Gõ tiếng Việt có dấu khi sử dụng máy tính có lẽ là đặc trưng của riêng người Việt Nam bởi sự khác lạ về ngôn ngữ. Tuy nhiên, làm cách nào để đánh được tiếng Việt có dấu thì lại là vấn đề của khá nhiều người. Không đơn giản chỉ là thiết lập UniKey (bộ gõ tiếng Việt nổi tiếng nhất) mà còn rất nhiều điều khác rất có thể tác động, như: cách thiết lập, cách sử dụng, những phông chữ…

Hướng dẫn cách gõ tiếng Việt có dấu trên máy tính, Máy tính xách tay

 • Thiết lập gõ tiếng Việt có dấu trên máy tính
  • Bảng mã tiếng Việt
  • Kiểu gõ tiếng Việt
 • thiết lập Font chữ tiếng Việt
  • Bộ font VNI đầy đủ
  • Bộ Font VNI thư pháp
  • Bộ font TCVN3 đầy đủ
 • Hướng dẫn cách gõ dấu tiếng Việt
  • Chi biết Bảng quy định gõ tiếng Việt
  • Một số trường hợp gõ dấu đặc biệt

Bảng chữ cái

Thiết lập gõ tiếng Việt có dấu trên máy tính

Điều kiện cần để bạn cũng rất có thể gõ được tiếng Việt trên máy tính là phải có cài bộ hỗ trợ gõ tiếng Việt. Có rất nhiều ứng dụng hỗ trợ gõ tiếng Việt nổi trội không giống nhau, nhưng chúng tôi chỉ giới thiệu tới những bạn 2 bộ gõ Tiếng Việt phổ biến nhất là Unikey và VietKey:

 • Tải Unikey
 • Tải VietKey 2007

Trong bài này, chúng tôi sẽ lấy ví dụ minh họa với công cụ UniKey bởi sự phổ biến và chất lượng của nó luôn là lựa chọn hàng đầu của mỗi người tiêu dùng máy tính hiện nay. Để gõ được dấu tiếng Việt có dấu, ta cần lưu ý thiết lập trên Unikey 2 thông số chính như sau:

Bảng mã tiếng Việt

 • Mỗi một ký tự sẽ có một mã không giống nhau, khi nhấn một phím trên bàn phím thì sẽ xuất hiện một mã, mã này sẽ được nhận dạng để hiển thị một ký tự theo qui định của bảng mã và kiểu chữ đang sử dụng.
 • Thiết lập bảng mã bằng phương pháp kích chuột phải vào hình tượng hoặc ở góc dưới phải màn hình, chọn Bảng điều khiển… (hoặc nhấn phím tắt Ctrl+Shift+F5), tại phần Điều khiển > Bảng mã, chọn bảng mã tiếng Việt thích hợp. Cụ thể:
  • Bảng mã Unicode: Là bảng mã thông dụng nhất. Nó được sử dụng cho mọi thứ ngôn ngữ trên trái đất và trong mọi phần mềm (Arial, Verdana, Times New Roman…).
  • Bảng mã VNI: Sử dụng những font có tiền tố là VNI (như VNI-Times, VNI-Helve…).
  • Bảng mã TCVN3 (ABC): Dạng font ABC có dấu chấm ở đầu (.VnTimes…).
  • Ngoài ra còn có những bảng mã khác: VISCII, VPS, VIETWARE, BKHCM… kèm theo với những loại font chữ không giống nhau.

Các bảng mã trong UniKey
Bảng mã tiếng Việt Unicode trên thiết lập của Unikey

Kiểu gõ tiếng Việt

 • Đây là kiểu gõ dấu tiếng Việt, có 2 kiểu đúng là TELEXVNI. Kiểu TELEX dùng những phím chữ để gõ dấu còn kiểu VNI dùng những phím số để gõ dấu. (Xem mục: Cách gõ tiếng Việt theo 2 bảng mã TELEX và VNI)
 • Kiểu gõ không liên quan gì đến việc hiển thị chữ tiếng Việt, người tiêu dùng rất có thể chọn kiểu gõ nào tùy theo ý thích của tôi.
 • Thiết lập bảng kiểu gõ bằng phương pháp kích chuột phải vào hình tượng Unikey ở góc dưới phải màn hình, chọn Bảng điều khiển… (hoặc nhấn phím tắt Ctrl+Shift+F5), tại phần Điều khiển > Kiểu gõ, chọn kiểu gõ tiếng Việt thích hợp mà bạn quen dùng.

Chọn kiểu gõ phù hợp với bảng mã
Chọn kiểu gõ tiếng việt Telex hoặc VNI trên Unikey

Tắt thiết lập gõ tiếng Việt trên Windows 10

Trên Windows 10 có sẵn bộ hỗ trợ gõ tiếng Việt mà chỉ việc bật lên bạn cũng rất có thể sử dụng chúng thay cho Unikey. Tuy nhiên nếu có bộ gõ Unikey trên máy tính, đồng thời lại bật bộ gõ tiếng Việt mà Windows 10 hỗ trợ, đôi khi sẽ xảy ra lỗi xung đột. Trong trường hợp này bạn cần tắt gợi ý gõ tiếng Việt của Windows 10 đi. Cách làm như sau:

Nếu rất có thể bạn nên kiểm tra thêm phần Typing Settings bằng phương pháp mở StartMenu gõ typing Settings và truy cập vào nó.

 • Bước 1: Vào Start Menu, gõ typing > chọn Typing Settings
 • Bước 2: Trên cửa sổ Typing Settings, tắt hết những tuỳ chọn trong phần Typing đi.
Tắt tuỳ chọn Typing trên Windows 10
Tắt những tuỳ chọn Typing trên Windows 10

thiết lập Font chữ tiếng Việt

Sau khi thiết lập xong kiểu gõ tiếng Việt chuẩn trên Unikey, cái quan trọng nhất bạn cần quan tâm là trên máy tính của bạn hiện nay có kiểu Font tiếng Việt hay không. Kiểu font chữ rất có thể được thay đổi trong phần thiết lập Font của những chương trình có hỗ trợ thay đổi kiểu chữ.

Về cơ bản mặc định nếu bạn đã chọn 2 thiết lập Bảng mã và Bộ gõ như trên xong, thì rất có thể gõ được tiếng Việt trên máy tính với cùng 1 số kiểu Font mặc định của Windows như: Arial, Tahoma, Verdana, Times New Roman, Courier New

Tuy nhiên nếu muốn nhiều kiểu chữ đẹp và lạ hơn thì bạn rất cần thiết lập thêm font chữ cho máy tính. Download.vn xin giới thiệu tới bạn một số kiểu Font chữ không giống nhau mà bạn cũng rất có thể tìm hiểu thêm dưới đây:

Bộ font VNI đầy đủ


Bộ font chữ VNI cho máy tính

Bộ Font VNI thư pháp

Với bộ font thư pháp, bạn cũng rất có thể viết những dòng chữ thư pháp ngay trên máy tính của tôi.


Bộ font chữ VNI Thư pháp

Bộ font TCVN3 đầy đủ


Bộ font chữ TCVN3

Sau khi đã tải về bộ font Tiếng Việt mà bạn cần, chỉ việc giải nén thư mục chứa những font đó ra 1 thư mục riêng; sau đó vào thư mục đó, chọn toàn bộ những font có chứa trong nó, kích chuột phải và chọn Install. Thường sau khi thiết lập font xong thì bạn cần khởi động lại những chương trình có sử dụng đến font trên máy tính để ứng dụng nhận thêm danh sách font mới.

Hướng dẫn cách gõ dấu tiếng Việt

Trước khi bắt đầu mục này, bạn cần đảm bảo icon của phần mềm gõ tiếng Việt ở phần Taskbar đang là hình tượng chữ .

Để gõ những chữ tiếng Việt có dấu bạn phải gõ nguyên âm (a, e, i, o,…) trước, sau đó gõ những dấu thanh, dấu mũ, dấu móc. những kiểu gõ tiếng Việt không giống nhau sẽ quy định những phím không giống nhau cho những dấu thanh, dấu mũ và dấu móc.

Chi biết Bảng quy định gõ tiếng Việt

Dấu Kiểu gõ VNI Kiểu gõ TELEX
sắc 1 s
huyền 2 f
hỏi 3 r
ngã 4 x
nặng 5 j
dấu mũ trong â, ê, ô 6 aa, ee, oo
dấu móc trong ư, ơ 7 w
dấu móc trong chữ ă 8 w
chữ đ 9 dd
xóa dấu 0 z
Ví dụ: tie61ng Vie65t = tiếng Việt tieengs Vieetj = tiếng Việt

Một số trường hợp gõ dấu đặc biệt

Trong một số trường hợp đặc biệt, những bạn sẽ phải gõ dấu mà dù gõ theo chuẩn trên vẫn không ra được tiếng Việt, ví dụ như: Bắc Kanj (Kạn), Đăk Lawsk (Lắk)… thì rất có thể áp dụng theo công thức gõ như sau:

Dùng phím Ctrl để ngắt chữ trước khi gõ chữ có dấu

Ví dụ:

 • Kạn = gõ chữ K, sau đó nhấn Ctrl, gõ tiếp chữ ạn
 • Lắk = gõ chữ L, nhấn Ctrl, gõ tiếp chữ ắk
 • DownloadVN-TảiPhầnMềm = DownloadVN-T (Ctrl) ảiPh (Ctrl) ầnM (Ctrl) ềm

Tóm lại, những bạn chỉ việc nhớ, để gõ được tiếng Việt có dấu trên máy tính, cần phải có phông chữ tiếng Việt, bộ gõ tiếng Việt đã được thiết lập chuẩn (bộ gõ và bảng mã) và sau cùng là kỹ năng và kiến thức về cách gõ, cách sử dụng bộ gõ của tôi. Bài viết này chúng tôi đã cung ứng đủ cho bạn những kỹ năng và kiến thức đó. Chúc những bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *