Nghị định 126/2020/NĐ-CP do Chính phủ phát hành chính thức có hiệu lực từ ngày 05/12/2020. do đó có rất nhiều thay đổi khi khai Thuế VAT thu nhập cá nhân.

Lưu ý khi khai thuế TNCN
Lưu ý khi khai Thuế VAT TNCN

Vậy tiếp trong tương lai Download.vn xin giới thiệu đến những bạn một số lưu ý khi khai Thuế VAT thu nhập cá nhân theo Nghị định 126, mời những bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Lưu ý khi khai Thuế VAT thu nhập cá nhân theo Nghị định 126

 • 1. Không phải nộp hồ sơ khai Thuế VAT nếu có số Thuế VAT phát sinh
 • 2. Nộp hồ sơ khai Thuế VAT dù không phát sinh khấu trừ Thuế VAT 
 • 3. Điều kiện khai Thuế VAT theo quý đối với người nộp Thuế VAT theo tháng

1. Không phải nộp hồ sơ khai Thuế VAT nếu có số Thuế VAT phát sinh

Theo quy định mới tại Nghị định 126 thì không phải nộp hồ sơ khai Thuế VAT nếu có số Thuế VAT phát sinh phải nộp hằng năm sau khi quyết toán Thuế VAT thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công từ 50.000 đồng trở xuống. Cụ thể

 • Cá nhân có thu nhập được miễn Thuế VAT theo quy định của pháp lý về Thuế VAT thu nhập cá nhân.
 • Cá nhân có số tiền Thuế VAT phát sinh phải nộp hằng năm sau quyết toán Thuế VAT thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công từ 50.000 đồng trở xuống.

2. Nộp hồ sơ khai Thuế VAT dù không phát sinh khấu trừ Thuế VAT

Tại khoản 3 Điều 7 Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định:

“3. Người nộp Thuế VAT không phải nộp hồ sơ khai Thuế VAT trong những trường hợp tiếp trong tương lai:

b) Cá nhân có thu nhập được miễn Thuế VAT theo quy định của pháp lý về Thuế VAT thu nhập cá nhân và quy định tại điểm b khoản 2 Điều 79 Luật Quản lý Thuế VAT trừ cá nhân nhận thừa kế, quà tặng là BĐS Nhà Đất; chuyển nhượng BĐS Nhà Đất”

Theo quy định trước cũ, nếu cá nhân không tồn tại thu nhập chịu Thuế VAT (trước ngày 01/7/2020 thu nhập từ tiền lương, tiền công dưới 09 triệu đồng/tháng, từ ngày 01/7/2020 thu nhập từ tiền lương, tiền công dưới 11 triệu đồng/tháng nếu không tồn tại người phụ thuộc) thì không phải nộp hồ sơ khai Thuế VAT.

Tuy nhiên, theo quy định mới tại Nghị định 126, dù không phát sinh khấu trừ Thuế VAT thu nhập cá nhân vẫn phải kê khai và nộp hồ sơ khai Thuế VAT từ ngày 05/12/2020. do đó:

 • Tổ chức, cá nhân trả thu nhập từ tiền lương, tiền công có trách nhiệm khai quyết toán Thuế VAT và quyết toán thay cho những cá nhân có ủy quyền do tổ chức, cá nhân trả thu nhập chi trả, không phân biệt có phát sinh khấu trừ Thuế VAT hay không phát sinh khấu trừ Thuế VAT.
 • Trường hợp cá nhân là người lao động được điều chuyển từ tổ chức cũ đến tổ chức mới do tổ chức cũ tiến hành sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp hoặc tổ chức cũ và tổ chức mới trong cùng một hệ thống thì tổ chức mới có trách nhiệm quyết toán Thuế VAT theo ủy quyền của cá nhân đối với cả phần thu nhập do tổ chức cũ chi trả và thu lại chứng từ khấu trừ Thuế VAT thu nhập cá nhân do tổ chức cũ đã cấp cho người lao động.

3. Điều kiện khai Thuế VAT theo quý đối với người nộp Thuế VAT theo tháng

Căn cứ khoản 1 Điều 8 và khoản 1 Điều 9 Nghị định 126/2020/NĐ-CP, người nộp Thuế VAT thuộc diện khai Thuế VAT thu nhập cá nhân theo tháng nếu đủ điều kiện khai Thuế VAT giá trị ngày càng tăng theo quý thì được lựa chọn khai Thuế VAT thu nhập cá nhân theo quý. do đó:

 • Người nộp Thuế VAT thuộc diện khai Thuế VAT giá trị ngày càng tăng theo tháng nếu có tổng doanh thu bán hàng hoá và cung ứng dịch vụ của năm trước liền kề từ 50 tỷ đồng trở xuống thì được khai Thuế VAT giá trị ngày càng tăng theo quý.
 • Nếu người nộp Thuế VAT tiến hành khai Thuế VAT triệu tập tại trụ sở chính cho đơn vị phụ thuộc, địa điểm Sale thì doanh thu bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ gồm có cả doanh thu của đơn vị phụ thuộc, địa điểm Sale.
 • Trường hợp người nộp Thuế VAT mới bắt đầu hoạt động, Sale thì được lựa chọn khai Thuế VAT giá trị ngày càng tăng theo quý. Sau khi sản xuất Sale đủ 12 tháng thì từ năm dương lịch liền kề tiếp theo năm đã đủ 12 tháng sẽ căn cứ theo mức doanh thu của năm dương lịch trước liền kề (đủ 12 tháng) để tiến hành khai Thuế VAT giá trị ngày càng tăng theo kỳ tính Thuế VAT tháng hoặc quý.

Lưu ý: Việc khai Thuế VAT thu nhập cá nhân theo quý được xác định một lần kể từ quý thứ nhất phát sinh nghĩa vụ khai Thuế VAT và được áp dụng ổn định trong cả năm dương lịch.

Ngoài ra người nộp Thuế VAT cần nhớ thời hạn quyết toán Thuế VAT thu nhập cá nhân như sau:

 • Nếu ủy quyền cho tổ chức (doanh nghiệp, hợp tác xã,…), cá nhân trả thu nhập thì thời hạn quyết toán Thuế VAT là ngày sau cùng của tháng thứ 3 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch (được lùi 01 ngày).
 • Nếu cá nhân trực tiếp quyết toán với cơ quan Thuế VAT thì thời hạn quyết toán sau cùng đã được lùi 01 tháng so với trước đây (là ngày sau cùng của tháng thứ 4 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch).
 • Đối với cá nhân có số Thuế VAT đề nghị hoàn thì hoàn toàn có thể nộp bất kỳ thời điểm nào mà không bị xử phạt vi phạm hành chính về Thuế VAT đối với hành vi chậm nộp hồ sơ.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *