cho thuê xe tại hà nội

Nông nghiệp

PREMIX

Tác giả: Nông nghiệp

PREMIX :

hỗn hợp các chất giàu dinh dưỡng có hoạt tính sinh học cao được trộn sẵn dùng bổ sung vào thức ăn hỗn hợp nhằm cân đối các chất dinh dưỡng, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn của vật nuôi. Trong thực tế sản xuất, người ta thường dùng P khoáng, P vitamin, đôi khi trộn thêm một vài loại kháng sinh với hàm lượng thấp để phòng ngừa một số bệnh dễ lây lan ở gia súc, gia cầm non. Trong thành phần của P thường có chất đệm (còn gọi là chất mang), không làm mất cân bằng dinh dưỡng, có cùng kích thước và khối lượng như các hoạt chất trong P làm cho vitamin hay khoáng vi lượng... dễ dàng được trộn đồng đều trong hỗn hợp.  Chất đệm cần có tỉ lệ nước dưới 8%, tỉ lệ chất béo thấp hơn 6% và độ pH: 5,6 - 7,5 (tuỳ loại P) để không làm giảm hoạt tính của P.

Các P vitamin có hàm lượng vitamin biến đổi tuỳ theo loại gia súc, gia cầm; nhưng phần lớn chúng đều chứa các vitamin A, D, E, K, B2, B12, PP, niaxin, cholin, biotin và folax

Thành phần P khoáng gồm: canxi (Ca), photpho (P), sắt (Fe), đồng (Cu), kẽm (Zn), mangan (Mn), coban (Co), magie (Mg), iot (I)... các nguyên tố này ở dạng muối với lượng không gây độc và dễ hấp thụ cho vật nuôi.

Cả hai loại P trên đều không dự trữ được lâu (3 - 4 tháng) vì vitamin và các chất khoáng dễ bị oxi hoá làm giảm hoạt tính của P. Ở Việt Nam, tiêu chuẩn Nhà nước TCVN - 3142 - 79 quy định chất lượng các loại P vitamin cho gà, lợn các loại và các lứa tuổi. Tiêu chuẩn TCVN - 3143 - 79 quy định 7 loại P khoáng dùng cho gà, lợn và trâu bò.

Chia sẻ bạn bè twitter google plus facebook in

Các bài khác về Nông nghiệp