại & lọc dữ liệu.
 4. Để đóng trình xem bộ lọc của bạn, ở bên phải trên cùng, click CloseIcon Close.
 5. Trình xem bộ lọc của những bạn sẽ tự động được lưu lại.
 6. Để xóa hoặc xem một bộ lọc, ở góc phải trên cùng, click Options > Delete hoặc Duplicate.

Mở một cửa sổ bộ lọc hiện có

 1. Trên PC, mở một bảng tính trong Google Sheets.
 2. Click Data > Filter views.
 3. Chọn kiểu xem bộ lọc. Bộ lọc của những bạn sẽ được áp dụng cho bảng tính.
 4. Để đóng trình xem bộ lọc, ở bên phải trên cùng, click Close.

Lưu một bộ lọc dưới dạng Filter View

 1. Trên máy tính, mở một bảng tính trong Google Sheets.
 2. Áp dụng một bộ lọc.
 3. Click Data > Filter views > Save as filter view.

cẩn trọng “thiếu” dữ liệu

Đây là vấn đề mọi người hay suy nghĩ khi xử lý dữ liệu đã lọc. Khó hoàn toàn có thể nói chính xác về điều này. Vì thế, tốt nhất, bạn nên để ý tới hai nhân tố sau:

 1. hình tượng bộ lọc ở phía trên cùng của cột.
 2. Số hàng trong Google Sheets ở bên trái.

Hai mẹo này đảm bảo những bạn sẽ không khi nào thiếu dữ liệu trong bảng tính.

Chú ý tới icon bộ lọc ở trên cột F và số hàng ở ngoài cùng bên trái bảng tính không còn theo thứ tự
để ý tới icon bộ lọc ở trên cột F và số hàng ở ngoài cùng bên trái bảng tính không thể theo thứ tự

Lọc và phân loại là hai công cụ quan trọng để thu hẹp & tuyển chọn dữ liệu tác dụng. mong muốn bài viết sẽ giúp bạn sử dụng Google Sheets tốt hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *