cho thuê xe tại hà nội

Nông nghiệp

KHÍ HẬU RỪNG

Tác giả: Nông nghiệp

KHÍ HẬU RỪNG:

(tk. vi khí hậu rừng), khí hậu hình thành do ảnh hưởng đặc biệt của rừng làm cho các yếu tố khí tượng ở trong rừng, nhất là ở dưới tán và sát mặt đất, biến đổi so với ở ngoài rừng. Ảnh hưởng của rừng ít hay nhiều đến các yếu tố trên tuỳ thuộc vào đặc trưng của rừng (tán che, cấu trúc, mật độ cây, thành phần loài cây, tuổi, vật hậu rừng, vv.).

Trong rừng, lượng bức xạ Mặt Trời thu được ở mặt đất rất ít: 20 - 25% bức xạ chiếu vào rừng bị tán rừng phản xạ, 35 - 70% bị tán rừng giữ lại, chỉ còn 5 - 10% lọt xuống mặt đất. Nhiệt độ không khí trong rừng thấp hơn ở bên ngoài 2 - 3oC về mùa hè, cao hơn 1- 2oC về mùa đông, biên độ nhiệt độ hằng ngày trong rừng thấp hơn khoảng 4oC so với bên ngoài. Độ ẩm tương đối trong rừng ban ngày và ban đêm đều cao hơn ngoài rừng.

Lượng mưa khi rơi xuống rừng một phần bị tán rừng giữ lại, rồi bốc hơi, một phần chảy theo lá, cành và thân, sau mới rơi xuống đất, chỉ còn một phần ít lọt được qua tán rừng rơi thẳng xuống. Rừng còn ảnh hưởng tới tốc độ gió: khi một luồng gió gặp rừng thì một phần vượt trên tán rừng, còn một phần xuyên qua rừng bị phân thành nhiều dòng nhỏ bị cây rừng cản lại rồi yếu dần. Trước và sau rừng có luồng gió đi qua, tốc độ bị giảm khoảng 30%.

 

Chia sẻ bạn bè twitter google plus facebook in

Các bài khác về Nông nghiệp

Cách nuôi dạy con

Đầu HD giá rẻ
Tour du lịch Sapa Tết 2015
tour du lịch sapa sinh viên