Máy tính của bạn bị nhiễm malware – phần mềm độc hại cho hệ thống. Giờ đây bạn muốn làm sạch nó và ngăn chặn những mối nguy hại đến máy tính, bảo mật và tống tiền. tiếp sau này là hướng dẫn tiến hành.

Một ngày, bạn nhận thấy rằng gần đây máy tính hoạt động hơi khác thường. Bạn có nghĩ nó chạy chậm lại một cách kỳ lạ? Hoặc những cửa sổ ứng dụng bật lên ngẫu nhiên cho dù bạn chẳng nhấp vào cái gì. những tệp tin bị biến mất bất thường, bị đổi tên hoặc không truy cập được… Bất kỳ dấu hiệu gì, bạn đều có lý do nghi ngờ máy tính đã bị nhiễm một số loại malware và phải tiến hành xác định cũng như loại bỏ nó.

Cách làm sạch máy tính bị nhiễm Malware

 • Tìm để phát hiện virus
 • Cách làm sạch máy tính bị nhiễm malware
  • Đối với phần mềm PUP
  • Khắc phục hậu quả của virus để lại
  • Bảo vệ PC

Tìm để phát hiện virus

Việc thứ nhất bạn muốn làm trước khi loại bỏ virus là kiểm tra xem máy có bị nhiễm virus không. Máy tính hoạt động khác lạ vẫn chưa chắc nó đã bị virus xâm nhập. hoàn toàn có thể bạn seting quá nhiều ứng dụng khiến máy bị chậm; hoặc bạn seting một ứng dụng nào đó mà có tính năng bật lên ngẫu nhiên…

Cách dễ nhất để xem máy tính có bị nhiễm virus không là quét bằng phần mềm diệt virus và phần mềm chống malware. Lưu ý, bạn phải quét bằng cả hai phần mềm này vì virus và malware là hai dạng không giống nhau. người tiêu dùng hoàn toàn có thể xem thêm một số phần mềm diệt virus tác dụng miễn phí như AVG Antivirus, Avast không tính tiền Antivirus, Kaspersky Anti-Virus, ClamWin không tính tiền Antivirus…

Và phần mềm chống malware như Malwarefox, Malwarebytes Anti-Malware, EMCO Malware Destroyer, IObit Malware Fighter…

Nếu vì bất kỳ lý do gì mà máy tính không được cho phép seting ứng dụng bảo mật thì đây là dấu hiệu rõ nhất cho thấy máy đã bị nhiễm virus. Hacker đã nghĩ đến điều này trước và tạo ra virus theo cách không được cho phép người tiêu dùng seting phần mềm anti-virus để loại bỏ. Lúc này, hãy khởi động lại máy và chọn cơ chế “Safe Mode with Networking” và xem bạn cũng hoàn toàn có thể seting phần mềm antivirus được hay không.

Và giờ là lúc bạn nên nghĩ đến việc seting hai chương trình bảo mật là diệt virus và chống malware ngay lập tức lên máy. Nhiều người cho rằng không nên cài hai phần mềm bảo mật lên một máy vì chúng sẽ can thiệp vào nhau và làm chậm máy tính. Điều này chỉ đúng nếu bạn cài đồng thời hai chương trình Antivirus hoặc hai chương trình Anti-Malware. Nếu cài một phần mềm Antivirus và một phần mềm anti-malware thì không vấn đề gì. Lý do là malware và virus là hai loại không giống nhau.

Sau khi đã seting cả hai, hãy quét máy tính. Tuy nhiên, hãy quét bằng từng phần mềm một. Nếu cả hai phần mềm bảo mật quét cùng lúc, nó hoàn toàn có thể gây nhiễu.

Nếu có virus xâm nhập vào máy tính, ít nhất một trong hai phần mềm bảo mật sẽ phát hiện ra nó. Nếu cả hai đều không tìm thấy virus nhưng bạn vẫn nghĩ có vấn đề, hãy mở trình quản lý tác vụ và xem có ứng dụng nào chiếm quá nhiều CPU. Nếu tìm thấy một ứng dụng nào đó, hãy xem cách ứng dụng hoạt động. Tốt nhất là loại bỏ nó khỏi máy tính càng sớm càng tốt.

Trong trường hợp phát hiện có virus hoặc malware thì làm những bước tiếp theo.

Cách làm sạch máy tính bị nhiễm malware

Hầu hết những phần mềm bảo mật đều có công dụng diệt virus và loại bỏ malware. Một số được cung ứng miễn phí còn số khác thì bắt bạn trả tiền mới hoàn toàn có thể làm sạch. Còn gì dễ dàng hơn là tận dụng luôn công dụng của những phần mềm đó?

Đối với phần mềm PUP

Trong một vài trường hợp, ứng dụng chống malware của những bạn sẽ báo phát hiện PUP. Về mặt kỹ thuật, PUP không được xem là virus nhưng nó cũng hoàn toàn có thể tàn phá hệ thống máy tính và mang lại ít nhiều phiền toái.

PUP được cho phép chương trình không mong muốn, ví dụ như phần mềm quảng cáo, được seting vào máy mà không tồn tại sự được cho phép của bạn và thường bật những cửa sổ lên màn hình ngẫu nhiên.

Hãy tận dụng luôn tính năng quét và diệt ở hai phần mềm bảo mật bạn cài để loại bỏ. Nếu không thể loại bỏ mối đe dọa thì khởi động lại vào cơ chế an toàn (Safe Mode) và lặp lại hành động để làm sạch chúng khỏi máy tính. Ở cơ chế an toàn, chỉ những ứng dụng thiết yếu mới được khởi động.

Khắc phục hậu quả của virus để lại

Trong một số trường hợp, trong cả khi bạn loại bỏ virus khỏi máy, thiệt hại mà nó gây ra sẽ vẫn còn đấy đấy. Vì vậy, đối với cùng 1 số virus, chỉ đơn giản loại bỏ chúng là vẫn chưa đủ. Ví dụ đối với virus tống tiền ransomware, chúng sẽ mã hóa những tệp của bạn và kể cả khi đã xóa chúng khỏi máy, tệp của bạn vẫn bị mã hóa.

Vì vậy, điều thứ nhất là kiểm tra sao lưu và khôi phục lại dữ liệu. Nếu toàn bộ mọi thứ đã bị xóa, hãy tìm kiếm cách khôi phục dữ liệu trên Google hoặc xem thêm 2 bài viết sau:

 • những phần mềm phục hồi dữ liệu máy tính tốt nhất
 • Khôi phục dữ liệu đã xóa hoặc bị format

Bảo vệ PC

Bảo vệ PC trước malware

Mọi người vẫn thường nói “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Bảo vệ PC cũng thế. Tốt hơn hết, bạn nên tạo “hàng phòng thủ” chặn lây nhiễm virus cho PC, thay cho đợi nó bị lây nhiễm rồi mới tìm cách xóa khỏi. Tùy thuộc vào loại virus, thiệt hại mà chúng gây ra hoàn toàn có thể trở thành nỗi đau lớn cho bạn. Vì thế, cách tốt nhất để giữ an toàn và tránh tối đa thiệt hại sử dụng phần mềm diệt virus và malware có bảo vệ tại thời gian thực. Đảm bảo, chúng có tính năng quét vi rút thường xuyên hoặc lập lịch scan mỗi ngày/hàng tuần và chắc chắn bạn không bị lây nhiễm bất kể thứ gì ở thời điểm đó.

Sau khi hoàn thành những bước kể trên, bạn chỉ việc nhớ một điều nữa là cẩn trọng với mọi links lạ, nhất là trong email spam.

Loại bỏ virus khỏi máy Mac

Nhiều người tiêu dùng Mac tin rằng máy tính của Apple không thể bị nhiễm virus. Đáng tiếc, quan niệm đó hoàn toàn sai lầm. Dù virus ít nhắm vào máy Mac hơn so với Windows nhưng malware trên macOS vẫn tồn tại.

Một số kẻ xấu đã thiết kế virus dưới dạng phần mềm bảo mật để đánh lừa người tiêu dùng. Nếu không may tải phải chúng, MacBook của bạn vẫn hoàn toàn có thể bị lây nhiễm. Ví dụ, 3 mẫu virus trên máy Mac được phát hiện là MacDefender, MacProtector và MacSecurity.

Xóa virus khỏi MacBook

Dưới đây là cách xóa virus trên máy Mac:

 • Thoát ứng dụng và phần mềm bị tác động.
 • Tới Activity monitor và tìm kiếm virus Mac, ví dụ: MacDefender, MacSecurity, Mac Protector…
 • Nếu thấy một trong số những virus trên, click Quit process trước khi thoát Activity monitor.
 • Tiếp theo, tới thư mục Applications và tải file về thùng rác – Trash.
 • Nhớ làm trống thư mục Trash sau đó để xóa virus vĩnh viễn khỏi máy tính.
 • Giờ đảm bảo bạn đã update phần mềm & ứng dụng lên bản mới nhất để được vá những lỗ hổng an ninh tồn tại trên hệ thống.

Hãy tìm kiếm đúng tên loại virus cần phải điều trị đặc biệt. Đây chỉ là hướng dẫn dễ hiểu và khái quát nhất về cách loại bỏ phần mềm độc hại khỏi hệ thống Windows.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *