MuseScore là phần mềm soạn nhạc đơn giản và dễ dàng dành riêng cho mọi nhạc sĩ trên trái đất. MuseScore cung ứng cho người tiêu dùng rất nhiều tính năng tuyệt vời. Ở bài viết này, hãy cùng Download.vn tìm hiểu cách tạo bảng hợp âm trong MuseScore nhé!

Cách sử dụng MuseScore
  • MuseScore 
  • MuseScore cho Mac
  • MuseScore cho Android
  • MuseScore cho iOS

Có một số cách để tạo bảng hợp âm trong MuseScore nhưng ở hướng dẫn này, chúng ta sẽ học phương pháp dễ nhất.

Hướng dẫn tạo bảng hợp âm trong MuseScore

Bắt đầu với cùng 1 trang trống, sau đó tới Format > Page Settings… Điều chỉnh giá trị lề trái & phải như ý muốn. Vì lời sẽ được viết vào bảng nhạc nên không cần khoảng cách lề quá rộng. Bài viết đặt 60mm cho cả hai lề trái và phải.

Tiếp theo, Format > Style… > Measure. Trên Minimum Measure Width đặt 28.00sp hoặc cao hơn cho tới khi bạn có được 1 nhịp trên mỗi dòng hoặc chỉ việc dùng ngắt dòng.

Chọn phần sót lại của dòng thứ nhất, sau đó nhấn Ctrl+L (Mac: Cmd+L) và bắt đầu viết lời thứ nhất. Để thêm khoảng cách giữa những từ, bạn cần nhấn Ctrl+Spacebar (Mac: Opt+Spacebar). Nhập toàn bộ lời bài hát bắt đầu bằng mỗi câu trong một dòng. Nếu không, bạn cũng rất có thể thay đổi lời sau trong MuseScore.

bạn cũng rất có thể dùng Rehearsal Marks (Win: Ctrl+M, Mac: Cmd+M) để phân biệt những phần nhưng MuseScore sẽ tự động làm nhiệm vụ đó cho bạn.

Xóa toàn bộ ô nhịp không cần dùng tới. Giờ những bạn sẽ biết độ rộng của phần viết lời nhạc. bạn cũng rất có thể điều chỉnh lại theo lề của trang. Ở đây đặt 75.00sp cho cả 2 bên (Format > Page Settings…)

Click chuột phải vào lời thứ nhất và tới Select > All Similar Elements. Trên Inspector, bỏ chọn Automatic Placement và chỉnh lề sang trái – Left. MuseScore sẽ tự động chỉnh phần sót lại nhưng đừng lo, hãy chuyển X OffsetInspector sang -8.00sp.

Hãy xóa sổ toàn bộ vạch, khóa dòng, những dòng trong khuông nhạc bằng phương pháp click chuột phải vào khuông đó, rồi nhấn Staff/Parts Properties… Bỏ tích những nhân tố bạn không muốn hiện trong bảng nhạc. bạn cũng rất có thể làm giống như với những số nhịp trong lời và thiết lập sang trạng thái Invisible trong Inspector.

Ẩn toàn bộ phần sót lại của bảng nhạc và điều chỉnh lề trái giữa Chords và Lyrics. Với bảng hợp âm, hãy căn lề dọc, tăng vị trí lời và hạ thấp những ký hiệu hợp âm để mỗi dòng trong khuông nhạc tách biệt rõ ràng.

Sau đó tạo hợp âm cho lời bài hát. Nếu giữ Ctrl (Mac: Cmd) trong những lúc kéo, những bạn sẽ khóa trục Y và nó sẽ chỉ di chuyển từ trái qua phải.

Để chỉnh khoảng cách theo chiều dọc giữa những câu, tới Format > Style… Page, giảm giá trị Min, khoảng cách giữa những nhịp khoảng 3.0spMax. system distance: 6.5sp.

Cách tạo bảng hợp âm trong MuseScore

Thế là xong, trên đây là cách tạo bảng hợp âm trên MuseScore. Hãy sẻ chia cùng độc giả Download.vn những điều thú vị khác về MuseScore mà bạn biết nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *