cho thuê xe tại hà nội

Dân tộc

NHAU THAI

Tác giả: Dân tộc

NHAU THAI :

(tk. bánh rau, rau), cơ quan bảo đảm mối liên hệ giữa cơ thể mẹ với phôi thai trong quá trình phát triển cơ thể non trong dạ con. Qua NT, phôi thai có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng và oxi từ máu của cơ thể mẹ, bài xuất được khí (chủ yếu là CO2) và các chất bã, sản phẩm của trao đổi chất. NT còn là một tuyến nội tiết tổng hợp tiết ra nhiều hocmon quan trọng. Ở động vật có vú, NT được tạo bởi các lông nhung và mô của thành dạ con.

 


Nhau thai
Mặt cắt đứng của tử cung có thai và nhau thai
1. Thành tử cung; 2. Thai; 3. Dây rốn; 4. Nhau thai

NT người ở ngoài có hình đĩa, phần trung tâm dày nhất khoảng 3 - 4 cm, phần ngoại biên mỏng, đường kính khoảng 18 cm; nặng bằng 1/6 - 1/7 trọng lượng thai nhi (khoảng 450 - 500 g). Mặt quay về phía thai nhi trơn, là do có màng ối dính vào, có dây nhau cắm vào gần giữa mặt bánh nhau và có các mạch máu nổi rõ lên bề mặt. Mặt quay về phía mẹ xù xì, có các múi nổi lồi, được giới hạn bằng các rãnh sâu; trong các múi có các nhung mao, chứa các mao mạch của thai nhi; máu của thai nhi tiếp xúc với máu mẹ chứa đựng trong các hồ huyết và được coi là nhúng trong máu mẹ, nhưng màng nhung mao rất mỏng, có thể để lọt vào trong máu thai nhi các chất dinh dưỡng, oxi và cả các yếu tố có hại như virut, độc tố và thải loại khí cacbonic (CO2), các chất thải nitơ... từ máu thai nhi vào trong máu mẹ.

Tuỳ theo mỗi dân tộc mà có tập quán riêng đối với NT. Vd. người Việt quan niệm NT là một phần cơ thể của đứa trẻ, nên có tục chôn NT. Người ta bỏ NT vào cái nồi đất, rồi đậy kín đem chôn. NT phải chôn thật sâu để tránh cho đứa trẻ hay buồn nôn, lại tránh chôn nơi giọt nước mái hiên để đứa trẻ khỏi toét mắt... Vì tục này mà ở người Việt có câu: “nơi chôn nhau cắt rốn”, tức nơi sinh ra mình. Người Mơ Nông chôn NT, để trong vỏ quả bầu khô. Người Thái bỏ vào ống tre, treo lên cây trong rừng cấm để báo với Then (Trời) biết là có một con người đã sinh ra. Người Mường cũng chôn NT. Người Tày bỏ NT vào trong hũ, treo lên cây trong rừng.

 

Chia sẻ bạn bè twitter google plus facebook in

Các bài khác về Dân tộc