Trên trong thực tiễn, chắc ai cũng từng rơi vào tình trạng đang download hay thiết lập dở một phần mềm, một bộ phim, đang “cắm máy” chơi trò chơi mà vẫn muốn máy tính được nghỉ ngơi sau đó. Nhưng bạn không thể ngồi chờ tới lúc ấy được. Vậy thì phải làm sao đây??? Giải pháp tối ưu nhất nhưng cũng đơn giản nhất, đó là “hẹn giờ tắt máy tự động”.

Trong bài này, Download.vn sẽ hướng dẫn những bạn 2 cách hẹn giờ tắt máy tính tự động mà không thiết yếu lập thêm bất kỳ phần mềm nào. Đó là sử dụng lệnh trên hộp thoại Run và tạo shortcut.

Cách 1: Tắt máy tính tự động bằng lệnh trên hộp thoại Run

Bước 1: Từ màn hình desktop, những bạn ấn tổ hợp phím Windows + R (trên Windows 8) để mở hộp thoại Start/Run.

Bước 2: Nhập lệnh shutdown -s -t 6000 vào ô Open rồi ấn vào OK.

để ý:

 • s: viết tắt của từ Shutdown (tắt máy tính).
 • t: là thời gian (time) tính bằng giây mà sau khoảng thời gian đó thì máy tính sẽ tự động tắt. Ở trên là 3600 giây tức 1 giờ.

Cách hẹn giờ tắt máy tính tự động

Bước 3: Lúc này, trên máy tính sẽ xuất hiện thông báo việc thiết lập tắt tự động đã thành công, máy tính của những bạn sẽ tắt sau bao lâu, hay vào lúc nào, cụ thể như sau:

 • Windows XP: Của sổ thông báo sẽ hiện lên trên màn hình desktop.

Cách hẹn giờ tắt máy tính tự động

 • Windows 8: Xuất hiện hình tượng chìa khóa và cửa sổ thông báo.

Cách hẹn giờ tắt máy tính tự động

những khoảng thời gian tắt máy tương ứng trong lệnh:

 • 5 phút: shutdown -s -t 300
 • 10 phút: shutdown -s -t 600
 • 15 phút: shutdown -s -t 900
 • 30 phút: shutdown -s -t 1800
 • 1 tiếng: shutdown -s -t 3600
 • 2 tiếng: shutdown -s -t 7200
 • 3 tiếng: shutdown -s -t 10800
 • 4 tiếng: shutdown -s -t 14400
 • Nếu không tồn tại những thông báo này, tức là bạn vẫn chưa hẹn giờ tắt máy tính thành công.

Bước 4: Nếu trong trường hợp những bạn muốn thay đổi hoặc hủy hẹn giờ tắt máy tính tự động thì cũng mở hộp thoại Start/Run lên và nhập vào ô Open lệnh hủy (reset) với cú pháp: shutdown -a, rồi OK để xác nhận.

Cách hẹn giờ tắt máy tính tự động

Lúc này, những bạn sẽ nhận được thông báo Logoff is cancelledhình tượng chìa khóa cũng sẽ biến mất.

Cách hẹn giờ tắt máy tính tự động

Ngoài ra, nếu bạn là ngươi có vốn tiếng Anh kha khá và khả năng logic, suy luận tốt, những bạn cũng rất có thể thay lệnh hẹn giờ tự động tắt máy tính thành lệnh hẹn giờ tự khởi động lại, bằng phương pháp thay giá trị -s (shutdown) thành -r (restart). Cụ thể, lệnh hẹn giờ tự khởi động lại máy: shutdown -r -t 6000. những bạn cũng rất có thể tìm hiểu thêm thêm những lệnh CMD thông dụng trên cửa sổ Run tại đây.

Cách 2: Tạo shortcut tắt máy tính nhanh trên màn hình Desktop

Cách này rất tương thích với những bạn không rành về máy tính hoặc lười phải gõ tay lệnh hẹn giờ. Cách làm cũng khá đơn giản thôi.

Bước 1: Từ giao diện Desktop, những bạn nhất chuột phải vào vị trí bất kỳ, rồi chọn New > Shortcut.

Cách hẹn giờ tắt máy tính tự động

Bước 2: Cửa sổ Create Shortcut xuất hiện,những bạn nhập lệnh hẹn giờ tắt máy tính tự động vào ô Type the location of the item rồi ấn Next.

Cách hẹn giờ tắt máy tính tự động

Bước 3: Tiếp tục đặt tên cho shortcut ở ô Type a name for this shortcut, nhấn vào Finish để kết thúc. Ở đây Download.vn đặt tên cho shortcut của tôi là AUTO -S.

Cách hẹn giờ tắt máy tính tự động

Bước 4: Sau khi hoàn thành, trên màn hình desktop sẽ xuất hiện hình tượng của Shortcut.

Cách hẹn giờ tắt máy tính tự động

Bước 5: Để tiến hành thiết lập thời gian tắt máy tự động, những bạn nhấp chuột phải vào hình tượng và chọn Properties.

Cách hẹn giờ tắt máy tính tự động

Bước 6: Trong cửa sổ Shortcut Properties, những những bạn sẽ thấy xuất hiện thêm thẻ Shortcut. Nhìn vào dòng Target, những những bạn sẽ thấy lệnh hẹn giờ vừa nhập vào ở trên đã có sẵn trên này. Để thay đổi cho thời gian máy tính tự tắt nhanh hơn hay lâu hơn, những bạn chỉ việc thay đổi giá trị trong dòng lệnh. Như trong hình, Download.vn đã thay giá trị ấy thành 60000 thay cho 30 như lúc đầu. Thay đổi xong, những bạn nhấp vào OK.

Cách hẹn giờ tắt máy tính tự động

Bước 7: Lúc này những thông báo thiết lập thành công sẽ lại xuất hiện trên màn hình. những bạn cũng rất có thể tự do ra ngoài mà không cần lo về sự việc chiếc máy tính yêu quý của tôi phải chạy quá lâu. Khi triển khai xong công việc và kết thúc thời gian bạn muốn, máy tính sẽ tự động shutdown. Thật là tiện lợi đúng không?

Ngoài ra, trong cửa sổ Shortcut Properties, những bạn cũng rất có thể thấy thẻ Change Icon, dùng để thay hình ảnh đại diện cho shortcut của bạn trở thành ưa nhìn, dễ nhìn và sinh động hơn. những bạn click vào thẻ này sẽ xuất hiện một bảng những hình tượng (icon), muốn sử dụng hình nào, chỉ việc nhấp vào hình đó và OK.

Cách hẹn giờ tắt máy tính tự độngCách hẹn giờ tắt máy tính tự động

Vậy là tôi đã hướng dẫn những bạn cách tắt máy tính tự động mà không cần sử dụng phần mềm hay công cụ hỗ trợ nào. Hy vọng qua bài viết này, những những bạn sẽ có thêm cách để sử dụng chiếc máy tính của tôi kết quả hơn.

Chúc những bạn triển khai thành công!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *