Xuất file AI ra PNG chất lượng tốt và những định dạng ảnh khác thế nào? Hãy cùng Download.vn tìm hiểu cách xuất file AI sang những định dạng ảnh phổ biến thế nào nhé!

Cách lưu file AI

Nhắc tới phần mềm thiết kế đồ họa và chỉnh sửa ảnh, chắc chắn hầu hết chúng ta sẽ nghĩ ngay tới sản phẩm của Adobe. Đây là hãng nổi tiếng với rất nhiều phần mềm hỗ trợ đắc lực cho những nhà thiết kế đồ họa, hình ảnh trên toàn toàn cầu.

Bên cạnh Photoshop, Adobe Illustrator (AI) là phần mềm thiết kế đồ họa vector hàng đầu hiện nay. Nó được cho phép bạn sáng tạo mọi thứ từ giao diện web & mobile, tới logo, icon, tranh minh họa cho sách, bao bì sản phẩm và biển quảng cáo. Tất nhiên, Adobe Illustrator cũng cung ứng cho người tiêu dùng rất nhiều lựa chọn lưu tác phẩm.

Khi thiết kế hình ảnh trên Adobe Illustrator, mặc định, tập tin của những bạn sẽ được lưu ở định dạng AI. Đây là định dạng lý tưởng cho một dự án công trình đồ họa hoặc khi bạn muốn lưu bản sao tác phẩm chính. Tuy nhiên, không phải máy in nào cũng hỗ trợ định dạng này. bạn phải xuất file Illustrator sang những định dạng thông dụng như SVG, PNG, JPG… Dưới đây là cách tiến hành.

Zuất file AI ra png chất lượng cao

Adobe Illustrator CC Adobe Illustrator CC cho Mac

Cách lưu file AI sang những định dạng khác

 • Lưu Artboard trong Adobe Illustrator
 • Lưu ảnh jpeg phân giải cao trong Adobe Illustrator
 • Lưu file Adobe Illustrator ở định dạng PNG
 • Lưu file Adobe Illustrator ở định dạng SVG
 • Lưu Artboard thành file PDF trong Adobe Illustrator
 • Lưu những đối tượng từ ảnh Adobe Illustrator
 • Cách sử dụng file Adobe Illustrator trong những ứng dụng khác

Lưu Artboard trong Adobe Illustrator

Trước khi bắt đầu tìm hiểu cách lưu tập tin ở định dạng nào đó, bạn cần phải ghi nhận Adobe Illustrator xử lý những artboard và lưu chúng thành từng file riêng thế nào.

Hiểu đơn giản, Artboard giống như những trang trong một file tài liệu. bạn cũng rất có thể phối kết hợp chúng thành một hình duy nhất hoặc lưu riêng từng file ảnh.

Hầu hết cách lưu file Adobe Illustrator được cho phép người tiêu dùng lựa chọn phương thức xử lý artboard. Điều này tác động kết quả xuất sau cùng. Trong hầu hết trường hợp, bạn cần chọn hành động trong màn hình Export.

Lưu Artboard trong Adobe Illustrator

 • Nếu muốn lưu nhiều artboard thành một file riêng, hãy tích Use Artboards. Sau đó, chọn All để lưu toàn bộ artboard hoặc nhập Range (như 2-4) để xác định artboard muốn lưu.
 • Khi bạn đặt đối tượng phía bên ngoài artboard (như ông xã lên cạnh chẳng hạn), hãy tích Use Artboards. Điều này đảm bảo ảnh sau cùng chỉ chứa nội dung bên trong artboard, phần sót lại sẽ bị cắt bỏ.
 • Nếu toàn bộ tác phẩm nằm trong artboard và bạn chỉ có một trong số chúng, hãy bỏ tích Use Artboards. Khi đó, tấm hình sẽ bị cắt tới viền ngoài cùng của đối tượng trong hình, toàn bộ khoảng trắng được loại bỏ. Tính năng này đặc biệt hữu ích khi xuất đối tượng hình vuông hoặc chữ nhật.

3 cách dùng artboard trong Adobe Illustrator

Lưu ảnh jpeg phân giải cao trong Adobe Illustrator

Đố với tranh minh họa, đồ họa thông tin hay bất kỳ thứ gì cần in như danh thiếp, tốt nhất bạn nên xuất file dưới dạng jpeg có độ phân giải cao.

Lý tưởng nhất là bạn nên thiết kế tác phẩm sát kích thước trong thực tiễn nhất. Mặc dù, dễ dàng chỉnh kích thước file AI mà không làm giảm chất lượng, những bạn sẽ thấy rằng kích thước giữa những đối tượng, nhất là nội dung trong văn bản – cần phải chặt chẽ hơn ở kích thước lớn.

Lưu ảnh jpeg trong Adobe Illustrator

Nếu trước đó vẫn chưa làm theo cách này, hãy tạo tài liệu mới, dán vào ảnh, rồi tinh chỉnh nó như ý. Giờ ảnh đã sẵn sàng lưu ở jpeg phân giải cao.

 1. Tới File > Export > Export As. Gõ tên file và đặt JPEG trong Format.
 2. lựa cách bạn muốn lưu artboard, rồi nhấn Export để tiếp tục.
 3. Trong màn hình JPEG Options, đổi Color Model nếu cần và chọn chất lượng mong muốn.
 4. Options, chọn độ phân giải xuất, Screen (72dpi) sẽ xuất file có kích thước giống hệt tài liệu gốc và dùng tốt trên web. Độ phân giải ảnh High (300dpi) thích hợp để in ấn.
 5. Click OK để lưu file.

Lưu file Adobe Illustrator ở định dạng PNG

Khi cần lưu ảnh như logo hoặc icon để sử dụng trên web, nhất là nếu có hình nền trong suốt, bạn chắc rằng muốn lưu nó thành file PNG.

Lưu ảnh png trong Adobe Illustrator

Để đáp ứng màn hình độ phân giải chuẩn và cao, hãy xuất file ở những kích thước không giống nhau. bạn cũng rất có thể làm điều này tự động.

 1. Tới File > Export > Export for Screens.
 2. Chọn tab Artboards. Nếu có nhiều hơn nữa một artboard trong ảnh, chọn hình bạn muốn xuất.
 3. Trong Formats, đặt FormatPNGScale1x.
 4. Click Add Scale. Nó sẽ tạo thiết lập cho ảnh thứ hai, vì thế, hãy đặt tùy chọn Scale ở kích thước tương đương mới. Ví dụ, 3x sẽ xuất ảnh cao hơn và rộng hơn 3 lần so với ảnh gốc.
 5. Thêm nhiều kích thước hơn nếu cần.
 6. Click Export Artboard để lưu ảnh.

Lưu file Adobe Illustrator ở định dạng SVG

Cách xuất icon, logo web hiện đại và tốt nhất là sử dụng định dạng SVG (Scalable Vector Graphics). SVG trong thực tiễn là ngôn ngữ lưu lại dạng XML. trong lúc bạn cũng rất có thể xuất file dẫn tới một website, bạn cũng rất có thể lưu ảnh như một phần code dán trực tiếp vào tập tin HTML. Sau đó, bạn cũng rất có thể chỉnh sửa nó bằng CSS. Nó là cách kết quả để thêm hiệu ứng, chuyển động vào ảnh.

Lưu file AI sang SVG còn có nhiều lợi ích khác: ảnh dung lượng thấp, chỉnh kích thước dễ dàng vì chúng là vector. Bạn không cần xuất nhiều ảnh đa kích thước để đáp ứng những màn hình có độ phân giải không giống nhau tốn thời gian như trước nữa.

Lưu file ở định dạng SVG trong Adobe Illustrator

Có vài cách để tạo SVG. Hãy sử dụng Save As tạo file lớn hơn để làm việc. Để tạo ảnh sau cùng sử dụng trong dự án công trình, hãy dùng tùy chọn Export.

 1. Tới File > Export > Export As.
 2. Đặt SVGFormat, rồi click Export.
 3. Chọn Internal CSS trong Styling. Nó sẽ đặt toàn bộ thông tin kiểu trong khối <stylevàgt; mà bạn dễ dàng thay đổi nó bằng CSS.
 4. Đối với Font, chọn SVG để chọn văn bản. Chỉ chọn Outlines nếu sử dụng font mờ tùy chỉnh. Chọn Preserve cho Images.
 5. Đảm bảo đã tích MinifyResponsive để đạt hiệu suất và tương thích tối đa.
 6. Giờ click Show Code để mở code trong trình chỉnh sửa văn bản. bạn cũng rất có thể sao chép và dán nó vào file HTML hoặc click OK để xuất ảnh thành file SVG.

Lưu Artboard thành file PDF trong Adobe Illustrator

Cách đơn giản nhất để lưu file Adobe Illustrator thành PDF là qua tùy chọn Save As. Tuy nhiên, nếu bạn đang dùng nhiều hơn nữa một artboard, nó sẽ phối kết hợp chúng thành một file PDF đa trang.

Adobe Illustrator lưu artboard thành pdf

Dưới đây là một thủ thuật lưu artboard thành file PDF riêng đơn giản:

 1. Tới Export > Save for Screens.
 2. Ở hộp thoại mở ra, click tab Artboards và chọn những gì bạn muốn lưu.
 3. Ở cột bên tay phải, đặt PDF trong ô Format, rồi nhấn Export Artboards. Mất vài giây để xuất file ảnh lớn hoặc phức tạp.
 4. Khi hoàn tất, mặc định, file của những bạn sẽ được lưu vào thư mục phụ riêng của nó.

Lưu những đối tượng từ ảnh Adobe Illustrator

Đôi khi, bạn cần lưu hoặc xuất chỉ những đối tượng lựa chọn từ một tác phẩm lớn. Ví dụ, nếu đã thiết kế logo, bạn cũng rất có thể muốn lưu chữ hoặc hình tượng của nó thành file riêng.

Xuất các asset trong Adobe Illustrator

bạn cũng rất có thể làm điều này bằng phương pháp chuyển đối tượng vào Assets.

 1. Tới Window > Asset Export.
 2. Chọn Selection Tool từ Toolbar, hoặc nhấn V trên bàn phím. Giờ kéo đối tượng muốn lưu vào bảng Asset Export.
 3. Giờ chọn Asset. Nhấn Ctrl hoặc Cmd để chọn nhiều hơn nữa một.
 4. Export Settings, click Format. bạn cũng rất có thể chọn PNG, JPEG, SVG hoặc PDF.
 5. Nếu lưu dạng PNG hoặc JPEG, bạn cũng rất có thể xuất ở nhiều kích thước không giống nhau. Đặt 1x cho Scale, rồi click Add Scale và thiết lập Scale (ví dụ: 2x). Bạn cũng rất có thể dùng tùy chọn này để xuất “asset” ở nhiều định dạng không giống nhau.
 6. Click Export và chọn vị trí lưu file mới.

Cách sử dụng file Adobe Illustrator trong những ứng dụng khác

trong thực tiễn, có nhiều cách được cho phép bạn sử dụng file Adobe Illustrator ở chương trình khác. Chẳng hạn như, Photoshop rất có thể mở trực tiếp file AI, nhưng chỉ dưới dạng ảnh phẳng và không thể chỉnh sửa. Sử dụng Export As thay cho lưu file ở định dạng PSD, để giữ lại toàn bộ từng layer khi mở nó trong Photoshop.

bạn cũng rất có thể sử dụng file AI trong những ứng dụng và sản phẩm Adobe như InDesign. Dù không thể chỉnh sửa ở đây, ảnh vẫn không thay đổi mọi yếu tố như nền trong suốt…

Với hầu hết ứng dụng không phải Adobe, bạn gần như cần lưu file ở định dạng SVG (sử dụng Save As). bạn cũng rất có thể xem thêm Hướng dẫn cách mở file AI không cần Adobe Illustrator để nắm vững hơn.

hy vọng bài viết hữu ích với những bạn!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *