Windows 10 là hệ điều hành có độ bảo mật và ổn định cao. Tuy nhiên, thật sự không tồn tại gì hoàn hảo. Trong quy trình hoạt động, đôi khi bạn cũng gặp phải lỗi tự thoát ứng dụng trên Windows 10, thiết lập thất bại… Khi điều hành Windows bị lỗi, người tiêu dùng thường hoàn toàn có thể khắc phục bằng phương pháp nào? Hãy cùng Download.vn tìm hiểu nhé!

  • Tải Windows 10 Enterprise.

Những lỗi thường gặp trên Windows 10 và cách khắc phục

1. Lỗi không tồn tại Wifi sau khi upgrade

Sau khi upgrade lên Windows 10 tính năng Wifi không thể hoạt động được hoặc không nhận diện được những mạng Wifi. Nguyên nhân là do sử dụng Client VPN để cấu hình trên thiết bị, đặc biệt là tới từ Cisco. Khi gặp phải tình trạng đó những bạn triển khai theo những bước dưới đây:

Bước 1: Nhấn chuột phải vào nút Start, chọn Command Prompt (Admin).

Mở CMD lên

Bước 2: Cửa sổ Administrator: Command Prompt xuất hiện, hãy sao chép và dán đoạn mã sau vào, rồi nhấn Enter để thực thi:

reg delete HKCRCLSID{988248f3-a1ad-49bf-9170-676cbbc36ba3} /va /f

Gõ lệnh vào cửa sổ CMD

Bước 3: Tiếp tục sao chép và dán đoạn mã sau vào:

netcfg -v -u dni_dne

Gõ lệnh vào cửa sổ CMD

Bước 4: Khởi động lại Windows và kiểm tra kết quả bạn nhé!

2. Lỗi Something Happened khi upgrade

Một số người tiêu dùng công cụ Windows 10 truyền thông media Creation Tool để tải về và upgrade lên Windows 10 từ phiên bản Windows thấp hơn thì gặp phải lỗi Something Happened.

Lỗi Something Happened

Để khắc phục những bạn hãy tìm tới file .exe của Windows 10 truyền thông media Creation Tool, nhấn chuột phải và chọn Run as Administrator để chạy nó dưới quyền Administrator. Sau đó, tiếp tục update sẽ không gặp lỗi này nữa.

Sửa lỗi Something Happened

3. Lỗi màn hình đen khi khởi động Windows

Một số người tiêu dùng gặp phải tình trạng khi khởi động màn hình đen xuất hiện khoảng 1 – 2 phút trước khi tiếp cận với màn hình đăng nhập, ở màn hình đen này vẫn sử dụng được con trỏ chuột bình thường. Để khắc phục lỗi màn hình đen bạn hãy làm theo những bước dưới đây:

Bước 1: Nhấn chuột phải vào Start, chọn Power Options.

Nhấn vào Power Options

Bước 2: Tại cửa sổ Power Options, nhấn vào thẻ Choose what the power button does ở menu bên trái màn hình.

Nhấn vào nút Choose what the power button do

Bước 3: Tiếp tục nhấn vào Change settings that are currently unavailable.

Thay đổi thiết lập

Bước 4: Tại đây, kéo xuống phía dưới bỏ tích chọn ở ô Turn on fast startup (recommended) và nhấn Save Changes.

Tắt tính năng khởi động nhanh

Bước 5: Sau đó, khởi động lại máy tính, rồi tiếp tục truy cập lại Change settings that are currently unavailable và tích chọn lại mục Turn on fast startup (recommended) mà bạn đã bỏ chọn ở phía trên.

4. Lỗi ứng dụng không khởi động hoặc crash

Đôi khi người tiêu dùng gặp phải tình trạng không khởi động được một số ứng dụng hoặc ứng dụng thường xuyên bị crash. Đặc biệt, là những ứng dụng cốt lõi như Windows Store hay Photo. Lỗi này gây phiền toái rất to lớn cho người tiêu dùng. thứ nhất, hãy xác định xem ứng dụng nào bị lỗi, ở đây chúng tôi lấy ví dụ ứng dụng Photo bị lỗi chẳng hạn thì những bạn hãy triển khai theo những bước dưới đây:

Bước 1: Mở cửa sổ File Explorer lên và truy cập vào đường dẫn sau: C:UsersusernameAppDataLocalPackages dưới quyền user thôi không cần quyền Administrator.

Bước 2: Tại đây, những bạn sẽ thấy danh sách ứng dụng cốt lõi đã thiết lập trên máy tính. Sau đó, tìm tới thư mục có chứa ứng dụng Photo:Microsoft.Windows.Photos_8wekyb3d8bbwe.

Ứng dụng Windows 10 bị lỗi

Bước 3: Khi đã xác định được đúng tên file, nhấn phím F2 và sao chép toàn bộ tên của thư mục này.

Bước 4: Mở Notepad lên và nhập vào đoạn mã sau:

PowerShell -ExecutionPolicy Unrestricted -Command “& {$manifest = (Get-AppxPackage tên_thư_mục_ứng_dụng).InstallLocation + ‘AppxManifest.xml’ ; Add-AppxPackage -DisableDevelopmentMode -Register $manifest}”

Sửa lỗi ứng dụng

Bước 5: Tiếp theo, thay dòng tên_thư_mục_ứng_dụng bằng tên thư mục đã sao chép ở trên. Như vậy, chúng ta sẽ có đoạn mã mới như sau:

PowerShell -ExecutionPolicy Unrestricted -Command “& {$manifest = (Get-AppxPackageMicrosoft.Windows.Photos_8wekyb3d8bbwe).InstallLocation + ‘AppxManifest.xml’ ; Add-AppxPackage -DisableDevelopmentMode -Register $manifest}”

Sửa ứng dụng bị crash

Bước 6: Khi đã chỉnh sửa xong đoạn câu lệnh, mở Command Prompt dưới quyền Administrator lên bằng phương pháp nhấn chọn chuột phải vào hình tượng Start –> Command Prompt (Admin). Sau đó, sao chép và dán đoạn mã đã chỉnh sửa ở trên vào, rồi nhấn Enter.

Mở CMD lên và dán câu lệnh đó vào

5. Lỗi tải ứng dụng trong Store

Khi tìm kiếm và tải ứng dụng từ Store xuất hiện mã lỗi 0x803F7003 thì bạn hãy sử dụng công cụ Windows Store Reset có sẵn trong Windows để khắc phục. thứ nhất, hãy nhập từ khóa “wsreset” vào ô tìm kiếm, rồi nhấn vào kết quả tìm kiếm thứ nhất. Ngay lập tức ứng dụng Store sẽ khởi động lại và hoạt động “trơn tru” ngay.

Lỗi tải ứng dụng trong Store

6. Lỗi tốc độ mạng bị giảm đột ngột

Sau khi upgrade hoặc cài mới Windows 10, một số người thấy tốc độ mạng giảm đi rõ rệt. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do tính năng Windows Update Delivery Optimization (WUDO), giúp người tiêu dùng update phần mềm nhanh hơn. Do đó, nếu sử dụng đường truyền tốc độ cao thì không hề tác động, nhưng nếu đường truyền chậm thì cách tốt nhất hãy vô hiệu hóa tính năng này đi theo những bước dưới đây:

Bước 1: Nhấn vào Start, chọn Settings.

Vào phần Settings

Bước 2: Nhập từ khóa “Windows Update” vào ô tìm kiếm, rồi nhấn vào kết quả Windows Update settings.

Cài đặt Windows Updates

Bước 3: Trong màn hình Windows Update, bạn hãy nhấn vào tùy chọn Advanced options.

Cài đặt nâng cao

Bước 4: Tìm và nhấn vào tùy chọn Choose how updates are delivered.

Tùy chọn cài đặt nâng cao

Bước 5: sau cùng gạt sang OFF để tắt hoàn toàn tính năng Windows Update Delivery Optimization (WUDO) đi.

Tắt Windows update

7. Lỗi không điều chỉnh được độ sáng màn hình

Không điều chỉnh được độ sáng màn hình là một trong những lỗi rất nhiều người tiêu dùng Windows 10 gặp phải. Vậy những bạn hãy triển khai theo những bước dưới đây để khắc phục:

Bước 1: Nhấn chọn chuột phải vào hình tượng Start, chọn Device Manager.

Quản lý thiết bị

Bước 2: Ngay sau đó xuất hiện cửa sổ Device Manager, tìm tới nhóm phần cứng Display adapters. Sau đó, nhấn chuột phải vào tùy chọn phần cứng phía dưới Display adapters và chọn Update Driver Software…

Cập nhật driver

Bước 3: Nhấn vào lựa chọn Search automatically for updated driver software để hệ thống tự động tìm và update driver mới cho phần cứng này. Còn nếu máy tính bạn đang không kết nối mạng hãy nhấn vào lựa chọn phía dưới Browse my computer for driver software.

Tự động cập nhật driver

Bước 4: Tiếp tục nhấn vào Let me pick from a list of drivers on my computer.

Nhấn vào Let me pick....

Bước 5: Nhấn vào tùy chọn Microsoft Basic Display Adapter, rồi nhấn Next để hệ thống sử dụng driver cơ bản của phần cứng được tích hợp sẵn trong Windows 10.

Cài đặt Driver

8. Lỗi Full Disk 100%

Có lẽ lỗi đầy ổ cứng là lỗi mà người tiêu dùng Windows thường xuyên gặp phải, kể cả từ phiên bản Windows 8, rồi Windows 8.1 cho tới Windows 10 cũng vậy. Khắc phục lỗi này có nhiều cách nhưng bạn cũng hoàn toàn có thể triển khai theo những bước dưới đây:

Bước 1: Tại màn hình chính nhấn chuột phải vào thanh Taskbar, chọn Task Manager.

Nhấn vào Task Manager

Bước 2: Ngay sau đó cửa sổ Task Manager xuất hiện, nhấn vào thẻ Services, nhấn vào một dịch vụ bất kỳ phía dưới và chọn Open Services.

Mở Service

Bước 3: Cửa sổ Services xuất hiện, nhấn phím “S” và tìm tới Superfetch. Sau đó, nhấn phải chuột vào chọn Stop.

Nhấn Stop

Bước 4: Tiếp theo, đóng hộp thoại Services lại và mở Settings lên, nhấn vào System.

Mở System

Bước 5: Tiếp tục nhấn vào thẻ Notifications & Actions, ở khung bên phải màn hình tìm tới mục Notifications. Rồi tắt tùy chọn Show me tips about Windows đi.

Tựa chọn Show me tips about Windows.

Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng CCleaner để dọn dẹp file rác, file thừa, bộ nhớ cache, tăng tốc cho máy tính của tớ.

9. Start Menu hiển thị chậm

Khi mở Start Menu thường đi kèm theo hiệu ứng động nên đây đó là nguyên nhân khiến cho hiển thị chậm. Để khắc phục nhấn vào Start, chọn Settings. Sau đó, truy cập vào Ease of Access.

Nhấn vào Ease of Access

Nhấn vào thẻ Other options, rồi gạt tắt tùy chọn Play animations in Windows đi. Sau khi tắt hầu như toàn bộ hiệu ứng động ở giao diện người tiêu dùng cũng bị vô hiệu hóa theo, nên khi thao tác sẽ nhanh hơn trước rất nhiều.

Tắt hiệu ứng động

10. Khôi phục ứng dụng Store sau khi đã lỡ gỡ bỏ

Trong quy trình sử dụng một số người vô tình Uninstall ứng dụng Store đi thì hãy triển khai theo những bước dưới đây để nhanh gọn khôi phục lại:

Bước 1: Nhập vào ô tìm kiếm từ khóa “Powershell”. Sau đó, nhấn phải chuột vào kết quả PowerShell, rồi chọn Run as administrator.

Mở Powershell lên

Bước 2: Hộp thoại Select Administrator: Windows PowerShell xuất hiện, bạn hãy nhập vào đoạn mã sau và nhấn Enter để thực thi:

Get-Appxpackage –Allusers

Tiếp theo, hãy xác định tên mã của ứng dụng Windows Store tại dòng PackageFullName và dán vào dấu *** ở câu lệnh mẫu sau:

Add-AppxPackage -register “C:Program FilesWindowsApps*** AppxManifest.xml” –DisableDevelopmentMode

Thực thi dòng lệnh

Bước 3: sau cùng, sao chép và dán đoạn mã hoàn chỉnh vào Windows PowerShell, rồi nhấn phím Enter để thực thi. Sau đó, bạn thoải mái sử dụng Windows Store như bình thường.

Sán dòng lệnh vào

11. Lỗi thiết lập thất bại, lỗi File Explorer, lặp sửa chữa hệ thống, BSoD

Bản update Windows 10 mới nhất năm 2021 được thiết kế để cải thiện những tính năng cơ bản của hệ điều hành và sửa một số lỗ hổng bảo mật nhỏ và những vấn đề liên quan tới Dark Mode. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng đã báo cáo những bản update Windows trên đã gây ra nhiều vấn đề hơn là cải tiến. Bạn không thể thiết lập chúng và thường nhận được những thông báo chứa mã lỗi sau:

Lỗi Win 10
  • 0x8007000d
  • 0x800719e4
  • 0x80073701
  • 0x80070002
  • 0x800f081f

Một số người còn gặp lỗi khởi động phần mềm, thậm chí còn không dùng được File Explorer.

Trong trường hợp này, bạn nên tạm thời hoãn update hệ điều hành. Nếu đã update Windows thành công và chạy ổn thì xin chúc mừng, bạn không nhất thiết phải lo nghĩ tới những mã lỗi trên nữa.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp những bạn nhanh gọn xử lý được những lỗi đang gặp phải, trải nghiệm Windows 10 trơn tru và mượt mà hơn khi nào hết.

Chúc những bạn triển khai thành công!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *