cho thuê xe tại hà nội

Nông nghiệp

BÈO HOA DÂU

Tác giả: Nông nghiệp

BÈO HOA DÂU:

(Azolla sp.; tk. bèo dâu), chi bèo họ Azollaceae, bộ Salviniales. Loài BHD phổ biến ở Việt NamAzolla pinnata, có kích thước nhỏ, sống nổi trên mặt nước. Nhìn từ trên xuống, có hình tam giác. Bèo có thân rễ phân nhánh. Lá nhỏ (1 - 2 mm). Cành mọc từ nách lá. Ở chỗ cành bám vào thân, có tầng rời, nhờ đó cành có thể tách ra, trở thành cây sống độc lập. Đó là phương thức sinh sản vô tính. BHD còn sinh sản bằng phương thức hữu tính: ở lá đầu tiên của cành bên phải phát triển 2 hoặc 4 bào quả: bào quả đực lớn, chứa từ 7 đến 100 bào nang đực, mỗi bào nang chứa 64 bào tử đực; bào tử cái rất bé, chỉ chứa 1 bào nang trong đó chỉ có 1 bào tử cái. Thể giao tử phát triển phá vỡ vỏ bào nang, thoát ra ngoài. Tế bào trứng được thụ tinh sẽ cho cây bèo non mới.

Trong lá BHD có xoang chứa vi khuẩn lam Anabaena azollae, vi khuẩn lam này có tế bào sinh dưỡng và tế bào dị hình. Trong tế bào dị hình có men nitrogenaza cố định nitơ tự do của khí quyển và chuyển hoá thành nitơ hữu cơ. Do đó, BHD cố định được nitơ khí quyển nên có hàm lượng nitơ cao (3 - 4% khối lượng khô); lại nhờ cấu trúc bộ lá, cấu trúc quần thể và phương thức sinh sản vô tính rất nhanh, nên BHD quang hợp liên tục, có năng suất cao: 1 ha bèo dâu trong 3 - 4 tháng cho tới 160 tấn chất xanh, chứa khoảng  425 kg N, bằng 1 tấn ure, hơn 2 tấn amoni sunfat. Ngoài ra, BHD còn chứa các chất khoáng khác như photpho, kali, lưu huỳnh, magie, vv. Do đó, BHD là loại phân bón tốt cho cây trồng, nhất là cho lúa.

Việt Nam là nước có kinh nghiệm và truyền thống sản xuất BHD trên ruộng lúa. Từ thế kỉ 11, ở đồng bằng Sông Hồng, nông dân hai làng Búng và La Vân thuộc tỉnh Thái Bình đã có kinh nghiệm chọn và nhân giống BHD bón ruộng. Ruộng thả BHD đỡ công làm cỏ, nước ruộng lâu khô, đất tơi xốp hơn và khi nhiệt độ tăng bèo chết, thành phân bón ruộng. BHD vớt lên ủ thành phân bón cho hoa màu và làm thức ăn xanh cho chăn nuôi.

 


Bèo hoa dâu

1.  Nguyên dạng; 2.  Phóng to; 3.  Bào tử

Chia sẻ bạn bè twitter google plus facebook in

Các bài khác về Nông nghiệp