Bạn đang lên kế hoạch upgrade PC hay Máy tính xách tay nên đang tự hỏi motherboard/mainboard hay bo mạch chủ trên máy tính là gì? Dưới đây là cách xem main máy tính Win 10.

Cách xem mainboard trên PC

tùy theo bo mạch chủ và hệ điều hành, những bước kiểm tra bo mạch chủ sẽ không giống nhau một chút. Tuy nhiên, hầu hết đều khá dễ triển khai. Nếu đang muốn kiểm tra mainboard PC thì dưới đây là câu reply giành cho bạn.

những cách kiểm tra mainboard PC

  • Cách kiểm tra bo mạch chủ bằng Command Prompt
  • Kiểm tra mẫu mainboard qua thông tin hệ thống Windows
  • Cách kiểm tra mainboard máy tính bằng CPU-Z
  • Cách kiểm tra mainboard PC theo cách thủ công

Cách kiểm tra bo mạch chủ bằng Command Prompt

Bạn dễ dàng kiểm tra mẫu và số seri của mainboard bằng Windows Command Prompt. Trên Windows 10, chọn trường tìm kiếm trong thanh tác vụ, gõ cmd và nhấn Enter hoặc nhấn Windows + R và nhập cmd.

Gõ cmd vào cửa sổ Run

Bạn không cần chạy Command Prompt dưới quyền quản trị viên. Khi cửa sổ lệnh mở, bạn cũng hoàn toàn có thể yêu cầu Windows Management Interface Command (WMIC) kiểm tra nhà sản xuất, model, tên và tính năng khác của motherboard.

Để làm việc này, chỉ việc nhập trực tiếp lệnh sau vào Command Prompt:

wmic baseboard get product,manufacturer,version,serialnumber
Thông tin mainboard PC

Nhớ đừng để bất kỳ khoảng trống nào giữa những khái niệm như sản phẩm, nhà sản xuất. Hãy tách riêng chúng chỉ bằng một dấu phẩy.

Kiểm tra mẫu mainboard qua thông tin hệ thống Windows

Windows System Information cũng hoàn toàn có thể cung ứng cho bạn thông tin chi tiết về bo mạch chủ. Tuy nhiên, phương pháp này kết quả hay không hề tùy theo nhiều yếu tố. Hình như phương pháp này chỉ hỗ trợ mainboard Gigabyte và MSI nhưng không xác định được thông tin mainboard từ Hãng Asus, Dell và Razer.

Nếu có mainboard tương thích, đây là cách dễ nhất để xem mẫu & thương hiệu của nó trên Windows. trước tiên, mở Run > gõ msinfo32 và nhấn Enter.

Cách kiểm tra mainboard PC qua thông tin trên hệ thống

Thao tác này sẽ mở bảng thông tin hệ thống Windows như sau:

Bảng thông tin hệ thống máy tính

Thông tin mainboard thường nằm bên cạnh Baseboard Manufacturer, BaseBoard Product và BaseBoard Version. Nếu ko thấy những thông tin này, bạn nên đổi cách xem main PC khác.

Cách kiểm tra mainboard máy tính bằng CPU-Z

Tải CPU-Z và seting. Sau đó, khởi chạy chương trình và ngay lập tức phân tích những thành phần trên hệ thống để nhận diện chúng.

Để biết nhiều hơn nữa về bo mạch chủ là gì trên PC đang dùng, chỉ việc chọn tab Mainboard.

Kiểm tra main máy tính bằng CPU-Z

Tại đây, những bạn sẽ thấy thông tin về nhà sản xuất, model, chipset và nhiều hơn nữa thế nữa.

Cách kiểm tra mainboard PC theo cách thủ công

Nếu không thể dùng phần mềm để xem main máy tính Win 10, bạn cũng hoàn toàn có thể tự tay kiểm tra bộ phận này. Bạn nên dùng phương pháp này khi tắt PC hoặc vẫn chưa cài motherboard. Bạn không nên dùng cách này trên Máy tính xách tay bởi những linh kiện hoàn toàn có thể được sắp đặt ở phía trước bo mạch chủ.

Vị trí chính xác của tên model mainboard tùy thuộc vào cách sắp xếp và thương hiệu PC. Nhìn chung, mẫu mainboard thường được tìm thấy tại nơi có đủ không gian đặt một bản in lớn, hoàn toàn có thể dưới vị trí RAM, giữa CPU và GPU… Tên của model bo mạch chủ thường to nhất.

Xem mainboard trên PC

Trên đây là một số cách xem mainboard trên PC. Nếu biết thêm phương pháp kiểm tra bo mạch chủ nào khác, hãy sẻ chia cùng độc giả Download.vn nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *